5 bữa ăn bạn nhất định phải kiên quyết từ chối

07/11/2021 07:30
5 bữa ăn bạn nhất định phải kiên quyết từ chối

Khi đến tuổi trung niên, tốt hơn hết là bạn nên tránh 5 loại bữa ăn này, nếu không muốn cảm thấy hối hận về sau.

Nhiều người sẽ luôn sẵn sàng tham gia các bữa ăn tụ tập với mong muốn được giao lưu bạn bè, mở rộng nhiều mối quan hệ, phát triển thêm kỹ năng cho bản thân cũng như tìm kiếm cơ hội cho cuộc sống. Tuy nhiên, đâu phải bữa ăn nào cũng mang lại lợi ích, chúng ta nên xem xét mục đích bữa ăn, độ tuổi của mình để lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

Đặc biệt nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên, cần phải học cách từ chối những “bữa ăn đột xuất” vì có thể nó sẽ mang lại rắc rối cho bạn. 

 5 bữa ăn người trung niên nhất định phải kiên quyết từ chối: Cả nể sẽ khiến bạn phải hối hận vì tốn tiền, tốn thời gian, còn “rước họa” vào thân  - Ảnh 1.

Nếu không xem xét mục đích các bữa ăn trước khi nhận lời, bạn có thể sẽ gặp nhiều rắc rối. (Ảnh: Internet)

 

Dưới đây là 5 bữa ăn người trung niên tốt nhất không nên tham gia!

1. Bữa ăn thông báo bất ngờ

Nếu bạn được mời đến một bữa ăn mà chỉ nhận được thông báo khi nó sắp bắt đầu thì tốt nhất bạn không nên tham gia. Lời mời riêng lẻ đến bất chợt từ một ai đó không thể hiện được tình cảm, sự trân thành mà người mời muốn gửi đến người nhận mà đôi khi lời mời này chỉ được coi là tạm thời, lấp đầy chỗ trống trong bữa ăn. 

Trong những bữa ăn như vậy chứng tỏ bạn không phải là người quan trọng, nên đừng lãng phí thời gian của mình ở đây. 

 5 bữa ăn người trung niên nhất định phải kiên quyết từ chối: Cả nể sẽ khiến bạn phải hối hận vì tốn tiền, tốn thời gian, còn “rước họa” vào thân  - Ảnh 2.

Nếu được mời đến bữa ăn khi nó chuẩn bị bắt đầu, bạn không nên đồng ý. (Ảnh: Istock)

2. Bữa ăn với những người "độc hại"

Khi còn trẻ, chúng ta thường thích đến các buổi gặp bạn bè, kể cả với những bạn bè không tốt. Đây là nơi mọi người tụ tập cùng nhau ăn uống, thưởng thức với những chủ đề trò chuyện như khoe khoang vật chất, cùng nhau phàn nàn về một ai đó để trút bỏ những cảm xúc tiêu cực. 

Tuy nhiên bữa ăn kiểu này không có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt khi bạn đã ở độ tuổi trung niên. Việc bạn phải làm khi mình đang ở độ tuổi này là giữ gìn sức khỏe, cải thiện bản thân tốt hơn thay vì đồng ý đến bữa ăn chỉ toàn những lời phàn nàn, nói xấu người khác. 

3. Bữa ăn giải giải tỏa tâm trạng

Một trong những bữa ăn không thể thiếu ở độ tuổi trung niên đó là bữa ăn để giải tỏa tâm trạng. Bữa ăn này thường được tổ chức sau mỗi lần tan ca ở nơi làm việc, có lịch trình không trong dự tính của bạn. 

 5 bữa ăn người trung niên nhất định phải kiên quyết từ chối: Cả nể sẽ khiến bạn phải hối hận vì tốn tiền, tốn thời gian, còn “rước họa” vào thân  - Ảnh 3.

Đến bữa ăn này, bạn thường sẽ hết mình, quên bản thân, uống bia rượu nhiều hơn mức bình thường. Đôi khi, đây chính là lúc bạn dễ lỡ lời, nói ra những điều bất bình đối với đồng nghiệp để từ đó nảy sinh mâu thuẫn cãi vã.

Hay cũng có thể, bạn được lựa chọn mời đến chỉ để nhằm chia sẻ chi phí bữa ăn với mọi người. Bạn sẽ cảm thấy bị phớt lờ, cảm giác mình không tồn tại nơi đây. Đối với những bữa tối kiểu này, bạn nên học cách từ chối.

4. Bữa ăn nhờ vả, yêu cầu

Bạn hãy nhớ rằng, tất cả không tự nhiên có được, nếu ai đó mời bạn đi ăn mà không có lý do, người đó có thể đang muốn điều gì đó ở bạn. 

Trước khi tham dự bữa ăn này, bạn nên tìm hiểu trước mục đích bữa ăn cùng với những yêu cầu mà người mời muốn gửi đến bạn. Khi đã biết rõ nội dung bữa ăn này như thế nào, bạn hãy xem xét, nếu mình có thể đáp ứng những yêu cầu đó hãy tham gia còn không nên từ chối để tránh gây khó xử cho cả hai.  

Hơn nữa, ở độ tuổi trung niên để từ chối một lời đề nghị trong bữa ăn khi đang có nhiều người thực sự trong dễ dàng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên tham gia vào những bữa ăn này. 

 5 bữa ăn người trung niên nhất định phải kiên quyết từ chối: Cả nể sẽ khiến bạn phải hối hận vì tốn tiền, tốn thời gian, còn “rước họa” vào thân  - Ảnh 4.

Xem xét những bữa ăn nếu nhận thấy có mục đích nhờ vả để chuẩn bị tinh thần tốt nhất. (Ảnh: Travelpark)

5. Bữa ăn so sánh

Ở những bữa ăn như họp lớp, gặp mặt đồng nghiệp, họp nhóm bạn cũ mục đích ban đầu đều rất đơn giản (tăng thêm tình cảm bạn bè, tâm sự với nhau sau nhiều ngày không gặp mặt ). Tuy nhiên theo thời gian, cuộc sống của mỗi người sẽ thay đổi khác nhau, mục đích của các bữa ăn tối cũng đã bắt đầu thay đổi. Nhiều bữa tối không chỉ đơn giản là để gắn kết tình cảm mà còn dùng để so sánh.

Từ thức ăn, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại cho đến thu nhập của mọi người, việc đề cập, so sánh các chủ đề như vậy trong bữa ăn sẽ chỉ khiến bầu không khí ngày càng trở nên cứng nhắc. Ở bữa ăn đó, những người có tiền, có quyền thường nhận được nhiều ưu ái hơn còn không bạn sẽ chỉ như một người thừa. 

Những người trung niên khi tham gia vào bữa ăn nhàm chán này sẽ không mang lại lợi ích gì cho bản thân cả, ngược lại còn khiến bạn bị lạc vào vòng xoáy vật chất, vì vậy hãy đừng tham gia!

Theo Toutiao

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024