Dấu tích Sài Gòn - Chợ Lớn trong tranh Phạm Công Tâm

03/01/2020 18:12
Dấu tích Sài Gòn - Chợ Lớn trong tranh Phạm Công Tâm

Tranh của Phạm Công Tâm không chỉ ghi nhận hiện thực mà còn gửi gắm trong đó những cảm xúc anh có về thành phố quê hương...

Phạm Công Tâm sinh ra ở Phú Nhuận (Gia Định), từng được giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi do Phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa tổ chức năm 1969. Anh tự học vẽ, sáng tác tranh sơn dầu, làm tranh sơn mài và sau này vẽ tranh màu nước là thế mạnh của anh. Là cựu học sinh Trung học Nguyễn Bá Tòng - Gia Định, cựu sinh viên Luật khoa Sài Gòn, cuộc sống của anh quá gắn bó với vùng đất này. Tranh của anh không chỉ ghi nhận hiện thực mà còn gửi gắm trong đó những cảm xúc anh có về thành phố quê hương.

Để thực hiện bộ tranh và ký họa màu nước về Sài Gòn - Chợ Lớn, nhiều lần anh qua lại, quan sát những con đường, góc phố của thành phố rộng lớn này. Anh đi thăm lại các đình chùa của người Việt và Hội quán của người Hoa Chợ Lớn. Anh ký họa, chụp ảnh làm tư liệu và đọc những bài viết về những nơi đã đến.

Trước giá vẽ, có những bức tranh khiến anh nhớ nhiều về thời tuổi nhỏ và thuở thanh niên. Nhất là khi vẽ về khu phố nhỏ nơi từng sống ở Phú Nhuận, với con hẻm đi vào nhà, hẻm vô chợ Lò Đúc, chợ Ga... Anh tái khám phá lại thành phố ở tuổi 60. Nó rất rộng lớn, trong đó Chợ Lớn là phần không gian đô thị độc đáo, phong phú về văn hóa, ẩm thực, cộng sinh giữa các tộc người Hoa và người Việt, người Chăm...

Sau mấy năm quan sát có dụng ý, anh khẳng định sẽ không có ai hiểu và cảm nhận hết về đô thị này.

Những bức tranh của anh là cảm xúc nhẹ nhàng, chân thành của người phương Nam trên lớp giấy, qua thuộc tính tranh màu nước trong suốt và nhẹ nhàng, như có ánh sáng đi qua.

Cuốn sách tranh và ký họa về Sài Gòn - Chợ Lớn của anh sẽ sớm ra mắt bạn đọc nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Đình Minh Hương Gia Thạnh ở quận 5 là ngôi đình của cộng đồng người Hoa đầu tiên đến Chợ Lớn lập ra làng Minh Hương, tiền thân của vùng Chợ Lớn ngày nay

Cổng Thảo Cầm Viên, có từ 1865

Tòa nhà 42 Nguyễn Huệ ở quận 1, dấu tích quen thuộc với nhiều thị dân Sài Gòn

Cổng chợ Bình Tây những ngày giáp Tết Bính Thân 2016

Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão

Tượng rồng trong công viên Cửu Long (còn gọi là công viên Thăng Long) ở quận 5

Đường vào chợ Lò Đúc ở quận Phú Nhuận

Đường sách Nguyễn Văn Bình

Bến Bình Đông, quận 8 ngày giáp Tết

Phạm Công Luận / Ng­ười Đô Thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khép lại 2019 siêu - toang - khổng lồ bằng bộ 10 từ lóng hot nhất MXH năm qua!

Đầu 2020 rồi mà còn nhắn tin rủ anh chị em "Đi quẩy không?" là bị seen không thèm rep đấy nhé, phải là "ĐI ĐU ĐƯA ĐI"!

Chương Tử Di sinh con thứ 2 ở Mỹ

Minh tinh "Ngọa hổ tàng long" Chương Tử Di đã chính thức thông báo trên Weibo về việc sinh hạ thành công con trai thứ 2 với ông xã Uông Phong.

Trang phục dân tộc 'Gánh quê hương' mang đến Miss Global 2019

Bộ trang phục dân tộc mà Nữ hoàng trang sức 2017 - Mỹ Duyên - đại diện Việt Nam tham dự Miss Global 2019 là thiết kế mang chủ đề Gánh quê hương do nhà thiết kế Huỳnh Huấn thực hiện.

‘Phim Ròm’ làm nóng buổi họp báo của Bộ VHTT-DL

Một lần nữa sự kiện bộ phim Ròm của đạo diễn Thành Thanh Huy tham gia LHP Busan 2019 được nhắc tới trong buổi họp báo quý 4 - 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL).

NSƯT Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện cùng vợ sau thời gian sinh sống ở Mỹ

Danh hài Bảo Quốc, NSUT Công Ninh và đông đảo nghệ sĩ mừng sân khấu Thế Giới Trẻ tròn 10 tuổi

Con trai nuôi diva Whitney Houston qua đời do sốc thuốc

Dùng ma tuý, Nick Gordon - người con trai nuôi từng đính hôn với con gái của cố diva Whitney Houston - qua đời ở tuổi 30 vào ngày 1.1.

Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray diện váy của NTK Tuyết Lê lên bìa tạp chí

Trong bộ ảnh thực hiện cho tạp chí F Fashion, Catriona Gray khoe thần thái trong thiết kế màu đen của NTK Tuyết Lê.

Phương Mỹ Chi rời công ty khiến Quang Lê cảm thấy buồn

Phương Mỹ Chi chính thức rời công ty của cha nuôi là ca sĩ Quang Lê sau 6 năm gắn bó.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/04/2025