Giải Mai Vàng 2020: Bỏ 2 hạng mục Ca khúc và MV vì dịch COVID-19

Dạ Thảo07/12/2020 23:30
Giải Mai Vàng 2020:  Bỏ 2 hạng mục Ca khúc và MV vì dịch COVID-19

Hội đồng nghệ thuật của giải Mai Vàng đã thống nhất bỏ 2 hạng mục "Ca khúc được yêu thích nhất" và "Video ca nhạc" (MV) được yêu thích nhất.

BTC thống nhất năm 2002 chỉ còn 13/15 hạng mục vào vòng bầu chọn, nhiều hạng mục không còn đủ 5 ứng viên tranh giải, thậm chí chỉ chọn được 3 ứng viên.

Sau vòng đề cử diễn ra từ 15.9 đến hết 30.11 thì sáng 6.12, BTC và Hội đồng nghệ thuật giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020 đã họp để chọn ra các ứng viên tranh giải cho các hạng mục ở vòng bầu chọn.

Dấu ấn tác động của dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực lên mọi mặt đời sống xã hội, trong đó hoạt động biểu diễn là một trong những lĩnh vực hứng chịu thiệt hại lớn nhất. Dù các nghệ sĩ, nhà sáng tạo nghệ thuật đã có nhiều nỗ lực để duy trì hoạt động biểu diễn của mình nhưng lượng và chất của tác phẩm nghệ thuật họ tạo ra không đạt được thành tựu như những năm trước. Vì vậy, việc đề cử của bạn đọc cũng gặp không ít khó khăn, không có nhiều chọn lựa, để ban tổ chức có được danh sách đa dạng, phong phú và đạt chất lượng như mong muốn.

hoang-thuy-linh.jpg
Ca sĩ Hoàng Thùy Linh được đề cử  trong phần Nữ ca sĩ

Trên tinh thần không bỏ sót nghệ sĩ, tác phẩm xứng đáng nào nhưng cũng tuân thủ đúng thể lệ của giải và nền tảng giá trị của giải Mai Vàng đã tạo lập những năm qua, BTC và Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất bỏ 2 hạng mục đó là: hạng mục MV (video ca nhạc) và hạng mục Ca khúc.

Lý giải về điều này, BTC cho biết vì các bầu chọn không thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng sáng tạo đặt ra của giải: tính dân tộc và hiện đại; truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với công chúng, dù ở hạng mục Ca khúc cũng có một, hai bài hát ăn khách Hoa nở không màuBuồn làm chi em ơi (Nguyễn Minh Cường). Đây cũng không phải lần đầu giải Mai Vàng loại hạng mục Ca khúc vào vòng bầu chọn tranh giải.

huynh-lap-160731115592544121956.jpg
Huỳnh Lập được đề cử giải Mai vàng hạng mục Diễn viên hài

Ngoài việc quyết định dừng hai hạng mục nói trên, Hội đồng nghệ thuật và BTC giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020 cũng đã xem xét từng nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình cụ thể được đề cử để quyết định chọn không quá 5 ứng viên cho từng hạng mục.

Ngoài căn cứ số phiếu đề cử của bạn đọc, Hội đồng nghệ thuật cân nhắc thêm yếu tố hoạt động năng nổ, đa dạng và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của từng nghệ sĩ để ưu tiên trong lựa chọn. Theo đó, có những hạng mục được chọn đủ 5 ứng viên (Nam ca sĩ, Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, Nữ diễn viên phim, Bộ phim) nhưng có những hạng mục chỉ chọn được 4 ứng viên (Nam diễn viên sân khấu, Nữ diễn viên sân khấu, Diễn viên hài, Vở diễn sân khấu), thậm chí nhiều hạng mục chỉ chọn được 3 (Nữ ca sĩ, Nhóm/ban nhạc, Người dẫn chương trình (MC) và Chương trình truyền hình).

nhan-phuc-vinh-3.jpg
Nhan Phúc Vinh lọt vào danh sách đề cử Mai Vàng hạng mục Nam diễn viên phim

Đây là những ứng viên mà theo Hội đồng nghệ thuật là xứng đáng, nếu được giải.

Vòng bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020 bắt đầu từ ngày 8.12 đến hết ngày 6.1.2021. Lễ trao giải diễn ra vào ngày 14.1.2021 và trong ngày mai BTC sẽ công bố thể lệ vòng bầu chọn và hướng dẫn bạn đọc bầu chọn trên phiếu điện tử.

Danh sách nghệ sĩ, tác phẩm vào vòng bầu chọn:

1. Nam ca sĩ:

- Erik, ca khúc Em không sai chúng ta sai (Nguyễn Phúc Thiện).

- Hoài Lâm, ca khúc: Hoa nở không màu (Nguyễn Minh Cường).

- Noo Phước Thịnh, ca khúc Yêu một người sao buồn đến thế (Nguyễn Minh Cường).

- Soobin Hoàng Sơn, ca khúc BlackJack (Soobin Hoàng Sơn).

- Jack, ca khúc Hoa Hải Đường (Jack).

2. Nữ ca sĩ:

- Hoàng Thùy Linh, ca khúc Kẻ cắp gặp bà già (DTAP).

- Mỹ Tâm, ca khúc Đúng cũng thành sai (Mỹ Tâm).

- Vũ Cát Tường, ca khúc Hành tinh ánh sáng (Vũ Cát Tường).

3. Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.

- Cẩm Ly, ca khúc Ngoại ơi con về (Minh Vy).

- Phi Nhung, ca khúc Ngồi buồn nhớ mẹ (Hamlet Trương).

- Phương Anh, ca khúc Thương lắm miền Trung ơi (Hoài Duy).

- Phương Mỹ Chi, ca khúc Bát nhã thuyền (Viên Hoa).

- Tố My, ca khúc Mẹ hiểu lòng con (Phạm Hồng Biển, lời: Tuấn Sông Thu).

4. Nhóm (ban) nhạc:

- Chillies Band, ca khúc Có em đời bỗng vui (Chillies Band).

- DaLAB, ca khúc Gác lại âu lo (DaLAB)

- Ngọt Band, ca khúc Lần cuối (Ngọt Band).

5. Nam diễn viên sân khấu:

- Hữu Châu, vai ông Phán, vở Cậu đồng.

- Minh Dự, vai Châu Thủy Huệ, vở Ngược gió.

- Thành Lộc, vai cậu Đồng, vở Cậu đồng.

- Võ Minh Lâm, vai Tiết Thiệu, vở Khát vọng vương quyền.

6. Nữ diễn viên sân khấu:

- Khả Như, vai Hoa, vở Tuyết Sài Gòn.

- Thanh Hằng, vai bà mẹ, vở Áo cưới trước cổng chùa.

- Thanh Ngân, vai Ngân, vở Tướng cướp Bạch Hải Đường.

- Tú Sương, vai Đoàn Hồng Ngọc, vở Đoàn Hồng Ngọc phá trận Thuần Dương.

7. Diễn viên hài:

- Hoài Linh, vai ông sui, vở Áo cưới trước cổng chùa.

- Huỳnh Lập, vai người kể chuyện ma, series Một nén nhang; Tắt tiếng

- Lâm Vỹ Dạ, chương trình Ơn giời cậu đây rồi.

- Trường Giang, chương trình 7 nụ cười Xuân.

8. Vở diễn sân khấu:

- Áo cưới trước cổng chùa (Đạo diễn: Trần Ngọc Giàu; Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang).

- Bàn tay của trời (Đạo diễn: Ái Như; Sân khấu Hoàng Thái Thanh).

- Lôi Vũ (Đạo diễn: NSND Việt Anh; Sân khấu kịch Hồng Vân- Phú Nhuận).

- Mưu bà Tú (Đạo diễn: Vũ Minh; Sân khấu IDECAF).

9. Nam diễn viên phim:

- Kiều Minh Tuấn, vai Tùng Sơn, phim Nắng 3: Lời hứa của cha.

- Lương Thế Thành, vai An, phim Mẹ ghẻ

- Nhan Phúc Vinh, vai Minh, phim Tình yêu và tham vọng.

- Thanh Sơn, vai Thầy giáo Duy, phim Đừng bắt em phải quên.

10. Nữ diễn viên phim:

- Hồng Diễm, vai Khuê, phim Hoa hồng trên ngực trái.

- Ninh Dương Lan Ngọc, vai Miss Q, phim Gái già lắm chiêu 3.

- Quỳnh Lam, vai Thảo và Ngọc Bích, phim Luật trời.

- Thanh Hằng, vai Thiên Kim, phim Chị chị em em.

- Văn Phượng, vai Diệu, phim Mẹ ghẻ.

11. Bộ phim:

- Đôi mắt âm dương (Đạo diễn: Nhất Trung).

- Hoa hồng trên ngực trái (Đạo diễn: NSUT Vũ Trường Khoa).

- Muôn kiểu làm dâu (Đạo diễn: Cẩm Hà, Phạm Tuân).

- Ròm (Đạo diễn: Trần Thanh Huy).

- Tình yêu và tham vọng (Đạo diễn: Bùi Tiến Huy).

12. Người dẫn chương trình (MC)

- Đại Nghĩa (chương trình Giọng ải giọng ai).

- Ngô Kiến Huy (chương trình Sàn đấu ca từ).

- Trấn Thành (chương trình Rap Việt).

13. Chương trình truyền hình:

- Ký ức vui vẻ (VTV3)

- Rap Việt (HTV2)

- Siêu trí tuệ Việt Nam (HTV2)
 
   

Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Hawaii Trung Quốc’ 6 tháng liền không có COVID-19 dù đón hàng triệu khách

Hàng triệu khách du lịch trong nước đang đổ về tỉnh đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc, thể hiện sự tương phản siêu thực với cảnh bệnh viện tồi tệ, nhà hàng đóng cửa và việc kiểm dịch tại nhà ngột ngạt ở những nơi khác trên thế giới đang bị COVID-19 tàn phá.

Cần Thơ: ‘Bật mí’ về đường hoa Tết Tân Sửu 2021

Đường hoa Tết Tân Sửu 2021 đang được gấp rút tổ chức thực hiện. Có thể đường hoa năm nay sẽ không còn đặt ở 2 tuyến đường truyền thống là Võ Văn Tần và Nguyễn Thái Học như những năm trước nữa mà sẽ được chuyển sang nơi mới.

Showbiz Hàn và nguy cơ lây nhiễm COVID-19 diện rộng

Yiren, Sihyeon (Everglow), Kogyeol (UP10TION) và mới đây là ca sĩ Chung Ha đã xác nhận mắc COVID-19.

MAMA 2020 bị chỉ trích vì "làm màu" và gạt 1 thành viên khỏi nhóm BTS

Lễ trao giải MAMA 2020 vừa diễn ra bị chỉ trích vì làm màu khi cho nhân viên mặc đồ trùm kín xịt khử trùng khi không có khán giả và gạt 1 thành viên của BTS ra khỏi khung hình.

Chuyện cổ tích trên những chiếc bánh

Liz Joy, một nghệ sĩ tự phong “Sugar Artist” đã chứng minh “Nghệ thuật có thể ăn được” qua những chiếc bánh đẹp như tranh vẽ lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích nổi tiếng.

Giáng My - Diễm Hương: Hai hoa hậu muốn nhường "ngôi" mà mãi không được

Giáng My và Diễm Hương là những người đẹp muốn "nhường ngôi" mà không được bởi cuộc thi của họ một là đã tạm dừng, hai là không còn được nhắc đến.

Siu Black tái xuất sau thời gian dài vắng bóng

Kể từ khi lựa chọn cuộc sống làm rẫy, nuôi heo ở quê nhà, đây là lần hiếm hoi Siu Black xuất hiện trong live show ca nhạc của ca nhạc sĩ A Tuân.

Hoa hậu Hương Trà gặp sự cố trang phục trên sàn diễn, NTK Long Ng nói gì?

Trong đêm diễn thứ 2 thuộc khuôn khổ Vietnam International Fashion Week, Hương Trà gặp sự cố lộ vòng một trong lúc trình diễn bộ sưu tập của nhà thiết kế Long Ng.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025