Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian

29/06/2021 07:30
Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian

Ai cũng muốn có một sự nghiệp thành công, một phát ăn ngay, không muốn đi đường vòng ở nơi làm việc và tạo ra sự nghiệp rực rỡ của riêng mình. Vì vậy, chúng ta cần biết những điều hạn chế sự thăng tiến của chúng ta để tìm cách khắc phục và sửa đổi.

1, Làm việc để có cuộc sống tốt hơn chứ đừng bán mạng kiếm tiền

 Là một thanh niên của thế hệ trẻ trung và năng động này, bạn đang quần quật làm việc ở các thành phố lớn, bươn chải cho ước mơ, sự nghiệp và gia đình. Cuộc sống này ngắn ngủi và chúng ta cần nắm bắt mọi cơ hội, tích cực và phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn. Do đó, làm thêm ngoài giờ đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn và thức khuya đã trở thành một điều quen thuộc của dân đi làm.

 Muốn sống tốt thì phải chăm chỉ, đây dường như là một hình mẫu thành công trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, thành công để đổi lấy thân xác mệt mỏi, ủ rũ không bao giờ là thành công thực sự.

 Yu Juan, một nữ giáo viên tại Đại học Phúc Đán bị ung thư cho biết: "Trong lúc sinh tử, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ thời gian làm thêm nào cũng tạo áp lực quá lớn cho bản thân và nhu cầu mua nhà, mua xe đã lấn át niềm vui, sức khỏe của mọi người. Cuối cùng, những thứ đã bán mạng để có được lại chẳng thể đem theo xuống cửu tuyền".

Sức khỏe là vô giá và mạng sống là điều quý giá, việc lớn nhất của chúng ta là chăm sóc bản thân thật tốt để luôn khỏe mạnh. Nếu sức khỏe cần phải hy sinh để theo đuổi cái gọi là thành công và sự nghiệp thì công việc đó có ích gì.

 Đúng là làm việc là quá trình nỗ lực không ngừng nhưng không phải là để tuyệt vọng. Đừng chăm chỉ làm việc mà bỏ bê việc chăm sóc và đối xử tốt với cơ thể của bạn.

Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian - Ảnh 1.

 2,  Khéo ăn khéo nói, có cả thiên hạ

 Có rất nhiều bài báo nói rằng: Để quản lý và duy trì một mối quan hệ, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện và muốn duy trì và xây dựng gia đình, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện khéo léo. Trên thực tế, nếu bạn muốn tiến vững chắc hơn và xa hơn trong môi trường làm việc, bạn phải bắt đầu bằng cách nói tốt.

 Để tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện sau:

Nhi là nhân viên lâu năm trong công ty, đã từng chống lại Ngọc, quản lý bộ phận trong công ty, nên Ngọc rất muốn loại Nhi ra khỏi công ty. Trong một lần, Nhi đã mắc sai lầm nghiêm trọng và bị công ty sa thải.

Nhi đến gặp Ngọc để cầu xin, hy vọng không đuổi cô ra khỏi công ty.  Đối mặt với lời van xin của Nhi, Ngọc cũng không ghi hận xưa mà nói với Nhi: "Đây thật sự là quy định của công ty. Một mình tôi làm sao có thể có tiếng nói cuối cùng được, tôi cũng là bất đắc dĩ. Hi vọng sau khi rời công ty, chúng ta vẫn duy trì mối quan hệ này nhé!" Lời nói của Ngọc không chỉ làm sáng tỏ mối quan hệ của bản thân mà còn thể hiện những mong muốn nhất định trong tương lai của Nhi.

Có quá nhiều cuộc "chiến tranh ngầm" ở nơi làm việc. Thường thì một lời nói có thể giành được sự tôn trọng của mọi người và một lời nói có thể đánh bại thiện chí của mọi người. Vậy nên, nói làm sao để đạt được hiệu quả trong giao tiếp là điều không hề dễ dàng.

Trong tác phẩm "The Story of Wonderful Flowers" có câu: Khả năng quan trọng nhất ở nơi làm việc, hoặc trong xã hội hiện  đại là khả năng diễn đạt. Các nhà lãnh đạo thích những người nói chuyện hay vì họ tạo điều kiện giao tiếp; đồng nghiệp cũng thích những người biết nói chuyện vì họ giúp cả hai cảm thấy thoải mái hơn. Một người ở nơi làm việc ăn nói khéo léo sẽ nắm bắt mọi cơ hội để nói và dùng lời nói để ghi thêm điểm cho mình.

Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian - Ảnh 2.

 3, Dám chịu trách nhiệm

 Dũng cảm đảm nhận trách nhiệm là phẩm chất cần có của con người, đồng thời cũng là điều kiện cơ bản để tồn tại ở nơi làm việc. Bất kể vị trí, năng lực hay tính chất của công ty, bạn phải dựa trên công việc của mình, tự mình đứng lên và gánh vác những trách nhiệm chứ đừng đổ lỗi hay đùn đẩy cho người khác.

 Charlie Bell là ông chủ người Úc đầu tiên của McDonald's, ông làm chủ tịch năm 43 tuổi và sự nghiệp của ông bắt đầu từ năm 15 tuổi.

Gia đình của Charlie Bell không quá giàu có, nhiều bạn cùng lớp có tiền để đến văn phòng phẩm để mua các vật dụng cần thiết hàng ngày, nhưng ông thì không thể.

 Năm 1976, ông bước vào cửa hàng McDonald's muốn làm việc để kiếm chút tiền tiêu vặt. Công việc của ông là dọn dẹp nhà vệ sinh. Mặc dù việc dọn dẹp nhà vệ sinh rất bẩn và mệt mỏi nhưng ông ấy vẫn làm đều đặn.  Sau mỗi lần lau nhà vệ sinh, ông không quên lau sàn nhà và thậm chí còn kiêm luôn việc lật bánh mì kẹp thịt trong khi nướng.  Từng việc một, ông đều nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện một cách nghiêm túc. Ông chủ lúc đó nhìn cậu thiếu niên chăm chỉ này và ưng trong bụng, không mất nhiều thời gian, ông chủ thuyết phục cậu ký thỏa thuận để đào tạo, đưa cậu đi học nghề chính thức.

 Sau khi đào tạo, ông chủ đưa ông vào nhiều vị trí khác nhau trong cửa hàng để "thử sức", sau vài năm đào tạo, ông ấy hoàn toàn thành thạo hàng loạt công việc theo quy trình của McDonald's. Năm 19 tuổi, ông được thăng chức làm giám đốc trẻ nhất của cửa hàng McDonald's tại Úc. Thành công của Charlie Bell minh họa một chân lý: bạn có thể gánh vác trách nhiệm đến đâu, bạn sẽ nhận được kết quả như thế đấy. Có thể nói, càng đảm nhận nhiều trách nhiệm ở nơi làm việc, bạn càng có nhiều cơ hội được trọng dụng và càng dễ thành công. Dũng cảm chịu trách nhiệm là cơ hội lớn nhất ở nơi làm việc.

Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian - Ảnh 3.

 4, Đừng sợ mất mặt

 Lỗ Tấn đã viết một cuốn sách tên là "Thể diện", ông nói rằng khuôn mặt là kim chỉ nam của đại đa số người. Người ta luôn ưa thể diện, ngại mất mặt và những người ở nơi làm việc ngại nghe những lời lẽ thô tục.  Ví dụ, nếu bạn biết bạn đã phạm sai lầm, bạn sợ rằng bạn sẽ mất mặt khi nhận lỗi, thì bạn sẽ che đậy và tìm cách thoái thác cho người khác. Nhưng có một câu nói rất hay: càng ít năng lực, càng không sợ mất thể diện.

 Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei cũng tin rằng chỉ những người không quan tâm quá nhiều đến thể diện mới có thể thành công.

Jack Ma có một video lan truyền trên Internet: Cách đây 20 năm, chàng trai thấp bé và gầy này đã đi từng nhà để quảng bá về Internet. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không muốn nghe ông nói hết lời, thậm chí một số người còn đóng cửa ngay khi nhìn mặt ông. Vì lúc đó ai cũng không biết Internet là gì, cứ tưởng ông là kẻ dối trá nên quay lưng với ông, những tưởng ông ấy sẽ từ bỏ sớm nhưng không phải vậy. Ông ấy không sợ bị từ chối, vẫn gõ cửa từng nhà và thao thao bất tuyệt hết lần này đến lần khác.

Mấy năm sau, ông ấy thực sự đạt được doanh thu khoảng 27 tỉ đồng. Triết lý cuộc đời của Jack Ma là: "Không biết xấu hổ, nhất định không biết xấu hổ!"  Những người làm việc lớn luôn không biết xấu hổ. Vì sự nghiệp mà mình yêu thích, mình có thể hạ thấp cái tôi xuống, cúi xuống để lắng nghe, không để ý đến ánh mắt của người khác và tập trung làm việc chăm chỉ vì sự nghiệp.

Đường tới thành công có 5 bí quyết cần nằm lòng: Tránh đi đường vòng, vừa tốn sức, vừa phí thời gian - Ảnh 4.

5, Luôn luôn có cảm giác khủng hoảng

Giáo sư Richard Pascal của Trường Kinh doanh Harvard từng nói: "Nếu bạn không có cảm giác khủng hoảng, thì đó là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà bạn phải đối mặt". Ở nơi làm việc, cảm giác khủng hoảng lớn nhất là không có cảm giác khủng hoảng.

 Một bài báo trên mạng gây bàn tán sôi nổi: Một người đàn ông trung niên có hai dãy phòng, hai con, vợ không có việc làm. Tiền lương và tiền thưởng hàng năm cộng lại gần 160 triệu đồng, tiền trả nợ hàng tháng khoảng 100 triệu đồng, cuộc sống của gia đình khá ổn định.

 Cho đến một ngày công ty yêu cầu anh đi công tác nước ngoài, nếu không anh sẽ rời công ty. Vì lý do gia đình, anh quyết định nghỉ việc, trái ngược với vẻ mặt tự tin đi tìm việc lúc đầu, anh mới thấy rằng mình đã làm việc hơn mười năm thực ra lại không được thị trường đón nhận.

 Khi ấy, anh mới nhận ra rằng mười năm ổn định trước đây cũng là mười năm "luộc ếch trong nước ấm". Anh ta quá hài lòng với hiện trạng và mất đi cảm giác khủng hoảng, kết quả là một khi thay đổi xảy ra, đó là một thảm họa.

Ở chốn công sở, nhiều người là những "chú ếch con" tưởng chừng như an nhàn nhưng lại luôn phải đối mặt với hiểm nguy. Chỉ bằng cách giữ cho mình cảm giác khủng hoảng mọi lúc, bạn mới có thể tạo cho mình cảm giác an toàn hơn khi đối mặt với những điều chưa biết.

Môi trường xã hội đang thay đổi nhanh chóng, kiến ​​thức được cập nhật không ngừng, mọi người chỉ có thể tiến lên phía trước, không ngừng học hỏi, không ngừng tiến bộ và phát triển thì mới đạt được thành tựu. Chúng ta luôn gặp khủng hoảng và chỉ bằng cách nâng cao nhận thức về khủng hoảng, chúng ta mới có thể tiến xa hơn.

Cảm ơn các bạn đã xem.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024