Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:"Tôi đau lòng như bị tát"

18/02/2021 22:30
Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:"Tôi đau lòng như bị tát"

Chưa biết tính xác thực clip nam sinh tát giáo viên đang lan tràn, gây xôn xao trên mạng nhưng PGS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục) cho rằng, nếu đó là sự thật, ông đau lòng như chính mình nhận cái tát.

Bố mẹ học sinh ấy từng chửi bậy và tát người khác chưa?

Clip nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên đang lan tràn trên mạng, gây xôn xao dư luận.

Theo hình ảnh từ clip, nam sinh lớn tiếng đòi cô giáo trả điện thoại bị tịch thu trước đó.

Được các bạn cổ vũ, nam sinh ngày càng lớn tiếng hơn. Mặc dù nhiều bạn ngăn cản "thôi thôi" nhưng nam sinh này vẫn xông lên bục giảng, tát cô giáo và lấy lại điện thoại.

Mặc dù chưa xác thực được tính chân thực của video này có xảy ra thật hay không, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội) cho rằng, nếu là sự thật, ông đau lòng như chính mình nhận những lời nói xúc phạm và cái tát.

Theo TS Trần Thành Nam, "tiên trách kỉ, hậu trách nhân", trước hết hãy nhìn lại trách nhiệm của phụ huynh nếu có sự việc học sinh xông lên bục giảng tát giáo viên.

Ở đây có thể đặt câu hỏi, liệu bố mẹ học sinh đó, đã từng có hành vi chửi bậy và tát người khác trước sự chứng kiến của học sinh đó không?

Phải chăng những hành vi tiêu cực này đã từng xuất hiện khiến nam sinh thấy hành vi này không có gì phải cấm kỵ, kể cả chịu sự lên án của các thành viên khác trên lớp hoặc bị ghi hình, vẫn thực hiện nó.

Về phía giáo viên, liệu khi tịch thu điện thoại, cô giáo có kèm thái độ hoặc một câu nói nào xúc phạm học sinh không? Liệu rằng có lời nói hay ngôn ngữ cử chỉ nào khiến học sinh cảm thấy mình đang bị xúc phạm, mình không được tôn trọng hay không?

Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:Tôi đau lòng như bị tát - 1

Nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên (Ảnh: Từ clip). 

"Điện thoại bây giờ đã trở thành một người đồng hành nguy hiểm, nó lưu trữ cả những kỹ ức đẹp và cũng cả những bí mật cấm kỵ của nhiều người.

Liệu có thể giáo viên thu điện thoại, làm khởi phát một mối đe dọa nào với học sinh về sự mất mặt, tiết lộ thông xin gây xấu hổ cho cá nhân học sinh hay không?

Liệu chúng ta đã dạy cho học sinh kỹ năng sống, giá trị sống như thế nào. Đã huấn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho học sinh ra sao. Chúng ta đã dạy cho có, cho qua hay dạy để thực sự hình thành kỹ năng, năng lực", PGS Trần Thành Nam phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, việc clip được chia sẻ trên mạng xã hội, có làm giảm hành vi ứng xử bạo lực của học sinh không, hay sẽ gây ra một chuỗi thù hận và trả đũa khác?

Giáo viên nên làm gì?

Mặc dù không muốn nhắc đến nhưng theo PGS.TS Trần Thành Nam, thật đau lòng bởi gần đây, các sự việc bạo lực giữa học sinh và giáo viên đang có hướng gia tăng.

Giáo viên nên có kế hoạch để bảo vệ mình và những học sinh khác, khi một tình huống có vẻ trở nên bạo lực.

"Trước mắt, hãy bình tĩnh để người có nguy cơ bạo lực có cơ hội rời đi. Nếu không, chính bạn sẽ rời đi khi đảm bảo rằng các học sinh khác an toàn hoặc gọi ngay người có thể đến ngay để giúp đỡ.

Thường thì với các lớp có nhiều học sinh có tiền sử bạo lực, giáo viên luôn sẵn trong tay những số gọi nhanh để chỉ cần nhấn 1 phím là có thể gọi đến những người sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp", PGS Trần Thành Nam chia sẻ kinh nghiệm.

Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:Tôi đau lòng như bị tát - 2

Mặc dù nhiều bạn bè can ngăn nhưng nam sinh này vẫn xông lên bảng tát giáo viên (Ảnh: Từ clip). 

Đặc biệt, chuyên gia này khuyên rằng, giáo viên không nên dùng bạo lực để can ngăn ẩu đả của các học sinh với nhau.

Giáo viên không nên trực tiếp ngăn cản những vụ ẩu đả, trừ khi bạn đã được huấn luyện và có đủ khả năng áp chế.

Tốt nhất nên sử dụng ngôn ngữ và hành vi cử chỉ để giới hạn khoảng cách. Đưa ra các thông điệp điều hướng sự chú ý với kỳ vọng hợp lý. Tập phớt lờ những lời chửi bới và không sa vào tranh cãi lúc này.

"Ngay sau khi sự kiện kết thúc, hãy ghi lại càng sớm và càng chi tiết mọi thứ (bao gồm cả nội dung âm thanh và hình ảnh nếu có).

Nếu việc ghi chép không thuận tiện, có thể sử dụng chức năng ghi âm của điện thoại. Với những học sinh hay có biểu hiện bạo lực. Việc ghi lại như vậy không những cung cấp minh chứng để xem xét xử lý vụ việc mà còn cung cấp thông tin để chúng ta phân tích và hiểu thêm về những gì kích hoạt những hành vi bạo lực của học sinh.

Những thông tin này, sẽ rất hữu ích khi bạn gửi học sinh đến với nhà tâm lý học đường (nếu thực sự học sinh đang mắc các chứng như rối loạn hành vi chống đối)", chuyên gia Thành Nam nói.

Đặc biệt, chuyên gia tâm lý này khuyến cáo giáo viên, cần vượt qua những e ngại để nói chuyện ngay với cấp quản lý nếu cảm thấy các nguy cơ bị quấy rối hoặc đặt trong các tình huống nguy hiểm.

"Giáo viên chịu bạo lực từ học sinh cũng có thể có những tổn thương tâm lý hoặc ám ảnh với những niềm tin sai lầm.

Hãy tìm một nhà tâm lý học đường để nói chuyện về việc bạo lực từ học sinh đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Chia sẻ để hiểu xem chính bạn có đang ở trong giai đoạn stress và kiệt sức không mà nghỉ ngơi. Việc nói chuyên như vậy, khiến bạn cảm thấy không đơn độc khi phải đối diện với những học sinh có nguy cơ bạo lực", PGS Trần Thành Nam khẳng định.

M. Hà


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:"Tôi đau lòng như bị tát"

Chưa biết tính xác thực clip nam sinh tát giáo viên đang lan tràn, gây xôn xao trên mạng nhưng PGS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục) cho rằng, nếu đó là sự thật, ông đau lòng như chính mình nhận cái tát.
2

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh clip học sinh tát giáo viên đang gây xôn xao

Bộ GD-ĐT cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh tính xác thực của clip “học sinh tát giáo viên”.

TP.HCM: Phát hiện nhiều sai phạm an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Bách Việt

Trường mầm non Bách Việt (phường Linh Chiểu, TP.Thủ Đức) không thực hiện đúng việc bảo lưu mẫu, không kiểm tra 3 bước… đã khiến nhiều học sinh tại đây bị nghi ngộ độc thực phẩm.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang: Đề xuất mức kỷ luật Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương

Đoàn công tác của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đề xuất kỷ luật “Cảnh cáo” đối với Hiệu trưởng và “Khiển trách” đối với Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) vì nhiều sai sót trong xử lý vụ nữ sinh lớp 10 khiến em tự vẫn.

Nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử đã bật khóc mỗi khi nhắc đến giáo viên ở trường

Dù đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng nữ sinh lớp 10 ở An Giang uống thuốc tự tử vẫn còn bị giật mình khi ngủ, nhất là mỗi khi nhắc đến các giáo viên trong trường, lớp nữ sinh này lại khóc nức nở.

An Giang: Gia đình của nữ sinh tự vẫn gửi đơn tố cáo nhà trường

Quá bức xúc vì cách xử lý của thầy cô Trường THPT Vĩnh Xương đối với em ruột mình, chị Lê Ngọc Mai (SN 1997, ngụ tổ 15, ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu) đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng.

Cô giáo đăng Zalo bàn về tự vẫn khi học trò nằm viện, gia đình bức xúc

Trong lúc em Y. đang nằm viện điều trị thì một cô giáo lại đăng Zalo viết nội dung khiến mọi người bức xúc.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Chuyện hậu 20/11: Khi chiếc phong bì 'quay đầu' về chính chủ

Mở ba lô của con gái, chị Lê Thị Thủy vô cùng bất ngờ khi bên trong có tập thơ đề chữ "Yêu tặng bé Dâu" kèm chiếc phong bì mà trước đó chị tặng cô giáo dịp 20/11.

Làm rõ sự việc hơn 100 học sinh tiểu học ở Hà Đông nghỉ học bất thường

Phòng GD-ĐT và trường Tiểu học Nguyễn Trãi đang xác minh, làm rõ nguyên nhân hơn 100 học sinh nghỉ học liên tục, chưa rõ lý do.

Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo bầu cử cuối cùng của ông Trump

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 23:30
Tòa án Tối cao Mỹ hôm 8.3 đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong số ba vụ kiện do ông Donald Trump đưa ra trước các thẩm phán nhằm thách thức thất bại trong cuộc bầu cử trước Biden.

TP.HCM cho mở lại phòng tập gym, yoga từ ngày 9.3

Thời sự - A.T - 08/03/2021 23:00
Người tập gym, yoga ở TP.HCM cuối cùng cũng có thể đến các trung tâm sau một thời gian phải tự tập tại nhà để phòng dịch bệnh.

377 người tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày đầu: Chưa có phản ứng sau tiêm

Sức khỏe - P.V - 08/03/2021 22:30
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, 377/377 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày hôm nay chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Chính phủ đã chi 45.835 tỉ đồng để trả nợ 2 tháng đầu năm

Kinh tế - Tuyết Nhung - 08/03/2021 22:00
2 tháng đầu năm 2021, Chính phủ đã chi khoảng 45.835 tỉ đồng để trả nợ, trong đó trả nợ trong nước khoảng 37.837 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 7.998 tỉ đồng.

Ông Tập Cận Bình có điểm yếu lớn nhất là thiếu 'người vĩ đại số 2’?

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 21:30
Liệu ông Tập Cận Bình có 'người vĩ đại số 2’ giống Thủ tướng Chu Ân Lai dưới thời Mao Trạch Đông?

Tự rèn luyện bản thân cần chú ý những điều gì?

Giới trẻ - 08/03/2021 21:00
Để thành công trong bất kì lĩnh vực nào, kể cả việc phát triển bản thân, bạn luôn cần phải luyện tập.

Mỹ kêu gọi các nhà cung cấp mạng xử lý mối đe dọa của thư điện tử

Công nghệ - Hoàng Vũ - 08/03/2021 20:30
Nhà Trắng kêu gọi các nhà cung cấp mạng đánh giá hệ thống của họ có phải là mục tiêu trong vụ tấn công mạng nhằm vào ứng email Outlook của Microsoft hay không.

Rừng hoa đào Sa Pa gây sốt trên mạng xã hội

Du lịch - Q.C - 08/03/2021 20:00
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Fansipan đang trở thành điểm đến hot trend được giới trẻ “săn lùng” dịp lễ 8.3. Rừng hoa anh đào nở rộ với hàng trăm gốc hoa quý hiếm đến từ Nhật Bản, Himalaya hay đào rừng Hoàng Liên Sơn đã tạo nên một khung cảnh thần tiên lãng mạn tưởng như chỉ có trong mơ, khiến các fan xê dịch không thể ngồi yên.

Bức họa của cố họa sĩ Mai Trung Thứ sắp lên sàn đấu giá Sotheby’s

Giải trí - Nhật Hạ - 08/03/2021 19:30
Xuất hiện trong nhiều phân cảnh phim “Mùi đu đủ xanh” (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng, tác phẩm hội họa mang tên “Portrait de Mademoiselle Phuong” (Chân dung cô Phương) của cố danh họa Mai Trung Thứ có mặt trên sàn đấu giá Sotheby’s.

Chiều 8.3 có 1 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương và 11 ca nhập cảnh

Thời sự - P.V - 08/03/2021 19:27
Chiều 8.3 có 12 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca trong nước ghi nhận tại Hải Dương, 11 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bình Dương, Ninh Thuận và TP.HCM.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp người dân đăng ký tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - 08/03/2021 19:00
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

Thời sự - 08/03/2021 18:30
"Tối qua, tôi có giấc mơ rất đẹp, mọi người đều được tiêm ngừa Covid-19. Tôi tin rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại với cả xã hội trong tương lai không xa", nữ bác sĩ đầu tiên tiêm ngừa Covid-19.

MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt vừa ra mắt đã gây bão mạng

Video - Nhân Hoàng - 08/03/2021 18:00
Vừa trình làng, MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt của AMEE, Ricky Star và Lăng LD đã tiếp tục gây sốt với nhiều lời khen tặng.

Bí quyết hẹn hò dành cho mẹ đơn thân trong Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu

Sách - 08/03/2021 17:30
Hãy hàn gắn trái tim mình, sau đó tiếp tục cuộc sống để tìm thấy tình yêu chân chính, bền vững", John Gray viết trong "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu".

Bộ tranh thần thoại 7 bức có sức mê hoặc suốt 440 năm

Văn hóa - 08/03/2021 17:00
Vẻ đẹp gợi cảm và sức mạnh quyền lực trong tranh Titian thể hiện sự nắm bắt tâm lý rất tốt của ông đối với các nhà quý tộc đương thời - những người say mê ái tình và săn bắn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 09/03/2021