Đạo diễn Lê Hoàng 'tưởng tượng' về Tổng thống Donald Trump

27/02/2019 07:30
Đạo diễn Lê Hoàng 'tưởng tượng' về Tổng thống Donald Trump

Phải chăng cuốn sách này được Lê Hoàng viết “theo dòng sự kiện” khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp sang Việt Nam?

Donald Trump và cô bé Sài Gòn là cuốn sách mới nhất của đạo diễn Lê Hoàng vừa được First News và NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Ngoài làm phim, Lê Hoàng còn nổi tiếng khi viết các tiểu phẩm tưởng tượng “có tính thời sự” trên một số tờ báo.

Donald Trump và cô bé Sài Gòn được Lê Hoàng viết chưa đầy một tháng đã xong, điều này cho thấy ông rất sung sức, vì trong năm 2017 này Lê Hoàng thực hiện đến hai dự án điện ảnh nữa.

Rất “nhạy bén” với thời sự

Trước đây, Lê Hoàng từng in Sao thầy không mãi teen teen cũng với nhân vật chính là một nữ sinh, không gian truyện là lớp học. Thì nay với Donald Trump và cô bé Sài Gòn cũng cùng đề tài này và nhân vật chính cũng là một nữ sinh bên cạnh Tổng thống Trump.

Donald Trum và cô bé Sài Gòn là câu chuyện về Phạm Ngọc Lưu Ly, thường gọi Ly Cún vì cô thích chó, là một cô bé 17 tuổi đang học lớp 12 trường chuyên ở Sài Gòn, xinh xắn và thông minh.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Hoàng

Vì giỏi tiếng Anh, cô bé làm thêm công việc dọn phòng ở một khách sạn 5 sao. Một lần tình cờ, Lưu Ly phát hiện ra vị khách ngụ trong căn phòng cô đang dọn là Tổng thống Donald Trump.

Thích tính tình hồn nhiên và sự thông minh của Lưu Ly, Trump đề nghị được kết bạn với cô. Trong vai một thương gia người Ấn Độ, tổng thống Trump đã cùng cô gái Sài Gòn Ly Cún trải qua nhiều hành trình ly kỳ tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ.

Cuốn sách này được Lê Hoàng viết từ 18/6 đến 15/7/2017 thì hoàn thành, có lẽ ông lấy cảm hứng khi thông tin về Tổng thống Trump sắp sang Việt Nam. Thêm nữa, Lê Hoàng đặt tên nhân vật là Ly Cún rất trùng hợp với năm 2018 sắp tới là năm con chó. Điều này cho thấy đạo diễn Lê Hoàng rất nhạy bén với các sự kiện. Cũng như nhiều phim của Lê Hoàng đã thể hiện sự “nhạy bén” này, ví dụ như khi nạn ấu dâm đang được xã hội quan tâm thì ông có ngay phim Sói trắng; tuy nhiên phim này không thành công như mong đợi.

Nhiều “chuyển cảnh” thiếu logic

Cô bé 17 tuổi Ly Cún được Lê Hoàng cho làm dọn phòng ở một khách sạn 5 sao để từ đó gặp được Tổng thống Trump, khi ông giả dạng làm một thương gia người Ấn sang Việt Nam... Hỏi một luật sư, được biết 17 tuổi thì chưa đủ tuổi lao động để làm công việc nặng nhọc như dọn phòng. Nhưng Donald Trump và cô bé Sài Gòn là truyện “tưởng tượng” nên điều này có thể chấp nhận.

Chú thích ảnh
Bìa sách “Donald Trump và cô bé Sài Gòn”

Tuy nhiên, có nhiều “chuyển cảnh” trong truyện này thiếu logic, ví dụ Trump đã buộc Ly Cún không tiết lộ ông là Tổng thống Mỹ với bất kỳ ai, nhưng ngay sau đó, trò chuyện với nhau ở nơi công cộng thì Ly Cún đều “thưa Tổng thống”.

Hay như khi Ly Cún đưa Trump đi thăm Đường sách và xin ông tỷ phú Mỹ gần 6 tỷ đồng tiền Việt, rồi về ngay trường học để chia cho các bạn cùng lớp; khi mà các bạn đang học ở trường thì Ly Cún bỏ học đi làm dọn phòng và cô lại là lớp trưởng, khiến mạch truyện rất không logic dù là truyện “tưởng tượng”…

Có lẽ nhiều “chuyển cảnh” thiếu logic do Lê Hoàng viết quá nhanh để sách kịp in nhằm chào đón ngài Trump sang Việt Nam? Nếu bỏ qua các tình tiết như thế, thì Donald Trump và cô bé Sài Gòn còn lại là câu chuyện giáo dục mà Lê Hoàng tâm đắc lâu nay.

Lê Hoàng nói về môi trường giáo dục trong Donald Trump và cô bé Sài Gòn: “Tôi không hề đả phá giáo dục. Tôi chỉ muốn đổi mới nó. Còn tất cả những nhà văn viết về học sinh mà không viết về lớp học, chỉ biết rằng chúng nó yêu như thế nào, ăn quà như thế nào, chơi như thế nào… thì đấy không phải nhà văn thiếu nhi đúng nghĩa, tôi nghĩ vậy!”.

Donald Trump và cô bé Sài Gòn kết thúc bằng một vụ bắt cóc máy bay bởi 4 sinh viên thuộc các sắc tộc khác nhau để phản đối… thức ăn nhanh đang tràn ngập thế giới và làm con người béo phì. Tổng thống Trump và Ly Cún là nạn nhân vụ bắt cóc này và đã giải quyết mọi sự êm thấm. Nhìn chung Donald Trump và cô bé Sài Gòn đọc khá nhẹ nhàng, vui nhộn và lắt léo như một tiểu phẩm “nối dài” của Lê Hoàng được in hơn 350 trang sách.

Lê Hoàng thề mãi teen teen

Vị đạo diễn này cho biết: “Suốt đời. Tôi thề không bao giờ viết về tuổi già. Tôi thề không bao giờ viết về nhân vật chính là con trai. Tôi thề không bao giờ miêu tả những cô thiếu nữ nhát gan, mềm yếu và chỉ trông chờ vào bạn trai tốt bụng”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận