Bí mật của may mắn - Làm thế nào để tạo ra may mắn?

24/09/2021 08:30
Bí mật của may mắn - Làm thế nào để tạo ra may mắn?

May mắn là một thứ gì đó con người luôn muốn có được, họ luôn thầm cầu mong ông trời sẽ ban may mắn cho mình. Nhưng có một quy luật tự nhiên đó là cuộc sống không cho ai bất kỳ một thứ gì miễn phí cả.

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi “Tại sao người đó lại may mắn đến vậy, họ có đủ mọi thứ còn bạn thì không?” chưa? Tại sao may mắn lại chỉ được ban phát cho một số người? Liệu may mắn chỉ là sự ngẫu nhiên hay nó còn nhiều những uẩn khúc đằng sau mà ta chưa tìm ra được? Và tôi nghĩ câu chuyện trong cuốn sách Bí mật của MAY MẮN của tác giả Alex Rovira và Fernando Trias de Bes sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời. Với câu chuyện tựa như thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng cuộc sống sẽ giúp chúng ta có cái nhìn thú vị và sâu sắc về những điều kiện cần thiết để duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta.

Tác giả Alex Rovira và Fernando Trias de Bes là hai người bạn thân, với tính cách đặc biệt, tư duy sống sáng tạo, say mê với những sáng tạo và thử thách mới. Họ cùng sáng lập công ty Salvetti & Llombart, chuyên nghiên cứu thị trường, tư vấn cho các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ. Công ty của họ rất nổi tiếng với hàng trăm dự án nghiên cứu thị trường cho các tập đoàn lớn như The Orange Group, Nestle, Sony corporation,...

Qua các thành công của mình, hai tác giả đã cùng viết cuốn sách Bí mật của MAY MẮN  để chia sẻ với mọi người một làn sóng tư duy mới trong việc tìm kiếm may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Cuốn sách này nói về điều gì?

Bí mật của MAY MẮN kể về một câu chuyện cảm động giữa hai ông già Max và Jim, tình cờ gặp nhau sau 50 năm xa cách. Trong khi Max đã đạt được thành công từ sự khởi đầu vô cùng khó khăn từ hai bàn tay trắng, thì Jim lại không thể làm được điều đó, lúc khởi đầu ông đã được cuộc sống ưu đãi rất nhiều. Bí mật thành công của Max nằm ở câu chuyện kỳ diệu mà người ông đã kể lại cho Max từ nhiều năm trước. Câu chuyện đó gợi nhớ đến những nhà hiền triết xưa và chỉ ra cách nắm bắt cơ hội và gặt hái may mắn và thành công. Đọc xong cuốn sách này chúng ta sẽ tìm ra những bản chất thực sự của may mắn và từ đó sẽ tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân và sống tích cực, lạc quan hơn.

1. Cuộc gặp gỡ kỳ lạ sau bao năm tháng

Câu chuyện tình cờ gặp nhau của Max và Jim khiến ta có thể nhìn nhận được dáng vẻ, suy nghĩ của một người thành công và một người thất bại. Trong khi người thành công - Max luôn hạnh phúc, an nhiên mặc dầu sương gió đã dường như khiến thân xác ông trông già nua, mệt mỏi. Tuy nhiên điều đó không thể làm lão hóa được suy nghĩ, bộ não của người đàn ông ấy, nhưng người còn lại - Jim nhìn ông ấy có vẻ trẻ trung hơn Max nhưng bộ não của ông đã bị ngưng trệ bởi những suy nghĩ bị động. Nếu như Max luôn cảm ơn cuộc đời đã cho ông những trải nghiệm quý giá thì Jim lại luôn đổ lỗi cho sự kém may mắn của mình mà không hề nhìn nhận lại trước sau.

Max đã phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió từ nhỏ đến năm gần ba mươi tuổi, ông đã làm rất nhiều những công việc khác nhau để vun đắp nên thành công như ngày hôm nay. Ngược lại, Jim có đủ mọi thứ từ hạnh phúc đến tiền tài từ thuở lọt lòng nhưng ông lại thất bại khi còn trẻ và cứ thế đến ngày hôm nay. Vậy liệu ở đây trong hai người ai là người may mắn, hay người nào may mắn hơn người nào? Câu trả lời ở đây là “không” bởi vì không có may mắn nào may mắn hơn một cái khác mà chỉ có may mắn tình cờ và may mắn thật sự mà thôi:

Tôi đã học được điều khác biệt giữa sự may mắn tình cờ và sự may mắn thật sự.

Những người thấy được sự khác biệt giữa sự may mắn tình cờ và sự may mắn thật sự đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi trong công việc. Nó cũng giúp nhiều người tìm được người mà họ hằng mơ ước.

Như vậy sự khác nhau giữa hai loại may mắn này là gì, ta đi vào câu chuyện gia cảnh của Jim và Max. Jim đã nhận được một gia tài lớn của gia đình để lại, ông ấy không phải làm bất kỳ cái gì để đạt được đó thì đó là sự may mắn không tùy thuộc vào chúng ta, và đó là lý do Jim không thể duy trì sự may mắn đó lâu được. Ngược lại, Max đã thành công khi tự mình gây dựng một cửa hàng và may mắn đó do chính ông tạo ra, đó là may mắn thật sự.

Ngoài ra, có loại may mắn nữa đó là sự may mắn tốt lành hay còn gọi là điềm may - điều mà ai trong chúng ta cũng đều mong ước. Nhưng sự may mắn “trên trời rơi xuống” rất ít khi xảy ra đến chúng ta, nếu có cũng chẳng kéo dài được mấy. Ví dụ được Max đưa ra đó là hơn chín mươi phần trăm những người từng trúng vé số đã phá sản hay trở về tình cảnh như trước đây trong vòng chưa đầy mười năm. Như vậy, ta có thể rút ra được bí mật đầu tiên của may mắn từ câu chuyện của Max đó là hãy tạo ra những may mắn cho mình.

Sự may mắn do tình cờ mà đến không thể kéo dài bởi vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo mà không muốn làm gì hết.

Sự may mắn do chúng ta tự tạo ra mới là may mắn thật sự, và nó sẽ ở với chúng ta lâu dài.

2. Huyền thoại Cây Bốn Lá thần kỳ 

Thử thách của phù thủy Merlin

May mắn là một món quà độc nhất vô nhị trên thế gian này, sự may mắn không giới hạn về mặt không gian lẫn thời gian. Nếu ai sở hữu được nó sẽ thành công vô cùng, nhưng có sự thành công nào là không phải đánh đổi bằng sự nỗ lực và cực khổ. Giống như thử thách mà phù thủy Merlin đặt ra đó là đi tìm cây bốn lá - sự may mắn vĩnh cửu, nghe thì ai cũng muốn phải đạt được nó bởi trong chúng ta ai chẳng muốn thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống.

Và sau khi các hiệp sĩ nghe vị trí của cây bốn lá nằm ở khu rừng Mê Hoặc, phía sau thung lũng Lãng Quên, khu rừng ấy rộng cả bằng vương quốc, rừng rậm, thú dữ bạt ngàn thì sự phấn khích ban đầu lại biến mất và họ từ bỏ cuộc chơi ngay từ khi còn chưa bắt đầu.

Thật là dễ hiểu cho điều đó bởi vì bản ngã con người ta luôn muốn cái gì tốt đẹp nhất thuộc về mình nhưng lại không muốn chịu cực khổ, và điều đó đồng nghĩa sự may mắn ấy sẽ không bao giờ dành cho kẻ lười biếng. Trong thử thách mà Merlin đặt ra, cuối cùng chỉ còn lại hai người là hiệp sĩ áo đen - Nott và hiệp sĩ áo trắng - Sid quyết tâm leo lên ngựa và đi tìm cây bốn lá.

May mắn sẽ không bao giờ tự đến một cách ngẫu nhiên cả mà nó chỉ dành cho người luôn cố gắng tìm tòi và có niềm tin vào nó. Giống như hai chàng hiệp sĩ kia dù biết khó khăn nhưng họ vẫn trải nghiệm chuyến phiêu lưu ấy với một tâm thế vững chãi và biết đâu họ sẽ tìm ra được cây bốn lá thần kỳ ấy. Như vậy bí mật thứ hai của may mắn đó là biết theo đuổi may mắn.

Ai cũng mong muốn có được may mắn và thành công

Nhưng chỉ có một số ít người quyết tâm theo đuổi nó.

Thần Gnome - Hoàng tử của lòng đất

Muốn đạt được may mắn, lòng quyết tâm thôi là chưa đủ mà chúng ta cần phải kiên trì và biết cách theo đuổi chúng. Đúng là giống như lời phù thủy Merlin nói, khu rừng này tăm tối, hoang vu vô cùng nhưng điều đó làm sao có thể nhụt chí của hai chàng hiệp sĩ. Sau khi Nott khởi hành bắt đầu hành trình, anh đã tìm hỏi người cai quản đất đai khu rừng là Gnome về tung tích của cây bốn lá. Nhưng câu trả lời nhận được là chưa bao giờ, cũng đúng thôi bởi vì Merlin chỉ nói là sau 7 ngày nữa cây sẽ mọc chứ có nói là nó đã từng mọc đâu. Nghe xong có vẻ Nott đã nảy sinh lòng nghi hoặc nhưng khát khao tìm ra cây bốn lá đã khiến anh định hình lại tâm trí và tin rằng sẽ còn câu trả lời khác.

Trong khi Sid cũng rơi vào hoàn cảnh giống Nott nhưng anh đã có một suy nghĩ đột phá hơn đó là tìm ra điều kiện để cây bốn lá mọc. Anh đã cố hỏi thần Gnome về điều đó và cuối cùng anh cũng tạo ra được một mảnh đất tươi tốt, màu mỡ để đợi chờ sự xuất hiện của loài cây thần kỳ ấy. Như vậy, trong trường hợp này ta có thể thấy tuy cả hai đều đang cố gắng theo đuổi may mắn nhưng có vẻ Nott đã bị lòng nghi hoặc, tức giận làm phân tâm còn Sid với dáng vẻ bình tĩnh anh đã bước đầu bóc được một lớp thử thách để tìm ra sự may mắn. Rõ ràng rằng, theo đuổi một thứ gì đó bao giờ ta cũng phải dùng bộ não để phân tích và suy nghĩ một cách kỹ lưỡng chứ chỉ yêu thích, đam mê thôi là chưa đủ. May mắn cũng vậy nó sẽ đến khi ta dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn.

Nếu bây giờ bạn không may mắn thì rất có thể là vì bạn đang duy trì những điều kiện, môi trường cũ sẵn có.

Để có được may mắn, bạn không nên chần chừ, phải cải tạo phải tạo ra những điều kiện và môi trường tốt hơn.

Bà chúa hồ

Một ngày mới lại diễn ra và Nott vẫn tiếp tục leo lên lưng ngựa, tiếp tục hành trình đi tìm cây bốn lá với một sự không được lạc quan cho lắm. Cho đến khi anh gặp được bà chúa hồ tưởng chừng như mọi chuyện sẽ khá hơn bởi vì bà là người phân bố nước cho khắp khu rừng. Nhưng một lần nữa anh lại nhận được sự phản hồi là không, và với một lý do được đưa ra đó là cây bốn lá cần rất nhiều nước nhưng nước trong hồ chỉ ngấm qua đất như vậy cây bốn lá chẳng thể nào tồn tại được. Đến lúc này tâm trạng Nott vô cùng tồi tệ, anh căm hận sự may mắn xấu xa ấy, anh như tuyệt vọng vì chẳng thể nào tìm ra được một tia sáng nào cho việc tìm cây bốn lá.

