Đến một độ tuổi nhất định, bản thân phải là một mái nhà chứ không phải loanh quanh tìm chỗ trú mưa

14/08/2020 07:30
Đến một độ tuổi nhất định, bản thân phải là một mái nhà chứ không phải loanh quanh tìm chỗ trú mưa

Con người trong lúc khốn đốn, thường hy vọng sẽ có người giúp mình một tay. Nhưng trải qua khổ đau rồi mới hiểu: Người cuối cùng giúp mình thoát ra khỏi vũng bùn lầy luôn luôn chỉ có bản thân mình mà thôi.

01

Khoảng thời gian trước, gia đình có chút chuyện nhưng tôi cố nén lại trong lòng không muốn tâm sự với ai. Thế rồi, một buổi tối nọ, cô bạn học cũ lâu rồi không liên lạc, không biết nghe được tin gì mà đột nhiên gọi điện hỏi thăm.

Chúng tôi hỏi han, nói chuyện trên trời dưới bể gần nửa tiếng. Rồi cô ấy ngập ngừng hỏi chuyện mà tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Cuối cùng cô ấy chỉ nói một câu: "Có gì cần giúp đỡ thì ới một tiếng nhé".

Tôi đột nhiên thấy cay ở sống mũi, nóng ở khóe mắt nhưng vẫn chỉ đáp lại một câu: "Không có gì đâu, cậu yên tâm đi".

Sau khi tắt điện thoại, tôi suy nghĩ hồi lâu. Có những lúc, tôi rất muốn kể hoặc tâm sự với ai đó về cuộc sống ngổn ngang của mình. Mẹ ốm phải nằm viện, con cái không ai đưa đón, công việc bộn bề, bận rộn tối mắt tối mũi. Khoảng thời gian đó, ngày nào tôi cũng phải chạy đi chạy lại hết bệnh viện, trường học rồi lại đến cơ quan, tất bật sắp xếp mọi sinh hoạt cuộc sống trong nhà.

Vừa tranh thủ làm việc, vừa chăm sóc mẹ ốm vừa phải canh giờ đón con. Tôi ước mình có thể phân thân, nhiều lúc bất lực tới nỗi khóc không ra nước mắt. Thế nhưng, vẫn phải cố gắng gượng dậy và vượt qua.

Bởi người trưởng thành có muốn suy sụp cũng phải có nguyên tắc riêng của mình. Đó là: Không gây phiền phức cho người khác, không thể biến nỗi đau của mình thành câu chuyện làm quà, câu chuyện bàn tán của người khác.

Thế nên, dù có "khốn khổ" tới mức kinh thiên động địa như thế nào cũng chỉ là hạt bụi mà người khác tiện tay phủi đi. Niềm vui và nỗi buồn của nhân loại vốn không tương thông, thế gian này cũng không có cái gọi là đồng cảm lẫn nhau.

Bươn chải nửa đời tôi mới thấu: Con người đến một độ tuổi nhất định, bản thân phải là một mái nhà chứ không phải loanh quanh tìm chỗ trú mưa - Ảnh 1.

02

Tôi từng đọc được một câu chuyện rằng:

Lợn, Cừu và Bò sữa bị nhốt chung trong một chiếc chuồng nuôi. Một ngày nọ, Lợn bị chủ nhân bắt đi, nó ra sức kêu gào và phản kháng. Nhưng Cừu và Bò sữa lại dửng dưng:

- Chúng tôi cũng thường xuyên bị bắt đi, nhưng chẳng bao giờ kêu gào thảm thiết đến vậy.

Lợn đau lòng đáp:

- Chủ nhân bắt các cậu đi cùng lắm chỉ là lấy lông và vắt sữa của các cậu, nhưng nếu bắt tôi tức là sẽ lấy mạng của tôi.

Nghe qua thì thấy nực cười, nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì thật xót xa trong lòng. Suy cho cùng, trên thế gian này "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", ai cũng có những góc sáng và góc tối của riêng mình.

Trải qua nhiều rồi mới thấu, tình người có lạnh nhạt, có ấm áp, có những lời không nên nói ra và có những uất ức phải tự mình chịu.

Trong bộ phim "Two Tigers" của Trung Quốc, Phạm Chí Cương và Trương Thành Công là hai người đồng đội. Khi còn công tác trong tổ hậu cần, Phạm Chí Cương hết lòng săn sóc Trương Thành Công. Lúc đầu Trương Thành Công vô cùng cảm kích, dự định sau khi ra quân, hai người sẽ cùng nhau mở một quán ăn nhỏ.

Thế nhưng từ 1 triệu kiếm được 10 triệu, từ 10 triệu kiếm được 100 triệu, Trương Thành Công sớm đã quên người đồng đội cũ. Khi Phạm Chí Cương cần một khoản tiền để phẫu thuật, Trương Thành Công đã từ chối với lý do là sợ Phạm Chí Cương không trả được. Thế rồi, Phạm Chí Cương vì có mảnh đạn trong hộp sọ chèn vào dây thần kinh thị giác nên bị mù. Sau này, Trương Thành Công ngỏ ý muốn đầu tư mở rộng tiệm Massage của Phạm Chí Cương, nhưng Phạm Chí Cương từ chối, lạnh nhạt đáp lại bằng câu: "Tôi sợ mình không trả nổi".

Tình nghĩa bạn bè, đồng đội nhiều năm gặp lại mà lại rơi vào kết cục như vậy, khiến nhiều người cảm thấy buồn. Nhưng suy đi tính lại, cũng không có gì là lạ.

Tác gia Phùng Ký Tài từng viết: "Có những người, tình nguyện cho bạn mượn ô vào lúc nắng. Còn lúc mưa thì họ lại cầm ô lặng lẽ rời đi. Đừng trách cứ họ. Bởi bản thân họ cũng không muốn bị dầm mưa, cũng không muốn chia sẻ gánh nặng khó khăn của người khác. Vậy nên, tốt nhất hãy tự chuẩn bị cho mình một chiếc ô".

Con người trong lúc khốn đốn, thường hy vọng sẽ có người giúp mình một tay. Nhưng trải qua khổ đau rồi mới hiểu: Người cuối cùng giúp mình thoát ra khỏi vũng bùn lầy luôn luôn chỉ có bản thân mình mà thôi.

Biển người mênh mông, chỉ có thể là tự mình chèo lái.

Bươn chải nửa đời tôi mới thấu: Con người đến một độ tuổi nhất định, bản thân phải là một mái nhà chứ không phải loanh quanh tìm chỗ trú mưa - Ảnh 2.

03

Tôi từng nhìn thấy một bức ảnh trên mạng:

Cơn mưa rào đột nhiên kéo đến, mọi người nhanh chóng tìm chỗ trú. Trong màn mưa mờ mịt, người bán hoa quả chỉ có thể co ro ngồi nép dưới gầm xe trú mưa. Phía dưới có một dòng bình luận sâu sắc: "Con người đến một độ tuổi nhất định, bản thân mình phải là một mái nhà mới không cần phải tìm chỗ trú mưa".

Tôi có người bạn vốn là nhân viên của một công ty sản xuất bình thường. Nhưng vì dịch bệnh, công ty thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân lực, khiến cô ấy mất việc đúng lúc 35 tuổi. Nghỉ việc, thu nhập gián đoạn, nhưng tiền lãi ngân hàng, tiền học phí cho con, chi tiêu sinh hoạt thường ngày vẫn liên tục xoay vòng, khiến cuộc sống vốn êm đềm đột nhiên xáo trộn, bấp bênh.

Khoảng thời gian đó, cô ấy khủng hoảng trầm trọng, liên tục mất ngủ. Sợ ảnh hưởng đến con cái, cô chỉ có thể trốn trong nhà vệ sinh khóc thầm. Khóc xong rồi, cô lấy lại tinh thần, làm một bản CV rồi gửi đi khắp nơi để xin việc. Trong thời gian chờ việc, ban ngày cô đi bán trà sữa thuê, buổi tối đi phát tờ rơi ở khu thương mại. Vất vả, khổ cực, nhưng chẳng thấy cô kêu than một lời. Thật khiến người khác phải khâm phục.

Mọi thứ cứ điềm nhiên như những gì cô ấy nói: "Chẳng thế thì sao? Cuộc sống dù khó khăn đến mấy cũng vẫn phải sống mà". Gặp lại cô ấy lần gần đây nhất, mới hay cô ấy đã đi làm ở công ty mới. Mẹ cô đã khỏi bệnh ra viện, kinh tế cũng dần ổn định trở lại.

Phong ba bão táp là chuyện thường, khổ tận cam lại mới là cuộc đời.

Bươn chải nửa đời tôi mới thấu: Con người đến một độ tuổi nhất định, bản thân phải là một mái nhà chứ không phải loanh quanh tìm chỗ trú mưa - Ảnh 3.

04

Trong truyện "Gintama" có viết một câu khá hay:

"Con người không phải lúc nào cũng đều sống quang minh chính đại được. Có những lúc muốn ngẩng đầu, ưỡn ngực tiến về phía trước, nhưng lại không biết lúc nào bị nhuốm đầy bùn trên người". Thế nhưng, dù là như vậy, vẫn phải kiên trì bước đến cùng, bởi sẽ có một ngày bùn đất khô đi và rơi xuống. Cuộc đời kỳ ngộ thăng trầm, khó tránh khỏi những lúc khốn đốn, yếu mềm, nhưng chỉ cần kiên trì đi tới cùng là được.

Sự dũng cảm thực sự của người trưởng thành không phải là sự phẫn nộ đối với hiện tại mà là dù thấp hèn như ngọn cỏ, hạt bụi cũng phải học cách nở hoa, bung lụa.

Khi phong ba bão táp ập đến, hãy tự che ô cho mình, là mái nhà ấm áp chở che cho gia đình, đó mới là danh dự sáng giá nhất của người trưởng thành.

Trong thần thoại Hy Lạp có một câu đố nhân sư. Nhân sư là một con quái thú mình sư tử mặt người. Mỗi lần có người đi qua, nó đều hỏi:

- Cái gì đi bằng 4 chân lúc buổi sáng, hai chân lúc buổi chiều và ba chân lúc buổi tối?

Câu trả lời của câu đố này giãi bày một cách đầy đủ cuộc đời con người từ thuở sơ sinh đến trưởng thành rồi đến khi nhắm mắt xuôi tay. Thế nhưng, bươn chải nửa đời tôi lại phát hiện ra câu đố này còn có một ngụ ý khác: Đời người chính là một quá trình từ một mình bò, một mình bước đi cho tới khi tự mình dìu lấy mình.

Dù ở đâu, bất cứ lúc nào, không có ai có thể thay bạn trải qua mọi thứ. Con người trưởng thành thực sự đó là phải tự biết che ô cho mình trong cuộc sống gian nan, đầy phong ba bão táp này.

Nhân thế khổ hải, tự mình đóng bè rồi tự mình chèo lái mới là chắc chắn nhất.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 bài học giản đơn để trở thành người bản lĩnh: Bạn đã hiểu được bao nhiêu?

Những bài học đơn giản "Old but gold", đủ sức thay đổi cả đời người mà ai cũng cần áp dụng.
2

Thế nào là "tự giác kỉ luật"? Đó là làm 2 việc tới cực hạn

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời, muốn trở thành được chủ nhân của “tâm” của mình, chỉ có thể dựa vào tự giác kỉ luật. Thế nào là tự giác kỉ luật? Đó là khả năng làm hai việc gì đó tới cực hạn.
3

5 bài học từ con trai 4 tuổi: Tại sao người lớn lại không biết đến những điều giản đơn này chứ?

Sự đơn giản, trong sáng của trẻ thơ có thể mang đến nhiều bài học đắt giá cho chính người trưởng thành.
4

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.
5

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

Nhật ký lay động trái tim của người mẹ cùng con 1,5 tháng tuổi phải cách ly

Vậy là anh bạn Cún 1,5 tháng tuổi của đôi vợ chồng trẻ ở Hội An đã trở về nhà sau 14 ngày cách ly. Nhật ký của người mẹ trẻ trong những ngày gia đình cách ly khiến nhiều người thổn thức.

Làm lãnh đạo mà không có 5 đặc điểm này, đừng hỏi vì sao nhân viên thay nhau nghỉ việc

Một lãnh đạo có tâm và có tầm thì ít nhất phải sở hữu 5 đặc điểm sau đây mới có thể xây dựng sự tin tưởng và lòng trung thành, dẫn dắt nhân viên cùng đạt được nhiều thành tựu lớn.

Cảm phục nghị lực và cuộc đời đẹp đẽ của cô gái không tay

Inga Petry (20 tuổi) là một nữ sinh viên trường luật sống ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Cô sinh ra mà không có hai cánh tay.

Thành công còn là một loại trí tuệ: Nếu thấy điều gì đó không phù hợp, hãy thẳng thắn từ bỏ!

