Thứ 7, 18/01/2020

Bước ra thế giới - 4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì học tập và có tầm nhìn xa

13/01/2020 08:00
Bước ra thế giới - 4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì học tập và có tầm nhìn xa

Thế giới đang chuyển động, thay đổi từng ngày. Đừng chủ quan, dậm chân một chỗ... Hãy nên nhớ - tương lai thành hay bại, tươi sáng rạng rỡ hay không là do chính bạn - không do bất kỳ ai khác quyết định", GS John Vũ nói.

Có 20 năm làm kỹ sư cao cấp và từng giữ chức Phó Chủ Tịch tập đoàn Boeing, giáo sư (GS) John Vũ còn là nhà khoa học nghiên cứu tại Đại học Camegie Mellon và Đại học Seattle, Mỹ. Tại Việt Nam, ông được biết đến dưới cái tên dịch giả Nguyên Phong (dịch và phóng tác các ấn phẩm nổi tiếng như Hành trình về phương đông, Hoa trôi trên sóng nước...).

Dù sinh sống và làm việc ở nước ngoài hàng chục năm, nhưng ông vẫn luôn dành tâm huyết cho bạn trẻ Việt Nam, thông qua các bài viết hướng dẫn sinh viên trên trang blog (science-technology.vn) và những cuốn sách viết cho thế hệ trẻ Việt Nam. Dưới đây là 4 lời khuyên xây dựng sự nghiệp rất cấp thiết trong bối cảnh hiện nay mà GS dành riêng cho bạn trẻ Việt.

4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì với việc học tập suốt đời và có tầm nhìn xa cho sự nghiệp - Ảnh 1.

GS John Vũ

1. Độc lập trong lựa chọn sự nghiệp chứ đừng phụ thuộc vào bạn bè hay bố mẹ

Độc lập trong quyết định ngành học và công việc, chứ không quyết định dựa trên bạn bè hay ý kiến bố mẹ là một lời khuyên đặc biệt của GS John Vũ. "Bạn không nên để bạn bè ảnh hưởng tới quyết định riêng của bạn. Lựa chọn của bạn là tương lai của bạn, là cuộc sống của bạn, không phải của họ", ông nói trong cuốn Khởi Hành - Lời Khuyên Sinh Viên Việt Nam.

Về việc tham khảo ý kiến phụ huynh, GS nói: "Ngày nay các bậc phụ huynh thường quá bận rộn. Họ không có thời gian để nghiên cứu thị trường việc làm, cũng không nhận thức đủ tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho con trẻ. Thật nguy hiểm khi các bậc phụ huynh dung túng và tạo cơ hội, đẩy hết mọi trách nhiệm liên quan đến việc lựa chọn tương lai cho bản thân lên vai bố mẹ. Khi họ thất bại, họ đổ lỗi và cho rằng bố mẹ phải chịu trách nhiệm cho tương lai của họ.

Hiện tượng này khiến cho phần lớn sinh viên ra trường trở nên ỷ lại và bị động đến mức không có khả năng để tự lo liệu và xử lý vấn đề của bản thân. Có rất nhiều sinh viên thậm chí còn không biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc làm, cũng không có kỹ năng tối thiểu để thích ứng với công việc để rồi bị đào thải, trở thành phần tử thất nghiệp, không ý chí, không tương lai".

GS John Vũ cho rằng một quyết định ngành học, công việc đúng đắn dựa trên 2 tiêu chuẩn: "Lựa chọn lĩnh vực học tập hoặc chuyên ngành mà bạn thích. Hãy học thứ mà bạn muốn", và "hãy đảm bảo rằng bạn có thể kiếm sống được bằng nghề đó".

4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì với việc học tập suốt đời và có tầm nhìn xa cho sự nghiệp - Ảnh 2.

2. Học tập suốt đời

Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, mọi người đều cần có kỹ năng học tập suốt đời. Kỹ năng này yêu cầu tính tự giác kỷ luật và kiên trì vì mỗi người phải chịu trách nhiệm cho việc học của mình. 

GS John Vũ đề cập trong cuốn sách Bước Ra Thế Giới": "Khi làm việc, bạn thường ít để ý đến nhu cầu thay đổi của thị trường việc làm. Hãy tạo thói quen đọc về xu hướng thị trường, xu hướng công nghệ có liên quan đến nghề nghiệp của mỗi người. Bạn phải tự hỏi: "Mình có mọi thứ mà công ty cần, hay ngành nghề đang tìm kiếm không? Kỹ năng của mình có được cập nhật không?"

Ông khẳng định: "Nếu bạn có thể duy trì thói quen học tập suốt đời này, bạn sẽ có khả năng giữ được công việc lâu hơn, đạt năng suất cao hơn".

Bên cạnh đó, GS nhấn mạnh việc "tự giáo dục" cho bản thân, bởi trong thời đại CMCN 4.0, hệ thống giáo dục bạn trẻ nhận được đôi khi không theo kịp những thay đổi như vũ bão đang xảy ra: "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ buộc mọi người, mọi công ty, và mọi quốc gia phải xem xét lại hệ thống giáo dục của họ và hỏi: "Cách giáo dục hiện thời có thích hợp cho cuộc cách mạng này không? Hệ thống giáo dục hiện thời có chuẩn bị cho sinh viên tri thức và các kỹ năng tương hợp với cuộc cách mạng này không? Sinh viên có thể tìm thấy kỹ năng đúng ở đâu để đáp ứng cho nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này? Có nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt ở những quốc gia mà cách nhìn truyền thống vẫn còn chi phối. Nhiều người không thấy sự khẩn thiết hay vẫn có thái độ "đợi xem sao", thay vì tiến hành những thay đổi cần thiết".

Một người trẻ không thể thành công nếu bị động, "dậm chân tại chỗ" bởi những gì ở hiện tại mà không quan sát những gì đang và sẽ thay đổi trong xu hướng, trong thị trường: "Bạn phải đọc nhiều hơn về các xu hướng công nghệ, xu hướng thị trường và xu hướng nghề nghiệp và đoán xem điều gì sắp xảy ra. Công việc nào đang có nhu cầu cao trên thị trường và bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra hay không. Bạn cần phát triển những kỹ năng nào? Lập ra một danh sách các kỹ năng bạn cần bổ sung và vạch ra kế hoạch thực hiện".

"Thị trường việc làm đang thay đổi nhanh chóng, nên nếu luôn cập nhật các kỹ năng mới thì bạn không cần sợ bất kỳ thay đổi nào, vì bạn bao giờ cũng sẵn sàng", ông kết luận.

4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì với việc học tập suốt đời và có tầm nhìn xa cho sự nghiệp - Ảnh 3.

3. Sau ngày tốt nghiệp, đừng nản lòng nếu chưa tìm được công việc "bằng bạn bằng bè"

"Nhiều sinh viên bị căng thẳng, vì thế họ không thể suy nghĩ về các phương án khác. Họ so sánh bản thân mình với người khác và cảm thấy cay đắng. Thỉnh thoảng họ phàn nàn: "Chúng em học cùng thời gian như nhau ở đại học, cùng nỗ lực như nhau nhưng một số người có việc làm tốt, lương cao, còn chúng em thậm chí không được gọi phỏng vấn", GS chia sẻ nỗi niềm với những ai gặp khó khăn sau ngày rời trường đại học.

GS John Vũ khuyên người trẻ không nên có cảm giác tiêu cực trong hoàn cảnh này, bởi đơn giản, chưa có việc làm sau khi tốt nghiệp không có nghĩa là họ sẽ không thành công trong cuộc sống, hay không có khả năng tận hưởng cuộc sống.

Ông đưa ra dẫn chứng: 

"Brad Pitt đã học về báo chí nhưng không thể kiếm được việc làm vì trượt một môn trong năm cuối. Anh chuyển sang làm người mẫu thời trang trước khi tìm được việc làm diễn viên. 

