Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, vì sao dân mạng bày tỏ lo lắng cho tương lai của đứa trẻ

26/03/2021 08:00
Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, vì sao dân mạng bày tỏ lo lắng cho tương lai của đứa trẻ

Cha mẹ tốt không phải là người luôn sẵn sàng cho con cái tất cả những gì chúng muốn. Điều quan trọng hơn cả là họ phải biết dạy con các kỹ năng sống cần thiết bằng tình yêu vô hạn của mình.

Cha mẹ nào cũng yêu thương và mong con mình lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy, nhiều bậc cha mẹ đã đi lệch hướng và quá chiều chuộng con, điều này có thực sự tốt cho trẻ?

Trên mạng xã hội Trung Quốc mới đây xôn xao hình ảnh ghi lại cảnh hai mẹ con ăn uống trong khu dịch vụ. Thoạt nhìn, bức ảnh có lẽ không có nhiều bất thường. Tuy nhiên, những cư dân mạng tinh ý phát hiện ra rằng khẩu phần ăn của hai mẹ con không "ăn nhập" gì cả.

 Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, người qua đường chụp ảnh tung lên mạng, dân tình đồng loạt bày tỏ: Quá lo lắng cho tương lai của đứa trẻ - Ảnh 1.

Khẩu phần ăn của hai mẹ con không "ăn nhập" nhau.

Phía bàn của cô bé là một bữa ăn chế biến sẵn đắt tiền, trong khi mẹ cô đang ăn mì gói vài ngàn đồng. Bà mẹ không một lần đụng vào miếng ăn nào trong phần của con, thậm chí sợ con đói, bà còn đút cho cô bé ăn mì gói.

 Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, người qua đường chụp ảnh tung lên mạng, dân tình đồng loạt bày tỏ: Quá lo lắng cho tương lai của đứa trẻ - Ảnh 2.

Sợ con đói, bà còn đút cho cô bé ăn mì gói.

Cô bé này liên tục chơi game với chiếc điện thoại di động trên tay và tỏ ra thờ ơ, miễn cưỡng với thức ăn được mẹ đưa lên tận miệng. Sau khi người đi đường chụp ảnh lại và tung lên mạng, cư dân mạng đồng loạt nhận xét: Tương lai của đứa trẻ thật đáng lo lắng.

Nhiều người cho rằng, việc dành hết tất cả những ưu ái cho trẻ đôi khi sẽ khiến trẻ cảm thấy mình là trung tâm vũ trụ, mình phải được đối xử khác biệt với tất cả. Bằng cách này, khi lớn lên, đứa trẻ không nảy sinh lòng biết ơn, không suy nghĩ cho người khác.

Tất nhiên, những băn khoăn của cư dân mạng không phải là không có lý, vì suy cho cùng, trẻ con trong quá trình lớn lên cũng giống như những cây non, muốn chúng lớn thành cây lớn, ngay thẳng thì cha mẹ phải dùng những phương pháp chính xác để giáo dục.

Ba mẹ nuông chiều con thường sẽ đáp ứng lại mọi yêu cầu, luôn khen ngợi sự tài năng và tốt đẹp ở con. Thế nhưng, họ lại ít khi yêu cầu con làm gì cũng như không có tính kỷ luật và thiếu đi việc rèn luyện thói quen tự điều chỉnh của bé khi còn nhỏ.

Việc chiều chuộng quá mức sẽ mang lại hậu quả cho đứa trẻ?

1. Mất khả năng tự chăm sóc bản thân

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ rất thích chăm sóc con cái, giống như bà mẹ chúng ta đã thấy ở trên, trẻ há miệng khi ăn và duỗi tay khi mặc quần áo, điều này sẽ chỉ khiến trẻ mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Những đứa trẻ được nuôi dạy theo kiểu này hoàn toàn không thể thích ứng với xã hội và cuối cùng sẽ bị đào thải.

 Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, người qua đường chụp ảnh tung lên mạng, dân tình đồng loạt bày tỏ: Quá lo lắng cho tương lai của đứa trẻ - Ảnh 3.

Những đứa trẻ được nuôi dạy theo kiểu này hoàn toàn không thể thích ứng với xã hội và cuối cùng sẽ bị đào thải. (Ảnh minh họa)

2. Tính cách kiêu ngạo và độc đoán

Nếu cha mẹ sử dụng các phương pháp nuông chiều quá mức, tính cách của trẻ sẽ thay đổi, trẻ sẽ trở nên kiêu ngạo và độc đoán, thậm chí có trẻ còn gây gổ với cha mẹ hoặc người lớn tuổi. Điều đáng lo là nhiều phụ huynh lại cho rằng đó là dấu hiệu của đứa trẻ khôn ngoan, lanh lợi mà không có biện pháp uốn nắn con kịp thời.

3. Lớn lên và tiếp tục muốn được hưởng thụ như cũ

Sau khi lớn lên, nhiều đứa trẻ vẫn gặm nhấm cái cũ. Chúng nhận lương hưu của cha mẹ và thậm chí nghĩ rằng mọi việc cha mẹ làm cho mình đến hết đời là điều bình thường. Thực tế, điều này có thể là do cha mẹ đã chiều chuộng quá mức khi con còn nhỏ. Do đó, những người con như vậy không biết ơn, khó vâng lời cha mẹ.

Giáo dục con cái, cha mẹ nên làm điều này:

1. Nắm bắt ý thức về ranh giới

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng trong quá trình dạy dỗ phải có những biện pháp thích hợp, đừng biến tình yêu thành sự cưng chiều mà hãy để con cái có ý thức về ranh giới.

 Hai mẹ con ngồi ăn ở khu dịch vụ, người qua đường chụp ảnh tung lên mạng, dân tình đồng loạt bày tỏ: Quá lo lắng cho tương lai của đứa trẻ - Ảnh 4.

Hãy để trẻ hiểu rằng dù là cha mẹ, con cái hay các thành viên khác trong gia đình đều bình đẳng với nhau, đừng để trẻ trở nên đặc biệt, giống như người mẹ kể trên, ăn mì gói mà cho con bữa ăn thừa mứa. Điều này sẽ chỉ làm cho trẻ quen với việc được đối xử khác biệt và thấy bình thường khi người khác hy sinh điều tốt đẹp cho mình.

2. Buông tay đúng cách

Hãy để trẻ tự làm những việc của mình ngay từ những năm đầu đời, không nên làm tất cả mọi việc. Có lẽ các bậc cha mẹ nghĩ rằng cơ thể nhỏ bé của trẻ không thể chịu quá nhiều gánh nặng.

Tuy nhiên, nếu không được rèn luyện sức khỏe đúng cách và nếm trải những vất vả của cuộc sống, làm sao các em có thể phát triển các kỹ năng vững vàng và khả năng tự lập?

Vì vậy, chỉ cần chịu đựng một chút "cay đắng" là tốt cho trẻ em, điều này có thể phát triển khả năng vượt qua khó khăn của trẻ, đồng thời hun đúc cho trẻ lòng biết ơn và sự hiếu thảo.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024