Thứ 4, 13/11/2019

Góc đen, chiêu trò chính trị trong mắt Michelle Obama

11/10/2019 08:00
Góc đen, chiêu trò chính trị trong mắt Michelle Obama

Chính trị là một trận chiến... và đó là trận chiến hao hơi tổn sức, có sự xa lánh và phản bội, có những kẻ chơi bẩn và những sự thỏa hiệp", Michelle Obama viết.

Michelle Obama, trong phần lớn cuộc đời mình không ưa thích chính trị. Bà thể hiện điều này không chút khoan nhượng trong cuốn hồi ký Chất Michelle. Nhưng tại sao tuyên bố ghét chính trị của một cựu đệ nhất phu nhân lại được người dân Mỹ yêu mến đến thế? Quan điểm "thẳng như ruột ngựa" của Michelle cho chúng ta những suy ngẫm thú vị về cách định danh "chính trị" cũng như về tình yêu đất nước của mỗi công dân...

Michelle Obama nói gì khi nói về chính trị?

Nỗi ác cảm với chính trị của Michelle Obama bắt nguồn từ thuở ấu thơ. Lịch sử gia đình gieo vào đầu cô bé da đen vùng Chicago niềm tin rằng các hệ thống chính trị "được dùng để chống lại người da đen, như một phương tiện để cô lập và loại trừ da đen".

Michelle Obama kể lại: "Ông bà tôi từng sống qua thời khiếp đảm của các đạo luật Jim Crow, hứng chịu đủ sự nhục nhã từ nạn phân biệt đối xử liên quan đến nhà đất, và về cơ bản thì họ không tin tưởng bất kỳ cơ chế chính quyền nào". Vì lẽ đó, cô bé Michelle không có chút niềm tin vào toà thị chính thành phố.

Goc den, chieu tro chinh tri trong mat Michelle Obama hinh anh 1
Becoming - hiện tượng làng xuất bản thế giới thời gian qua - được phát hành tại Việt Nam với tên Chất Michelle

Khi lớn lên, hành trình yêu và làm vợ một chính trị gia - Barack Obama - càng củng cố sự bất mãn của Michelle với chính trị Mỹ. Việc ở bên cạnh Barack qua từng chiến dịch tranh cử giúp cho Michelle có cơ hội quan sát chính trị từ một điểm nhìn gần như của người trong cuộc. Và bà không ngại ngần kể lại những góc đen mà bản thân từng chứng kiến trong cuốn hồi ký Chất Michelle.

Năm 1996, khi Barack Obama chuẩn bị tham gia tranh cử chiếc ghế thượng nghị sĩ bang Illinois, Michelle không tin rằng chồng mình có thể tiến xa. "Nhìn chung, trong suy nghĩ của tôi thì các nhà lập pháp gần giống với những con rùa có cái mai cứng cáp bảo vệ, da đồi mồi nhăn nheo, chuyển động chậm chạp và đầy tư lợi. Mà theo tôi thì Barack quá đỗi chân thành, có quá nhiều dự định táo bạo nên khó có thể chịu được việc đấu đá tranh giành và những hiềm thù ganh tị không ngừng diễn ra bên trong trụ sở Quốc hội bang ở Springfield xa xôi", Michelle kể.

Bà ghi trong hồi ký: "Ngay những tháng đầu tiên đó tôi đã thấy chính trị là một trận chiến, hệt như tôi đã dự đoán, và đó là trận chiến hao hơi tổn sức, có sự xa lánh và phản bội, có những kẻ chơi bẩn và những sự thỏa hiệp mà thỉnh thoảng sẽ khiến người ta đau đớn".

Một sự cố in sâu vào tâm trí của Michelle, xảy ra vào năm 1999, Barack lúc đó đã là thượng nghị sĩ tiểu bang và đang chạy đua vào Quốc hội. Khi cả gia đình Obama đang đi nghỉ ở Hawaii, đứa con gái nhỏ Malia sốt cao và Barack không thể bỏ mặc con để trở về tham gia cuộc bỏ phiếu thông qua một dự luật về tội phạm. Kết cục là Barack bỏ lỡ cuộc bỏ phiếu quan trọng, dự luật không được thông qua ở thượng viện tiểu bang. Điều đó được coi là một "thảm hoạ chính trị" và là cái cớ để những đối thủ chính trị tấn công Barack ác liệt.

"Các đối thủ của anh trong vòng bầu cử sơ bộ của Quốc hội đã tranh thủ thời cơ để khắc họa Barack như một nhà làm luật nhàn hạ, người đi nghỉ mát - ở Hawaii, đương nhiên rồi - và không hạ cố trở về để bầu cho một vấn đề quan trọng như vấn đề kiểm soát quyền sử dụng súng", Michelle thuật lại.

Goc den, chieu tro chinh tri trong mat Michelle Obama hinh anh 2
Nối ám ảnh với chính trị của Michelle Obama có nguồn gốc từ tuổi thơ. 

"Tôi bàng hoàng khi thấy các nhà lãnh đạo của chúng tôi chỉ biết đối xử với Barack như một mối đe dọa đối với quyền lực của họ, họ gieo rắc sự bất tín bằng cách lợi dụng những tư tưởng lạc hậu, phản tri thức về chủng tộc và giai cấp. Chuyện đó khiến tôi thấy phát bệnh", bà nói.

Dường như chính trị là cuộc chiến nơi những người tham gia nó sẵn sàng dùng các chiêu trò dơ bẩn nhất để hạ gục đối thủ.

"Càng nổi tiếng thì bạn càng có nhiều kẻ ganh ghét. Dường như việc các đối thủ dùng tiền để tìm hiểu thông tin về nhau đã trở thành luật bất thành văn, đặc biệt là trong chính trị - người ta thuê thám tử moi móc từng chi tiết trong đời tư của ứng viên, cố tìm ra một vết nhơ nào đó", Michelle nói bóng gió trong cuốn hồi ký của mình.

"Chính trị không phải là đấu trường của tôi"

Tất nhiên, dù Michelle có "dị ứng" với những mảng đen tối của chính trị như thế nào, Barack Obama vẫn tiếp tục thăng tiến. Michelle cũng đã kề vai sát cánh bên Barack trong tổng cộng chừng 10 năm với chính trị. Trong thời gian đó, mối quan hệ của Michelle với chính trị cũng có những điểm sáng. Tờ The New Yorker từng giật tít: "Michelle Obama và chính trị - một câu chuyện tình" để nói về thái độ "có đắng có ngọt" của Michelle dành cho chính trường.

Michelle nhận ra dù "chính trị không dành cho người tốt", nhưng những người tốt (như Barack chẳng hạn) vẫn có thể làm đúng mục đích cao đẹp của chính trị và dùng quyền lực để tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội, người dân. "Chúng tôi đang góp phần vào một nền chính trị tốt đẹp hơn trong tương lai - nền chính trị ít bị tiền chi phối hơn, dễ tiếp cận hơn và giàu hy vọng hơn", bà tự hào.

Tuy nhiên, Michelle vẫn một mực tránh xa chính trị vì những góc cạnh xấu xí của nó. Năm lần bảy lượt cựu đệ nhất phu nhân tuyên bố với truyền thông rằng bà sẽ không đứng ra tranh cử. Bà nhắc lại một lần nữa trong "Chất Michelle":

"Vì người ta thường hỏi nên tôi sẽ nói thẳng ở đây: Tôi không có ý định ứng cử chức tổng thống, không bao giờ. Tôi chưa bao giờ là người thích chính trị, và những gì tôi đã nếm trải suốt mười năm qua chẳng làm suy suyển quan điểm này của tôi. Tôi tiếp tục dị ứng với sự bẩn thỉu - sự phân chia phe đỏ và phe xanh, với ý nghĩ rằng chúng ta cần phải chọn phe và bám lấy phe của mình, với việc cố chấp không chịu lắng nghe và dàn xếp hợp lý, hay đôi khi thậm chí là không thể giữ phép lịch sự. Tôi thật sự tin rằng ở góc độ tốt đẹp nhất, chính trị có thể là phương tiện để tạo ra sự thay đổi tích cực, nhưng đó không phải là đấu trường của tôi".

Goc den, chieu tro chinh tri trong mat Michelle Obama hinh anh 3
Dù kết thúc nhiệm kỳ từ lâu, Michelle Obama vẫn nhiệt tình trong các hoạt động cộng đồng. 