Tiger Woods học kinh tế, không thể tìm được việc làm nên mới trở thành vận động viên golf chuyên nghiệp. 

Matt Damon học ngành văn học Anh, làm việc ở nhà hàng trong nhiều năm trước khi làm diễn viên. Bây giờ khi đã nổi tiếng và đã kiếm sống tốt, anh ấy bắt đầu viết tiểu thuyết (đam mê của anh ấy). 

Tỷ phú Donald Trump đã học kinh tế và muốn là một giáo sư đại học nhưng không thể tìm ra việc làm. Ông trở thành thầy giáo trung học và đầu tư vào đất đai, nhờ đó mà trở thành tỷ phú. Bây giờ ông lại mở đại học riêng, ở đó ông sẽ thoải mái làm giáo sư".

Vài người thành công sau đại học, nhiều người dành nhiều năm làm những việc chẳng có gì liên quan tới nền tảng giáo dục của họ, nhưng chừng nào họ còn theo đuổi mơ ước và đam mê, thì chắc chắn thành công sẽ gõ cửa một ngày nào đó. 

4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì với việc học tập suốt đời và có tầm nhìn xa cho sự nghiệp - Ảnh 4.

4. Có tầm nhìn xa cho sự nghiệp của mình

Cuối cùng, trong cuốn Kết Nối, GS John Vũ nhắc đi nhắc lại vai trò của tầm nhìn dài hạn khi lên kế hoạch trong sự nghiệp của mình: Từ việc hình dung con người họ muốn trở thành trong 5 năm, 10 năm nữa đến việc "kế hoạch dự phòng" khi thất nghiệp.

"Bất kể bạn đang làm công việc gì, một người khôn ngoan luôn có "kế hoạch dự phòng" cho trường hợp bị mất việc. Tôi bao giờ cũng khuyên mọi người nên có một kế hoạch nghề nghiệp "dự phòng" vì không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Có lẽ bạn nghĩ hiện nay không cần phải xây dựng "kế hoạch dự phòng" trong khi vẫn đang ổn định với công việc hiện tại, nhưng nếu chuẩn bị trước một kế hoạch, bạn có thể đối phó được với mọi hoàn cảnh bất khả kháng", ông cho biết.

GS nói thêm: "Bạn cần xây dựng một tầm nhìn xa cho nghề nghiệp dựa trên cơ sở những gì bạn đang làm và những gì bạn muốn làm trong một năm, năm năm, mười năm sau. Bạn phải tự hỏi bản thân mình muốn làm gì trong cả năm tới. Và tự hỏi bản thân cảm thấy thế nào về quãng đời đã qua. Bạn phải tự hỏi mình cần gì, mình muốn gì, mục đích của cuộc đời bạn là gì, công việc hiện tại như thế nào, để biết bản thân bạn cần hoàn thiện những kỹ năng nào để giữ được việc làm và tiếp tục thăng tiến trong công việc". 

"Thế giới đang chuyển động, thay đổi từng ngày. Đừng chủ quan, dậm chân một chỗ... Hãy nên nhớ - tương lai thành hay bại, tươi sáng rạng rỡ hay không là do chính bạn - không do bất kỳ ai khác quyết định", GS kết luận.

4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì với việc học tập suốt đời và có tầm nhìn xa cho sự nghiệp - Ảnh 5.

Cuốn sách Bước Ra Thế Giới chứa đựng nhiều lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ Việt

Dù sinh sống lâu năm ở nước ngoài, nhưng GS John Vũ vẫn luôn mong mỏi thực hiện những cuốn sách dành cho các bạn trẻ học sinh, sinh viên với mong muốn thế hệ trẻ là những người tiếp nối, xây dựng đất nước trong tương lai. Những cuốn sách ông viết riêng cho thế hệ trẻ Việt Nam bao gồm: Khởi Hành, Kết Nối và Bước ra thế giới.

Nếu như trong hai tập Khởi Hành và Kết Nối, GS. John Vũ đề cập đến phương pháp học tập tích cực và định hướng phát triển cho sinh viên trong trường đại học và khi ra trường, thì với cuốn sách Bước ra thế giới vẫn là những lời khuyên hữu ích cho sinh viên, các bạn trẻ nhưng với bối cảnh sâu rộng hơn: Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ trong thời đại công nghệ thông tin.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Bí quyết sống hạnh phúc của người Đan Mạch chỉ gói gọn trong MỘT TỪ nhưng được hàng triệu người học tập

Bí quyết để Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hiện nay chỉ gói gọn trong một từ, đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Cây hoa anh đào của kẻ thù

Cuốn tiểu thuyết "Cây hoa anh đào của kẻ thù" của tác giả Vương Định Quốc không chỉ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của ông trên văn đàn Đài Loan, mà còn là một trong những tác phẩm quan trọng, góp phần vào thành công trong sự nghiệp của ông khi liên tiếp lọt top 10 sách hay và đạt các giải thưởng do China Times, Asia Weekly, Eslite bình chọn.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

Nhờ một khả năng đặc biệt, Jim Farley - một người xuất thân nghèo khổ đã đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Theo dòng lịch sử nghệ thuật: Khám phá bảo tàng qua những trang sách

Theo dòng lịch sử nghệ thuật" của Gérard Denizeau như bộ cẩm nang cung cấp những kiến thức căn bản cần biết về nghệ thuật nói chung cùng những mốc son ghi dấu trong lịch sử nghệ thuật nhân loại.

Trò chuyện cùng CEO First News - cha đẻ tủ sách Hạt giống tâm hồn: "Những người dám đi con đường khác biệt thì luôn cô đơn"

Không giáo điều, phô trương, gần 2 thập kỷ qua những câu chuyện nhỏ của Hạt giống tâm hồn đã âm thầm gieo vào lòng biết bao thế hệ người Việt niềm tin và tình yêu thương; giúp con người ta vững vàng trên những bước đường đời nhiều sóng gió.

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.

10 cuốn sách bán chạy nhất của First News năm 2019

Dưới đây là 10 ấn phẩm được bạn đọc đón nhận nhiều nhất trong năm qua của First News.

Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

Iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Giữa xung đột, làm sao để đôi bên đều chiến thắng?

Trong một mâu thuẫn, ai cũng muốn mình chiến thắng. Nhưng tác giả Covey đề xuất giải pháp "lựa chọn thứ 3" để không ai phải từ bỏ, tất cả đều chiến thắng.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Thị trường bán lẻ Việt Nam sau thập niên: Miếng bánh ngon nhưng khó xơi

Kinh doanh - 17/01/2020 16:45
Nhìn vào sự thăng trầm của các thương hiệu đình đám tại thị trường sau một thập niên, chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam là miếng bánh đầy tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội chiếm lĩnh thị phần.

Hội An tạm ngưng bán vé và một số hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết

Du lịch - 17/01/2020 16:43
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch TP.Hội An thông báo vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, phố cổ Hội An sẽ tạm ngưng một số hoạt động phục vụ du khách.

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Sách - 17/01/2020 12:03
Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại học Tokyo sa thải phó giáo sư vì bình luận ‘chống Trung Quốc’

Thế giới - 17/01/2020 12:02
Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã sa thải một phó giáo sư vì hàng loạt các bình luận chống Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter hồi cuối năm ngoái, châm ngòi cho một cuộc “tranh luận sôi nổi” trong cộng đồng mạng.

TP.HCM lên kế hoạch loại xe máy ‘hết đát’ xả thải gây ô nhiễm

Thời sự - 17/01/2020 12:02
Trước tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, TP.HCM đã lên kế hoạch thí điểm việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành nhằm loại bỏ phương tiện có chất lượng khí thải kém.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS