Yêu thương đúng cách để nuôi dạy trẻ thành công

01/09/2018 08:40
Yêu thương đúng cách để nuôi dạy trẻ thành công

Làm thế nào giải quyết khủng hoảng cho trẻ ở các độ tuổi? hay giáo dục thế nào để phát triển trí tuệ cho con yêu của mình?… Đây là vấn đề chưa bao giờ cũ đối với các ông bố, bà mẹ.

Bạn đã từng nghe nói đến phương pháp Shichida để phát triển trí thông minh và tài năng cho trẻ. Phương pháp giáo dục Shichida của Giáo sư Makoto Shichida đã được Hội đồng Khoa học Thế giới đánh giá là một trong những học thuyết giáo dục tốt nhất và nhờ học thuyết này mà ông đã được nhận Huân chương Hiệp sĩ của tổ chức Hòa bình Thế giới vì sự cống hiến xuất sắc của mình. Các lớp học áp dụng phương pháp này đang được mở ra ngày càng nhiều không chỉ ở Nhật mà còn có xu hướng lan rộng ra toàn thế giới như Mỹ, Đài Loan,Hàn Quốc, Việt Nam,…

WIN_9880

Cuốn sách Phát triển trí thông minh và tài năng của trẻ bằng phương pháp Shichida đã mở ra từng giai đoạn phát triển cụ thể của trẻ được giáo sư nghiên cứu trong một thời gian dài để rồi đưa ra các quy tắc giáo dục phù hợp qua những câu chuyện thực tế mà các bé đã được giáo dục bằng phương pháp Shichida trên nền tảng của sự yêu thương.

Với 4 chương, cuốn sách đã lý giải ngắn gọn tính cách của trẻ trong từng độ tuổi để bố mẹ có một cái nhìn khách quan, từ đó đưa ra phương pháp giáo dục cần thiết và đúng cách cho con. Đồng thời, cuốn sách cũng nhấn mạnh giai đoạn vàng của giáo dục đối với trẻ thường bị bố mẹ bỏ qua là từ 0 tháng đến 3 tuổi. Giai đoạn mà gần như không được các ông bố bà mẹ chú trọng nhưng lại có tác dụng phát triển vượt trội về tư duy và ngôn ngữ sau này cho trẻ.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục trẻ trong giai đoạn này. Giáo sư đã đưa ra dẫn chứng về cách giáo dục con của Phu nhân Thomson ở Anh. Câu chuyện giáo dục con của bà bắt đầu từ việc đưa con ra công viên hằng ngày từ khi con bà mới được 2 tuần tuổi. Bà để cho con tiếp xúc với thế giới xung quanh và bà nói cho con nghe những đồ vật xung quanh như hoa lá, cây cối…và kết quả của việc rèn luyện đã giúp cho con trai của bà có thể nói được từ lúc 8 tháng, có thể tự chọn ngành học phù hợp với mình lúc 10 tuổi và khi lên 15 tuổi, đứa bé đã thi đỗ ngành y của trường đại học Cambridge.

Qua câu chuyện trên, hẳn không ít ông bố bà mẹ sẽ tiếc nuối vì bỏ qua giai đoạn vàng của con. Nhưng không sao, vẫn còn một cơ hội thứ hai để bạn có thể giúp con phát triển trí tuệ trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi. Dù hiệu quả không cao bằng giai đoạn trước nhưng nếu bạn tuân thủ theo phương pháp Shichida thì vẫn đạt được những giá trị nhất định.

Khi trẻ bắt đầu 3 tuổi, tiếp nối giai đoạn trước, việc trò chuyện hằng ngày sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Khả năng ngôn ngữ của những trẻ thường xuyên được cha mẹ trò chuyện bằng những từ ngữ chính xác, phong phú, sẽ vượt trội hơn những trẻ không được trò chuyện nhiều hoặc được trò chuyện bằng những từ ngữ nghèo nàn. Trí não của trẻ ít được trò chuyện nhiều có thể sẽ phát triển chậm.

Trong giai đoạn này, giáo sư cũng nêu lên một vấn đề khiến không ít các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay là nên hay không nên dạy chữ, dạy số hay dạy tiếng Anh sớm cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Một vấn đề quan trọng nhưng được xử lý rất đơn giản khi giáo sư đưa ra lập luận vững chắc giải thích cho việc giáo dục sớm không phải làm khổ trẻ mà khi phải học nhồi nhét về sau mới gây hại cho bộ não đang phát triển của trẻ đã đánh tan sự lo lắng cho các ông bố, bà mẹ hiện đại.

Phương pháp được giáo sư chia sẻ trong giai đoạn này cũng đơn giản đến không ngờ khi mỗi ngày bố mẹ chỉ cần dành khoảng 20-30 phút để dạy cho con những điều phù hợp đó là rèn luyện trí nhớ kết hợp với tư duy. Mấu chốt trong giai đoạn này chính là sự công nhận của bố mẹ với những điều trẻ làm và giải thích một cách khéo léo thay vì khiển trách khi làm sai sẽ giúp trẻ lớn khôn, hoạt bát và lanh lợi.

WIN_9666

Cuốn sách còn đặc biệt cần thiết cho những gia đình có trẻ bị khuyết tật về não khi đưa ra kết quả khả quan từ các nghiên cứu của việc giáo dục sớm ở các nước khác. Nghiên cứu của giáo sư người Mỹ Glenn Doman, tiến sĩ Haimond Belas người Brazil hay điều tra về chữ viết ở trẻ em của Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Quốc gia trong việc giáo dục sớm đối với trẻ em có khuyết tật về não thì kết quả sau đó là các em đều có khả năng đọc hiểu toàn bộ nội dung cuốn sách mà mình đã đọc.

Bạn đang nuôi con dưới 7 tuổi với những ẩm ương của tuổi nhỏ mà mình chưa thể hiểu cũng như chưa thể đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp thì cuốn sách Phát triển trí thông minh và tài năng của trẻ được Giáo sư Kakoto Shichida viết dành riêng cho trẻ dưới 7 tuổi là một cuốn sách cần thiết mà bạn không thể bỏ qua.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024