Dù những cuộc khảo sát năm 2016 và kể cả khảo sát về cuộc bầu cử năm 2020 tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của dân chúng Mỹ dành cho một nữ tổng thống Michelle Obama tương lai, khả năng bà ra tranh cử gần như là không thể. Ngay cả Barack Obama cũng xác nhận như đinh đóng cột (và rất hài hước) rằng: "Có 3 điều chắc chắn trong cuộc đời này là: Cái chết, thuế và Michelle không tranh cử tổng thống".

Dù một mực nói không với chính trường, nhưng trong 8 năm làm đệ nhất phu nhân, Michelle vẫn không ngừng nghỉ làm việc vì cộng đồng. Bà khởi xướng một chương trình về sức khoẻ trẻ em, thúc đẩy chương trình hỗ trợ cựu binh Mỹ, cùng chồng huy động hàng tỷ đô la giúp đỡ các bé gái trên thế giới...

Hiện tại, khi nhiệm kỳ đã kết thúc từ lâu, bà Obama vẫn tiếp tục hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực giáo dục cho các thanh thiếu niên, tham gia hoạt động cộng đồng và các sự kiện truyền cảm hứng. Một người bình luận trên mạng xã hội Instagram: "Một cựu đệ nhất phu nhân thật sự quan tâm tới những vấn đề của đất nước chứ không phải đến bộ váy của mình. Bà ấy vẫn làm việc vì người dân Mỹ".

Ta chợt thấy, chính trị là gì hay Michelle có tham gia nó hay không, cũng không còn quan trọng nữa. Những người yêu nước vẫn có cách để thể hiện tình yêu và đóng góp theo cách của mình.

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Thiền tập về Thương yêu

Hận thù không bao giờ chấm dứt được hận thù. Chỉ có tình thương mới chấm dứt được hận thù. Đó là quy luật của muôn đời.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại - Muốn đời bớt khổ, trước tiên phải biết trân trọng hiện tại của chính mình

Con người thường chìm đắm trong những nghĩ suy không ngừng. Chúng ta bị bao vây bởi suy nghĩ về bản thân, công việc, các mối quan hệ, bởi những liên tưởng không chủ đích về quá khứ lẫn tương lai.

Trác Thúy Miêu: 'Vọng Sài Gòn - Có một Sài Gòn khắc sâu trong tâm khảm'

Vọng Sài Gòn là cuốn sách được viết bởi một người Sài Gòn - nơi đã từng, đang và sẽ mãi là một chốn phồn hoa đô hội, Sài Gòn hiển hiện đặc sắc qua nhân diện một-ả-đàn-bà. “Hẳn nhiên, nàng phải là đàn bà” – “Nàng” Trác Thúy Miêu.

Tăng trưởng thần tốc, cuốn sách tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các tập đoàn hàng đầu thế giới

Tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các công ty như Amazon, Google, Alibaba, Tencent Netflix, và Zara… “Tăng trưởng thần tốc” (blitzscaling) là cuốn sách không thể bỏ qua với bất kỳ doanh nhân, nhà sáng lập nào.

Cuốn sách 'Biến cố làng Thủ Đô' ra mắt bạn đọc

Dưới ngòi bút có phần “ngẫu hứng” của Phạm Gia Trang, bạn đọc sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi những khung cảnh lung linh sắc màu của cuộc sống trong cuộc hành trình vạn dặm.

3 phong cách sống của người Bắc Âu: Giản dị hơn để sống hạnh phúc và đẳng cấp hơn

Nếu bạn đã từng nghe đến Lagom, Hygge hay Sisu, thì chắc chắn bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu rõ hơn những lối sống này và biết cách ứng dụng vào cuộc sống.

Elton John từng chứng kiến nữ hoàng Elizabeth II 'tát' cháu trai

Elton John cho rằng nữ hoàng Elizabeth II có khiếu hài hước chứ không hề “nghiêm túc” như hình ảnh của bà xây dựng trước nay.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

Cuốn sách "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại" của tác giả Eckhart Tolle gửi đến người đọc thông điệp: “Dù bạn ở đâu, hãy hiện hữu hoàn toàn ở đó.”

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS