Bỏ quy định người đẹp đi thi quốc tế phải có danh hiệu trong nước

Dạ Thảo18/12/2020 16:30
Bỏ quy định người đẹp đi thi quốc tế phải có danh hiệu trong nước

Điểm mới nhất của nghị định mà Thủ tướng ban hành thì các người đẹp đi thi quốc tế không còn cần danh hiệu trong nước và cũng không còn khái niệm "ca khúc trước năm 1975".

Theo Nghị định 144 về Nghệ thuật biểu diễn mới ban hành, từ ngày 1.2.2021, các thí sinh thi người đẹp, hoa hậu quốc tế sẽ không cần danh hiệu trong nước.Với nhiều điểm mới, được đánh giá là tiến bộ, nghị định 144 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hôm 14.12 vừa qua chính thức có hiệu lực từ 1.2.2021.

Nghị định mới bỏ hoàn toàn việc dùng từ "cấp phép" vốn gây dị ứng về sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước với hoạt động văn hóa văn nghệ, được thay bằng từ "văn bản chấp thuận".Cụ thể, tại Mục 5 - dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài, nghị định nêu rõ 3 điều kiện. Theo đó, cá nhân thi quốc tế phải có giấy mời của tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi.

906-nguyent-hi-thanh-2-5951-14-7875-2955-1608205379.jpg
Người đẹp Nguyễn Thị Thành từng bị phạt vì đi thi nhan sắc ở Ai Cập không có giấy phép năm 2017

Người dự thi không trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Cuối cùng, cá nhân không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Khi đã đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn trên, cá nhân phải làm hồ sơ và gửi đến cơ quan quản lý. Thành phần hồ sơ gồm, tờ khai về việc ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu, phiếu lý lịch tư pháp số 1, bản sao giấy mời dự thi kèm theo bản dịch tiếng Việt có chứng thực chữ ký người dịch.

Nghị định cũng nêu rõ cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu phải thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nơi cá nhân cư trú cấp văn bản xác nhận dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài.Nghị định mới yêu cầu những cá nhân không thực hiện đúng thủ tục thì không được sử dụng danh hiệu khi hoạt động nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ tổ chức ở đâu thì xin giấy phép (trong dự thảo được thay bằng từ "văn bản chấp thuận") ở đó, gồm cả các chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Việt kiều đang cần xin cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Một chương trình biểu diễn khi được diễn ở các tỉnh thành khác nhau sẽ phải xin phép địa phương đó, nên có khả năng tỉnh này cấp phép nhưng tỉnh khác lại từ chối.Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn giải thích quy định "diễn ở đâu xin phép ở đó sẽ giúp tránh tình trạng địa phương phải bắt buộc tiếp nhận thứ không hợp với địa phương".

Như vậy, có thể thấy quy định thi sắc đẹp đã được nới lỏng hơn. Trước đây, để đủ điều kiện được cấp phép đi thi quốc tế, thí sinh cần phải đạt thành thích top 3 (có danh hiệu) của một cuộc thi trong nước. Trong quá khứ, nhiều cá nhân đã đi thi "chui" và sau đó phải nộp phạt khi về nước.

Cũng theo đó, đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xem xét quyết định nhưng mỗi năm không quá 2 cuộc thi. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tổ chức lấy ý kiến nghệ sĩ, doanh nghiệp, nhà quản lý tại TP.HCM, tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo.

Bên cạnh đấy, điểm mới nữa được đông đảo dư luận hoan nghênh đó chính là sự thay đổi trong Nghị định 79 về các khái niệm tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam (hay còn được gọi là các ca khúc trước 1975) sẽ không còn những quy định buộc cấp phép riêng đối với ca khúc trước năm 1975 nữa.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ không "ôm" quyền công bố danh sách bài hát được phép phổ biến nữa, mà tất cả ca khúc sáng tác ở các thời điểm khác nhau đều bình đẳng như nhau, quyền công bố tác phẩm thuộc về tác giả, chỉ cần tuân thủ các quy định như: không có nội dung chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, chủ quyền, xúc phạm vĩ nhân, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt chủng tộc, kích động bạo lực, trái thuần phong mỹ tục... ,

Theo quy định cũ, công dân muốn ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu phải đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Người đi thi phải có một tổ chức trong nước đại diện làm thủ tục đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp giấy phép.
Trước đây, nhiều người ra nước ngoài dự thi và đoạt giải, nhưng khi về nước đều bị xử phạt. Nguyễn Thị Thành bị phạt 22,5 triệu vì thi nhan sắc ở Ai Cập năm 2017. Năm 2014, Diệu Linh không có giấy phép dự thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế (tiền thân của Hoa hậu Đông Nam Á). Dù đoạt giải cao nhất, khi trở về, cô chịu phạt 22,5 triệu đồng. Người đẹp Phan Hoàng Thu cũng bị phạt 15 triệu đồng vì "thi chui" tại cuộc thi này.
 
   

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa hậu Đỗ Thị Hà và 2 Á hậu khoe sắc trong bộ ảnh mới

Sau đăng quang, Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng Á hậu Phương Anh và Á hậu Ngọc Thảo khoe sắc trong bộ ảnh mới.

Bỏ cấp phép phổ biến ca khúc miền Nam trước 1975

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Nghị định 144 cắt giảm thủ tục hành chính, trong đó cắt giảm một số quy định về cấp phép ca khúc và biểu diễn.

MC Phan Đăng chia tay "Ai là triệu phú"

Sau 3 năm gắn bó với chương trình "Ai là triệu phú", nhà báo Phan Đăng đã nói lời chia tay với vị trí MC kể từ tháng 1.2021.

Sóc Trăng: Kết thúc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, hào hứng, tối 16.12, Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ 3 tỉnh Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau lần XV năm 2020 do Sở VH-TT&DL các tỉnh Sóc Trăng-Bạc Liêu- Cà Mau phối hợp tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc.

VIDEO: CĐV, cầu thủ SLNA ăn mừng khi vào chung kết U.21 Quốc gia 2020

CĐV, cầu thủ SLNA và BHL đã ăn mừng khi vào chung kết U.21 Quốc gia 2020 sau chiến thắng sít sao U.21 Nam Định 1-0.

Nhìn lại showbiz Việt 2020: Một năm nhiều lùm xùm và mất mát

Các tranh cãi trong Showbiz Việt 2020 xoay quanh những người nổi tiếng từ game show, nghệ sĩ bị phạt tiền vì đăng tin sai lệch, antifan tẩy chay và sự ra đi của rất nhiều gương mặt gạo cội.

Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành Wonder Woman

H’Hen Niê hoá thân thành nữ chiến binh Amazon mặc trang phục dát vàng, gây bất ngờ với khán giả trong buổi ra mắt phim 'Wonder Woman 1984' tại TP.HCM tối 16.12.

NSƯT Thành Lộc: 'Tôi hoang mang không biết ngày mai mình còn sống không?'

"Bị cấm diễn, tôi chết cứng vì không có thu nhập. Để trang trải cuộc sống, tôi phải bán bớt đồ trong nhà đi... ", nam nghệ sĩ chia sẻ cảm giác hoang mang, lo sợ trong thời gian cách ly vì Covid- 19.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS