Dấu tích Sài Gòn - Chợ Lớn trong tranh Phạm Công Tâm

03/01/2020 18:12
Dấu tích Sài Gòn - Chợ Lớn trong tranh Phạm Công Tâm

Tranh của Phạm Công Tâm không chỉ ghi nhận hiện thực mà còn gửi gắm trong đó những cảm xúc anh có về thành phố quê hương...

Phạm Công Tâm sinh ra ở Phú Nhuận (Gia Định), từng được giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi do Phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa tổ chức năm 1969. Anh tự học vẽ, sáng tác tranh sơn dầu, làm tranh sơn mài và sau này vẽ tranh màu nước là thế mạnh của anh. Là cựu học sinh Trung học Nguyễn Bá Tòng - Gia Định, cựu sinh viên Luật khoa Sài Gòn, cuộc sống của anh quá gắn bó với vùng đất này. Tranh của anh không chỉ ghi nhận hiện thực mà còn gửi gắm trong đó những cảm xúc anh có về thành phố quê hương.

Để thực hiện bộ tranh và ký họa màu nước về Sài Gòn - Chợ Lớn, nhiều lần anh qua lại, quan sát những con đường, góc phố của thành phố rộng lớn này. Anh đi thăm lại các đình chùa của người Việt và Hội quán của người Hoa Chợ Lớn. Anh ký họa, chụp ảnh làm tư liệu và đọc những bài viết về những nơi đã đến.

Trước giá vẽ, có những bức tranh khiến anh nhớ nhiều về thời tuổi nhỏ và thuở thanh niên. Nhất là khi vẽ về khu phố nhỏ nơi từng sống ở Phú Nhuận, với con hẻm đi vào nhà, hẻm vô chợ Lò Đúc, chợ Ga... Anh tái khám phá lại thành phố ở tuổi 60. Nó rất rộng lớn, trong đó Chợ Lớn là phần không gian đô thị độc đáo, phong phú về văn hóa, ẩm thực, cộng sinh giữa các tộc người Hoa và người Việt, người Chăm...

Sau mấy năm quan sát có dụng ý, anh khẳng định sẽ không có ai hiểu và cảm nhận hết về đô thị này.

Những bức tranh của anh là cảm xúc nhẹ nhàng, chân thành của người phương Nam trên lớp giấy, qua thuộc tính tranh màu nước trong suốt và nhẹ nhàng, như có ánh sáng đi qua.

Cuốn sách tranh và ký họa về Sài Gòn - Chợ Lớn của anh sẽ sớm ra mắt bạn đọc nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Đình Minh Hương Gia Thạnh ở quận 5 là ngôi đình của cộng đồng người Hoa đầu tiên đến Chợ Lớn lập ra làng Minh Hương, tiền thân của vùng Chợ Lớn ngày nay

Cổng Thảo Cầm Viên, có từ 1865

Tòa nhà 42 Nguyễn Huệ ở quận 1, dấu tích quen thuộc với nhiều thị dân Sài Gòn

Cổng chợ Bình Tây những ngày giáp Tết Bính Thân 2016

Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão

Tượng rồng trong công viên Cửu Long (còn gọi là công viên Thăng Long) ở quận 5

Đường vào chợ Lò Đúc ở quận Phú Nhuận

Đường sách Nguyễn Văn Bình

Bến Bình Đông, quận 8 ngày giáp Tết

Phạm Công Luận / Ng­ười Đô Thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khép lại 2019 siêu - toang - khổng lồ bằng bộ 10 từ lóng hot nhất MXH năm qua!

Đầu 2020 rồi mà còn nhắn tin rủ anh chị em "Đi quẩy không?" là bị seen không thèm rep đấy nhé, phải là "ĐI ĐU ĐƯA ĐI"!

Chương Tử Di sinh con thứ 2 ở Mỹ

Minh tinh "Ngọa hổ tàng long" Chương Tử Di đã chính thức thông báo trên Weibo về việc sinh hạ thành công con trai thứ 2 với ông xã Uông Phong.

Trang phục dân tộc 'Gánh quê hương' mang đến Miss Global 2019

Bộ trang phục dân tộc mà Nữ hoàng trang sức 2017 - Mỹ Duyên - đại diện Việt Nam tham dự Miss Global 2019 là thiết kế mang chủ đề Gánh quê hương do nhà thiết kế Huỳnh Huấn thực hiện.

‘Phim Ròm’ làm nóng buổi họp báo của Bộ VHTT-DL

Một lần nữa sự kiện bộ phim Ròm của đạo diễn Thành Thanh Huy tham gia LHP Busan 2019 được nhắc tới trong buổi họp báo quý 4 - 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL).

NSƯT Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện cùng vợ sau thời gian sinh sống ở Mỹ

Danh hài Bảo Quốc, NSUT Công Ninh và đông đảo nghệ sĩ mừng sân khấu Thế Giới Trẻ tròn 10 tuổi

Con trai nuôi diva Whitney Houston qua đời do sốc thuốc

Dùng ma tuý, Nick Gordon - người con trai nuôi từng đính hôn với con gái của cố diva Whitney Houston - qua đời ở tuổi 30 vào ngày 1.1.

Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray diện váy của NTK Tuyết Lê lên bìa tạp chí

Trong bộ ảnh thực hiện cho tạp chí F Fashion, Catriona Gray khoe thần thái trong thiết kế màu đen của NTK Tuyết Lê.

Phương Mỹ Chi rời công ty khiến Quang Lê cảm thấy buồn

Phương Mỹ Chi chính thức rời công ty của cha nuôi là ca sĩ Quang Lê sau 6 năm gắn bó.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS