Dù ở đoạn nào của cuộc đời cũng có 2 việc cần phải nhớ và 2 việc nhất định phải quên

24/12/2020 07:30
Dù ở đoạn nào của cuộc đời cũng có 2 việc cần phải nhớ và 2 việc nhất định phải quên

Khi giảm bớt cái tôi xuống, chúng ta sẽ cho đi nhiều hơn mà không mong cầu nhận lại. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo ra một thế giới tuyệt vời hơn, thân thiện hơn.

Hãy tưởng tượng ở tuổi 22, bạn quyết định từ bỏ ham muốn về tiền bạc thay vì làm việc để có được nó.

Hãy tưởng tượng bạn cạo đầu mình, thức dậy lúc 4 giờ sáng để tắm nước lạnh hàng ngày. Hãy tưởng tượng bạn làm những điều này trong ba năm.

Hãy tưởng tượng hành trình bạn đi tìm hiểu về thế giới sẽ như thế nào trong 9 tháng tới. Và sau đó hãy tưởng tượng bạn chia sẻ trí tuệ của mình với thế giới.

Đây là cách mà một tu sĩ thế hệ Millennial, Jay Shetty, đã thực hiện ở độ tuổi 20.

Theo Jay, anh ấy lớn lên trong một gia đình mà "bạn có thể trở thành một trong ba thứ - bác sĩ, luật sư hoặc thất bại".

Sau khi học xong đại học, anh quyết định từ bỏ lễ tốt nghiệp và sự kỳ vọng của cha mẹ anh đối với anh và bắt đầu tu tập như một thiền sư để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống.

Trong suốt thời gian tu tập, Jay đã cam kết phải tự phát triển bản thân cũng như sống để phục vụ người khác. Trong đó, một đặc điểm mà các nhà sư nhấn mạnh là việc từ bỏ cái tôi của chính mình.

Xuất bản cuốn sách mới Think Like A Monk đã giúp Jay Shetty trở thành một tác giả bán chạy nhất của New York Times.

Cuốn sách tổng hợp những gì anh học được từ ba năm trong một đạo tràng. Đó là một cuốn sách có giá trị khôn ngoan về cách vun đắp hòa bình trong cuộc sống của bạn.

Trong cuốn sách Think Like A Monk (Nghĩ như một nhà sư) của Jay, anh đã chia sẻ một điều mà anh ấy học được về cách loại bỏ cái tôi khỏi bản ngã.

Jay tiết lộ rằng có hai điều chúng ta phải luôn nhớ và hai điều chúng ta phải quên để thoát khỏi bản ngã của chính mình, ngẩng cao đầu mà sống.

2 điều phải ghi nhớ

Những việc không tốt chúng ta làm với người khác

Shetty viết rằng bằng cách nhìn lại những điều tồi tệ mà chúng ta đã gây ra cho người khác, cái tôi của chúng ta buộc phải ghi nhớ những điểm không hoàn hảo và hối tiếc của chúng ta.

Điều này giúp chúng ta có cơ sở để khi cái tôi của chúng ta chiếm lĩnh và mong muốn được hả hê về việc chúng ta vĩ đại như thế nào, những ký ức này sẽ đưa chúng ta trở lại và khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta cũng phạm sai lầm như bao người khác.

Theo Laura Carstensen từ Đại học Stanford, nói chung, con người chú ý đến những điều tiêu cực hơn những điều tích cực.

Vì vậy, khi xem xét những gì bạn đã làm cho người khác trong cuộc sống của bạn, hãy ghi nhớ những ký ức đó để bạn không quên những gì bạn đã làm sai. Nó sẽ luôn nhắc nhở bạn rằng bạn cũng rất dễ sai lầm.

 Dù ở đoạn nào của cuộc đời cũng có 2 việc cần phải nhớ và 2 việc nhất định phải quên: Làm được mới có thể ngẩng cao đầu mà sống - Ảnh 1.

Những việc tốt người khác làm cho chúng ta

Khi chúng ta nhớ đến những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho chúng ta, chúng ta cảm thấy hạ mình trước nhu cầu của chúng ta đối với người khác.

Shetty hiểu rằng khi chúng ta luôn nhớ đến những điều tốt đẹp người khác làm cho chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy biết ơn rất nhiều về những món quà mà chúng ta đã nhận được.

Trong một quảng cáo của Thái Lan có tên “Giving”, một cậu bé bị bắt quả tang đang ăn trộm đồ cho người mẹ ốm yếu của mình.

Một người đàn ông chứng kiến cảnh đó đã trả tiền cho cửa hàng tạp hóa và tiếp tục giúp đỡ cậu và mẹ trong cuộc sống.

30 năm trôi qua và người đàn ông này đang ở trong bệnh viện, không thể trả các hóa đơn y tế của mình.

Nhưng con gái người đàn ông đã rất ngạc nhiên khi toàn bộ hóa đơn viện phí của cha cô đã được thanh toán. Hóa ra cậu bé mà bố cô giúp đỡ bấy lâu nay đã trở thành bác sĩ và thực hiện thành công cũng như chi trả toàn bộ ca phẫu thuật.

2 điều chúng ta phải quên

 Dù ở đoạn nào của cuộc đời cũng có 2 việc cần phải nhớ và 2 việc nhất định phải quên: Làm được mới có thể ngẩng cao đầu mà sống - Ảnh 2.

Những điều tốt chúng ta làm cho người khác

Shetty giải thích rằng khi chúng ta làm điều gì đó tốt cho người khác, chúng ta nên làm điều đó mà không mong đợi được đáp lại.

Nếu chúng ta ghi nhớ và tự hào về việc làm tốt của chính mình, cái tôi của chúng ta sẽ lớn lên. Chúng ta sẽ tự hào về những gì chúng ta đã đạt được và có thể sẽ nhớ lại những việc mình đã làm được để tự vỗ về cái tôi mỗi khi chúng ta cảm thấy mình đã làm sai.

"Tôi nghĩ về điều này mọi lúc. Tôi rất vội vàng, một cảm giác hưng phấn khi giúp đỡ người khác, đến nỗi đôi khi tôi nghĩ rằng mình làm điều đó cho tôi nhiều hơn người khác.

Tôi tự cho mình là người ích kỷ nhưng nếu tôi quên đi những điều tốt mà tôi đã làm cho người khác, thì tôi đã có thể thực sự giúp đỡ họ thay vì sự giúp đỡ làm cho tôi cảm thấy tốt hơn về bản thân", Jay Shetty nói.

Những điều không tốt người khác làm với chúng ta

Shetty thẳng thắn nói rằng chúng ta cần phải từ bỏ những điều tồi tệ mà người khác đã gây ra cho chúng ta.

Chúng ta không thể giữ mối hận thù; chúng ta không thể cay cú. Đúng hơn, chúng ta phải tha thứ và tiến về phía trước.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là chúng ta không nhất thiết phải trở thành bạn tốt với người đã làm những điều xấu với chúng ta.

Nhưng bằng cách bỏ qua hành động của họ, chúng ta có thể tập trung tốt hơn vào bản thân và có góc nhìn rộng mở hơn về các mối quan hệ.

Một nhà nghiên cứu về sự tha thứ, Charlotte van Oyen Witlet đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu nghĩ về người nào đó đã từng ngược đãi họ trong quá khứ.

Trong khi họ nghĩ về người này, cô ấy theo dõi huyết áp, nhịp tim, độ căng cơ mặt và hoạt động của tuyến mồ hôi. Cô nhận thấy rằng khi mọi người nhớ lại mối hận thù, sự kích thích về thể chất của họ tăng vọt.

Cô nói: “Huyết áp và nhịp tim của họ tăng lên, và họ đổ mồ hôi nhiều hơn. Việc nhớ về mối hận thù của họ khiến họ rất căng thẳng và làm họ cảm thấy rất khó chịu, tức giận, buồn bã, lo lắng và ít kiểm soát hơn ”.

Witvilet cũng yêu cầu những người tham gia cố gắng cảm thông với người đã đối xử không tốt họ hoặc tưởng tượng việc tha thứ cho họ sẽ như thế nào. Khi họ thử điều này, sự hưng phấn về thể chất của họ giảm xuống.

Do đó, sự tha thứ thực sự đã thúc đẩy hạnh phúc của họ.

Lời khuyên của Shetty là hãy suy nghĩ như một nhà sư để giảm bớt bản ngã của mình là điều quan trọng vì chúng ta không nên quá tự hào về thành tích của bản thân.

Vì khi giảm bớt cái tôi xuống, chúng ta sẽ cho đi nhiều hơn mà không mong cầu nhận lại. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo ra một thế giới tuyệt vời hơn, ít tự cao hơn nhiều.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024