Cuộc sống sau tuổi 50 càng tham lam càng có ít

15/01/2022 08:00
Cuộc sống sau tuổi 50 càng tham lam càng có ít

Đi quá nửa đời người, chúng ta không nên lấy lòng tất cả mọi người, không oán giận, không tham lam, không chờ đợi để có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc.

Đối với những người bước qua tuổi 50, cuộc đời giống như bước sang một giai đoạn mới. Lúc này sức khỏe không còn cho phép bạn muốn làm gì là có thể làm như trước. Cuộc sống đua tranh giành công danh lợi lộc xô bồ cũng không còn phù hợp.

Lúc này gia đình, con cái mới là quan trọng nhất, cuộc sống đạm bạc yên bình mới là chân ái. Muốn cuộc sống nửa đời sau được an nhàn hạnh phúc hơn, trước tiên người qua tuổi ngũ tuần phải học cách nói "không" với 4 việc này.

1. Không lấy lòng tất cả mọi người

Đến tuổi trung niên, nhiều người trong chúng ta vì áp lực thành công và danh vọng mà thường nhún nhường để được mọi người yêu mến. 

Không dám thay đổi công việc, sợ thất nghiệp, không thể phản đối ý kiến cấp trên, đây là chuyện thường thấy ở những “người lớn”. Ngoài kỹ năng ăn nói khôn khéo, chúng ta cũng phải biết dùng vài "kỹ xảo nhỏ" để giành được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong một xã hội mà ở đâu cũng cần có mối quan hệ như ngày nay.

Tuy nhiên, với những người đã bước qua tuổi trung niên, hãy loại bỏ lối suy nghĩ tìm cách lấy lòng tất cả mọi người.

Dù đôi khi việc phải nói lời từ chối không hề dễ dàng, nhưng cuộc đời là của mình, chúng ta không có thời gian dư thừa để cố gắng đi lấy lòng tất cả mọi người, làm vậy, người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là bản thân ta.

Nhà văn Yishu từng nói: "Trong khoảng thời gian mấy chục năm ngắn ngủi, điều quan trọng nhất là làm hài lòng bản thân chứ không phải làm hài lòng người khác".

Tất cả những người từng trải đều hiểu được "ý tứ" được gửi gắm trong quan điểm này. Nếu không muốn đánh mất bất cứ mối quan hệ nào mà buộc phải chiều lòng người khác, bạn có thể sẽ tự đánh mất chính mình. 

Cuộc sống sau tuổi ngũ tuần như cuốn sách sang trang: Càng tham lam càng có ít - làm đủ 4 KHÔNG, nửa đời sau tự lên hương - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Trong cuộc sống, có những người lợi dụng bạn, coi thường bạn, không trân trọng bạn là điều hoàn toàn bình thường. Để loại bỏ những ưu phiền, thay vì trách móc bản thân, hãy mạnh dạn từ chối những người này. Khi đó bạn sẽ nhận ra cuộc sống chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn.

Quả thực hà cớ gì phải làm khổ mình như vậy, khi ta đã đặt chân lên con dốc bên kia của cuộc đời?

2. Không oán giận

Một diễn viên hài nổi tiếng - Chaplin từng nói: “Con người không nên ghét bỏ và khinh thường nhau. Thế giới rộng lớn này có thể chứa được tất cả chúng ta. Đất đai màu mỡ có thể nuôi sống tất cả mọi người. Đường đời tự do, tươi đẹp và chúng ta có thể yêu thương nhau”.

Trên thực tế, con đường trưởng thành của Chaplin đặc biệt khó khăn nhưng ông đã nỗ lực vươn lên, trở thành một diễn viên hài kịch xuất sắc và mang tới rất nhiều tiếng cười cho mọi người.

Bố mẹ ông đều là những người trong giới nghệ thuật và gia đình họ đã từng rất êm ấm. Cho đến một ngày, mẹ của Chaplin đem lòng yêu một người đàn ông khác. Kể từ đó, cha ông hoàn toàn suy sụp, ông uống rượu giải sầu và ra đi ở tuổi 37.

Để mưu sinh, Chaplin ra đường bán hoa, bán báo, học nghề cắt tóc rồi đến bệnh viện làm những công việc lặt vặt. Năm 14 tuổi, ông lấy hết can đảm để bước vào một đoàn kịch, tự tiến cử và có cơ hội biểu diễn trên sân khấu.

Cuộc sống sau tuổi ngũ tuần như cuốn sách sang trang: Càng tham lam càng có ít - làm đủ 4 KHÔNG, nửa đời sau tự lên hương - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Ai đó đã nói rằng: “Cuộc đời hôn tôi bằng nỗi đau, nhưng tôi đáp lại bằng bài hát”.

Lòng thù hận, căm phẫn ngăn cản chúng ta hưởng thụ những niềm vui vốn có trong cuộc sống. Khi lòng oán hận tích tụ lâu dài vì nó có thể biến thành nỗi ưu phiền và bất an, hủy hoại sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đến khi ấy, không ai khác ngoài chính bạn là người phải chịu tổn thất và thiệt thòi nhiều nhất. Bởi vậy, bạn hãy biết khoan dung với đời, với người và với chính mình.

3. Không phung phí

Có một quan điểm cho rằng: Nếu bạn không biết tiêu tiền do mình làm ra, người khác sẽ làm giúp. Quả thực như vậy! Khi đã bước sang tuổi 50, suy cho cùng điều chúng ta cần là một cuộc sống an nhàn, tận hưởng và hạnh phúc bên con cháu, người thân. 

Đó là những giá trị tuyệt đối mà tiền cũng không thể mua được. Tiền không phải là tất cả. Chúng ta có thể sống một cuộc sống đơn giản nhưng tràn ngập niềm vui. Chi tiêu ít hơn bạn cũng sẽ có ít áp lực hơn về việc kiếm tiền.

Cho dù thu nhập của bạn là bao nhiêu, chỉ cần bạn có một con số tiết kiệm nhất định hàng năm, cuộc sống của bạn cũng đủ mãn nguyện. 

Cuộc sống sau tuổi ngũ tuần như cuốn sách sang trang: Càng tham lam càng có ít - làm đủ 4 KHÔNG, nửa đời sau tự lên hương - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

 4. Không chờ đợi

Hạnh phúc thật sự của đời người là biết nắm bắt ngay cơ hội hiện tại. 

Đối với người ngoài 50 tuổi, xin đừng chờ đợi cái gọi là "thời cơ tốt nhất". Nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, muốn đi du lịch thì hãy đi du lịch, những chuyện muốn làm thì nên làm ngay tức khắc, đừng trì hoãn.

Dù bạn là ai đi chăng nữa thì cũng chỉ là hạt bụi trên đời. Bạn không cần phải theo đuổi danh vọng suốt đời, hãy dành thời gian và sức lực cho một cuộc sống tốt đẹp. Bạn sẽ sống xứng đáng với cuộc sống ấy và xứng đáng với chính bản thân mình.

Hạnh phúc thực sự không nằm trong mắt người khác, trong quá khứ và tương lai, mà là ở sâu thẳm trái tim bạn, ngay giây phút hiện tại. Hạnh phúc là do trái tim sinh ra, và cuộc sống là do bản thân tạo ra.

Những người ngoài 50 tuổi, hãy tự thiết kế cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình!

Theo Aboluowang

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024