Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người

20/02/2021 07:30
Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người

Phát hiện của người đàn ông rất chính xác nhưng chủ nhà đã không nghe theo lời khuyên của ông ta.

Lời khuyên

Có một người đến nhà người quen chơi, nhìn thấy ống khói trên bếp nhà chủ nhà có dáng thẳng đứng, bên cạnh lại để rất nhiều gỗ củi, liền bảo chủ nhà ống khói này nên uốn cong lại, gỗ củi phải chuyển đi nơi khác, nếu không sẽ rất dễ gây hỏa hoạn. Chủ nhà nghe xong thờ ơ, không có một chút phản ứng gì.

Không lâu sau, trong nhà quả nhiên bị cháy, hàng xóm xung quanh vội vàng đến dập lửa giúp. Thật may là cuối cùng lửa cũng được dập trước khi gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhà đã giết dê, mổ trâu, làm cơm mời hàng xóm đến để cảm tạ công dập lửa nhưng không hề mời người khách mà trước đó đã đưa ra lời khuyên về việc thay đổi ống khói, chuyển củi đi nơi khác cho mình.

Có người nói với chủ nhà: "Nếu như lúc đầu nghe lời người kia thì hôm nay đã không cần phải chuẩn bị tiệc rượu và cũng không có tổn thất nào cả.

Bây giờ luận công lao, đáng lẽ ra phải cảm ơn người kia mới đúng, người ngồi ở bàn tiệc này đáng lẽ ra phải là người kia chứ không phải là những người dập lửa. Tôi cảm thấy thật là kỳ lạ."

Chủ nhà nghe xong bỗng giật mình, vội vàng đi mời người lúc đầu đưa ra ý kiến đến tham dự tiệc rượu cùng.

Lời bình

Người bình thường cho rằng, người có thể xử lý hoặc giải quyết các vấn đề nan giải trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp chính là người quản lý ưu tú, nhưng thực ra vẫn cần phải xem xét thêm.

Tục ngữ có câu: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"-Ngăn chặn rắc rối trước khi nó xảy ra tốt hơn là đi giải quyết rắc rối khi nó đã xảy ra rồi. Từ góc độ đó ta nhận thấy người có thể dự đoán trước được các vấn đề của doanh nghiệp tốt hơn là người chỉ biết giải quyết vấn đề.

 Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 

Người giỏi nhất

Ngụy Văn Vương hỏi danh y Biển Thước: "Ba anh em nhà ông đều tinh thông y thuật, vậy xin hỏi vị nào là giỏi nhất?"

Biển Thước đáp: "Huynh trưởng là giỏi nhất, sau đó đến huynh thứ, người kém nhất là tôi."

Văn Vương lại hỏi: "Thế tại sao ông lại là người nổi danh nhất?"

Biển Thước trả lời: "Huynh trưởng của tôi chuyên chữa bệnh trước khi mà bệnh tình phát tác. Do đó mà mọi người thường không nhận ra là huynh ấy đang diệt trừ nguyên nhân gây bệnh trước. Thế nên mà danh tiếng của huynh ấy không được truyền ra ngoài, chỉ có trong gia đình chúng tôi mới biết.

Huynh thứ của tôi chuyên chữa những bệnh khi vẫn còn ở trong giai đoạn đầu. Người bình thường cho rằng huynh ấy chỉ có thể chữa được những bệnh vặt, bệnh nhẹ. Vì vậy mà danh tiếng của anh ấy chỉ lưu truyền ở trong làng xã.

Còn tôi, tôi chuyên chữa những bệnh khi mà nó đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Mọi người thấy tôi châm cứu qua kinh mạch để cầm máu, bó thuốc hay làm các đại phẫu thuật mà cho rằng y thuật của tôi xuất sắc nên danh tiếng mới vang khắp cả nước.

Văn Vương gật gù nói: "Ông nói thật có lý."

Lời bình

Việc đã xảy ra rồi mới đi giải quyết không bằng giải quyết trong lúc việc đó đang diễn ra, giải quyết việc trong lúc đang diễn ra không bằng giải quyết trước khi sự việc xảy ra.

Nhưng đáng tiếc là nhiều người chưa nhận ra điều này, đợi đến khi quyết định sai lầm của bản thân đã gây ra tổn thất to lớn mới đi tìm cách giải quyết, tìm cách bù đắp, thậm chí đến lúc mất bò mới lo làm chuồng thì đã quá muộn.

 Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người - Ảnh 2.

Giải quyết vấn đề từ khi mới manh nha sẽ đơn giản và hiệu quả hơn là để nó trở nên phức tạp rồi mới hành động. Ảnh minh họa.

Mua củi

Có một tú tài đi mua củi, anh ta dùng lối nói văn vẻ nói với người bán củi rằng:" Hà tân giả qua đây!" Người bán củi nghe không hiểu 3 từ " hà tân giả" (người gánh củi), nhưng nghe hiểu 2 từ "qua đây", liền gánh củi đến trước mặt tú tài.

Tú tài liền hỏi:"Kỳ giá như hà?" Người bán củi nghe không hiểu câu này, nhưng nghe hiểu từ "giá", liền nói giá tiền cho tú tài.

Tú tài tiếp tục nói:" Ngoại thực nhi nội hư, yên đa nhi diễm thiểu, thỉnh tổn chi (Nghĩa là Củi của anh bên ngoài là khô, nhưng bên trong lại ẩm, khi đốt cháy khói thì nhiều mà lửa thì ít, xin hãy giảm giá.)"

Người bán củi vì không nghe hiểu lời của tú tài, liền gánh củi bỏ đi.

Lời bình

Trong cách giao tiếp hàng ngày, người quản lý nên dùng những lời nói đơn giản, dễ hiểu để truyền tải thông tin, hơn nữa nên nắm rõ về đối tượng và thời điểm khi nói, có lúc văn vẻ quá đà lại không đạt được mục tiêu mong muốn.

Hãy nghe hết câu

Người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ - Linklater một ngày nọ có phỏng vấn một bạn nhỏ: "Sau khi em lớn lên, em muốn làm gì?".

Cậu bạn nhỏ rất hồn nhiên đáp: "Em... Em muốn trở thành một phi hành gia!" Linklater tiếp tục hỏi: "Nếu như có một ngày, máy bay của em bay qua vùng trời Thái Bình Dương bỗng nhiên động cơ ngừng hoạt động, vậy thì em sẽ làm như thế nào?

 Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Cậu bạn nhỏ nghĩ một lúc: "Em sẽ bảo các hành khách ngồi trên máy bay thắt chặt dây an toàn, sau đó em sẽ treo dù và nhảy ra ngoài."

Lúc đó, khán giả ngồi trong  sân khấu cười nghiêng cười ngả. Người dẫn chương trình tiếp tục quan sát cậu bé, xem xem cậu có phải là một cậu bé thông minh hay không?

Bỗng nhiên, hai dòng lệ dưng dưng lăn trào trên má cậu bé. Trong khoảnh khắc đó, Linklater đã nhận ra tình cảm thương xót, lòng trắc ẩn sâu sắc trong cậu bé mà không bút mực nào có thể diễn tả được.

Thấy vậy, Linklater đã đặc biệt hỏi cậu bé: "Vì điều gì mà em lại làm như vậy?".

Câu trả lời của cậu bé đã dần dần hé lộ được suy nghĩ chân thành trong cậu: "Em phải đi lấy nhiên liệu, em nhất định sẽ quay trở về!"

Lời bình

Lúc nghe người khác nói chuyện, liệu bạn có nghe hiểu hết ý của người đó hay không? Bạn thật sự hiểu không? Nếu chưa hiểu, xin hãy lắng nghe người đó nói hết câu chuyện. Đó chính là "Nghệ thuật lắng nghe":

1. Đừng bao giờ nghe nửa vời.

2. Đừng bao giờ đem cách nghĩ của mình để áp đặt lên suy nghĩ của người khác.

 Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người - Ảnh 4.

Giải tỏa áp lực

Tôi có một người bạn làm cùng công ty, tính cách của anh ấy rất tốt, luôn hòa nhã với mọi người, dường như chưa bao giờ khiến cho ai phải tức giận.

Có một lần, tôi có việc đi qua nhà người bạn đó, nhân tiện ghé vào thăm thì thấy anh ấy đang ở trên sân thượng, nhìn máy bay đang bay qua bay lại trên bầu trời và hét lớn. Tôi thấy rất tò mò liền hỏi bạn mình tại sao lại như vậy.

Anh ấy nói: "Khu tôi ở gần với sân bay, mỗi lần máy bay hạ cánh đều phát ra âm thanh lớn nghe rất khủng khiếp. Vì thế, mỗi lần tâm trạng không tốt hoặc có uất ức gì trong lòng hay gặp phải trở ngại chỉ muốn phát cáu là tôi liền chạy lên sân thượng, đợi máy bay đi đến là hét lớn lên một tiếng. Khi máy bay đi qua sẽ cuốn đi tất cả những nỗi buồn, uất ức trong lòng!"

Trên đường về nhà, tôi không ngừng suy nghĩ, chẳng trách gì mà tính cách anh ấy tốt như vậy. Hóa ra là anh ấy biết cách để giải tỏa tâm trạng, uất ức trong lòng.

Lời bình

Kìm nén trong lòng không những không tốt mà còn không thể nào giải quyết được vấn đề.

Trong xã hội với nhịp sống gấp gáp bận rộn như ngày nay, mọi người đều nên học cách làm thế nào để giải tỏa được những áp lực, làm thế nào để có một cuộc vui vẻ, lành mạnh.

Cuộc sống không thể tránh khỏi một vài áp lực, cũng giống như con thuyền, bắt buộc phải có những hàng hóa chất lên thì mới có thể bắt đầu chuyến hành trình.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024