Hãy cố gắng để giàu có, nhưng đừng đánh đổi mọi thứ để có được nó

02/01/2022 08:00
Hãy cố gắng để giàu có, nhưng đừng đánh đổi mọi thứ để có được nó

Bài học rút ra từ câu chuyện này chính là: "Việc bạn chuẩn bị sẵn sàng để trở nên giàu có sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn đột nhiên nhận được một số tiền lớn"

Sự giàu có chỉ là trạng thái của một cá nhân, trong một khoảng thời gian nào đó mà thôi. Nó không liên quan gì đến số tiền hiện có trong tài khoản của mỗi người. Theo thời gian, nó sẽ có sự biến động. Điều này có nghĩa là, vào một ngày nào đó đẹp trời, bạn thức dậy và có thể hoàn toàn chủ động quyết xem, mình có thể trở nên giàu có hay không!

Khi bạn đã quyết định để trở nên giàu có, hãy cố gắng để đạt được nó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nó là một mục tiêu để hướng tới, chứ không phải là một điều gì đó mà bạn phải nhất định phải có được. Nếu bạn nghĩ rằng, vào một ngày nào đó, bạn đột nhiên có 10 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và bạn tự cho rằng mình đã trở thành triệu phú rồi, thì rất tiếc, bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi. Ngày đầu tiên, khi bạn vừa có số tiền này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng sung sướng và mãn nguyện. Tuy vậy, vào ngày thứ hai, khi mà tài khoản của bạn chỉ còn 9,8 triệu USD và nó tiếp tục giảm còn 952,88 USD vào ngày tiếp theo nữa, lúc này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng và sợ hãi. Trong thời gian sắp tới, khi mà số tiền này tiếp tục giảm dần như vậy, liệu lúc đó bạn còn có thể cho rằng mình là người giàu có nữa hay không?

Có một câu chuyện kể về một vị vua cực kỳ giàu có, người đã giúp đỡ cho một anh nông dân nghèo đói trở nên khấm khá hơn chỉ sau 1 đêm. Câu hỏi đặt ra là, vị Vua này đã làm sai điều gì? Nội dung sau đây của câu chuyện sẽ làm sáng tỏ câu hỏi này.

Vào một ngày đẹp trời, vị vua của một vương quốc rất giàu có đã đưa cho người hầu nghèo của mình một túi vàng. Đó là số vàng rất lớn mà có mơ anh ta cũng chẳng bao giờ có thể có được. Anh ta vui mừng khôn xiết.

Tuy vậy, khi về đến nhà, anh này phát hiện nhà mình chẳng có chỗ nào đủ an toàn để cất giấu nó cả. Anh ta phải dùng túi vàng làm gối để đảm bảo an toàn cho nó mỗi đêm. Nhưng cho dù có cẩn thận như thế nào đi chăng nữa, anh ta vẫn cứ liên tục hoang tưởng về những chuyện không hay có thể xảy đến và việc này đã khiến cho anh ta mất ăn mất ngủ. Bộ não của anh ta liên tục bị quay cuồng với việc phải làm gì với túi vàng.

Ngày hôm sau, anh ta đã quyết định quay trở lại hoàng cung và trả lại cho vị Vua túi vàng này. Anh nói với nhà Vua rằng, túi vàng này đã khiến cho anh ta vô cùng lo lắng, bất an và thậm chí là còn bị hoang tưởng. Thay vào đó, anh đã xin nhà Vua ban cho anh một công việc để anh có thể lao động và kiếm tiền.

Ban đầu, khi nhận được túi, anh ta đã vô cùng vui mừng và nghĩ rằng số vàng này sẽ làm cho anh ta trở nên rất giàu có. Tuy vậy, nó chỉ khiến anh ta trở nên khổ sở mà thôi. Và cuối cùng, nhà Vua đã chấp thuận, ban cho anh ta một công việc.

Bài học rút ra từ câu chuyện này chính là: "Việc bạn chuẩn bị sẵn sàng để trở nên giàu có sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn đột nhiên nhận được một số tiền lớn"

Câu chuyện về một nhà đầu tư đã cẩn thận quá mức!

Có một ông chủ giàu có đã đưa tiền cho nhân viên của mình, để thay mặt ông mang đi đầu tư. Ông có một chuyến du lịch khá dài qua nhiều quốc gia khác nhau và ông cần ai đó để có thể giúp ông thực hiện công việc này. Một trong những người nhân viên của ông đã lấy số tiền được giao phó và đem cất giấu nó. Đó là một số tiền khá lớn và anh nhân viên đó sợ mình sẽ làm mất nó.

Hành động này của anh ta không phải là không chính đáng! Ngày nay, cũng có rất nhiều người tư duy theo hướng như vậy. Khi bạn nói với họ về tiền điện tử, họ lại cảm thấy quá sợ hãi khi đầu tư vào nó. Khi bạn chia sẻ với họ về cổ phiếu, trái phiếu, các Quỹ Giao dịch Hối Đoái, họ lại tỏ ra không tin tưởng vào hệ thống vận hành của những danh mục đầu tư tài chính này. Tiếp tục, khi bạn khuyên họ đầu tư vào bất động sản, họ lại cảm thấy nó quá phức tạp. Rồi đến khi bạn gợi ý cho họ về việc đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân họ lại nói rằng, khoản đầu tư này có quá nhiều rủi ro. Vấn đề quan trọng mà họ không nhìn ra được đó là, số tiền mà họ đang có trong tài khoản đang ngày càng bị mất giá rất nhanh chóng.

Quay trở lại câu chuyện của anh nhân viên này. Lý do mà anh ta cất giấu tiền đi là bởi, ông chủ của anh là một người rất tàn nhẫn. Anh ta hiểu được cách mà ông chủ của anh kiếm tiền và anh ta biết rõ, ông chủ sẽ làm gì đối với những người khiến cho ông ta bị mất tiền. Vậy nên, cách tốt nhất là cất nó đi và đừng làm gì với nó cả!

Và rồi đến một ngày, ông chủ đã trở về và hỏi những người nhân viên của mình về khoản tiền mà ông đã giao phó. Anh nhân viên nọ lập tức bước ra và tự hào báo cáo rằng, số tiền mà ông chủ giao phó vẫn còn nguyên vẹn, không tăng và cũng không giảm bất cứ một đồng nào. Anh ta nghĩ rằng ông chủ sẽ rất vui lòng khi nghe được thông tin này.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với những gì mà anh nhân viên này kỳ vọng, ông chủ của anh lại hoàn toàn rất tức giận và trút nó lên đầu những người nhân viên của mình. Thứ mà ông ta muốn là nhân viên của mình phải đem số tiền đó đi đầu tư, chứ không phải là mang cất đi như vậy. Vậy mà anh nhân viên đó lại đem cất giấu số tiền đó.

Có thể suy nghĩ của anh nhân viên này là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên vấn đề ở đây là, anh ta đã không thật sự hiểu được yêu cầu của ông chủ mình là gì và cuối cùng, anh ta vẫn bị trừng phạt. Nếu anh nhân viên này mang số tiền đó đi đầu tư, có thể anh ta sẽ đánh mất nó, nhưng ngược lại, anh ta sẽ có cơ hội để phát triển tốt hơn thông qua việc thu thập những kinh nghiệm quý giá, đầu tư tiền bạc và khiến nó mang lại lợi nhuận. Tôi nghĩ rằng, đó mới là lý do chính khiến cho ông chủ của anh ta đã trở nên vô cùng tức giận như vậy.

Thông điệp của câu chuyện này chính là: "Tiền bạc chỉ là một bộ phận của sự giàu có mà thôi. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ để có được nó. Hãy tập trung vào việc xây dựng và duy trì sự giàu có. Nó mới là điều mang lại cho bạn sự thịnh vượng mãi mãi".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024