Bạn thật sự là ai? - 5 nhóm tính cách tác động sâu sắc tới cuộc đời của mỗi người

Nguyễn Phương14/09/2022 09:45
Bạn thật sự là ai? - 5 nhóm tính cách tác động sâu sắc tới cuộc đời của mỗi người

“Bạn thật sự là ai?” - Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của tính cách trong việc định hình cuộc sống của mỗi người chúng ta, đồng thời giới thiệu về “bản tính thứ ba”, hay còn gọi là bản tính đặc trưng, hoàn toàn khác với bản tính sinh học và xã hội

Cởi mở đón nhận trải nghiệm (đối lập với Bảo thủ)

Người có mức độ cởi mở cao dễ dàng bị thu hút bởi việc đón nhận trải nghiệm mới, luôn muốn tìm ra những cách thức và phương pháp khác nhau.

Trong khi những người với mức độ cởi mở thấp hơn thích những cách thức đã được chứng minh là hiệu quả. Họ cảm thấy thoải mái khi bắt gặp cụm từ “cách này đã được kiểm chứng”.

Viện Nghiên cứu Tính cách và Xã hội tại Berkeley có tiến hành một nghiên cứu mà kết quả cho thấy sự cởi mở đón nhận trải nghiệm là đặc điểm nổi bật của những người đặc biệt sáng tạo. Một nghiên cứu khác khá thú vị cho thấy những người thuộc nhóm cởi mở thường “nổi da gà” - tức là lông trên người họ dựng đứng - khi nghe một bản nhạc hoặc tiếp xúc với một tác phẩm nghệ thuật khiến họ rung động.

Tận tâm (đối lập với Hời hợt)

Cá nhân có mức độ tận tâm cao thường là những người đặc biệt phù hợp với các định nghĩa truyền thống về thành công. Họ đúng giờ, kiên trì, và giữ được tập trung cao độ vào những hoạt động trước mắt. Họ thường đạt thành tích cao hơn trên con đường học vấn cũng như sự nghiệp so với những người có mức độ tận tâm thấp.

Tuy nhiên, định nghĩa thành công hiện nay lại cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ hơn, rằng những người có mức độ tận tâm cao thì sở hữu khả năng thành công trong những công việc đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề thông thường, trong khi những người có tính cởi mở cao lại dễ thành công hơn trong những ngành việc liên quan tới các giải pháp sáng tạo.

Người trưởng thành thuộc nhóm tận tâm có khuynh hướng tránh xa chất gây nghiện, không tham gia các hoạt động nguy hiểm và rất tuân thủ các chế độ có lợi cho sức khỏe cũng như vóc dáng. Nhờ đó, họ khỏe mạnh và sống thọ hơn những người bạn có mức độ tận tâm kém hơn. Sự khác biệt về mặt sức khỏe là việc đáng lưu ý: thiếu sự tận tâm đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong dự đoán tình trạng chết trẻ, không kém gì bệnh tim. Người có chỉ số tận tâm cao cũng nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành các vai trò trong công việc cũng như trong gia đình, nhờ đó lại tăng thêm mức độ tận tâm.

Hướng ngoại (đối lập với Hướng nội)

Người hướng ngoại thường nhanh chóng nhắm tới các kích thích tích cực để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Ngay kể cả trong âm nhạc, sở thích của người hướng ngoại thiên về những âm thanh ồn ào, nhiều năng lượng và rộn ràng. Một trong những tình huống kích thích nhất đối với người hướng ngoại là giao tiếp xã hội và họ khá hào hứng đối với những sự kiện đó.

Tuy nhiên, người hướng nội vẫn có thể tận hưởng một số hoạt động dù họ không tham gia với tần suất cao như người hướng ngoại, bởi trong nhiều loại hoạt động thì chất lượng được đánh giá cao hơn số lượng. Nói cách khác, người hướng ngoại có khuynh hướng ưu tiên số lượng hơn chất lượng, còn người hướng nội thì ngược lại.

Dễ chịu (đối lập với Khó chịu)

Những cá nhân có thang điểm dễ chịu cao thường phát huy đặc biệt hiệu quả năng lực của mình khi làm việc trong các nhóm, nơi họ có thể được tin tưởng giao cho nhiệm vụ xóa bỏ mâu thuẫn và xây dựng mối quan hệ hợp tác. Họ có khuynh hướng xuất sắc trong các hoạt động hướng về con người, tức là những lĩnh vực đòi hỏi lòng cảm thông, tinh thần vị tha cũng như các cách tương tác thể hiện được lòng nhiệt thành và giàu tính biểu cảm.

Nhóm này cũng chú ý đến những tín hiệu đến từ biểu cảm của người khác và điều này góp phần làm tăng khả năng đồng cảm của họ.

Ngược lại, nhóm người có mức độ dễ chịu thấp thường đa nghi và khó tin tưởng người khác. Họ có kiểu tương tác hơi mang tính công kích và chính kiểu tương tác này có thể khiến họ có nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Họ cũng dễ bị căng thẳng vì áp lực thời gian và cực kỳ tham vọng. Ngày nay, người ta đã nhận ra rằng không phải tham vọng thành công mà chính nét tính cách khó chịu cũng như thái độ thù địch mới là tác nhân gây ra các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhạy cảm thái quá (đối lập với Ổn định)

Sự nhạy cảm thái quá thường không được xem như một điểm cộng. Những người có số điểm cao trong “nhạy cảm” dễ rơi vào trạng thái lo lắng, u uất và dễ tổn thương. Nó không đồng nghĩa với việc mắc chứng trầm cảm hay âu lo; điều này chỉ đơn giản là họ sở hữu những cảm xúc tiêu cực và nó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Như vậy, nhóm người hướng ngoại có tâm lý ổn định thường dễ hạnh phúc nhất và nhóm hướng nội nhạy cảm thái quá là ít có khả năng tận hưởng cuộc sống nhất.

Xét theo một số khía cạnh nào đó, những người có thần kinh nhạy cảm cũng có những ưu điểm. Nhóm này có thể phát hiện những thứ mà người ít nhạy cảm hơn không hề nhận ra, chẳng hạn như những thay đổi trong môi trường sống, sự xáo trộn trong thói quen sinh hoạt hằng ngày và các mối nguy hiểm khó lường trước.

Sự nhạy cảm thái quá này đôi khi không giúp mang lại một cuộc sống thoải mái và đơn giản cho người sở hữu nó. Các nhà văn, nghệ sĩ và những người nhìn đời với đôi mắt sắc sảo thường có khuynh hướng quá nhạy cảm.

Trong lịch sử tiến hóa, những người nhạy cảm sẽ có khả năng phát hiện thú dữ hoặc nguy hiểm để giúp đồng đội được an toàn.

Thật ra, bạn không có một con người thật. Trên thực tế, bạn có thể có đa chân tính. Trong thời đại mà người ta quá chú trọng ý tưởng về một con người thật, đa chân tính có thể là một khái niệm phức tạp và gây tranh cãinhưng có nhiều hơn một chân tính không có nghĩa là chúng ta thiếu chiếc la bàn đạo đức, thiếu trung thực hay thậm chí là có mâu thuẫn nội tâm”, tác giả Brian R. Little lý giải trong cuốn sách “Bạn thật sự là ai?” . “Đa chân tính chỉ đơn giản là một con người thành thật có thể khác nhau tại những thời điểm khác nhau, và con người thật sự của bạn có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 19/04/2024