Nhưng khát khao của anh vẫn không dừng lại, anh tiếp tục đi lang thang với một hy vọng sẽ thấy được cái cây ở đâu đó và không có một ý tưởng nào sáng tạo hơn. Ngược lại, trong lúc này Sid ung dung tĩnh dậy trên bãi đất mà mình gây dựng mà mình gây dựng và tiếp tục suy nghĩ để tạo ra cây bốn lá, thế là anh tìm đến bà chúa hồ để xin dẫn nước đến mảnh đất của mình bởi vì anh biết khả năng cây mọc sẽ rất thấp nên cần đảm bảo lượng nước cung cấp. Nhưng hồ nước duy nhất trong khu vườn ấy không nối với bất kỳ một con sông con suối nào và đó cũng chính là nỗi niềm của bà chúa hồ bởi bà luôn phải làm nô lệ cho nước mà không có bất kỳ sự chia sẻ nào.

Và nói đến đây Sid đã nảy ra một giải pháp vừa giải quyết được vấn đề nguồn nước vừa có thể san sẻ gánh nặng với bà chúa hồ đó là đào một rãnh nước từ hồ đến mảnh đất của anh. Dù đào xong rãnh nước ấy tay anh đẫm máu, cơ thể thấm mệt nhưng anh cảm thấy có một điều gì đó vui vẻ khi nhìn dòng nước chảy về và anh nghĩ đến câu nói của người ông quá cố:

Cuộc sống sẽ mang lại cho cháu những gì cháu đã cho đi. Những vấn đề của người khác thường lại là một giải pháp cho chính cháu. Nếu cháu sẵn lòng sẻ chia, cháu sẽ nhận được nhiều hơn thế nữa.

Thật đúng là như vậy, Sid đã chẳng mảy may đến việc lấy nước mà chỉ quan tâm để không đánh thức đóa hoa ly, san sẻ gánh nặng với bà chúa hồ. Và dường như anh lại ít quan tâm, lo lắng đến việc câu bốn lá có mọc hay không mà chỉ cảm thấy thật hạnh phúc, an nhiên với những việc mình đang làm. Như vậy, chàng hiệp sĩ áo trắng đã thay đổi điều kiện của chính bản thân mình để tìm kiếm một khởi đầu mới mẻ hơn, ngày hôm nay anh đã loại bỏ được một lớp thử thách nữa, anh đã ung dung hơn để tiến bộ, không bị gò bó bởi ham muốn tầm thường. Bí mật thứ tư của may mắn là biết chia sẻ, giúp đỡ người khác, thật vậy:

Tìm kiếm những điều kiện tạo nên sự may mắn không có nghĩa là chỉ nhắm vào lợi ích của riêng mình. 

Khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhận về.

Vừa tìm kiếm để tạo ra những điều kiện của may mắn, vừa biết chia sẻ, giúp đỡ người khác sẽ khiến cho may mắn đến với bạn nhanh hơn.

Sequoia - Nữ hoàng của các loài cây

Tiếp tục cuộc hành trình vào sáng hôm sau, Nott vẫn lãng phí thời gian của mình để đi hỏi hết người này đến người kia. Lần này người anh tìm đến đó là nữ hoàng của các loài cây với một niềm tin bà là người nắm rõ mọi sinh mệnh của các loài cây trong rừng, nhưng câu trả lời nhận được vẫn như vậy. Nott dường như cảm thấy nỗi thất vọng to lớn đang chiếm lấy lòng anh hay thậm chí tệ hơn là cảm thấy Merlin đang gạt mình. Nott thật sự chán nản, anh bị ám ảnh thực tế đó đến nỗi chẳng thể nhìn vào sự việc một cách toàn diện và sáng suốt hơn, anh không thể nhận ra được rằng mình nên làm gì nữa.

Trái ngược lại, Sid thức dậy sau một đêm đầy sảng khoái và hy vọng hơn bao giờ hết và một ý nghĩ lại chợt lóe lên khi anh nhận ra mình cần có bóng râm và ánh sáng để cây bốn lá có thể mọc. Và thần Sequoia đã giúp anh tìm ra câu trả lời đó là nếu mảnh đất ấy mãi nằm dưới bóng râm u ám của khu rừng thì chẳng có cây bốn lá nào mọc cho nổi, vì thế cần phải tỉa lại các cành cây già cỗi và lá khô. Việc làm đó không chỉ giúp Sid tạo thêm điều kiện mới trên khu đất của mình mà còn khiến các cây rất vui vì chưa từng có ai giúp cho khu rừng trở nên sạch đẹp và khỏe mạnh cả. Lúc này trời đã tối, Sid đang nghĩ có thể nghỉ ngơi bây giờ và ngày hôm sau mới bắt đầu làm cũng chẳng sao. Nhưng anh chợt nhớ lại lời của Sequoia nói:

Cư dân trong khu rừng này rất lười biếng. Chúng chỉ thích rong chơi suốt ngày và luôn để việc cần làm hôm nay đến “ngày mai” mới làm.

Câu nói đó đã khiến Sid nhận ra rằng thời gian là vô cùng quý giá, nếu anh làm xong trong hôm nay, chẳng phải anh sẽ có thêm một trống nữa và biết đâu nó sẽ giúp được gì thêm.

Như vậy may mắn ở đây nó giống như cơ hội vậy, nó chỉ dành cho ai chăm chỉ, cho người đến trước mà thôi. Bí mật thứ năm của may mắn là đừng trì hoãn - hãy hành động ngay.

Nếu bạn TRÌ HOÃN việc tạo ra những điều kiện mới thì may mắn có thể sẽ không bao giờ đến. Đôi khi tạo ra những điều kiện mới là một công việc thật nhọc nhằn nhưng… hãy thực hiện nó ngay khi có thể.

Ston - Mẹ của các loại đá

Đặc điểm của những người tự cho là mình thiếu may mắn đó là họ luôn tìm kiếm những người giúp họ tái khẳng định những suy nghĩ yếm thế của mình. Nott đã cho rằng anh chắc chắn sẽ không bao giờ gặp được may mắn trong cuộc đời của mình và Merlin đã lừa dối anh. Mặc dù nhận thức như vậy, nhưng anh vẫn cố tìm đến Ston để mong bà khẳng định suy nghĩ của anh là đúng. Thời gian trôi đi và may mắn ngày càng xa anh dần và anh quyết định tìm Sid để cùng về. Ngược lại với Nott, nhìn thấy ánh sáng mặt trời rạng rỡ chiếu xuống mảnh đất tươi tốt đầy nước Sid cảm thấy tất cả những gì anh làm là cần thiết để một cây bốn lá có thể mọc lên được và vấn đề bây giờ đó là chàng đã chọn đúng địa điểm hay không.

Và thế là anh đã đi hỏi hết các sinh vật trong khu rừng nhưng không ai cho anh câu trả lời thích đáng, bất chợt anh nhìn thấy ngọn núi Mẹ ở xa xa và anh quyết định thử leo lên vì biết đâu sẽ tìm thấy một điều gì mới. Đúng thật vậy, với con mắt quan sát tinh tường của anh đã nhận ra rằng cây ba lá có thể mọc được trên đá nhưng cây bốn lá thì không thể nào. Sự khác nhau ấy có lẽ chẳng có ai để ý đến nhưng với Sid thì khác anh hiểu được tầm quan trọng của việc biết được những điều người khác thật sự không biết là rất quan trọng. Sid đã nhận ra tầm quan trọng của câu nói:

“Đừng cho là mình cố gắng rồi, mình vẫn có thể làm được việc gì đó hữu ích nữa.”

Thực tế là đôi khi những thứ vụn vặt mới chính là yếu tố chính mà ta cần để tạo thành công, những điều quan trọng nhất đôi khi lại chứa đựng trong những thứ tầm thường nhất. Ngày cuối cùng trôi đi thật ý nghĩa với Sid, anh đã hoàn tất tất cả điều kiện để cây bốn lá mọc lên được. Bí mật may mắn thứ sáu đó là biết quan tâm, để ý những điều nhỏ nhưng cần thiết.

Đôi khi - trong những điều kiện tưởng như đầy đủ nhất - may mắn cũng vẫn không đến.

Hãy thật sự tìm kiếm, quan tâm những điều kiện tưởng chừng như không quan trọng, những chi tiết nhỏ nhất nhưng cần thiết để tạo ra sự may mắn.

Hai chàng hiệp sĩ gặp nhau

Đang dò dẫm trong đêm Nott vô tình gặp được Sid, và hốt hoảng khi chứng kiến dáng vẻ rách bươm, bám đầy bùn đất của anh, không biết anh đã làm gì mà ra nông nỗi này. Nhưng Sid thì lại vui vẻ khoe với Nott mảnh đất mình tạo ra để cây bốn lá thần kỳ có thể mọc được, tưởng Nott sẽ vì thế mà khen ngợi Sid và nhận ra những suy nghĩ không thông suốt của mình, nhưng hắn lại cho rằng Sid là một kẻ điên rồ vì trong khu rừng có biết bao mảnh đất nhỏ khác nhau. Sid dường như bị sốc trước lời nói của Nott nhưng anh thầm nghĩ lại rằng:

Merlin nói rằng chúng ta có thể tìm thấy Cây Bốn Lá thần kỳ nhưng ông không hề nói rằng để tìm thấy nó, ta không cần phải bỏ công sức gì. Chắc là mình phải làm gì đó chứ - không có gì trên đời này tự đến cả.

Từ đầu đến cuối mọi việc làm Sid đều suy nghĩ kĩ càng cả và anh tin vào điều đó, suy nghĩ của anh hoàn toàn đúng chả ai cho ta may mắn khi ta không làm gì đó, đó là quy luật tất yếu. Bí mật thứ bảy của may mắn đó là hãy dám tin vào điều bạn đã tạo ra.

Đối với những người chỉ tin vào vận may thì việc tạo ra những điều kiện để được may mắn xem chừng thật ngớ ngẩn.

Còn với những ai dám tin, dám tạo ra các điều kiện của sự may mắn thì họ không tin vào những điều may rủi.

Mụ phù thủy hắc ám và cú vọ đến gặp Nott

Thông thường khi người ta rơi vào tuyệt vọng, chán nản thì sẽ thường dễ nghe theo những lời xúi dục và không có bất kỳ một suy nghĩ gì. Trường hợp của Nott cũng vậy, khi anh ta quá tức giận vì không tìm được thứ mình mong muốn, anh có một niềm tin chắc nịch vào phù thủy rằng Merlin đã lừa mình, thậm chí còn nhận lời giết Merlin để đoạt được cây bốn lá may mắn. Sau khi nghe lời phù thủy, mọi câu trả lời anh nhận được đều ăn khớp với nhau, may mắn không tồn tại, và đó chính là bộ dạng, tư tưởng của kẻ thất bại. Nhưng may mắn thì sao có thể mua bán, trao đổi sao được, nó chỉ có thể do chính bản thân mình tạo ra. Đó chính là bí mật thứ tám của may mắn.

Không ai có thể bán sự may mắn của mình.

Và may mắn cũng không thể nào mua từ bất kỳ ai.

May mắn phải do chính người đó tạo ra. Đừng tin vào những ai đang cố bán hay truyền nó cho bạn.

Mụ phù thủy hắc ám và cú vọ đến gặp Sid

Mụ phù thủy Morgana rất hiểm độc, sau khi lừa được Nott đi giết Merlin, điều thứ hai mụ muốn đó chính là muốn lừa Sid đi khỏi khu rừng để độc chiếm cây bốn lá. Nhưng dù mụ ta có giở hàng trăm mưu hèn kế bẩn thì cũng không thể đấu lại trí thông minh của Sid. Thực tế rằng, những người làm việc xấu thì sẽ luôn mất đi khả năng suy nghĩ thấu đáo, còn những ai luôn đường hoàng, sống trọn với một niềm tin thì họ luôn bình tĩnh suy xét vấn đề. Thầy của Sid đã từng nói rằng: “Đừng tin vào những ai muốn bán sự may mắn, thành công cho bạn.”, dù bị hăm dọa rằng bị Merlin lừa hay sẽ chết khi nhổ cây bốn lá lên nhưng Sid vẫn luôn ý thức được những điều phải, anh nhận thức được là một hiệp sĩ thì điều quan trọng nhất là không đánh mất niềm tin, không nên bận tâm và bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ của kẻ không có thiện ý tốt. May mắn sẽ luôn đến khi ta biết giữ vững niềm tin vào mục tiêu, sứ mệnh và mục đích của mình, đó chính là bí mật thứ chín của may mắn - hãy giữ vững niềm tin.

Sau khi đã tạo ra tất cả những điều kiện cần thiết thì hãy nhẫn nại, đừng vội từ bỏ dù có bất kỳ điều gì xảy ra.

Để đạt được may mắn, bạn phải có niềm tin và lòng kiên trì.

Thần gió - Chúa tể của Số phận và May mắn

Khi bạn đã cố làm tốt một điều gì đó nhưng kết quả đạt được không như mong muốn bạn có buồn không? Chắc hẳn là có rồi, nhưng đó chỉ là cảm giác chốc lát còn cái vương vấn để lại đó là sự mãn nguyện vì mình đã cố hết sức, đã sống trọn với niềm tin và hy vong. Anh chàng Sid cũng vậy, một người lạc quan, luôn tin vào những điều mình làm và luôn hạnh phúc vì được sống cùng với những giấc mơ thật đẹp, cho nên dù cây bốn lá không nảy mầm đi chăng nữa anh cũng nở nụ cười thật tươi. Nhưng ông trời thì chẳng bao giờ để cho những người có thiện ý phải thiệt cả, cơn gió lốc của Thần gió đã gieo giắc những hạt giống của cây may mắn khắp muôn nơi và nó chỉ nảy mầm và tươi tốt trên mảnh đất.

Sở dĩ may mắn chỉ đến với Sid là bởi anh là người duy nhất trong khu rừng đã tạo ra những điều kiện để chúng nảy nở. May mắn sẽ héo tàn khi chúng đến với những người chỉ biết chờ đợi mà không làm gì cả. May mắn chính là sự kết hợp giữa cơ hội và sự chuẩn bị. Và cơ hội thì luôn luôn có sẵn cho mọi người nhưng may mắn có mỉm cười với chúng ta hay không thì đó tùy thuộc vào một điều gì đó chúng ta tạo nên. Đó chính là những điều kiện để đảm bảo rằng những cơ hội - điều mà ai cũng có không bị chết dần mòn nhưng những hạt giống trên mảnh đất khô cằn kia. Bí mật thứ mười của may mắn đó là ai cũng có thể gặp may mắn.

Hiểu rằng tạo ra may mắn là chuẩn bị điều kiện lý tưởng cho những cơ hội khi nó đến.

Mà cơ hội thì lại chẳng liên quan gì đến may mắn hay sự tình cờ. Nó đến với tất cả chúng ta.

Gặp lại Merlin

Khi gặp lại Merlin điều đầu tiên Nott làm đó chính là chĩa kiếm vào người ông. Nhưng anh không ngờ rằng ông ta biết hết mọi chuyện cả kể chuyện Morgana đến tìm gặp anh. Và giây phút đó anh biết mình đã quá ngu dốt khi luôn đa nghi, bực bội. Anh đã ý thức được sai lầm to lớn của mình, anh lúc nào cũng muốn mọi chuyện thuận lợi, anh cho rằng mình xứng đáng có được may mắn, nhưng chả có lý do nào cho điều đó cả. Ngay từ đầu anh đã đánh mất niềm tin vào điều tốt, anh luôn trốn tránh sự thật, không đi tìm giải pháp mà chỉ dùng suy nghĩ trống rỗng  để biện hộ. Lúc nào Nott cũng chỉ biết chờ đợi để đợi người khác mang may mắn đến cho mình.

Trong khi đó người chiếm hữu được mọi sự may mắn từ giờ đến cuối đời lại chả mảy may gì đến việc mình sẽ gặp được những may mắn gì. Anh chỉ nghĩ đến việc anh nhận được bài học quý giá sau sự thành công ấy. Sid là người đã định đi tìm kiếm ngay khi nhận được sự phủ định đầu tiên, anh đã giúp đỡ Bà chúa hồ và cũng giúp luôn bản thân mình. Cũng chính anh luôn quyết tâm theo đuổi mục đích của mình, không trì hoãn việc tỉa bớt cành cây để giành ra thời gian quý báu đi tìm những điều mới mẻ. Anh là người đã đi tìm những điều tưởng chừng như không cần thiết dường như mọi việc đã hoàn tất, anh có một niềm tin sắt đá vào những việc mình làm ngay khi cả người khác đang cố bán sự may mắn cho mình. Và bài học lớn nhất mà Sid nhận được đó chính là:

Anh không hề mong rằng mình sẽ tình cờ tìm ra cây bốn lá mang lại sự may mắn vô tận cho mình. Anh đã thông minh và kiên trì tạo ra những điều kiện cần thiết để nó đến với mình.

Giờ đây anh đã biết cách tạo ra may mắn, cho nên anh luôn muốn lan tỏa may mắn đến những kẻ bất hạnh, cơ cực bởi anh không phải là người thích an nhàn, mà anh thích chinh phục những thử thách khác tạo nên may mắn cho mình và cho mọi người. Bí mật thứ mười một - Cội nguồn của sự may mắn.

Vì ta chỉ có thể tạo ra may mắn bằng cách tạo ra các điều kiện, nên may mắn tùy thuộc vào chính bạn.

 Hãy bắt đầu ngay, bạn cũng có thể tạo ra may mắn cho chính mình.

3. Tìm lại sự may mắn

Trở về với hiện tại

Sau khi nghe Max kể về câu chuyện thần thoại kia, lòng Jim xúc động hơn bao giờ hết. Ông nhận ra mọi thứ ông đang cố tìm kiếm là hoàn toàn sai lầm bởi ông sẽ chẳng thể bao giờ trở lại ngày tháng xưa kia nữa. Ông đã nhận ra chẳng bao giờ là quá trễ để làm lại cuộc đời và nụ cười thật tươi ở cái tuổi sáu mươi ấy đã nói lên lòng quyết tâm của ông. Thế còn bạn thì sao? Bao giờ bạn mới đi tìm sự may mắn cho mình? Đừng trì hoãn nữa hãy hành động ngay đi. Trong cuộc sống và công việc không nhất thiết bạn phải có ngựa có kiếm, bạn cũng chẳng phải đi vào khu rừng hiểm nguy mà chỉ cần dám tin, ước mơ, áp dụng một cách thông minh những bí mật trên đây may mắn sẽ đến với bạn, chắc chắn và không chỉ một lần. Và bí mật cuối cùng tác giả hé lộ cho chúng ta đó là không bao giờ là quá trễ. 

Không bao giờ là quá trễ để bạn có thể tạo ra may mắn cho chính mình.

Và bạn có thể tìm được sự may mắn từ chính những bất hạnh, không may mắn của mình.

Lời kết

Bạn nghĩ nếu ta nằm chờ sung rụng liệu có thể no bụng được không? Nếu ta cứ ngồi chờ may mắn thì bao giờ nó mới đến? Vì vậy, đừng hoài phí thanh xuân để chờ đợi hạnh phúc, hãy hành động ngay đi, hãy đi tìm may mắn cho chính mình. Hãy nhớ rằng chỉ cần tạo điều kiện cho chính bản thân ta thì dù có khó khăn thế nào mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp. Hãy vứt bỏ hết mọi phiền toái xung quanh để sống trọn với niềm tin, mơ ước, đừng vì những lời nói không hay mà dễ dàng bỏ cuộc bởi chỉ bản thân ta mới quyết định được số phận của ta, cũng giống như may mắn vậy, chỉ bản thân mình mới có thể tạo ra nó.

Review - Hình ảnh: Quỳnh Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận