Đừng sống bằng ước mơ của người khác

27/09/2020 08:00
Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).

        

Chương trình Hạt giống tâm hồn - “Đánh thức khát vọng” đầu tiên diễn ra sáng 26.9 với sự có mặt của hơn 1.000 học sinh và thầy cô của trường THPT Gò Vấp nằm trong chuỗi chương trình “Đánh thức khát vọng” tại 30 điểm trường ở TP.HCM do MobiFone tổ chức, First News đồng hành.

Tham dự chương trình là hai diễn giả quen thuộc, đã đồng hành cùng chương trình “Đánh thức khát vọng” trong nhiều năm là diễn giả Sơn Lâm và ca sĩ nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương.

Mở đầu chương trình, dù có thân hình nhỏ bé và phải đi lại bằng đôi nạng gỗ, nhưng diễn giả Sơn Lâm vẫn xuất hiện đầy tự tin trên sân khấu. Sơn Lâm không ngần ngại chia sẻ câu chuyện về cuộc đời của mình: Ban đầu, anh sinh ra bình thường với cân nặng 3,2 kg nhưng khi được một tuổi, vì ảnh hưởng của chất độc da cam từ bố, Sơn Lâm không phát triển bình thường mà chân co quắp lại, không thể đi lại. Khi trưởng thành, anh cũng chỉ cao 83 cm. Vì vậy, Sơn Lâm phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chịu sự trêu ghẹo của bạn bè trong suốt thời thơ ấu.

Tuy vậy, thay vì mặc cảm hay oán trách số phận, Sơn Lâm vẫn luôn sống lạc quan, yêu đời. Anh luôn giữ niềm tin, vượt qua nghịch cảnh, lần lượt chinh phục từng ước mơ trong cuộc đời mình. Anh từng là biên tập viên của một tờ báo thể thao nổi tiếng Việt Nam trong 4 năm, đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT công ty CP & Đào tạo truyền thông Tỏa Sáng. Anh cũng từng chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam Fansipan và trải nghiệm tập lái máy bay cỡ nhỏ.

Chia sẻ những bài học của chính mình với các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp, diễn giả Sơn Lâm phát biểu đầy cảm xúc: “Chúng ta phải tin vào bản thân mình, đó mới là điều quan trọng. Đừng bao giờ sống bằng ước mơ của người khác hoặc để người khác lấy đi ước mơ của chính mình. Bất cứ khi nào bạn theo đuổi ước mơ, bạn đều gặp phải khó khăn, nhưng khó khăn là thử thách và cuộc đời là để vượt qua thử thách.”

Cùng chia sẻ, truyền cảm hứng tới các bạn học sinh là ca sĩ - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Giống như Sơn Lâm, nhạc sĩ Hà Chương cũng là một tấm gương sáng về ý chí, tinh thần nghị lực vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ, đam mê của mình.

Khiếm thị từ năm 2 tuổi, Hà Chương vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê âm nhạc. Anh từng đoạt 9 huy chương vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu tài năng trẻ tại Đà Nẵng và toàn quốc, đạt top 3 cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent) năm 2014. Hà Chương cũng là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, lưu diễn nhiều nước trên thế giới và là tác giả tự truyện Nhắm mắt nhìn sao nằm trong tủ sách Hạt giống tâm hồn ra mắt đầu năm nay được nhiều bạn đọc đón nhận.

Khác với diễn giả Sơn Lâm, nhạc sĩ Hà Chương có cách chia sẻ, kết nối các bạn học sinh theo một cách khác biệt thông qua âm nhạc. Trong chương trình, anh đã trình diễn các ca khúc: “Xương rồng trên cát”, “Ngày mai đời sẽ khác”… và biểu diễn nhiều tiết mục biến tấu đàn bầu hấp dẫn khác.

Chia sẻ với học sinh, Hà Chương nhấn mạnh: “Nếu như anh từng là một cậu bé khiếm thị, sinh ra trong một làng quê nghèo đói, ngày hôm nay có thể trở thành một nghệ sĩ được công chúng biết đến, đứng ở đây biểu diễn trước các em thì mọi ước mơ của các em đều có thể thành hiện thực. Các em đều có thể theo đuổi đam mê của riêng mình nếu đủ niềm tin, quyết tâm và hành động”.

Theo dõi chương trình từ đầu đến cuối, Đỗ Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 12A2) bày tỏ: “Nãy giờ nghe lời chia sẻ của anh Sơn Lâm em cảm thấy rất xúc động. Em ấn tượng nhất là hình ảnh anh Sơn Lâm chụp với một bụi hoa trên đỉnh núi Fansipan. Em không nghĩ một con người nhỏ bé như vậy lại có thể chinh phục được những thử thách lớn. Anh Hà Chương cũng là một tấm gương nghị lực mà em có thể noi theo. Bản thân em từng có rất nhiều ước mơ nhưng nghĩ rằng mình không làm được. Sau buổi này, em sẽ về nhà đặt lại cho mình ước mơ, mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó.”

Chia sẻ về chương trình, thầy Phùng Hữu Quang (Phó hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp) nói: “Thực ra, khi xem các diễn giả chia sẻ tôi cũng rất xúc động. Tôi nghĩ “Đánh thức khát vọng” là một chương trình rất hữu ích, có giá trị về tinh thần, tạo động lực cho các em học sinh nỗ lực hơn nữa. Bản thân bốn chữ “Đánh thức khát vọng” của chương trình cũng đã đủ nói lên mục đích và ý nghĩa. Qua chương trình này, tôi tin rằng các em học sinh đã phần nào cảm thấy trân trọng những điều mình đang có: Môi trường học tập, hình hài như hiện tại. Mong rằng các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa, bởi trong cuộc sống còn nhiều khía cạnh chứ không chỉ có việc học.”

Chương trình “Đánh thức khát vọng” do MobiFone tổ chức, First News đồng hành có mục đích truyền cảm hứng, kỹ năng sống đến các bạn học sinh, sinh viên tại các trường trung học, cao đẳng, trung cấp, đại học trên địa bàn TP.HCM. Ngoài buổi chia sẻ của các diễn giả Sơn Lâm, Hà Chương, qua mỗi điểm trường, chương trình sẽ trao tặng học bổng vượt khó trị giá 200 triệu đồng; tặng 6.000 cuốn sách Đánh thức khát vọng trong tủ sách Hạt giống tâm hồn cho các em học sinh, sinh viên tại các trường tham dự. First News trao tặng tủ sách Hạt giống tâm hồn cho 30 trường tại TP.HCM tham dự chương trình “Đánh thức khát vọng”. Dự kiến, chương trình sẽ tổ chức tại 30 điểm trường trên TP.HCM, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11.2020.

Trí Việt


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019 bị tước danh hiệu

Sau hơn 1 năm đăng quang danh hiệu Người đẹp du lịch Quảng Bình, Trần Ngọc Huyền đã bị ban tổ chức tước và thu hồi danh hiệu vì vi phạm nội dung thể lệ cuộc thi.

Hoa hậu Việt Nam 2020 công bố 30 thí sinh phía Nam được lọt vào bán kết

Ngày 26.9. BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 đã công bố danh sách 30 thí sinh phía Nam sẽ tham dự vòng bán kết tại Hà Nội sắp tới.

Á hậu Huyền My phủ nhận tin đồn lấy chồng, sinh con

Mới đây, bất ngờ trên mạng lan truyền thông tin Á hậu Huyền My đã bí mật lấy chồng và sinh con khiến nhiều người quan tâm.

Tình huống khiến cựu mẫu Xuân Lan bị bất ngờ trong scandal Trọng Hưng – Âu Hà My

Câu chuyện mà siêu mẫu Xuân Lan chia sẻ trong tập mở màn talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” liên quan đến cặp đôi Trọng Hưng - Âu Hà My. Đặc biệt hơn, cô có ý định mời cô gái bị đồn là "người thứ 3" trong mối quan hệ này nhưng khi điện thoại thì người nghe máy là Trọng Hưng.

Giang Hồng Ngọc đầu tư ‘khiêm tốn’ cho album giữa dịch COVID-19

Nữ ca sĩ đầu tư chưa đến 200 triệu đồng để phát hành album nhạc "Một cuốn tự tình" trong thời gian ngừng chạy show vì dịch.

Nhóm nhạc nữ BLACKPINK trở thành đại diện phát ngôn mới của Pepsi

BLACKPINK, một trong nhóm nhạc nữ thuộc hàng “top” các nhóm nhạc châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của thương hiệu Pepsi.

Chàng trai Pháp có sở thích kỳ lạ: Nghiện phẫu thuật để trở thành người hành tinh

Anthony Loffredo đến từ Pháp nổi tiếng trên mạng xã hội vì sở thích khác người. Anh xăm khắp cơ thể, xẻ lưỡi, xỏ khuyên đầy mặt và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nguy hiểm để trông giống người hành tinh.

Nguyễn Trương Quý: Sự bối rối của lạc thú

Các điểm nghỉ mát thực sự đi vào thói quen đời sống khi chúng có mặt trong các sản phẩm truyền thông giải trí. Những cái tên Tam Đảo, Đồ Sơn, Long Hải, Vũng Tàu… đã được truyền tụng như thiên đường hạ giới.

Xem Sex Education, tôi dạy con bài học bỏ thói kiêu căng và học cách sống như 1 đứa trẻ bình thường!

Điện ảnh - Thanh Hương - 12/09/2025 12:00
Một trải nghiệm nhớ đời đã khiến con phải lắng nghe bài học mẹ kể.

Làm việc với tỷ phú Jeff Bezos trong 15 năm, tôi rút ra được 6 bài học quan trọng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 12/09/2025 11:00
Những lời khuyên của ông Ethan Evans - lãnh đạo cấp cao tại Amazon sẽ mang lại sự hữu ích cho mọi người.

