Windows 11 loại bỏ phần lớn ứng dụng được cài sẵn như trên Windows 10, cải thiện hiệu suất

Sơn Vân22/09/2021 13:30
Windows 11 loại bỏ phần lớn ứng dụng được cài sẵn như trên Windows 10, cải thiện hiệu suất

Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn vào tất cả ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows 10. Microsoft dường như cũng nhận ra điều này và được cho là sẽ loại bỏ phần lớn ứng dụng đó khỏi Windows 11.

Theo báo cáo của trang MSPoweruser, các ứng dụng không được cài đặt sẵn trên Windows 11 (được phát hành vào ngày 5.10.2021) như từng xuất hiện ở phiên bản trước.

Thay vào đó, các ứng dụng từng được cài đặt sẵn trên Windows 10 sẽ chỉ hiển thị dưới dạng shortcut. Khi nhấp vào các shortcut này sẽ xuất hiện hộp thoại cho bạn cài đặt ứng dụng tương ứng.

Người phát ngôn của Microsoft đã xác nhận với MSPoweruser rằng quyết định thiết kế này "làm giảm dung lượng trên ổ đĩa và bạn cũng sẽ thấy ít hoạt động cập nhật nền cũng như lưu lượng tải xuống hơn".

Ngoài việc thay đổi cách các ứng dụng được cài sẵn mặc định, Windows 11 cũng cung cấp các tính năng trình điều khiển Wi-Fi và Ethernet theo yêu cầu, điều này sẽ làm giảm mức sử dụng bộ nhớ.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san.jpg
Windows 11 được Microsoft phát hành vào ngày 5.10.2021

Bằng cách thay đổi cách việc các ứng dụng được cài đặt sẵn trên hệ thống theo mặc định, Windows 11 đang thực hiện một bước tiến lớn để cải thiện hiệu suất so với Windows 10. Hệ thống ít cồng kềnh hơn có nghĩa là hệ điều hành của bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ các bản cập nhật liên tục cho ứng dụng không bao giờ sử dụng.

Mặt khác, với một số ứng dụng thực sự hữu ích từng được cài sẵn trên Windows 10 như To Do hoặc Xbox Game Bar thì bạn có thể phải cài thủ công. Bạn có thể dễ dàng tải xuống các ứng dụng như vậy thông qua menu Start chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Cuối cùng, đây là điều tích cực với những người dùng muốn nâng cấp lên Windows 11. Loại bỏ phần lớn ứng dụng cài sẵn giúp Windows 11 chạy mượt mà hơn nhiều và chắc chắn sẽ có ích cho những người dùng không thể hoặc không biết thủ thuật cải thiện hiệu suất hệ điều hành theo cách thủ công, chẳng hạn bằng cách gắn thêm ổ SSD và cài Windows 11 lên đó.

Các tính năng mới của Windows 11

Logo mới

Không sử dụng logo hình cửa sổ pha chút hiệu ứng 3D tạo chiều sâu không gian như Windows 10, Windows 11 đã bỏ thiết kế này và thay bằng ký tự hình vuông Tian, giống với logo của máy Microsoft Suface.

Không những thế, Windows 11 đã được đại tu với màu sắc, đồ họa và trình trợ giúp cài đặt mới. Hình nền cải tiến là các bức tranh phong cảnh tươi mới, độ bão hòa màu không quá cao và có cảm giác giống như tác phẩm nghệ thuật.

Microsoft cũng giới thiệu hình nền mặc định ở chế độ sáng và tối mới trong Windows 11.

Icon mới

Windows 11 giữ nguyên giao diện File Explorer nhưng biểu tượng Desktop, Downloads, Documents, Music, Videos… được thay đổi theo phong cách Fluent Design, sử dụng nhiều màu sắc đậm hơn, trông trẻ trung hơn rất nhiều.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san1.jpg

Giao diện menu Start mới

Thay đổi lớn nhất ở Windows 11 là giao diện menu Start mới, không còn là những ô vuông LiveTile như bản trước mà thay vào đó là các biểu tượng giúp truy cập nhanh vào các danh sách và toàn bộ phần mềm đã cài vào máy tính.

Start Menu mới nhìn quen mắt hơn bởi có giao diện giống với những gì bạn thấy trên smartphone. Đây được xem như là xu hướng đón đầu của Microsoft dành cho người dùng trẻ.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san12.jpg

Hỗ trợ bút viết

Microsoft cho phép người dùng sử dụng bút để thao tác trên những thiết bị cài Windows 11. Điều này có nghĩa bạn sẽ sớm thấy nhiều thiết bị phần cứng mới ra đời để hỗ trợ các thay đổi sử dụng loại bút trong Windows 11.

Biểu tượng trên Taskbar nằm giữa màn hình

Nếu Windows 10 hay những phiên bản trước đây, Taskbar thường được để góc trái màn hình. Với Windows 11, Microsoft dời biểu tượng trên Taskbar ra giữa màn hình.

Nếu thấy không quen, bạn có thể thay đổi vị trí từ chính giữa sang góc bên trái của màn hình bằng cách sử dụng những tùy chọn Taskbar của Windows 11.

Giao tiếp từ xa thuận tiện

Kết nối tức thì với những người mà bạn quan tâm ngay từ máy tính nhờ phần mềm Microsoft Teams, gọi điện hoặc trò chuyện miễn phí dù bạn đang sử dụng thiết bị nào.

Nhiều cải tiến trên laptop màn hình cảm ứng Surface

Windows 11 mang những cải tiến đến cho laptop bằng màn hình cảm ứng Surface. Bạn thực hiện các thao tác cử chỉ 2 ngón, 3 ngón và 4 ngón, thu gọn, kéo thả, mở rộng hoặc sắp xếp lại các cửa sổ làm việc đều rất linh hoạt.

Hỗ trợ ứng dụng Android

Windows 11 có một gian hàng Microsoft Store mới với khả năng hỗ trợ những ứng dụng Android. Qua đó, Windows 11 là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này hỗ trợ chạy cả ứng dụng Android.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san123.jpg

Gian hàng Microsoft Store được thiết kế lại kèm hàng loạt ứng dụng Android. Trong đó có TikTok, Instagram, các ứng dụng từ Adobe Creative Suite,...

Windows Clipboard

Microsoft thiết kế lại bảng điều khiển Windows Clipboard, có thể thêm GIF và biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng. Thay vì tìm kiếm ảnh GIF/biểu tượng cảm xúc trực tuyến, bạn có thể nhấn Win+V để chạy trình quản lý Clipboard và chọn/tìm kiếm tài liệu qua thanh tìm kiếm trong menu.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san12322.jpg

Windows Clipboard cũng có tính năng mới là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”.

Windows 10 hiện vẫn giữ nguyên định dạng của nội dung văn bản được sao chép từ một trang web hoặc email. Nếu dán nội dung vào ứng dụng khác như Microsoft Word, bạn sẽ thấy định dạng bị lệch.

Trong Windows 11, người dùng có thể mở clipboard (Win + V) và dán nội dung dưới dạng văn bản thuần túy, loại bỏ tất cả các định dạng không mong muốn.

Bàn phím ảo mới

Giờ đây, bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều bố cục bàn phím. Khi không dock, Windows 11 cho phép bạn chuyển sang bố cục bàn phím nhỏ để thao tác linh hoạt hơn.

Bàn phím ảo có một vùng ở ngay phía trên để bạn có thể di chuyển dễ dàng hơn.

windows-11-loai-bo-phan-lon-ung-dung-duoc-cai-san1232.jpg

Microsoft còn làm mới bố cục cũng như tạo ra menu cài đặt mới để cải thiện độ rõ ràng cho các công cụ quan trọng.

Kể từ Windows 8, bàn phím ảo đã là một phần quan trọng của hệ điều hành nhưng chưa bao giờ nhận được các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung.

Windows 11 sẽ giúp người dùng có trải nghiệm với bàn phím ảo tốt hơn, trong đó có hỗ trợ hình nền cho bàn phím ảo.

Vào thư mục C:\Windows\Web\touchkeyboard, bạn sẽ tìm thấy 8 hình nền mới cho bàn phím với chế độ tối và sáng. Người dùng có thể tìm thấy màu sắc và kích thước bàn phím ở trong Windows Settings.

Video giới thiệu Windows 11:


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Zalo trên máy tính bị lỗi, gửi tin nhắn rất chậm

Theo phản hồi từ người dùng, tình trạng này chỉ xảy ra với ứng dụng Zalo trên máy tính. Trong khi đó, phiên bản trên điện thoại vẫn hoạt động bình thường.
2

Microsoft phát hành Windows 11 đến người dùng

Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 mới nhất, với nhiều sự thay đổi về giao diện và tính năng so với Windows 10 trước đây.
3

Hướng dẫn nâng cấp máy tính lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí

Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Windows 11 mới nhất đến người dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên phiên bản 11 hoàn toàn miễn phí.
4

Windows 11 loại bỏ phần lớn ứng dụng được cài sẵn như trên Windows 10, cải thiện hiệu suất

Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn vào tất cả ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows 10. Microsoft dường như cũng nhận ra điều này và được cho là sẽ loại bỏ phần lớn ứng dụng đó khỏi Windows 11.
5

Trở về Windows 10 sau 7 ngày "cố tình" lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi!

Chỉ sau khoảng thời gian 7 ngày ngắn ngủi trải nghiệm Windows 11 với công việc văn phòng thì tôi đã quay về với Windows 10 mà không một chút tiếc nuối.

Cảnh báo việc tấn công người dùng Microsoft Office trên Windows

Microsoft cảnh báo về một lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến Windows đã bị khai thác trong thực tế.

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động "mượt" hơn

Dọn dẹp các file rác trên ổ cứng không chỉ giúp thu hồi dung lượng lưu trữ bị lãng phí, mà còn giúp Windows hoạt động nhẹ nhàng và mượt hơn vì không tốn nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu.

Nhiều địa phương triển khai chuyển đổi địa chỉ internet độc lập IPv6

Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6.

10 phần mềm độc hại được cảnh báo trong 5 tháng đầu năm 2021

10 phần mềm độc hại đã được phát hiện và cảnh báo vô cùng nguy hiểm trong 5 tháng đầu năm 2021 trên hệ điều hành của Windows bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới.

Thủ thuật giúp chuyển đổi định dạng và chỉnh sửa file PDF dễ dàng

Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn chuyển đổi định dạng, chỉnh sửa nội dung hay xử lý file PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 7 lên 10 hoàn toàn miễn phí

Sau một thời gian tạm ngưng hỗ trợ, hiện tại Microsoft đã tiếp tục cho phép người dùng tiếp tục nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10.

Loại tiền điện tử mới khiến giá bán ổ cứng máy tính tăng mạnh

Không chỉ khiến giá bán của card đồ họa và vi xử lý máy tính tăng mạnh, giờ đây, "dân cày" tiền điện tử cũng khiến cho giá bán của các loại ổ cứng máy tính (HDD và SSD) bị đẩy lên cao.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021