4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành

29/03/2020 09:00
4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành

Núi không so đo với nhau mà tự thành đỉnh cao. Người biết điều tự khắc sẽ thanh cao.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải những chuyện không như ý muốn, nhưng không phải chuyện nào cũng đáng để hao tâm tổn sức. Người thông minh sẽ biết chuyện nào xứng đáng chuyện nào không, biết tính toán giữa lợi và hại. Có câu nói rằng: "Không tranh không có nghĩa là mình không bằng người, không nói không có nghĩa là mình không biết."Vậy là người thông minh, ắt sẽ không tranh 4 điều sau đây:

Điều 1.  Không tranh thể diện

Cuộc sống của con người chịu ảnh hưởng chi phối của hai yếu tố: hình thức bên ngoài (thể diện) và suy nghĩ bên trong (nội tâm).

Vì hai chữ "thể diện", nhiều người chấp nhận sống theo cách miễn cưỡng cầu hòa, thậm chí còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Tính sĩ diện càng cao thì những đau khổ mà bản thân và người nhà phải gánh chịu trong cuộc sống càng nhiều.

Một người bạn của tôi rõ ràng không mua được vé xe về nhà vào dịp Tết. Nhưng anh ấy sẵn sàng thức trắng đêm để mang vác đồ đạc giúp người khác xếp hàng mua vé. Đồng nghiệp mượn tiền, cho dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn đi gom tiền cho người ta vay.

Sự coi trọng thể diện thực chất là để che đi những khiếm khuyết bên trong bản thân.

"Con người không phải ai cũng có bản lĩnh, nhưng có bản lĩnh ắt sẽ có thể diện. Người tầm thường chỉ biết giữ thể diện cho mình, người thành công sẽ biết giữ thể diện cho cả người khác. Nhiều người vẫn luôn vì sĩ diện mà nhẫn nhịn chịu đựng, kể cả có thiệt thòi đến đâu, cũng nhất quyết phải giữ cho bằng được."

Vì sĩ diện, nhiều người sẽ chấp nhận làm những chuyện bản thân không đủ khả năng, rồi ngu ngốc mà rước họa vào thân. Họ có thể giữ lại được thể diện nhưng không thể che đậy một cái đầu rỗng tuếch và một trái tim bị tổn thương.

Thể diện là gì? Thể diện chính là không miễn cưỡng, sống thật sống đúng với bản thân mình. Thể diện cần phải được tạo ra trên nền tảng năng lực và thực lực. Thay vì mất thời gian tô điểm cho cái sĩ diện của mình, chúng ta hãy tập trung vào việc bồi dưỡng đạo đức và nâng cao năng lực cho bản thân.

4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành - Ảnh 1.

Điều 2. Không tranh lời nói

Câu chuyện sau được trích trong cuốn sách "EQ cao chính là biết cách nói chuyện":

Trong công ty, có một người nhân viên trẻ tuổi nhờ năng lực tốt cùng với đầu óc nhanh nhẹn mà nhận được sự ưu ái từ phía sếp. Nhưng cái thói thích "đấu khẩu" với người khác đã không ít lần cản bước thăng tiến của cậu ta. Trong cuộc họp, chỉ cần có ý kiến bất đồng với đề xuất của mình, cậu ta sẽ ngay lập tức tranh luận tới cùng với người đó. Kể cả khi đã đuối lí thì tính hiếu chiến của cậu ấy vẫn không hề thuyên giảm. Lâu dần, cậu ta đều bị mọi người xa lánh. Không ai còn muốn đóng góp ý kiến cho các dự án mà cậu ta đảm nhiệm nữa. Hậu quả là các dự án này đều xuất hiện nhiều lỗ hổng trong quá trình triển khai. Còn cậu nhân viên kia thì đánh mất dần sự tín nhiệm của sếp.

Cái giá phải trả cho chiến thắng từ những lần "đấu khẩu" với người khác chính là chúng ta đã đánh mất đi lòng người và cơ hội. Cuối cùng, người thiệt nhất vẫn chính là chúng ta.

Hồi đi học, Tăng Quốc Phiên (vị quan nổi tiếng triều Thanh) có một người bạn luôn thích ganh đua với người khác. Lúc ông đang đọc sách trước giường, người này than phiền ông đang che hết ánh sáng. Ông chỉ lẳng lặng chuyển lên giường đọc sách. Nhưng đến đêm, người đó lại kêu ông đang phá hỏng giấc ngủ của người ta. Thế là ông lại không nói một lời, đọc sách trong im lặng. Sau này, Tăng Quốc Phiên đỗ đạt làm quan khiến cho người bạn học đó vô cùng ghen tức. Thậm chí, người ấy còn nói là ông đã hưởng hết may mắn của người ta. Từ đầu đến cuối, Tăng Quốc Phiên vẫn giữ thái độ im lặng, tuyệt nhiên không hề tranh cãi với người kia. Ngày nay, người ta chỉ biết đến một Tăng Quốc Phiên lừng lẫy một thời, chứ ai còn nhớ đến người bạn học vô danh tiểu tốt năm xưa nữa.

Những lần "đấu khẩu" như vậy, thắng rồi thì cũng chẳng vui gì, mà còn bộc lộ ra bản chất nhỏ nhen ích kỉ của con người.

Người sâu sắc sẽ không bao giờ quan tâm đến những hơn thua trong lời nói thị phi. Bởi vì người thông minh vốn không cần phải tranh đua với người khác.

Điều 3. Không tranh hư vinh

Bản chất của con người là tham lam. Vòng xoáy danh lợi không ngừng khiến cho không ít người phải đánh mất đi thời gian và sự tự do của chính mình. Phàm là người càng ham mê danh lợi, càng khó mà làm việc một cách tử tế. Người xuất chúng luôn coi danh lợi nhẹ tựa lông hồng.

Nhà vật lý học nổi tiếng Marie Cuire được tặng thưởng nhiều học hàm và huân chương cao quý do có nhiều đóng góp cho nền khoa học nhân loại.

Một người bạn của bà khi đến thăm nhà đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy cô con gái nhỏ nhà Cuire đang lấy huân chương của Hiệp hội Hoàng gia Anh làm đồ chơi. Người đó hỏi:  "Một tấm huân cương cao quý như vậy làm sao lại trở thành đồ chơi của con trẻ?

Marie Cuire đáp: "Tôi chỉ muốn cho con bé biết danh lợi giống như đồ chơi, không nên quá coi trọng, như vậy thì mới có thể sống một cuộc đời tử tế."

Người bình thường khó mà kháng cự lại những cám dỗ của vòng xoáy danh lợi. Chúng ta vì danh lợi mà tranh đấu cả một đời, nhưng sau cùng lại bị danh lợi trói buộc bản thân.

Nhà văn Trung Quốc Tiền Chung Thư vốn nổi là người sống giản dị không màng danh lợi. Năm 1991, nhân dịp sinh nhật ông, Viện khoa học xã hội Trung Quốc và giới văn học cùng với giới truyền thông dự đinh tổ chức hội thảo khoa học nhằm tôn vinh những đóng góp của ông. Nhưng đề xuất này đã bị nhà văn Tiền Chung Thư kiên quyết từ chối.

Núi không so đo với nhau mà tự thành đỉnh cao. Người biết điều tự khắc sẽ thanh cao. Mọi chuyện nên dừng ở mức vừa đủ. tâm tự khắc thanh tịnh. Người không màng danh lợi mới có thể nhìn xa trông rộng. Người biết hài lòng với mọi thứ mới chính là người có nhiều hơn tất cả.

4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành - Ảnh 2.

Điều 4. Không tranh cái lợi trước mắt

Nguyện làm một cây cổ thụ, cả đời không phải đi tranh với cỏ cây.

Lúc nhỏ, Văn Thiên Dương phải sống trong cảnh nghèo khó, nhưng lại có tư chất thông minh, chăm chỉ học hành. Những người bạn học ghen tỵ với tài năng của ông nên đã vu oan cho ông tội trộm cắp. Nhưng Văn Thiên Dương không dễ dàng mắc bẫy, đã chứng minh được sự trong sạch của bản thân. Từ đây, ông quyết tâm tu chí đợi ngày ghi danh bảng vàng.

Muốn có thể tiến xa hơn, ta cần phải gạt bỏ tư duy hạn hẹp và cái tính "khôn lỏi". Thời gian sẽ cho chúng ta biết câu trả lời ai là người thông minh.

 "Một người biết nghĩ sẽ không bao giờ chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân mà trở nên thô lỗ, hống hách trước mặt người khác. Một mỗi việc họ làm đều chịu sự ảnh hưởng từ tính cách của họ. Một người sống ung dung tự tại sẽ không bao giờ huênh hoang cả đời. Người ngông cuồng sẽ là kẻ trong mắt không có ai."

Người nào càng sâu sắc thì càng tĩnh lặng. Không tranh cái lợi trước mắt là khí chất của lòng bao dung và sự trưởng thành. Cuộc sống ngày nay ồn ào phức tạp. Chúng ta cần phải học cách bảo vệ trái tim của mình khỏi những tranh đấu bẩn thỉu, xây dựng một đời sống lành mạnh.

Trái tim sẽ không còn mệt mỏi khi chúng ta không quá để tâm đến thể diện. Chúng ta bớt đi những lần tranh cãi, tự khắc sẽ không còn thị phi. Thân thể và tâm hồn sẽ được tự do khi ta không màng hư vinh. Đường đi của chúng ta sẽ rộng mở khi bản thân còn không ham những lợi ích nhỏ. Người không tranh với đời sẽ có một đời sống tinh thần trong sạch, đạt đến cảnh giới ung dung tự tại.

Đừng quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác và cũng đừng tốn sức cho những chuyện không đâu. Người thông minh sẽ luôn biết dành thời gian để làm những việc thật sự xứng đáng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
2

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
3

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.
4

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".
5

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.

Vì sao nhà sư cự tuyệt lời nhờ cậy của 1 thanh niên?

Người xuất gia làm việc thiện vô tư, không toan tính. Vậy tại sao một thiền sư đức cao vọng trọng lại thẳng thừng từ chối một thanh niên muốn đi nhờ ô vì trời mưa?

Bị xử thua kiện và phải bồi thường, không ngờ nhờ đó mà giàu có và nổi tiếng khắp thế giới

Chủ xưởng sản xuất bóng đá bị xử thua và phải bồi thường một khoản tiền cho người đâm đơn kiện. Với nguyên cáo, việc đến đây là xong nhưng với bị cáo, việc chưa dừng lại ở đó.

Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

Chắc hẳn 14 ngày ở khu cách ly tập trung sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các du học sinh Việt về nước trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biễn khó lường.

Nhận diện đàn ông lấy làm chồng sẽ khổ cả đời

Nếu người đàn ông bạn đang yêu có những đặc điểm này thì phải cân nhắc khi chọn làm chồng.

Dù mắc kẹt giữa không trung, viên thiếu úy tưởng bỏ mạng thì bỗng gặp phép màu

Câu chuyện này đã xảy ra cách đây gần một thế kỷ, nhưng cho tới nay nó vẫn là một trong những chiến công ấn tượng nhất trong lịch sử hàng không Mỹ.

Làm gì cũng bỏ dở giữa chừng nhưng nhờ 1 việc làm của vợ, sự nghiệp của người chồng lên như diều gặp gió

Người vợ đã làm gì mà có thể giúp người chồng trẻ bỏ dở giữa chừng hết việc này đến việc khác lại có thể trở thành người giàu có đến vậy?

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc chạy qua sa mạc Tengger

Công nghệ - 14/07/2020 22:30
Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng tuyến đường cao tốc qua sa mạc đầu tiên ở Ninh Hạ, giúp kết nối Thanh Hải và Nội Mông. Tuyến đường có tổng chiều dài 18km, được xây dựng xuyên qua sa mạc Tengger rộng 42.700 km2 - sa mạc lớn thứ tư ở Trung Quốc. Theo dự kiến, đường cao tốc sẽ thông xe vào năm 2021.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Thế giới - 14/07/2020 16:30
Nhật Bản mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung đối phó với COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá và tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông sang Anh sinh sống

Thế giới - 14/07/2020 16:00
Anh La Quán Thông (Nathan Law) - một trong những nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông - thông báo đã chuyển đến Anh do lo ngại luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với đặc khu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 14/07/2020