Đừng chạy theo guồng quay của người khác, cuộc đời mới thật sự có chất lượng

Suy ngẫm - Tích Thành - 12/09/2025 10:00
Chạy theo "đồng hồ xã hội" chỉ khiến bạn kiệt sức trong cuộc đua không có đích đến. Chỉ khi sống đúng nhịp điệu của chính mình, bạn mới tìm được niềm vui và ý nghĩa thật sự của cuộc đời.

Đại địa chấn kinh tế - Khi thế giới tài chính “rung chuyển” chỉ bởi một quyết định

Từ sách - Phim - Quìn - 12/09/2025 09:00
Trong lịch sử hiện đại, tài chính toàn cầu giống như một “trái tim” bơm máu cho nền kinh tế thế giới. Nhưng trái tim ấy chưa bao giờ đập đều. Thỉnh thoảng, nó rung lên những cơn chấn động dữ dội, khiến cả hệ thống tưởng như vững chắc lại đổ vỡ chỉ trong chớp mắt.

'Để con chăm sóc cha' và 'Để con chăm sóc mẹ' - Đừng đợi cha mẹ rời xa, mới học cách yêu thương

Từ sách - Phim - Quìn - 12/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ tự hỏi: nếu ngày mai thức dậy, người thân yêu nhất của bạn không còn ở đó nữa, bạn có hối tiếc điều gì không?

An ninh tính toán

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/09/2025 13:00
Không may an ninh thông tin vẫn không được nhiều người phát triển phần mềm xem xét một cách nghiêm chỉnh, hay không được dạy như một môn yêu cầu ở hầu hết các đại học. Khi công nghệ phát triển phổ biến hơn, việc lạm dụng nó trở nên ngày một nghiêm trọng hơn.

Xem "Sex education", tôi giật mình hiểu ra thế nào là "cách yêu lành mạnh"

Điện ảnh - Thanh Uyên - 11/09/2025 12:00
Bộ phim "Sex education", tôi chỉ định xem để cười cho vui, ai dè xem rồi... như bị ai đó đập vào mặt.

4 thứ người khôn ngoan luôn tránh làm!

Kỹ năng - Thanh Hương - 11/09/2025 11:00
Cha mẹ nên dạy con những điều này!

Hóa ra, những trở ngại bạn gặp đều là ông Trời gửi đến để "độ" bạn

Suy ngẫm - Tích Thành - 11/09/2025 10:00
Đừng vội than trách khi gặp khó khăn, bởi có thể đó không phải là sự trừng phạt, mà là món quà ẩn giấu ông Trời dành cho bạn.

Trở về từ cõi chết - Hành trình cận tử và chữa lành của một bệnh nhân ung thư

Từ sách - Phim - FN - 11/09/2025 09:00
​​​​​​​Sẽ ra sao nếu một ngày ta đối diện với cái chết? Và rốt cuộc, đằng sau cái chết sẽ là một thế giới như thế nào? Liệu có tồn tại thiên đường hay địa ngục như người ta vẫn nói, hay sẽ là một khung cảnh nào khác?

Flow - Dòng chảy : Hạnh phúc có thực sự đến từ tiền bạc và danh tiếng?

Từ sách - Phim - Quìn - 11/09/2025 08:00
Có hai chiến lược lớn mà mỗi người có thể chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thay đổi điều kiện bên ngoài sao cho phù hợp với mục tiêu. Hoặc thay đổi cách mình trải nghiệm những điều kiện ấy, biến bất kỳ hoàn cảnh nào cũng thành cơ hội để phát triển và tận hưởng.

Dự báo thị trường khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/09/2025 13:00
Theo nhiều nghiên cứu mới, một số địa chỉ khoán ngoài ở Trung và Đông Âu đang có vấn đề khi họ phải cạnh tranh với những địa chỉ mới ở châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Lí do đơn giản: Chi phí làm kinh doanh tăng lên.

Xem Sex Education, tôi nghĩ tới sai lầm mà cha mẹ nào cũng cần tránh

Điện ảnh - Lam Chi - 10/09/2025 12:00
Xem phim “Sex Education” khiến tôi chiêm nghiệm được nhiều điều về tuổi trẻ, tình thân và cả trách nhiệm làm cha mẹ.

Đọc sách định hình bộ não, điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng đọc?

Kỹ năng - Đức Khương - 10/09/2025 11:00
Đọc sách từng là thói quen phổ biến trong cuộc sống thường ngày, nhưng giờ đây dường như thói quen này đang trở thành một thú vui ngày càng mai một.

‘Không phải ánh sáng cuối đường hầm, đây mới là điều hầu hết bệnh nhân của tôi thấy trước khi chết’

Suy ngẫm - Trà My - 10/09/2025 10:00
Một y tá chăm sóc cuối đời cho biết bệnh nhân thường nhìn thấy điều gì đó mang lại sự an ủi trước khi qua đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 12/09/2025