4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành

29/03/2020 09:00
4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành

Núi không so đo với nhau mà tự thành đỉnh cao. Người biết điều tự khắc sẽ thanh cao.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải những chuyện không như ý muốn, nhưng không phải chuyện nào cũng đáng để hao tâm tổn sức. Người thông minh sẽ biết chuyện nào xứng đáng chuyện nào không, biết tính toán giữa lợi và hại. Có câu nói rằng: "Không tranh không có nghĩa là mình không bằng người, không nói không có nghĩa là mình không biết."Vậy là người thông minh, ắt sẽ không tranh 4 điều sau đây:

Điều 1.  Không tranh thể diện

Cuộc sống của con người chịu ảnh hưởng chi phối của hai yếu tố: hình thức bên ngoài (thể diện) và suy nghĩ bên trong (nội tâm).

Vì hai chữ "thể diện", nhiều người chấp nhận sống theo cách miễn cưỡng cầu hòa, thậm chí còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Tính sĩ diện càng cao thì những đau khổ mà bản thân và người nhà phải gánh chịu trong cuộc sống càng nhiều.

Một người bạn của tôi rõ ràng không mua được vé xe về nhà vào dịp Tết. Nhưng anh ấy sẵn sàng thức trắng đêm để mang vác đồ đạc giúp người khác xếp hàng mua vé. Đồng nghiệp mượn tiền, cho dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn đi gom tiền cho người ta vay.

Sự coi trọng thể diện thực chất là để che đi những khiếm khuyết bên trong bản thân.

"Con người không phải ai cũng có bản lĩnh, nhưng có bản lĩnh ắt sẽ có thể diện. Người tầm thường chỉ biết giữ thể diện cho mình, người thành công sẽ biết giữ thể diện cho cả người khác. Nhiều người vẫn luôn vì sĩ diện mà nhẫn nhịn chịu đựng, kể cả có thiệt thòi đến đâu, cũng nhất quyết phải giữ cho bằng được."

Vì sĩ diện, nhiều người sẽ chấp nhận làm những chuyện bản thân không đủ khả năng, rồi ngu ngốc mà rước họa vào thân. Họ có thể giữ lại được thể diện nhưng không thể che đậy một cái đầu rỗng tuếch và một trái tim bị tổn thương.

Thể diện là gì? Thể diện chính là không miễn cưỡng, sống thật sống đúng với bản thân mình. Thể diện cần phải được tạo ra trên nền tảng năng lực và thực lực. Thay vì mất thời gian tô điểm cho cái sĩ diện của mình, chúng ta hãy tập trung vào việc bồi dưỡng đạo đức và nâng cao năng lực cho bản thân.

4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành - Ảnh 1.

Điều 2. Không tranh lời nói

Câu chuyện sau được trích trong cuốn sách "EQ cao chính là biết cách nói chuyện":

Trong công ty, có một người nhân viên trẻ tuổi nhờ năng lực tốt cùng với đầu óc nhanh nhẹn mà nhận được sự ưu ái từ phía sếp. Nhưng cái thói thích "đấu khẩu" với người khác đã không ít lần cản bước thăng tiến của cậu ta. Trong cuộc họp, chỉ cần có ý kiến bất đồng với đề xuất của mình, cậu ta sẽ ngay lập tức tranh luận tới cùng với người đó. Kể cả khi đã đuối lí thì tính hiếu chiến của cậu ấy vẫn không hề thuyên giảm. Lâu dần, cậu ta đều bị mọi người xa lánh. Không ai còn muốn đóng góp ý kiến cho các dự án mà cậu ta đảm nhiệm nữa. Hậu quả là các dự án này đều xuất hiện nhiều lỗ hổng trong quá trình triển khai. Còn cậu nhân viên kia thì đánh mất dần sự tín nhiệm của sếp.

Cái giá phải trả cho chiến thắng từ những lần "đấu khẩu" với người khác chính là chúng ta đã đánh mất đi lòng người và cơ hội. Cuối cùng, người thiệt nhất vẫn chính là chúng ta.

Hồi đi học, Tăng Quốc Phiên (vị quan nổi tiếng triều Thanh) có một người bạn luôn thích ganh đua với người khác. Lúc ông đang đọc sách trước giường, người này than phiền ông đang che hết ánh sáng. Ông chỉ lẳng lặng chuyển lên giường đọc sách. Nhưng đến đêm, người đó lại kêu ông đang phá hỏng giấc ngủ của người ta. Thế là ông lại không nói một lời, đọc sách trong im lặng. Sau này, Tăng Quốc Phiên đỗ đạt làm quan khiến cho người bạn học đó vô cùng ghen tức. Thậm chí, người ấy còn nói là ông đã hưởng hết may mắn của người ta. Từ đầu đến cuối, Tăng Quốc Phiên vẫn giữ thái độ im lặng, tuyệt nhiên không hề tranh cãi với người kia. Ngày nay, người ta chỉ biết đến một Tăng Quốc Phiên lừng lẫy một thời, chứ ai còn nhớ đến người bạn học vô danh tiểu tốt năm xưa nữa.

Những lần "đấu khẩu" như vậy, thắng rồi thì cũng chẳng vui gì, mà còn bộc lộ ra bản chất nhỏ nhen ích kỉ của con người.

Người sâu sắc sẽ không bao giờ quan tâm đến những hơn thua trong lời nói thị phi. Bởi vì người thông minh vốn không cần phải tranh đua với người khác.

Điều 3. Không tranh hư vinh

Bản chất của con người là tham lam. Vòng xoáy danh lợi không ngừng khiến cho không ít người phải đánh mất đi thời gian và sự tự do của chính mình. Phàm là người càng ham mê danh lợi, càng khó mà làm việc một cách tử tế. Người xuất chúng luôn coi danh lợi nhẹ tựa lông hồng.

Nhà vật lý học nổi tiếng Marie Cuire được tặng thưởng nhiều học hàm và huân chương cao quý do có nhiều đóng góp cho nền khoa học nhân loại.

Một người bạn của bà khi đến thăm nhà đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy cô con gái nhỏ nhà Cuire đang lấy huân chương của Hiệp hội Hoàng gia Anh làm đồ chơi. Người đó hỏi:  "Một tấm huân cương cao quý như vậy làm sao lại trở thành đồ chơi của con trẻ?

Marie Cuire đáp: "Tôi chỉ muốn cho con bé biết danh lợi giống như đồ chơi, không nên quá coi trọng, như vậy thì mới có thể sống một cuộc đời tử tế."

Người bình thường khó mà kháng cự lại những cám dỗ của vòng xoáy danh lợi. Chúng ta vì danh lợi mà tranh đấu cả một đời, nhưng sau cùng lại bị danh lợi trói buộc bản thân.

Nhà văn Trung Quốc Tiền Chung Thư vốn nổi là người sống giản dị không màng danh lợi. Năm 1991, nhân dịp sinh nhật ông, Viện khoa học xã hội Trung Quốc và giới văn học cùng với giới truyền thông dự đinh tổ chức hội thảo khoa học nhằm tôn vinh những đóng góp của ông. Nhưng đề xuất này đã bị nhà văn Tiền Chung Thư kiên quyết từ chối.

Núi không so đo với nhau mà tự thành đỉnh cao. Người biết điều tự khắc sẽ thanh cao. Mọi chuyện nên dừng ở mức vừa đủ. tâm tự khắc thanh tịnh. Người không màng danh lợi mới có thể nhìn xa trông rộng. Người biết hài lòng với mọi thứ mới chính là người có nhiều hơn tất cả.

4 điều người thông minh dù rơi vào nghịch cảnh cũng không tranh giành - Ảnh 2.

Điều 4. Không tranh cái lợi trước mắt

Nguyện làm một cây cổ thụ, cả đời không phải đi tranh với cỏ cây.

Lúc nhỏ, Văn Thiên Dương phải sống trong cảnh nghèo khó, nhưng lại có tư chất thông minh, chăm chỉ học hành. Những người bạn học ghen tỵ với tài năng của ông nên đã vu oan cho ông tội trộm cắp. Nhưng Văn Thiên Dương không dễ dàng mắc bẫy, đã chứng minh được sự trong sạch của bản thân. Từ đây, ông quyết tâm tu chí đợi ngày ghi danh bảng vàng.

Muốn có thể tiến xa hơn, ta cần phải gạt bỏ tư duy hạn hẹp và cái tính "khôn lỏi". Thời gian sẽ cho chúng ta biết câu trả lời ai là người thông minh.

 "Một người biết nghĩ sẽ không bao giờ chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân mà trở nên thô lỗ, hống hách trước mặt người khác. Một mỗi việc họ làm đều chịu sự ảnh hưởng từ tính cách của họ. Một người sống ung dung tự tại sẽ không bao giờ huênh hoang cả đời. Người ngông cuồng sẽ là kẻ trong mắt không có ai."

Người nào càng sâu sắc thì càng tĩnh lặng. Không tranh cái lợi trước mắt là khí chất của lòng bao dung và sự trưởng thành. Cuộc sống ngày nay ồn ào phức tạp. Chúng ta cần phải học cách bảo vệ trái tim của mình khỏi những tranh đấu bẩn thỉu, xây dựng một đời sống lành mạnh.

Trái tim sẽ không còn mệt mỏi khi chúng ta không quá để tâm đến thể diện. Chúng ta bớt đi những lần tranh cãi, tự khắc sẽ không còn thị phi. Thân thể và tâm hồn sẽ được tự do khi ta không màng hư vinh. Đường đi của chúng ta sẽ rộng mở khi bản thân còn không ham những lợi ích nhỏ. Người không tranh với đời sẽ có một đời sống tinh thần trong sạch, đạt đến cảnh giới ung dung tự tại.

Đừng quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác và cũng đừng tốn sức cho những chuyện không đâu. Người thông minh sẽ luôn biết dành thời gian để làm những việc thật sự xứng đáng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.

Vì sao nhà sư cự tuyệt lời nhờ cậy của 1 thanh niên?

Người xuất gia làm việc thiện vô tư, không toan tính. Vậy tại sao một thiền sư đức cao vọng trọng lại thẳng thừng từ chối một thanh niên muốn đi nhờ ô vì trời mưa?

Bị xử thua kiện và phải bồi thường, không ngờ nhờ đó mà giàu có và nổi tiếng khắp thế giới

Chủ xưởng sản xuất bóng đá bị xử thua và phải bồi thường một khoản tiền cho người đâm đơn kiện. Với nguyên cáo, việc đến đây là xong nhưng với bị cáo, việc chưa dừng lại ở đó.

Nhật ký cách ly của nữ du học sinh Anh: Một người về nước là thêm gánh nặng cho bao người, nên biết trân trọng cơ hội đó

Chắc hẳn 14 ngày ở khu cách ly tập trung sẽ là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ đối với các du học sinh Việt về nước trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biễn khó lường.

Nhận diện đàn ông lấy làm chồng sẽ khổ cả đời

Nếu người đàn ông bạn đang yêu có những đặc điểm này thì phải cân nhắc khi chọn làm chồng.

Dù mắc kẹt giữa không trung, viên thiếu úy tưởng bỏ mạng thì bỗng gặp phép màu

Câu chuyện này đã xảy ra cách đây gần một thế kỷ, nhưng cho tới nay nó vẫn là một trong những chiến công ấn tượng nhất trong lịch sử hàng không Mỹ.

Làm gì cũng bỏ dở giữa chừng nhưng nhờ 1 việc làm của vợ, sự nghiệp của người chồng lên như diều gặp gió

Người vợ đã làm gì mà có thể giúp người chồng trẻ bỏ dở giữa chừng hết việc này đến việc khác lại có thể trở thành người giàu có đến vậy?

Một hãng hàng không Đông Nam Á lập kỷ lục với đường bay thẳng dài nhất thế giới

Du lịch - 21/10/2020 23:30
Chặng bay dài nhất từ Singapore đến Mỹ kéo dài 18 giờ 5 phút trong khi chặng về là 18 giờ 40 phút. Và với hành trình này, hãng hàng không Singapore Airlines lập kỷ lục thế giới về đường bay thẳng dài nhất thế giới.

Giỡn với chó Alaska, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

Sức khỏe - Hồ Quang - 21/10/2020 23:00
Trong lúc chơi đùa với chú chó Alaska trước nhà, bé trai 2 tuổi đã bị con vật tấn công vào vùng cổ làm rách toạc khí quản.

Vĩnh Long: Chiêu trò lấy thêm tiền thối từ tấm 200.000 đồng

Thời sự - Trung Tính - 21/10/2020 22:33
Theo nhiều người dân ở các xã Mỹ Hòa, Đông Thành, Đông Bình cùng các khu vực lân cận thuộc TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long thời gian gần đây xuất hiện 1 nhóm từ 2-4 phụ nữ trạc tuổi từ 40-60, chuyên đi đến các hiệu thuốc tây, các tiệm tạp hóa, nơi các chị em tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ để “làm trò”.

Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí cho 1.000 phụ nữ

Sức khỏe - Hồ Quang - 21/10/2020 22:00
Những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát ung thư vú miễn phí. Người tham gia tầm soát ung thư vú miễn phí bắt đầu đăng ký từ 21.10 đến hết ngày 31.10.

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Sức khỏe - Hồ Quang - 21/10/2020 21:30
Suốt 15 năm qua, cứ mỗi ngày ông K. uống khoảng 15 lon bia nên bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng bơm máu chỉ còn 20%.

Thêm 3 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.144 bệnh nhân

Thời sự - P.V - 21/10/2020 21:00
Chiều 21.10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.144 bệnh nhân.

VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt 2,8% trong năm 2020

Kinh tế - Lam Thanh - 21/10/2020 20:30
VEPR dự báo, nếu dịch COVID-19 được khống chế và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,6 - 2,8% trong năm 2020.

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 20:00
Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Loạt phim ‘Fast and Furious’ sẽ dừng lại ở phần 11

Giải trí - Đan Thuỳ - 21/10/2020 19:30
Fast and Furious" sẽ kết thúc 2 thập kỷ tung hoành tại các rạp chiếu toàn cầu sau phần thứ 11. Phần kết này sẽ do đạo diễn Justin Lin thực hiện.

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nên được sử dụng đến hết 2022

Thời sự - Lam Thanh - 21/10/2020 19:00
ĐB Trần Thị Dung cho rằng sổ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn nên được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31.12.2022.

Vụ làm phân bón giả bằng đất, bột đá: Chuyển cơ quan điều tra

Kinh tế - Tuyết Nhung - 21/10/2020 18:30
Hàng trăm m3 nguyên liệu, bột màu, đá vẫn ngổn ngang tại xưởng. Các máy móc, thiết bị cùng các loại xe nâng, ủi, xúc... để sản xuất phân bón giả.

Hậu COVID-19, làn sóng trả mặt bằng vẫn chưa dừng lại

Kinh tế - 21/10/2020 18:00
Dù hoạt động kinh doanh đã trở lại bình thường nhưng làn sóng trả mặt bằng của nhiều cửa hàng, doanh nghiệp vẫn chưa dừng lại do tác động của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra của Việt Nam, nông dân cần thận trọng

Kinh tế - Tuyết Nhung - 21/10/2020 17:30
Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại nhờ Trung Quốc tăng mua.

Đài Loan điều tra 3 cựu sĩ quan quân đội nghi gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 17:15
Một thiếu tướng và hai thượng tá về hưu của Đài Loan đang bị điều tra về cáo buộc trao các tài liệu mật cho quan chức Trung Quốc.

Vụ kiện bài thơ ‘Gánh mẹ’: Xuất hiện tình tiết bất ngờ, tòa đòi triệu tập vợ nhạc sĩ Quách Beem

Giải trí - 21/10/2020 17:00
Vụ kiện bài thơ "Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đã được TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Phiên tòa trở nên căng thẳng khi tòa đòi triệu tập vợ của nhạc sĩ Quách Beem.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/10/2020