Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới?

26/12/2021 15:00
Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới?

Nếu bạn đang cố gắng để hạnh phúc thì thật sự bạn chưa phải là người hạnh phúc. Nói cách khác, hạnh phúc là một thái độ sống được bạn lựa chọn và thực hiện mỗi ngày chứ không phải đích đến hay kết quả. Vậy điều gì làm nên con người hạnh phúc?

01

Trong cuộc sống, chúng ta đều nghĩ rằng: "Hạnh phúc luôn là của người khác, còn phiền muộn chỉ thuộc về bản thân mình mà thôi!" Kết quả cho thấy, chúng ta luôn gặp rắc rối mỗi ngày và quay cuồng để tìm kiếm hạnh phúc thực sự.

Đã có một câu hỏi thú vị: "Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới?" Trong số hàng nghìn câu trả lời, có bốn câu trả lời rất ấn tượng:

-Một nghệ sĩ đang huýt sáo và trầm trồ khen ngợi tác phẩm mới hoàn thành của mình;

-Một người mẹ đang tắm cho đứa trẻ;

-Một đứa trẻ đang xây lâu đài trên cát;

-Một bác sĩ cuối cùng đã cứu được bệnh nhân sau vài giờ mệt mỏi.

Hạnh phúc là như vậy, chỉ cần bạn cảm nhận nó bằng trái tim. Chúng rất đỗi đời thường nhưng không hề đơn giản.

 Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới? - Trong số hàng nghìn câu trả lời, có bốn câu trả lời rất ấn tượng: Càng đọc, càng ngẫm, càng thấm - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

02

Ngoài ra, có câu chuyện như này:

Có một nhà thơ tài hoa, giàu sang, vợ đẹp, con khôn nhưng không bao giờ thấy hạnh phúc. Một hôm, ông đã cầu xin Chúa giúp ông tìm được hạnh phúc của bản thân. Chúa đã đồng ý lời thỉnh cầu.

Trước hết, Chúa đã lấy đi tài sản, sau đó là vợ con và cuối cùng là lấy đi tài năng của nhà thơ. Lúc này, nhà thơ vô cùng tuyệt vọng và không thể sống được.

Một tháng sau, Chúa lại trả lại mọi thứ. Nhà thơ ôm vợ con, quỳ dưới chân Chúa thật lâu, tạ ơn Chúa đã ban cho mình hạnh phúc.

03

Một câu chuyện khác về chàng trai nghèo.

Những ngôi nhà của người nghèo rất nhỏ, bốn thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà mà chật chội vô cùng. Vì vậy, chàng trai đã cầu xin Chúa giúp anh thoát khỏi tình trạng khó khăn này.

Chúa nói rằng: "Con hãy cho gà vịt sống chung với mình trong một tuần. Sau đó hãy đến gặp ta."

Một tuần sau, người đàn ông tội nghiệp mệt mỏi đến cầu xin Chúa giúp anh ta một lần nữa.

Đức Chúa phán: "Con hãy nhốt bò và cừu và sống chung với chúng trong một tuần. Một tuần sau, hãy quay lại gặp ta."

Sau một tuần nữa, người đàn ông lại tha thiết cầu xin Chúa.

Chúa nói: "Hãy đuổi những con vật đó đi, rồi một tuần sau, hãy quay lại gặp ta."

Một tuần sau, chàng trai quỳ dưới chân Chúa, vô cùng cảm tạ Chúa đã ban cho anh hạnh phúc, cho anh được nếm mùi hạnh phúc đã mất từ ​​lâu.

 Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới? - Trong số hàng nghìn câu trả lời, có bốn câu trả lời rất ấn tượng: Càng đọc, càng ngẫm, càng thấm - Ảnh 2.

Một cách đơn giản để hạnh phúc là trân trọng những gì mình đang có. Ảnh: Internet

Thực ra, Chúa không cho họ thêm gì, mà chỉ cho họ cảm giác mất đi rồi lấy lại. Từ đó, họ nhận ra sự thỏa mãn chiếm hữu và bắt đầu trân trọng hiện tại.

Trong nhiều trường hợp, khi chúng ta đau khổ vì không thể tìm thấy hạnh phúc, không phải hạnh phúc thực sự xa rời chúng ta và trở nên xa tầm với mà do chính chúng ta đã lạc lối và đang tìm kiếm những thứ xa xỉ.

Khi chúng ta trở nên vô cảm, chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước hạnh phúc, nhưng hạnh phúc vẫn luôn âm thầm theo dõi chúng ta. Một ngày nào đó, bất chợt thức giấc, bất chợt nhìn lại, bạn sẽ thấy hạnh phúc đang mỉm cười và lặng lẽ chờ đợi bạn.

Những "dấu hiệu" của người hạnh phúc để bắt đầu hạnh phúc từ hôm nay

 Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới? - Trong số hàng nghìn câu trả lời, có bốn câu trả lời rất ấn tượng: Càng đọc, càng ngẫm, càng thấm - Ảnh 3.

Hạnh phúc xuất phát từ những điều bình dị trong cuộc sống. Ảnh:Internet

Yêu những điều giản dị

Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi mua một món đồ mới, đổi xe, thăng chức… nhưng liệu bạn có cảm nhận được niềm vui trong suốt chặng đường dài để đạt được điều mình mong muốn đó không?

Đôi khi hạnh phúc lại đến từ những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Đó có thể là lúc bạn lắng mình để nghe một ca khúc yêu thích, tận hưởng trọn vẹn một bữa sáng đơn giản hay chỉ là cuộc trò chuyện vui vẻ với người thân. Những điều ước lớn lao có thể lâu mới đạt đến, sao không chọn những niềm vui bé nhỏ để làm động lực sống mỗi ngày!

Biết cách cân bằng công việc và cuộc sống

Công việc và cuộc sống là hai mặt thiết yếu, có mối quan hệ tương hỗ. Hiểu được điều đó, người hạnh phúc biết cách cân bằng quỹ thời gian cho công việc và cuộc sống. Với thái độ ‘giờ nào việc nấy’, họ tập trung tối đa trong suốt 8 tiếng làm việc. Do đó, họ bước ra khỏi văn phòng với tâm trạng thoải mái nhất và tận hưởng cuộc sống sau giờ làm một cách trọn vẹn. Điều này giúp họ cảm thấy không vướng bận khi dành thời gian cho sở thích cá nhân. Hơn thế, dành thời gian làm điều mình thích là cách để họ lấy lại năng lượng để làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

Sẵn sàng tạo và chia sẻ niềm vui

 Ai là người hạnh phúc nhất trên thế giới? - Trong số hàng nghìn câu trả lời, có bốn câu trả lời rất ấn tượng: Càng đọc, càng ngẫm, càng thấm - Ảnh 4.

Hạnh phúc không ở đâu xa mà nằm trong tay của chúng ta. Ảnh: Internet

Ở đâu có người hạnh phúc, ở đó có tiếng cười. Tự thân người hạnh phúc luôn có sẵn sự lạc quan, nên họ biết cách tạo bầu không khí tươi vui. Đối với họ, mang đến niềm vui và chia sẻ niềm vui chính là cách khiến bản thân hạnh phúc. Họ biết cách động viên để người bi quan tự tin hơn, cũng như sẵn sàng chia sẻ sự hứng khởi khi người khác đạt được thành công.

Giữ tinh thần cởi mở

Người hạnh phúc đón nhận quan điểm người khác với tinh thần cởi mở, không phán xét và áp đặt. Họ hiểu rõ việc giữ những định kiến và cái "tôi"chỉ làm tăng cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, họ chọn cách lắng nghe để thấu hiểu, tôn trọng cảm xúc của người khác và đưa ra những lời khuyên phù hợp bằng sự cảm thông trọn vẹn.

Đón nhận thử thách một cách tích cực

Người hạnh phúc hiểu rõ những đổi thay là một phần của cuộc sống. Vì thế, họ đón nhận mọi thử thách với tâm thế sẵn sàng. Đồng thời, họ xem khó khăn như cơ hội để học tập những điều mới và rèn luyện bản lĩnh. Đó là lý do họ dễ dàng đạt thành công hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tận hưởng niềm vui trong hiện tại

Người hạnh phúc luôn trân quý những khoảnh khắc họ đang trải qua, thay vì dành thời gian để tiếc nuối quá khứ hoặc âu lo cho tương lai. Để đạt đến điều đó, họ luôn tỉnh táo dự trù những tình huống có thể xảy ra và đối mặt với những rủi ro một cách sẵn sàng. Điển hình như trong việc chi tiêu, người hạnh phúc luôn đặt kế hoạch từ trước để yên tâm tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống hiện tại.

Như vậy, trên đời này, có thể bạn không phải là người hạnh phúc nhất, nhưng chắc chắn bạn không phải là người bất hạnh nhất.

Theo Aboluowang

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024