Chuyện chó mèo ở chung cư

Nguyễn Văn Mỹ22/11/2021 23:00
Chuyện chó mèo ở chung cư

Có người bảo “chó mèo ở chung cư là chuyện nhỏ, du di nhau mà chung sống hòa bình”.

Chó và mèo thường đi đôi với nhau, cả trong thơ văn lẫn cuộc sống. Chuyện nuôi chó mèo, xưa hơn trái đất, chẳng có gì phải bận tâm nếu gia đình ở quê, nhà nào cũng có sân vườn. Ở phố, dù có không gian riêng, ai ở nhà nấy, việc nuôi chó mèo vẫn có mâu thuẫn, nếu vật nuôi gây phiền phức với láng giềng.

Ở chung cư thì khác. Không chỉ nhà sát vách; đến hành lang, cầu thang, thang máy, sân… đều chung nên dễ sinh va chạm. Đến người với nhau cũng khó tránh nữa là vật nuôi. Những năm gần đây, các chung cư cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều. Người dân có xu hướng chuyển sở thích nhà ở, thích chung cư, thậm chí, càng cao càng tốt.

Nhà riêng kiểu biệt thự thì không đủ khả năng. Nhà phố hộp, hẹp, vừa ồn, bụi, ngột ngạt, an ninh trật tự phức tạp hơn nên chọn chung cư cho “chắc ăn”. Tốn thêm ít tiền quản lý nhưng không phải để xe trong nhà. Ở cao nên thoáng và ít bụi. Bên dưới có ngay siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, hồ bơi,…

Đặc biệt, an ninh luôn đảm bảo hơn. Lỡ gởi xe vào bãi quên rút chìa khó cũng không sợ mất.

Dĩ nhiên ở chung cư cũng có những bất tiện. Các chung cư cao cấp đều dùng thẻ từ riêng, tầng nào lên tầng đó, quên thẻ phải nhờ bảo vệ hỗ trợ. Ai đến chơi phải trình báo, lễ tân kiểm tra, mời người nhà xuống đón. Người thân đến thăm muốn ra về cũng vậy. Những việc này quá bình thường ở các nước phát triển nhưng Việt Nam thì chưa. Nhiều cư dân ở chung cư mới, vẫn mang theo những thói quen “thích gì làm nấy”, tùy tiện như ở nhà biệt lập.

Không chỉ cư dân chưa quen văn hóa chung cư mà đến chủ đầu tư và đơn vị quản lý cũng xuề xòa, thích du di, “dĩ hòa vi quí”, tự xé bỏ các nguyên tắc đã quy định. Dễ xung đột nhất là việc nuôi thú cưng. Có chủ đầu tư lập lờ, nước đôi vì muốn tranh thủ bàn hàng được cho mọi đối tượng. Cư dân được thế làm tới, dẫn đến tranh chấp, ầm ĩ cả ngoài đời lẫn mạng xã hội.

Hồi xưa, chó mèo ở quê là “người giúp việc”. Mèo bắt chuột. Chó để giữ nhà, thậm chí là “dọn phân” cho trẻ con. Người khổ, chó mèo càng khổ. Nghèo nên chó mèo thành thực phẩm như các gia súc, gia cầm khác. Thịt chó thường mua nhà khác, bí quá mới thịt chó nhà mình. Tôi biết có vài gia đình, đang bàn chuyện thịt chó nhà thì hôm sau, chó trốn biệt. Hình như, chó linh cảm, thấy chủ có vài biểu hiện khác thường, có khi chỉ mới suy nghĩ là chó bỏ trốn, dù nó cực kỳ trung thành.

Không có loài vật nào trung thành hơn chó với vô vàn câu chuyện xúc động. Có người thành kiến vì không ít thông tin chó phản chủ, thậm chí cắn chết chủ. Tôi tự tìm hiểu và kết luận, đó là những con chó điên. Người điên còn giết cả cha mẹ nữa là chó. Ở một số nước châu Âu, chó vừa là bạn, vừa là “bác sĩ” của người bệnh, nhất là bệnh động kinh. Trước khi chủ nhân lên cơn, chó thường tru thảm. Nghe chó cưng tru, chủ nhân lập tức nằm hoặc ngồi xuống, tránh tai họa té ngã chết người.

chomeo(1).jpg
Chó mèo được xem là thú cưng trong các gia đình - Ảnh: Internet

Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển. Chó mèo trở thành thú cưng trong các gia đình, được nuôi để làm bầu bạn, thoát phận “người giúp việc” khổ ải ngày xưa. Mèo không còn phải bắt chuột, được chủ chiều chuộng hơn, thậm chí hơn cả người yêu. Nhiều chó vẫn giữ nhà nhưng đa phần là bầu bạn, có thể đùa giỡn, sai vặt và không phải chiều chuộng như mèo. Chó mèo có “nhà riêng”, có cả bệnh viện, các cửa hàng thực phẩm, quần áo, làm đẹp, khách sạn và cả nghĩa trang riêng.

Có nhiều chó mèo sướng gấp mấy lần con người. Và có những phận người nghèo khó, thua cả chó mèo. Tôi đã gặp những con chó ngồi chung với người, dùng bữa ăn “sang chảnh”. Có những người thương chó mèo hơn cả người thân. Ngược lại, có những người không thích, thậm chí ghét và sợ, vì nhiều lý do khác nhau.

Việc thích hoặc không thích nuôi chó mèo là quyền riêng tư mỗi người, cần được tôn trọng. Không nên sa đà tranh luận đúng sai.

Cộng đồng nào cũng có chung nguyên tắc “Sở thích của mình không làm phiền người khác”. Các chung cư cao cấp đều cấm nuôi chó mèo nhưng thực tế chung cư nào cũng có người vi phạm. Có những con chó nặng gần cả tạ, người lớn thấy cũng giật mình, nói chi trẻ nhỏ. Ở chung cư tôi, không thấy con chó nào được rọ miệng, chỉ có xích cổ nối dây cầm tay.

Nếu chó cắn người, ai phải chịu trách nhiệm? Ngoài chủ nhân, còn có sự “đồng phạm” của chủ đầu tư, ban quản lý lẫn ban quản trị vì đã du di, thông cảm cho người nuôi chó mèo. Ai đảm bảo là chó sẽ không bao giờ nhào tới đe dọa, làm hoảng hốt người khác, nhất là em bé và người già, tạo sang chấn tâm lý. Có người bảo “chó mèo ở chung cư là chuyện nhỏ, du di nhau mà chung sống hòa bình”.

“Du di”, “thông cảm” không hề có trong việc thực thi luật định ở các nước văn minh. Du di, bỏ qua những chuyện trái quy định là nguyên nhân dẫn đến bệnh lờn luật và kỷ cương trật tự xã hội đảo điên như hiện nay. Bỏ qua những lỗi nhỏ là khuyến khích vi phạm lớn, con đường ngắn nhất dẫn đến tôi phạm. Việc nuội chó mèo ở chung cư cần được lập lại trật tự. Trước mắt, có thể làm ngay.

sam1.jpg
Gần đây, Sam - một hotgirl tố Ban quản lý chung cư vì gọi thú cưng là gia súc gây chú ý trên mạng xã hội

- Không để vật nuôi gây mùi hôi, gây ồn cho láng giềng hoặc phóng uế nơi công cộng.

- Ra khỏi nhà, phải rọ mõm, bất kể chó mèo lớn nhỏ. Chỉ đi thang máy tải hàng, không đi thang máy chung với người.

- Có phiếu chích ngừa bệnh dại và theo dõi sức khỏe vật nuôi.

- Vận động chuyển vật nuôi khỏi chung cư theo lộ trình cụ thể, hợp lý.

Về lâu dài, các chung cư nên có block riêng, biệt lập cho những người thích nuôi thú cưng. Việc nuôi thú cưng phải được qui định chặt chẽ trong hợp đồng mua bán nhà cũng như qui định của ban quản trị.

Không thể vì sở thích của mình mà gây bực dọc, khó chịu cho người khác. Sở thích của số ít lại càng không thể với số đông. Đừng để chuyện bé, xé thành chuyện lớn vì cuộc sống còn rất nhiều việc khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
2

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

BTS làm nên lịch sử cho K-pop khi giành giải thưởng 'Nghệ sĩ của năm'

Tại giải thưởng Âm nhạc Mỹ 2021 (American Music Awards), BTS đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký và được vinh danh với giải thưởng cao nhất "Nghệ sĩ của năm".

7 câu chuyện nổi bật của showbiz thế giới năm 2021

Britney Spears thoát khỏi chế độ giám hộ. Kanye West và Kim Kardashian - cặp đôi "tỷ USD" ly hôn. Jennifer Lopez và Ben Affleck tái hợp sau 17 năm. Showbiz năm 2021 còn những chuyện gì nữa?

Diễn kịch online: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Diễn kịch online là một sự linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nghệ sĩ được thỏa đam mê diễn, còn khán giả được đáp ứng nhu cầu giải trí. Dẫu vậy, vẫn có nhiều người trong nghề băn khoăn với hình thức trình diễn này.

Miss Earth 2021: Nhà thơ Belize đăng quang Hoa hậu, người đẹp Việt Nam vắng mặt trong top 20

Tại đêm Chung kết Miss Earth (Hoa hậu Trái đất) 2021, Destiny Wagner, đến từ Belize đã vượt 50 thí sinh giành được ngôi vị cao nhất. Nguyễn Vân Anh, đại diện cho Việt Nam đã trượt Top 20.

11 bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong tại lễ tưởng niệm đồng bào tử nạn vì COVID-19

11 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong ghi lại trong lễ tưởng niệm đồng bào tử nạn vì COVID-19 khiến người xem không khỏi xúc động.

Nghệ sĩ Chí Trung: 'Sau khi đọc Muôn kiếp nhân sinh tôi mới hiểu ra vợ chồng nó là duyên'

60 năm cuộc đời là dấu mốc đủ để người ta chiêm nghiệm, đúc kết về thành công hay thất bại của chính mình. Đó là lý do để chúng tôi phỏng vấn NSƯT Chí Trung, khi anh vừa đón sinh nhật lần thứ 60 của mình.

Britney, Paris, Lindsay: 15 năm đi qua, cuộc đời nay quá khác...

Những thông tin về Britney Spears, Paris Hilton và Lindsay Lohan xuất hiện dày đặc trở lại trên các trang tin giải trí những ngày gần đây. 15 năm đi qua, mọi thứ... đã khác nhiều quá.

Xem Netflix miễn phí: Cách hay để người Việt bỏ xem phim lậu và thu hút khách mua gói cước

1 mũi tên trúng 2 đích - nước đi của Netflix hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các web xem phim lậu và cũng là cách để kích thích người Việt mua gói cước của họ nhiều hơn.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025