29 tuổi tôi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ

21/05/2020 10:58
29 tuổi tôi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ

Trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác, mà phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Một người dù 29 tuổi hay 92 tuổi mà không học cách từ bỏ 3 thứ này thì vẫn chưa thể trở thành người lớn đích thực.

01. Từ bỏ “mặt mũi”

Khi một người quá chú trọng vấn đề “mặt mũi”, chỉ biết sống bằng sĩ diện đạt được từ đánh giá của người khác thì vô hình chung, bạn đang tự trói buộc bản thân, để người khác kiểm soát chính mình.

Một số người cho biết họ muốn tiêu tiền nhiều chỉ để có được sự công nhận của người khác, họ luôn khao khát được xã hội nhìn nhận với ánh mắt ngưỡng mộ. Người này thấy người kia sắm được xe sang, xây được nhà to thì cũng sống chết vay mượn, mua sắm để tỏ ra rằng ta không thua kém gì nó. Cái nhìn của người đời ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng của họ.

Có thể thấy rằng, khi quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ mua sắm những món đồ không cần thiết chỉ để "làm màu" với những người không hề và thậm chí không bao giờ quan tâm đến bạn. Chính thói “sĩ diện hão” này đang làm hao hụt tài chính cá nhân cũng như giá trị con người thực sự của bạn.

Có người từng nói rằng: “Ở trên đường, nếu bạn vấp ngã một cái, người qua đường cũng chỉ vội vàng lướt qua, ai có thời gian đâu mà để ý?”

Trong tâm trí của người vấp ngã sẽ liên tục “chuyện bé xé to”, phóng đại mức độ ảnh hưởng của nó lên gấp nhiều lần, tựa như cả thế giới đều nhớ rõ khoảnh khắc đáng xấu hổ đó của bạn. Thế nhưng, trong mắt người ngoài, chuyện đó còn không thể chiếm được 1% sự chú ý của họ.

Bởi vậy mới nói, cuộc sống giống như uống nước, ấm lạnh thế nào chỉ có bản thân mình hiểu. Đừng vì những thứ bên ngoài mà hy sinh sự thoải mái, tự do của bản thân. Hãy thật sự trưởng thành từ trong tâm trí bằng cách từ bỏ “mặt mũi”, sống là chính mình trước tiên.

 Chỉ khi tôi 29 tuổi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ  - Ảnh 1.

2. Từ bỏ "phụ thuộc"

Bill Gates nói: "Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình".

Một trong những đặc trưng của một người hoàn toàn khỏe mạnh chính là tính tự chủ và độc lập. Nếu vừa gặp vấn đề, bạn đã tìm cách đi theo người khác, tìm kiếm sự giúp đỡ của họ, không dám thể hiện bản thân hay tự quyết định theo ý mình thì chỉ chứng tỏ bạn vẫn sống với tâm lý ỷ lại đầy lười nhác.

Tự xây dựng cho bản thân một môi trường sống quá mức thuận lợi, không phải đối mặt với khó khăn, không cần phải nỗ lực phấn đấu mà vẫn có thể sống tốt, được giúp đỡ từng li từng tí, đây là nguyên nhân chính hình thành nên tâm lý ỷ lại, không thể độc lập tự chủ, không thể phát triển toàn diện tính cách ở bạn.

Có một câu chuyện xưa kể rằng, Tô Đông Pha cùng Phật Ấn thiền sư đi thăm chùa Linh Ẩn. Tại đây, Tô Đông Pha nhìn thấy tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cầm một tràng hạt trong tay, ông thắc mắc:

“Thế gian đều cầu Bồ Tát để được Ngài phù hộ, vậy Bồ Tát cũng cầm tràng hạt để cầu ai?”

Phật Ấn thiền sư nói: “Bồ Tát cũng cầu Bồ Tát thôi.”

Tô Đông Pha khó hiểu: “Tại sao Ngài lại phải cầu chính mình?”

Phật Ấn thiền sư đáp: “Vì Ngài càng hiểu đạo lý rằng, cầu người khác không bằng cầu chính mình, dựa người khác không bằng dựa bản thân.”

Đối với những người thành đạt trong sự nghiệp, từ chối ỷ lại vào người khác là một thử nghiệm lớn đối với năng lực bản thân. Điều đó có nghĩa là không thể dựa dẫm vào người khác, bởi vì như vậy là đã giao phó vận mệnh của mình vào tay người khác, mất đi quyền tự chủ trong công việc.

 Chỉ khi tôi 29 tuổi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ  - Ảnh 2.

3. Từ bỏ “hòa đồng”

Có người nói rằng: “Bạn không cần phải phí công đuổi theo một con ngựa, thay vào đó hãy dành thời gian trồng cỏ, đợi đến khi xuân về hoa nở có thể thu hút cả một bầy ngựa tốt, khi ấy sẽ tha hồ lựa chọn”.

Trong đời sống, có rất nhiều người đã chọn cách từ bỏ bản thân, gắng sức lấy lòng người khác, hùa theo ý kiến của số đông để trở nên “hòa đồng”, không bị cô lập một mình. Đôi khi, người ta còn gọi đây là “hội chứng đám đông”.

Có một câu chuyện vui thế này:

Một cậu bé đang đi bên lề đường bỗng nhiên dừng lại, ngửa mặt lên trời. Vừa lúc có một vị giáo sư đi tới, thấy thế cũng ngạc nhiên dừng lại, ngước mắt nhìn theo. Rồi 1 bà đứng tuổi đi ngang qua cũng làm y như vậy, 1 người, rồi 1 người nữa….

Lúc cậu bé cúi xuống, quay ngang quay ngửa, ngạc nhiên khi thấy cả chục người đứng chung quanh mình, và cũng hành động y như mình.

Cậu hỏi: “Ủa ! Các ông các bà cũng bị chảy máu cam như cháu sao?”

Về vấn đề tương tự, người ta đã từng làm một thí nghiệm như sau:

Đặt một cây gậy nằm ngang trước một đàn dê, con dê đầu đàn nhảy qua, con dê thứ 2, thứ 3 cũng bắt chước nhảy qua. Sau đó người ta liền bỏ cây gậy đi, khi qua đây những con dê phía sau vẫn có động tác nhảy lên giống như những con dê đi trước, mặc dù cây gậy chặn đường không còn nằm ở đó.

Từ đó, có thể thấy rằng, tâm lý đám đông sẽ tác động tới một người nghiêm trọng như thế nào. Nếu chúng ta cứ mải chạy theo những gì mà số đông cho là hay, là đúng và sáng suốt mà không tự khai thác ý nghĩ của bản thân thì sớm muộn cũng đánh mất năng lực tư duy thông thường.

Không thể phủ nhận rằng, việc hòa hợp với số đông sẽ đem dễ dàng hơn, đem tới nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho cuộc sống tập thể, nhưng nếu vì những thuận lợi đó mà phải đánh mất chính mình, cố tình xu nịnh, hùa theo người khác, bạn sẽ có thể đánh mất những giá trị còn quan trọng hơn. Cho dù ý kiến bản thân có làm người khác mích lòng, khó chịu, đó cũng là tiếng nói của chính bạn, thể hiện tư duy và suy nghĩ của bạn từ sâu bên trong. Nếu chính bạn cũng từ bỏ nó thì ai sẽ là người lựa chọn chấp nhận đây?

Nói đến cùng, theo đuổi sự trưởng thành không chỉ nằm trong những biểu hiện bề ngoài hay tuổi tác và thời gian, điều quan trọng nhất là bạn phải thay đổi từ nội tâm bên trong. Nhân sinh càng độc lập, bạn mới càng đạt được sự tự do của chính mình.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
2

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
3

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.
4

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".
5

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.

Hỏi Đức Phật về tư thế ngủ, môn đồ ngộ ra sâu sắc từ câu trả lời của Ngài

Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc.

"Người đàn ông Việt Nam đầu tiên mang bầu" đã lâm bồn, hình ảnh cực dễ thương của em bé khiến dân mạng xuýt xoa

Thời khắc anh Minh Khang lâm bồn, chị Minh Anh không khỏi lo lắng và hồi hộp. Bé Thiên An ra đời là món quà lớn nhất dành cho vợ chồng anh chị, cũng chính là tuyên ngôn khẳng định tình yêu lớn lao anh chị dành cho nhau.

Cảm kích trước sự hiếu thảo của chàng trai "bán thân" cứu mẹ ung thư, ViruSs hỗ trợ cho vay 1 tỷ đồng, không kèm điều kiện nào

Biết được câu chuyện chàng trai Đồng Nai xin được "bán thân" đổi sức lấy tiền cứu mẹ mắc ung thư, hot streamer ViruSs đã có một nghĩa cử vô cùng cao đẹp.

Mạnh dạn hỏi hành khách đi xe 1 câu, tài xế taxi thay đổi cả cuộc đời con trai mình

Người đàn ông đang chở khách thì bỗng dưng nghĩ ra chuyện gì đó, liền hỏi người khách 1 câu, không ngờ chính câu hỏi đó đã làm thay đổi cả tương lai của con trai ông.

Lợi ích từ các hoạt động ngoài trời đối với trẻ em

Vui chơi ngoài trời không chỉ giúp trẻ hấp thụ vitamin D tốt mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Cưu mang 1 con ngỗng trời, gần 20 năm sau gia đình sững sờ chứng kiến chuyện kỳ lạ

Sau gần 20 năm, cả gia đình tôi đã không thể tin nổi chuyện này.

Con trai biến mất, mồm chó dính máu, chủ nhà chém chết con vật mới phát hiện sự thật đau đớn

Mở cửa vào nhà, người đàn ông thấy khắp nơi là máu. Ngẩng đầu nhìn lên, trên giường cũng be bét máu mà không thấy con đâu, trong khi con chó bên cạnh mồm cũng dính đầy máu.

30 phút mỗi ngày cho 44 bí quyết "tự cứu" bản thân

Hãy chăm sóc bản thân thật tốt bởi chỉ có bạn mới biết cách đối xử với chính mình như thế nào là phù hợp và cân bằng.

Cận cảnh khu 'đất vàng' 6.000 mét vuông giữa TP.HCM khiến 2 cựu lãnh đạo Bộ Công thương bị khởi tố

Thời sự - 14/07/2020 23:00
Những sai phạm về vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí của hai cựu lãnh đạo Bộ Công thương được cho là liên quan đến khu “đất vàng” 6.000 mét vuông với 4 mặt tiền tại quận 1 (TP.HCM).

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc chạy qua sa mạc Tengger

Công nghệ - 14/07/2020 22:30
Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng tuyến đường cao tốc qua sa mạc đầu tiên ở Ninh Hạ, giúp kết nối Thanh Hải và Nội Mông. Tuyến đường có tổng chiều dài 18km, được xây dựng xuyên qua sa mạc Tengger rộng 42.700 km2 - sa mạc lớn thứ tư ở Trung Quốc. Theo dự kiến, đường cao tốc sẽ thông xe vào năm 2021.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Thế giới - 14/07/2020 16:30
Nhật Bản mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung đối phó với COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá và tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 14/07/2020