Xem Sex Education tôi mới hiểu vì sao cháu bé nhà hàng xóm xinh gái, học giỏi nhưng lúc nào cũng ủ rũ!

Thanh Hương24/11/2025 13:00
Xem Sex Education tôi mới hiểu vì sao cháu bé nhà hàng xóm xinh gái, học giỏi nhưng lúc nào cũng ủ rũ!

Nhiều bậc cha mẹ thật sự phải xem lại cách nuôi dạy con.

Tôi vừa xem xong Sex Education, một bộ phim tưởng chừng chỉ dành cho tuổi mới lớn, nhưng lại để lại trong tôi – một người mẹ – nhiều suy ngẫm không ngờ. Bộ phim có rất nhiều chi tiết đáng nhớ, nhưng điều khiến tôi day dứt mãi là một câu thoại tưởng chừng rất đơn giản của cậu học sinh Rahim: "This line is not about unity, it’s about control."

Trong phim, câu nói ấy ám chỉ một vạch kẻ vô lý mà hiệu trưởng mới Hope bắt học sinh phải đi theo – như một biểu tượng cho sự “kỷ luật” và “thống nhất”. Nhưng Rahim đã nhìn ra bản chất thật sự: đó không phải là đoàn kết, mà là sự kiểm soát ngột ngạt. Và tôi chợt nhận ra – câu nói đó không chỉ đúng với học đường trong phim, mà còn đúng với cách nhiều bậc cha mẹ, trong đó có cả tôi, đang nuôi dạy con cái mình ngoài đời thực.

Chúng ta luôn nói rằng mình yêu con, muốn con nên người, muốn con ngoan, không hư hỏng, không tổn thương, không bị xã hội ngoài kia làm hại. Nhưng chính vì không biết làm sao để dạy con đúng cách, không biết bắt đầu từ đâu, nên nhiều người – vô thức – chọn cách đơn giản nhất: kiểm soát. Không quản được thì cấm, không biết nói thế nào cho con hiểu thì ra lệnh, không biết đồng hành ra sao thì khoanh vùng cuộc sống của con càng nhỏ càng tốt, để dễ kiểm soát, để đỡ lo.

Hiệu trưởng Hope

Tôi nghĩ về cô bé hàng xóm của mình – một đứa trẻ mới 17 tuổi. Cháu rất xinh, đôi mắt to tròn, gương mặt sáng và giọng nói nhẹ nhàng. Ở tuổi đó, lẽ ra cháu phải vui tươi, hồn nhiên, phải được sống hết mình với thanh xuân đầu đời. Thế nhưng, mỗi lần cháu qua nhà chơi hay chỉ đơn giản là ra ngoài, tôi lại thấy một điều gì đó sai sai: cháu rất rụt rè, luôn né tránh ánh mắt của người khác, nói năng nhỏ nhẹ đến mức gần như thì thầm. Và đặc biệt, cháu gần như không bao giờ tự quyết điều gì cả. Mọi câu nói của cháu thường mở đầu bằng: “Để cháu hỏi mẹ cháu đã…”“Bố cháu không cho đâu ạ…”“Thôi, cháu không dám…”

Ban đầu tôi tưởng cháu chỉ lễ phép. Nhưng dần dần, tôi hiểu: cháu không được phép tự mình quyết định điều gì trong cuộc sống của mình. Bố mẹ cháu đặt ra đủ mọi quy tắc nghiêm ngặt – từ việc mặc gì, đi đâu, chơi với ai, đến cả cách cười nói, đi đứng. Cháu sống trong một khuôn khổ khắt khe đến mức bóp nghẹt cả những cảm xúc tự nhiên nhất của tuổi trẻ. Và điều đó làm tôi buồn – buồn không phải vì trách bố mẹ cháu, mà vì tôi hiểu họ chỉ đang làm điều mà họ nghĩ là tốt nhất cho con. Nhưng họ không biết rằng, bằng cách “giữ con trong lồng kính”, họ đã vô tình tước đi đôi cánh của con mình.

Tôi không hoàn hảo. Tôi cũng từng có lúc lo sợ, từng ngăn cản con mình chỉ vì nghĩ rằng như vậy là “an toàn”. Nhưng sau khi xem bộ phim ấy, tôi tự hỏi: mình có đang kẻ một “đường thẳng” vô hình cho con không? Một đường mà tôi nghĩ là đúng đắn, nhưng thực chất lại chỉ là giới hạn mà tôi dựng lên vì nỗi sợ của chính mình?

Chúng ta cần thay đổi. Làm cha mẹ, không phải là bắt con phải đi đúng một lộ trình ta vạch ra, mà là đi cùng con, dìu con qua những chặng đường khó khăn, lắng nghe những điều con chưa nói, và trao cho con quyền được lựa chọn – kể cả khi chúng ta thấy con sẽ vấp ngã. Vì con người chỉ trưởng thành khi được phép sai, được phép học, và được phép sống là chính mình.

Tôi mong rằng, sẽ có nhiều bậc cha mẹ bắt đầu từ hôm nay, học cách buông bớt quyền kiểm soát, để mở ra cánh cửa đối thoại với con mình. Bởi vì tình yêu thật sự không nằm ở việc cấm đoán bao nhiêu điều, mà nằm ở việc ta dám tin tưởng và đồng hành bao xa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Mật Ngữ Kỷ ' khiến chị em tranh cãi kịch liệt khi 99.9% đàn ông đều chọn chung một cô gái?

Chỉ từ một khung hình trong bộ phim Mật Ngữ Kỷ, mạng xã hội bất ngờ “nổ” ra một bài test gây nhiều ý kiến trái chiều.
3

Trang của 'Bước Chân Vào Đời': Vừa nổi tiếng bố mẹ đã in ảnh dán khắp quán bún bò

Đời thật của Ngọc Thủy có nhiều điểm vừa tương đồng vừa trái ngược với nhân vật Trang trong Bước Chân Vào Đời.
5

Yêu quái mạnh nhất trong Tây Du Ký: Kiểu người này ngoài đời thường xuất hiện ở một nơi

Một nhân vật trẻ con với sức mạnh kinh hoàng và sự tàn ác khó tin, Hồng Hài Nhi từ lâu đã in sâu trong tâm trí độc giả Tây Du Ký.

10 phim Trung Quốc có rating cao nhất mọi thời đại: Tây Du Ký chỉ xếp thứ 3, hạng 1 cán mốc 99% mới sốc

Những bộ phim Trung Quốc này đạt tỷ suất người xem kỷ lục nhờ chất lượng vượt trội và cả yếu tố thời đại.

Chi tiết vô lý nhất Doraemon sau 55 năm vẫn chưa có lời giải: Thành tích học tập của Nobita

Thế giới tưởng chừng đơn giản của Nobita và Doraemon thực chất lại chứa đầy nghịch lý khiến người lớn phải hoang mang sau hơn 55 năm.

Xem "Sex Education" tôi hối hận, giá như tôi nói xin lỗi sớm hơn

Trải nghiệm xem phim “Sex Education” làm tôi nhớ lại một sự việc xảy ra cách đây 5 năm. Giá như lúc đó tôi nói lời xin lỗi sớm hơn thì mọi chuyện đã không diễn biến xấu như vậy.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc khi nghĩ đến bố mẹ: Tại tôi mà họ đau khổ gấp nhiều lần

Trải nghiệm xem phim “Sex Education” làm tôi nhớ đến câu chuyện cách đây hơn 10 năm, khi bố mẹ tôi nói rằng ông bà muốn ly hôn.

Xem "Sex Education", tôi nhớ đến người ông quá cố, nhờ ông, tôi đã làm được điều đáng kinh ngạc

Trải nghiệm xem phim “Sex Education” làm tôi nhớ đến ông nội quá cố của mình. Thời tôi còn đi học, ông là người động viên tôi rất nhiều, giúp tôi thêm tự tin vào bản thân.

Sự thật "ngớ người" về làn da của Doraemon

Bạn đã biết sự thật này chưa?

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS