Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

23/05/2020 09:00
Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.

100 - 1 = 0

Một hòa thượng viết lên trên đất 4 phép tính:

2+2=4; 4+4=8; 8+8=16; 9+9=19

Các đồ đệ thấy vậy liền nhao nhao lên nói: "Sư phụ ơi, thầy tính sai một câu rồi."

Lão hòa thượng ngẩng đầu lên, chầm chậm nói: "Đúng, mọi người thấy rất rõ, phép tính này thầy tính sai. Nhưng ba phép tính trước thầy tính đúng, vì sao mọi người không khen thầy, mà lại chỉ nhìn thấy một phép tính mà thầy làm sai?"

Làm người cũng vậy, bạn đối xử tốt với người ta 10 lần, họ có thể sẽ quên rất nhanh, nhưng có thể chỉ một lần không vừa lòng thôi, họ sẽ quên hết tình nghĩa trước đó mà "ghim" bạn cả đời.

Đây chính là đạo lý 100 -1 = 0 lòng người.

Người ta nói rất đúng: "một đấu gạo dưỡng ân nhân, mười đấu gạo dưỡng kẻ thù", khi người khác gặp khó khăn, bạn cho người ta một đấu gạo là giúp đỡ họ, nhưng nếu bạn cứ cho họ quá nhiều, cho liên tục, họ sẽ cho rằng đó là điều đương nhiên, một khi bạn dừng lại, họ sẽ quay ngược lại oán trách bạn.

Sống ở đời, có một vài người quen "được nhận", nhưng lại quên "cảm ơn", không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của hai chữ "lương tâm".

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.

Trong hiện thực cuộc sống, có một vài kiểu người: giúp họ trăm lần, họ không ghi nhớ ơn huệ; nhưng nửa lần không giúp thôi, họ liền sẽ ghi hận.

Mãi cho tới khi được lên lớp, bạn mới biết: cho đi không điều kiện, thứ thắng lại không phải là chân tâm, mà là một lần vỡ mộng. Mãi cho tới khi được lên lớp, bạn mới biết: có tình có nghĩa giúp đỡ, thứ đổi lại được không phải là chân tình, mà là một bài học nhớ đời.

Làm người, rộng lượng, được, nhưng nếu gặp phải người lấy oán báo ơn, nói không chừng lòng tốt của bạn chỉ là phí công vô ích. Làm người, lương thiện, được, nhưng nếu gặp phải người không thấu tình đạt lý, nói không chừng sự hết mình của bạn sẽ chỉ trở thành lãng phí. Làm người, bao dung, được, nhưng nếu ban phát nó cho người tính toán, hẹp hòi, nói không chừng sự nhẫn nại của bạn lại thành công cốc.

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế - Ảnh 1.

Vô tư đổi lại tính toán, nỗ lực bỏ ra đổi lại lấy sự tổn thương

Tôi rất thích đoạn văn này:

"Người ngốc, không sao, không giả tạo là được.

Người tinh, cũng không sao, không xấu xa là được.

Giỏi lợi dụng người khác, chẳng sao, đừng dỡ cối giết lừa là được.

Người giàu người nghèo, chẳng sao, biết nỗ lực bỏ ra là được.

Ai không từng nói sau lưng người khác, ai không từng bị người khác nói sau lưng, nếu một ngày bạn phát hiện ra tôi xa cách với bạn, đó chắc chắn là bởi vì bạn quá tinh khôn, còn tôi lại quá ngốc, không hợp chơi với nhau."

Đời người giống như làm ăn, bỏ ra không nhất định sẽ được hồi đáp, xã hội hiện tại quá thực tế.

Làm người quá lương thiện, sẽ bị người khác ức hiếp; đối xử với người khác quá tốt, họ sẽ cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên; quá thật thà, sẽ bị người khác cho là ngốc; quá nghĩa khí, sẽ bị họ lợi dụng.

Vô tư đổi lấy tính toán, bỏ ra đổi lấy tổn thương.

Ra ngoài đời, bất luận người ta nhiệt tình hay lạnh lùng với bạn, đều không sao cả.

Có những chuyện, không cần lãng phí nước bọt, mỉm cười cho qua là được.

Có những chuyện, hà cớ gì phải phân rõ trắng đen rạch ròi, cứ hồ đồ một chút, vui vẻ sẽ nhiều hơn.

Làm người, quan trọng nhất là: miệng không nói, nhưng lòng thì hiểu rất rõ.

Thản nhiên một chút, đừng quá quan tâm tới thái độ và cảm nhận của người khác; đơn giản một chút, đừng dùng cái thước đo mà người khác cho mình để đo tầm của bản thân.

Sống ở đời, đừng lừa gạt người khác. Lời nói dối là một con dao găm vào tim những người tin tưởng bạn, đau đớn biết bao!

Tin tưởng là một ly nước, một khi bị vẩn đục sẽ khó lòng tinh khiết lại; tin tưởng là một tấm gương, một khi gương vỡ, sẽ khó mà lành lại.

Một người, nếu chân thành, đáng tin cậy, ai chẳng muốn lại gần; nhưng một khi đã thất hứa thì niềm tin mà người khác dành cho bạn cũng sẽ theo đó mà sụp đổ.

Sống ở đời, đừng tính toán với người khác. Luôn tính toán so đo với người khác, cả đời sẽ chỉ sống trong sự keo kiệt, bủn xỉn; luôn muốn chiếm lợi ích từ người khác, cuối cùng rồi sẽ chỉ có kết cục cô đơn.

Người dám chịu thiệt cuối cùng sẽ chẳng phải chịu thiệt bao giờ, bởi lẽ người không trả, trời ắt sẽ trả; người độ lượng cuối cùng sẽ không thua, khoan dung nhất thời, đổi lại cả đời nhân duyên.

Làm người, phải để lương tâm vào trong tim, để đức hạnh cài lên người. Bất luận là tình yêu hay tình bạn, nếu bạn đánh mất đi sự chân thành, quên đi sự biết ơn, mất đi sự tin cậy, bạn sẽ chẳng còn là gì!

Làm người, là lấy tâm đổi lấy tâm, lấy tình đổi lấy nghĩa; khoảng cách từ tâm tới tâm, nằm ở thấu hiểu, nằm ở chân thành.

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế - Ảnh 2.

Đừng chiều hư người không biết điều, đừng bao dung với người vô ơn

Con người, là động vật có lòng tham vô đáy, mỗi một lần bạn cho đi, là một lần cho không. Chỉ cần một lần cự tuyệt, sẽ oán than bạn không nghĩa khí, hẹp hòi, quên hết tất cả những ý tốt của bạn trước đó.

"Lòng tốt" của bạn đối với người khác mà nói, nó giống như một cây kẹo, ăn rồi sẽ quên mất người cho là ai. "Lòng xấu" của bạn đối với người khác lại giống như cái đinh, đau rồi sẽ nhớ mãi ai là người ghim vào mình. Đây chính là hiện thực mà bạn không thể không chấp nhận.

Lúc dùng được bạn, hết lời ngon ngọt;

Không dùng được bạn nữa, ngay lập tức quay đầu.

Lúc thích bạn, bạn sẽ là ngôi sao đẹp nhất;

Lúc ghét bạn, bạn chính là phong cảnh xấu nhất.

Đây chính là xã hội mà bạn không thể không chấp nhận.

Đừng bao giờ cho rằng bạn toàn tâm toàn ý giúp đỡ thì sẽ đổi lại được sự báo đáp xứng đáng.

Thế gian này luôn tồn tại những người vô tâm, coi thường tấm lòng của người khác.

Đừng cho rằng bạn khoan dung độ lượng, sẽ đổi lại được sự chân thành xứng đáng.

Thế gian này, luôn có những người vô ơn, không hiểu thế nào là báo đáp.

Tâm phải ngay thẳng, tình nghĩa phải trân trọng, nhưng phải xem là đối với ai. Người với người thực ra rất đơn giản, nhưng tâm với tâm lại vô cùng phức tạp.

Kết bạn với một người quân tử sẽ có ích cho bạn cả đời; chẳng may gặp phải tiểu nhân, sẽ khiến bạn bị kéo xuống vũng bùn lầy.

Muốn giúp người, trước tiên cũng hãy nhìn người mà giúp: người biết biết ơn, giúp họ là tình nghĩa; kẻ vô ơn, không giúp là bổn phận.

Muốn thật lòng, trước tiên hãy xem đó là ai; người thành tâm với bạn, hãy thật lòng thật dạ; người vô tâm với bạn, hãy dứt khoát nói "không".

Người quan tâm tới bạn, hãy quan tâm tới họ gấp đôi; người không để ý tới bạn, hãy lơ họ, đó gọi là yêu ghét phân minh.

Người đối tốt với bạn, một giọt ân huệ, hãy trả lại bằng một thùng báo đáp; người không tốt với bạn, tuyệt đối đừng dây dưa lằng nhằng; đây là nguyên tắc tự tôn tự trọng.

Đối nhân xử thế, anh tôn trọng tôi, tôi tôn trọng anh; anh xem thường tôi, tôi cũng không cần xem anh ra gì, đơn giản vậy thôi!

Đừng chiều hư những người không biết cảm kích; đừng hết mình với những kẻ vô ơn.

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế - Ảnh 3.

Lời kết:

Hãy để lời hứa dành cho những người thành tín! Dành sự quan tâm cho những người trọng tình!

Hãy dành sự chân thành cho những người chân thành! Dành sự trọng nghĩa cho những người tình cảm!

Hãy dành sự lương thiện cho những người biết cảm ơn! Dành sự thật lòng thật dạ cho người biết trân trọng!

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.
2

Người thông minh là bậc thầy giao tiếp: Nguyên tắc số 1 là luôn duy trì khoảng cách

Trong phần đời còn lại, bạn không cần phải đưa tất cả mọi người mình từng gặp vào trong cuộc sống của mình. Cái gọi là "người thông minh trong giao tiếp", không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra quá thân thiện và tử tế.
3

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
4

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.
5

Bức tranh "vừa khiếm khuyết vừa hoàn hảo": Đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người!

Mọi sự vật, hiện tượng diễn ra, đều luôn có một nhóm người thích và một nhóm người không thích. Vì vậy, dù có làm gì, chỉ cần một nhóm người hài lòng là đủ rồi".

Einstein tặng quà cho cậu bé đưa thư, nhiều năm sau họ hàng của cậu nhận được thứ không ngờ

Nhà bác học nổi tiếng khi đó đã dặn cậu bé giữ lại thứ mà ông tặng cho cậu vì biết đâu một ngày kia nó sẽ đem lại lợi ích không ngờ, và quả thực mọi chuyện đã diễn ra đúng như vậy.

"Người đàn ông Việt Nam đầu tiên mang thai" kể về hành trình kết hôn rồi sinh con

Bé Thiên An là món quà ngọt ngào mà anh Minh Khang và chị Minh Anh có được sau hành trình dài anh chị dũng cảm gìn giữ tình yêu. Anh Khang chia sẻ, quá trình mang thai của anh không quá mệt mỏi vì dường như bé An thương bố, 9 tháng mang nặng anh không hề nghén ngày nào.

Cựu Giảng viên ĐH Ngoại ngữ dạy tiếng Anh miễn phí: Mở lớp vì ngứa nghề và muốn sử dụng thời gian vào việc có ích

Khi tính đến việc mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí mình đã set-up xong xuôi không gian rồi. Bàn ghế, máy chiếu, bảng... cũng đơn giản mà cách dạy của mình từ trước đến giờ không cầu kỳ, miễn sao học viên cảm thấy dễ hiểu, vui vẻ và muốn học là được."

Thay cách mặc đổi cuộc đời: Đàn ông chỉ cần thay đổi một thứ trên người, số phận cũng sẽ thay đổi

Thay quần áo, đổi hành vi - Hãy ăn mặc giống người bạn hâm mộ, tự nhiên bạn sẽ cư xử ngang đẳng cấp của họ.

Cặp đôi từng tạo nên trào lưu ảnh "Đưa em đi khắp thế gian" sau gần 10 năm gây sốt giờ có cuộc sống ra sao?

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng cùng người bạn đời của mình tạo nên trào lưu ảnh "Đưa em đi khắp thế gian" vẫn gây sốt cho đến tận bây giờ.

Nữ bác sĩ tự tiêm thử nghiệm vắc xin mới trước khi tiêm cho khách hàng

Bác sĩ Trần Thị Phương Trang (47 tuổi) hiện công tác tại cơ sở tiêm chủng Camas VFF (ở P.6, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được biết là một bác sĩ đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Mỗi lần cơ sở có vắc xin mới nhập về, là chị tự tiêm thử vào cơ thể mình để trải nghiệm xem phản ứng của thuốc, rồi mới tiêm cho khách hàng.

Được nhờ sơn thuyền, người thợ tiện tay làm thêm 1 việc, hôm sau chủ thuyền mang quà quý đến tặng

Hãy làm hết sức mình, hãy làm điều đúng đắn, chính những điều đó sẽ mang lại may mắn và thành công cho bạn.

29 tuổi tôi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ

Trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác, mà phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Một người dù 29 tuổi hay 92 tuổi mà không học cách từ bỏ 3 thứ này thì vẫn chưa thể trở thành người lớn đích thực.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Đạt thương vụ khí tài đầu tiên với Serbia, vũ khí Trung Quốc đang vươn tới châu Âu?

Thế giới - 09/07/2020 23:30
Serbia đã nhận được một lô hàng máy bay không người lái và tên lửa do Trung Quốc sản xuất, thỏa thuận vũ khí đầu tiên của Bắc Kinh với một quốc gia châu Âu khi công nghệ quân sự của nước này ngày càng tiến bộ và vấp phải nhiều lo ngại từ phương Tây.

Trung Quốc phản pháo việc Úc đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Thế giới - 09/07/2020 23:00
Đại sứ quán Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối việc chính phủ Úc quyết định cung cấp nơi trú ẩn cho hàng ngàn người Hồng Kông và chấm dứt hiệp ước dẫn độ với đặc khu của Trung Quốc.

TP.HCM: Mỗi ngày có đến 100 người bị kiến ba khoang tấn công phải nhập viện

Sức khỏe - 09/07/2020 22:45
Từ tháng 6.2020 đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 80 đến 100 bệnh nhân bị kiến ba khoang tấn công trong tình trạng sưng tẩy, lở loét, thậm chí có trường hợp bị nhiễm trùng rất nặng.

Đập Trung Quốc lần đầu tiên mở toàn bộ cửa xả nước

Thế giới - 09/07/2020 22:30
Sáng 8.7, Tân An Giang - con đập lớn nhất miền đông Trung Quốc - mở 9 cửa xả trong vòng một giờ đồng hồ, giải phóng lượng nước lên đến 7.800 mét khối/giây.

Giới trẻ đếm ngược từng giây đón chờ đại hội âm nhạc điện tử tại Hạ Long tối 10/7

Giải trí - 09/07/2020 22:00
Halong Bazaar EDM Festival 2020 - Lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất trên vùng di sản từ trước đến nay, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ và DJ tên tuổi như ca sĩ Lou Hoàng, DJ Trang Moon, DJ Huy DX… sẽ diễn ra tại Quảng trường Carnival thuộc Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex vào 20h tối 10.7.2020.

Cà Mau: Lãnh đạo xã phản ứng vì bình luận trên Zalo: ‘Đốt nhang lạy độ dốt của lđ…”

Thời sự - 09/07/2020 21:30
Thấy hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Zalo và những bình luận nghi có ý xúc phạm đến đơn vị mình, lãnh đạo 1 xã ở Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ.

Trung Quốc thừa nhận quan hệ với Mỹ đang trong giai đoạn thách thức nhất

Thế giới - 09/07/2020 21:00
Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây cho biết quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất từ khi thiết lập ngoại giao chính thức năm 1979, song ông khẳng định quan hệ hai nước vẫn có thể trở lại đúng hướng.

TP.HCM sẽ hoàn tất việc bồi thường người dân Thủ Thiêm trong tháng 9

Thời sự - 09/07/2020 20:30
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 9 diễn ra sáng 9.7, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết vào tháng 9, thành phố sẽ tổ chức bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong khu đất 4,39ha ở Thủ Thiêm.

Bị cáo tự tử sau tuyên án: Niềm tin vào lẽ công bằng sụp đổ?

Thời sự - 09/07/2020 20:00
Đối với con người, mất mát về tài sản là việc hệ trọng nhưng họ sẽ không coi tài sản có giá trị hơn mạng sống. Tuy nhiên, nếu mất niềm tin vào lẽ công bằng, vào công lý và pháp luật thì họ sẽ sụp đổ bởi đó là niềm tin, là hy vọng và là cả cảm hứng để sống tiếp", Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên Văn phòng NHQuang và Cộng sự nói.

Tàu cao tốc Nhật Bản cải tiến vượt bậc, vẫn chạy khi mất điện và có thể đối phó động đất

Du lịch - 09/07/2020 19:30
Tàu cao tốc Shinkansen hoàn toàn mới có tên N700S với nhiều chức năng cải tiến vượt bậc có thể xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là động đất, vừa được Nhật Bản đưa vào hoạt động hôm 1.7.

Cộng đồng quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G ‘Make in Vietnam’

Điện thoại - 09/07/2020 19:00
Hàng loạt các báo quốc tế uy tín như Forbes, The New York Times, Reuters, The Star… và người tiêu dùng yêu thích công nghệ đã chia sẻ sự hào hứng đặc biệt trước thông tin mẫu điện thoại Vsmart Aris5G của tập đoàn Vingroup công bố vào ngày 6.7.2020 vừa qua.

Khách sạn Hồng Kông trở thành trụ sở Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc

Thế giới - 09/07/2020 18:30
Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc (OSNS) tại Hồng Kong ngày 8.7 đã chính thức đi vào hoạt động với trụ sở là khách sạn Metropark.

Chuyện gu âm nhạc trong quán cà phê đất Sài thành

Giải trí - 09/07/2020 18:00
Không lẽ họ có tiền mở một quán cà phê, có tiền mua bộ loa xịn, nhưng lại phó mặc gu âm nhạc trong quán cho bọn nhân viên tùy tiện tha hồ tra tấn khách?

Đã có 68 ca dương tính: Vì sao dịch bệnh bạch hầu bất ngờ gia tăng?

Thời sự - 09/07/2020 17:30
Tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, số địa phương và số ca mắc bạch hầu liên tục gia tăng. Điều này không chỉ khiến cho ngành y tế mà người dân cũng cảm thấy rất lo lắng, bất an…

Dạy cho bé tự lập từ tuổi lên 3

Giáo dục - 09/07/2020 17:00
Dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều rất cần thiết. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Do đó, bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020