5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm 'vi rút nghèo khó', loại bỏ càng sớm càng tốt

11/11/2021 08:00
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm 'vi rút nghèo khó', loại bỏ càng sớm càng tốt

Dù bạn có nắm trong tay số tiền khổng lồ đi chăng nữa thì lối sống, thái độ mới là thứ quyết định bạn giàu hay nghèo trong tương lai.

Khi bạn bắt đầu xuống dốc là lúc bạn bắt đầu trở nên nghèo nàn cả về tinh thần lẫn vật chất. Và nếu bạn đang muốn thoát khỏi "virus nghèo khó", hãy chú ý những dấu hiệu sau để loại bỏ và các hướng đi đúng đắn khơi thông tiền đồ.

1. Không muốn làm việc

Trên thực tế, một người không muốn làm việc chắc chắn sẽ nghèo. Ít nhất một nửa số người ở nơi làm việc có ý tưởng này vào sáng thứ Hai, thậm chí một số còn xin nghỉ phép.

Những người như vậy lương khá "bèo bọt" nhưng vì sĩ diện họ lại đi rêu rao rằng bản thân kiếm được vài chục triệu mỗi tháng.

Khi bạn đánh lừa công việc của mình, công việc của bạn sẽ đánh lừa bạn. Và nó sẽ tạo thành một thói quen.

2. Không quan tâm đến bất cứ điều gì

Khi bạn bè hẹn nhau đi xem phim, bạn không muốn đi. Khi đồng nghiệp rủ đi ăn tối, bạn từ chối... Hầu như mọi hoạt động xã hội, bạn đều trong tình trạng không muốn tham gia. Khi không có gì khiến bạn hứng thú, bạn sẽ thấy bản thân và cuộc sống thật nhàm chán.

Và những người như vậy tinh thần sẽ bắt đầu đi xuống, thậm chí không thiết làm gì mà cả ngày chỉ ngồi suy nghĩ vẩn vơ.

3. Thói quen phụ thuộc vào người khác

 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm VIRUS NGHÈO KHÓ, loại bỏ càng sớm càng tốt  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Khi bạn không kiểm soát cuộc sống của mình, thì người khác sẽ kiểm soát cuộc sống của bạn. Đối với những người khác, bạn sẽ không bao giờ vị tha như bạn đối với chính mình. Ngoài ra, một thói quen cực kỳ nghiêm trọng và khó bỏ chính là phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ.

Nếu trong suốt thời thơ ấu, bạn thường nghe những điều như: "Chúng ta không đủ tiền mua thứ đó", "Chúng ta phải gắn bó với công việc của mình", hay "Chúng ta không in được tiền"... thì sự giới hạn và nghèo khó đi vào tiềm thức của bạn.

Niềm tin, bao gồm cả những gì chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ, ảnh hưởng đến cách tiếp cận công việc, mua sắm và lối sống của chúng ta.

Giới hạn và thiếu thốn trong thời thơ ấu khiến một người có xu hướng cảm thấy căng thẳng. Những nhiệm vụ đơn giản đối với họ cũng trở nên khó khăn hơn so với người khác, thậm chí trở ngại nhỏ cũng có thể khiến họ cảm thấy thiếu động lực để phấn đấu. Và tất nhiên, không thành công đồng nghĩa với việc người đó sẽ nghèo khó.

4. Xếp các ưu tiên sai vị trí

Các nhà kinh tế học khi nghiên cứu về nghèo đói thấy rằng khi một người rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ, họ thường cố gắng thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ. Đó là lý do tại sao ở Ấn Độ, 40% thu nhập của gia đình được dành cho các ngày lễ và nghi lễ tôn giáo. Người nghèo ở Mỹ thường dùng tiền phúc lợi xã hội để mua bít tết và tôm hùm. Dân Morocco sẵn sàng ăn bánh mì và trà ngọt để mua đầu đĩa DVD và có truyền hình cáp.

Một người nghĩ mình nghèo thường cảm thấy mình kém so với người khác. Để chứng minh mình cũng "không đến nỗi nào", họ mua những món quà đắt tiền, đãi khách bằng số tiền cuối cùng và mua trả góp điện thoại thông minh trong 3 năm

5. Không thể chấp nhận sự nghèo khó và luônlo lắng về những gì người khác sẽ nói

 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm VIRUS NGHÈO KHÓ, loại bỏ càng sớm càng tốt  - Ảnh 2.

Sống thì đừng quan tâm đến người khác nói gì bởi chỉ có bạn mới biết mình là ai. Ảnh: Internet

Điều này rất phổ biến ở nam giới và phụ nữ sau 30 tuổi. Vì họ luôn đặt tôn nghiêm của bản thân lên hàng đầu. Do đó, nhiều người chi tiêu không phải vì bản thân mà vì sợ bị người khác đánh giá. Họ vay tiền để tổ chức đám cưới, hoặc bỏ ra số tiền bằng 3 tháng lương chỉ để mua một chiếc váy cưới mặc một lần trong đời.

Bạn có lẽ không biết rằng, trong hôn lễ của mình, nữ diễn viên Keira Knightley mặc chiếc váy đã 5 năm, cũng từng được cô mặc đi các sự kiện. Sau đó, không có gì xấu xảy ra với cô cả, người thân vẫn vui vẻ và hàng xóm vẫn chào hỏi cô mỗi sáng.

Không có gì sai khi tổ chức một đám cưới xa xỉ, cũng như mua sắm đắt tiền nếu bạn có đủ khả năng. Nhưng nếu một gia đình tiêu tất cả tiền tiết kiệm của họ trong một ngày hoặc mắc nợ, thì đó là dấu hiệu của một suy nghĩ nghèo nàn.

Tóm lại

Nếu đã nghèo, chúng ta càng không nên tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào việc tìm kiếm cách để tiết kiệm tiền tối đa. Càng không nên oán thân trách phận, hay đổ lỗi cho người khác. Việc quan trọng nhất là thay đổi tư duy, lối sống và đầu tư vào những thứ đáng đầu tư nhất. Đó chính là bản thân.

Thay vì ngưỡng mộ sự giàu có của người khác, chi bằng hãy bắt đầu thay đổi bản thân ngay từ bây giờ!

Theo Aboluowang và Brightside

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 11/07/2024