Ca sĩ Vi Thảo - Đâu rồi dáng lụa Mã Châu?

Tiểu Vũ27/09/2024 12:00
Ca sĩ Vi Thảo - Đâu rồi dáng lụa Mã Châu?

Vi Thảo xuất hiện trong làng ca nhạc, gây thương nhớ bằng những bản tình ca năm cũ... nhưng rồi cô biến mất, để lại cho công chúng câu hỏi: "Đâu rồi dáng lụa Mã Châu”?

Vi Thảo là một trong những nữ ca sĩ có ngoại hình, giọng hát đẹp và đầy cá tính. Trong âm nhạc, Thảo đã biết tạo ra nét riêng biệt khác lạ khi thể hiện những ca khúc trữ tình. Ngay từ lần đầu xuất hiện, Thảo đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt... Thế nhưng, chặng đường hoạt động nghệ thuật của Thảo tương đối bình lặng, lúc ẩn lúc hiện rồi biến mất không biết đâu mà lần.

97315746_943441802777424_543700176288612352_n.jpg
Ca sĩ Vi Thảo của những năm 2000 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vi Thảo sinh ra và lớn lên ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, có năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Năm 12 tuổi, Vi Thảo lần đầu lên sân khấu của một gánh lô tô về biểu diễn ở địa phương, hát nhạc bolero bài Nhật ký đời tôi khiến ai cũng bật thốt lên: “Con bé nhỏ xíu mà hát hay dữ ác”.

Năm lớp 10, trong giờ chào cờ, Thảo lên hát. Kể từ đó cô là chọn lựa số một của nhà trường và địa phương để tham gia các chương trình văn nghệ lớn nhỏ và những cuộc thi ca hát của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thời đó.

Cũng trong năm đó, lần đầu tiên Vi Thảo đại diện cho trường đi thi tiếng hát học sinh sinh viên của tỉnh Quảng Nam và giành huy chương vàng. Năm 1997, Vi Thảo tự đăng ký thi Giọng hát hay của thành phố Đà Nẵng giành được huy chương bạc. Năm 1998, Thảo đại diện cho tỉnh Quảng Nam tham gia cuộc thi Tiếng hát miền Trung - Tây Nguyên tại Huế và giành huy chương vàng với bài hát Người mẹ Quảng Nam của nhạc sĩ Doãn Nho.

Tốt nghiệp THPT, Vi Thảo thi đậu vào Nhạc viện TP.HCM. Chỉ sau 1 tháng nhập học, Vi Thảo tham gia cuộc thi Tiếng hát TP.HCM năm 1999 rồi giành giải tư cùng với giải phụ “Thí sinh nhỏ tuổi nhất” được vào vòng chung kết.

ecd75a15-acaa-4b03-aab7-6c4944b17ad6.jpg
Vi Thảo có giọng ca đã in sâu vào lòng khán giả

Năm 2004, tên tuổi của Thảo được nhiều người biết đến khi cô là một trong 12 ca sĩ vào chung kết "Sao mai điểm hẹn" - cuộc thi âm nhạc rất lớn vào thời đó. Khi những thí sinh cùng có mặt trong đêm chung kết như: Kasim Hoàng Vũ, Thái Thùy Linh, Phương Anh, Lưu Hương Giang, Cao Thái Sơn bước ra tỏa sáng, thì Vi Thảo bắt đầu "vật vã" vừa đi học vừa đi hát mưu sinh.

Vì không có nhiều tiền để đầu tư trang phục, Thảo chỉ chọn những tụ điểm ca nhạc, phòng trà và đoàn ca nhạc Quân khu 7. Vi Thảo lặng lẽ với góc âm nhạc riêng của mình bằng nét dịu dàng như tấm lụa Mã Châu quê hương của Thảo. Hình ảnh một người con gái đậm chất hoài cổ trong áo dài lụa dáng hát những bài tình ca cũ như: Chiều tím, Chiếc lá cuối cùng, Ảo ảnh, Ngàn thu áo tím, Trăng sơn cước, Chuyến tàu hoàng hôn... đã làm rung động biết bao con tim.

461315713_8726210874063720_7247260353774067481_n.jpg
Bìa album "Tàu đêm năm cũ" của Vi Thảo - Ảnh: Tư liệu

Năm 2011, Thảo tập trung đầu tư cho ra album thứ hai mang tên Tàu đêm năm cũ. Dự án âm nhạc của Thảo được nhiều người đón đợi bởi đây là lần đầu tiên nhiều ca khúc bolero sáng tác trước năm 1975 được Nhà nước chính thức cho phép phát hành rộng rãi trên toàn quốc, trong đó có hai bản nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Trúc Phương và Trần Thiện Thanh là Tàu đêm năm cũ, Hoa nở về đêm…

Album ra mắt đã được sự đón nhận nồng nhiệt của giới mộ điệu... Nhưng chỉ được hơn nửa tháng thì album của Vi Thảo đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định yêu cầu thu hồi do "chưa cho phép phổ biến bài hát Tàu đêm năm cũ của tác giả Trúc Phương sáng tác".

Đối với Thảo, đây là một sự cố, một kỷ niệm đáng nhớ mà cũng đáng quên.

ca-si-vi-thao-mot-minh-nuoi-con-tght333-1-.jpg
Vi Thảo trên sóng truyền hình - Ảnh: Tư liệu

Ba năm sau, khi album Tàu đêm năm cũ bị thu hồi, Vi Thảo mới trở lại với album Chuyến tàu hoàng hôn, trong đó có những ca khúc bolero được cấp phép như: Chuyện chúng mình, Chuyến đi về sáng, Xa vắng... Rất may cho Vi Thảo, lần này mọi thứ đều suôn sẻ.

Chuyến tàu hoàng hôn chính thức ra mắt công chúng vào ngày 3.8.2015 tại TP.HCM. Nhưng cũng kể từ đó, Vi Thảo mất hút trong showbz Việt.

Những năm về sau thi thoảng mới thấy Thảo trong một vài chương trình âm nhạc phát sóng trên truyền hình. Khi được hỏi "Vì sao?", Thảo chỉ cười mà không trả lời. Có lẽ cô đã chọn một con đường, một lối đi khác “ít thị phi” hơn chăng?

Nhưng dù ở vai trò nào đi nữa thì Thảo vẫn cái chất bình dị rất Quảng Nam. Thi thoảng trong những cuộc gặp gỡ hiếm hoi với bạn bè anh em, Thảo vẫn nói giọng quê, vẫn tự tay nấu những món ăn đậm xứ Quảng để đãi mọi người. Hoặc lâu lâu về quê xách vô chai mắm cái, chồng bánh tráng, miếng thịt heo nấu nước mắm Thảo cũng đều “hú” anh em đồng hương ghé nhà “ăn miếng cho đỡ nhớ quê”…

5bfe1035-80fe-4ee6-b4e1-07fd1bbc2d4f.jpg
Vi Thảo của ngày hôm nay - Ảnh: NVCC

Thời gian gần đây, những người yêu mến Vi Thảo bất ngờ phát hiện Thảo có nhiều MV ca nhạc được “bí mật” đưa lên Youtube. Vẫn con người đó, giọng hát đó, những bản tình ca năm cũ một lần nữa lại ngân lên. Dường như lần trở lại "bán chính thức" này của Vi Thảo có chút gì đó nuối tiếc hoài niệm xa xăm. Vi Thảo của hôm qua, Vi Thảo của hôm nay đôi khi không hoàn toàn giống nhau, nhưng có thể cảm dáng lụa Mã Châu trong giọng hát của cô gái xứ Quảng vẫn còn mãi đong đầy.

Hé lộ lý do vì sao không tiếp tục đi hát nhưng lại "lén" phát hành MV trên Youtube, Vi Thảo nói: “Sau nhiều biến cố, rồi phải một mình nuôi con, đến giờ thì cuộc sống đã ổn định và thoải hơn, niềm đam mê ca hát vẫn còn đó nên tự hát tự quay MV đưa lên kênh Youtube để làm kỷ niệm... Và xa hơn nữa là để sau này cho con, cho cháu nghe, xem lại giọng hát và hình dáng của "bà Vi Thảo" ngày xưa...".

Nghe Vi Thảo hát "Dòng sông không trở lại" - nhạc và lời: Bảo Phúc:

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trần Quế Sơn về quê làm liveshow ‘Nhạc dâng người’

Liveshow “Nhạc dâng người” của nhạc sĩ Trần Quế Sơn sẽ diễn ra tại quê hương Quảng Nam với “tinh thần văn nghệ, hát tặng cuộc đời”.

Sài Gòn Tân Thời mang nghệ thuật lô tô đến với sinh viên

Tour diễn chào đón tân sinh viên các trường đại học ở TP.HCM của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời là chương trình nghệ thuật nhằm mang những nét văn hóa dân gian Nam Bộ đến với giới trẻ.

'Cơn mê cuối cùng': Ranh giới mong manh giữa thiện và ác

"Cơn mê cuối cùng" là một bi kịch đẹp về tình người. Trong vai trò đạo diễn, Ái Như có quyền hướng nội dung câu chuyện đi theo một kết thúc khác. Thế nhưng chị đã chọn phần kết khiến người xem phải suy nghĩ rất nhiều về cái tốt và xấu trong mỗi con người.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn và con trai đóng MV của Tùng Dương gây xúc động

Diễn viên Quốc Tuấn tiết lộ rằng, đây là lần đầu tiên mình và con trai, Bôm đóng MV ca nhạc. Anh cảm ơn ca sĩ Tùng Dương vì đã cho bố con anh những khoảnh khắc xúc động trong "Đàn ông không cần khóc".

700 năm thoáng chốc

Tôi đang buồn bã nhắc, biên về cây gạo, đúng ra phải gọi một cách kính trọng là cụ gạo, đại lão thụ mộc. Cây gạo đền Mõ ở xứ Phòng.

Người viết lời bài hát 'My Heart Will Go On' qua đời

Will Jennings, nhà soạn nhạc viết lời cho bài hit "My Heart Will Go On" vừa qua đời ở tuổi 80.

Nghệ sĩ Việt chung tay giúp đồng bào vùng bão lũ

Bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhiều nghệ sĩ Việt đã chung tay giúp đỡ người dân vùng bão lũ bằng tiền, quà trị giá hàng trăm triệu đồng.

NSƯT Tú Sương tiếp tục đắt show kịch nói

NSƯT Tú Sương là một trong những ngôi sao cải lương đắt show nhất hiện nay. Từ đầu năm đến nay, chị liên tục xuất hiện trong nhiều vở cải lương ở nhiều sân khấu khác nhau.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.

Viễn cảnh gì sẽ xảy ra khi sau 1 giấc ngủ tất cả các app chat trên đời đều đồng loạt biến mất?

Thư giãn - Trần Hà - 02/06/2025 11:00
Điều đầu tiên chắc chắn là cảm giác hoang mang vì... mất kết nối.

Lời nói gan ruột của người mẹ: "Tình yêu không đến từ những bảng điểm đẹp!"

Suy ngẫm - Huyên Nguyễn - 02/06/2025 10:00
"Tôi đã từng nhiều lần thất vọng … và rồi chợt nhận ra rằng, tình yêu thương thật sự không đong đếm bằng những bảng điểm đẹp hay những lời khen ngợi...", cô Diệp Quỳnh chia sẻ.

Cất 100.000-150.000 đồng/ngày trong suốt 2 năm để "phát lương hưu" cho bố mẹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Linh - 02/06/2025 09:00
Cũng là để dành tiền nhưng lại không phải tiết kiệm cho bản thân, chia sẻ của cô gái này thật sự quá đáng yêu!

Khai mở cảm xúc - Hiểu đúng về tội lỗi và xấu hổ

Từ sách - Phim - TĐ - 02/06/2025 08:00
Sự xấu hổ thực chất gắn liền với sức khỏe tâm thần. Ta xấu hổ khi cảm thấy khổ sở, buồn bã hoặc lo lắng, nỗi xấu hổ này tạo ra những cảm xúc khó khăn hơn nữa, làm sức khỏe tinh thần thêm kém.

Mẹ sử dụng lò vi sóng theo cách rất tiện lợi lại tốt cho sức khỏe

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 01/06/2025 12:00
Có thể bạn nghĩ rằng lò vi sóng chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hãy để tôi cho bạn thấy cách mẹ tôi dùng nó, đúng là "gừng càng già càng cay"!.

Vì sao Âu Dương Phong hễ thấy hai cao thủ này là né tránh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/06/2025 11:00
Điều gì ẩn giấu đằng sau thái độ khác biệt này của Âu Dương Phong?

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 01/06/2025 10:00
Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

5 bài học dạy con của ''Vua dầu mỏ'' Rockefeller giúp gia tộc giàu 7 đời

Suy ngẫm - Khuê Hiền - 01/06/2025 09:00
Tỷ phú Rockefeller luôn đánh giá cao sự nỗ lực của mỗi cá nhân trên chặng đường làm giàu.

Khai mở hạnh phúc - Sáu lầm tưởng về hạnh phúc

Từ sách - Phim - TĐ - 01/06/2025 08:00
Chúng ta đã bắt đầu quyển sách bằng cách tìm hiểu xem hạnh phúc là gì, giờ là lúc để nghĩ xem hạnh phúc không phải là gì. 

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 31/05/2025 13:00
Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Dịch vụ giúp "biến mất" khỏi Internet

Kỹ năng - Thái Nguyễn - 31/05/2025 12:00
Từ nhu cầu xóa dấu vết online đến dịch vụ “ẩn thân kỹ thuật số” bùng nổ, câu chuyện biến mất khỏi Internet đang dần trở thành trào lưu thời hiện đại.

Kiếm hiệp Kim Dung: Điều gì giúp Quách Tĩnh thắng được 4 cao thủ Ngư - Tiều - Canh - Độc?

Thư giãn - Quốc Tiệp - 31/05/2025 11:00
Chính sự kết hợp giữa sự chân thành của Quách Tĩnh và trí thông minh của Hoàng Dung đã giúp họ đến gặp được Nhất Đăng đại sư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 02/06/2025