Từ bỏ không phải là một thái độ, mà là một cách suy nghĩ. Người khôn ngoan hiểu rõ: Từ bỏ không đồng nghĩa là thất bại và kiên trì không hẳn lúc nào cũng đúng

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.

Nữ tình nguyện viên phố núi "gây thương nhớ" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bức ảnh đăng tải trên trang Fanpage của huyện Anh Sơn (Nghệ An) nhanh chóng "gây bão" bởi vẻ đẹp trong veo của nữ tình nguyện viên. Rất nhanh chóng, cộng đồng mạng "truy lùng" nhân vật trong bức ảnh.

Bay quốc tế mùa dịch: Các chuyến bay phải đáp ứng yêu cầu gì khi hạ cánh tại Việt Nam?

Thời sự - 21/09/2020 22:00
Trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết mỗi tuần sẽ có 9 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Hà Nội, TP.HCM.

5 cách xử lý khi giày trắng bị ố vàng

Kỹ năng - 21/09/2020 21:30
Những cách đơn giản này giúp bạn “hô biến” những đôi giày trắng bị ố vàng thành như mới.

Cảnh đẹp Việt Nam từ máy bay không người lái của blogger du lịch người Đức

Du lịch - 21/09/2020 21:00
Trong hành trình khám phá Việt Nam, blogger Miroslaw Wawak đã đi nhiều nơi dọc dải đất hình chữ S và ghi lại nhiều thước ảnh tuyệt vời về Việt Nam từ trên cao.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD

Thế giới - 21/09/2020 20:30
Ấn Độ ngày 20.9 thông báo cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho Maldives cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – một động thái nhằm cạnh tranh ảnh hưởng tại Nam Á với đối thủ Trung Quốc.

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Ngân hàng - 21/09/2020 20:00
Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.

Ngôi sao gạo cội Nhật Bản tự tử

Điện ảnh - 21/09/2020 19:30
Ngôi sao 80 tuổi Takashi Fujiki đã tự vẫn tại nhà riêng, nguyên nhân được cho là không có việc làm trong một thời gian dài.

‘Trung Quốc có thể bị phương Tây trừng phạt nặng nếu tấn công Đài Loan’

Thế giới - 21/09/2020 19:00
Đó là nhận định của cây viết Ben Blanchardx trên Reuters.

Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Thời sự - 21/09/2020 18:30
Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Thế giới - 21/09/2020 18:00
Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Những địa danh du lịch nổi tiếng xuất hiện trên logo một số tỉnh miền Tây

Du lịch - 21/09/2020 17:30
Đó là các di tích hoặc công trình kiến trúc mang dấu ấn về văn hóa, lịch sử của vùng đất được khái quát trong các logo của một số tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…

Trăn thảm treo ngược trên trần nhà cố nuốt trọn con mồi ‘khủng’

Thời sự - 21/09/2020 17:00
Hình ảnh con trăn thảm khổng lồ cố gắng nuốt chửng một con thú có túi đã trưởng thành trong khi treo ngược trên trần nhà đã gây sốc cho nhiều người dùng trên mạng xã hội.

ByteDance bác tin Mỹ nắm giữ phần lớn TikTok Global, lý giải khoản 5 tỉ USD ông Trump muốn

Công nghệ - 21/09/2020 16:30
Cuối tuần qua, Oracle và Walmart tiết lộ họ cùng các nhà đầu tư Mỹ sẽ sở hữu phần lớn cổ phần TikTok Global sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump. Dù vậy hôm nay, ByteDance bác tin này và khẳng định TikTok Global sẽ trở thành công ty con của mình.

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Học đường - 21/09/2020 16:00
Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Hai tiểu hành tinh bằng Đại kim tự tháp Giza sẽ bay qua Trái đất trong 2 tuần tới

Khoa học - 21/09/2020 15:30
Dữ liệu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hai tiểu hành tinh lớn sẽ bay qua Trái đất trong hai tuần tới, với một tiểu hành tinh có đường kính gần 130 m và tiểu hành tinh còn lại là 200 m - kích thước tương đương với Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập cổ đại.

Tom Hardy có thể là James Bond mới

Điện ảnh - 21/09/2020 15:00
Từ nhiều năm nay, nam diễn viên người Anh Tom Hardy vẫn được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá thay thế Daniel Craig trong vai James Bond.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/09/2020