WHO đề xuất nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 26 chuyên gia điều tra nguồn gốc COVID-19

Sơn Vân13/10/2021 23:30
WHO đề xuất nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 26 chuyên gia điều tra nguồn gốc COVID-19

Hôm 13.10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất 26 chuyên gia Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới (SAGO), trong đó có một số người đã đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc điều tra nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2.

Tuyên bố nêu tên 26 thành viên được đề xuất trước thời gian hai tuần tham vấn cộng đồng, trong đó có Marion Koopmans (nhà vi rút học Hà Lan), Thea Fischer (nhà nghiên cứu miễn dịch người Đan Mạch), Nguyễn Việt Hùng (nhà khoa học Việt Nam) và Yang Yungui (chuyên gia thú y Trung Quốc), những người đã tham gia cuộc điều tra chung trong năm nay.

Theo thông tin trên mạng xã hội Twitter, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng là đại diện khu vực Đông Á và Đông Nam Á của Viện Nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (trụ sở tại thủ đô Nairobi của Kenya). Các nghiên cứu của ông Nguyễn Việt Hùng tập trung vào mối liên hệ giữa y tế và nông nghiệp, an toàn thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm, sử dụng đánh giá rủi ro để quản lý an toàn thực phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các nước đang phát triển, sở hữu bằng cử nhân sinh học ở Việt Nam và bằng tiến sĩ khoa học đời sống - môi trường tại Pháp.

who-de-xuat-nha-khoa-hoc-viet-nam-vao-nhom-26-chuyen-gia-dieu-tra-nguon-goc-covid-19.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng (trái) được WHO đề xuất vào Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của các mầm bệnh mới

"Hiểu được nguồn gốc của các mầm bệnh mới là điều cần thiết để ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai có khả năng xảy ra dịch bệnh và đại dịch, đồng thời đòi hỏi nhiều chuyên môn. Chúng tôi rất hài lòng với tầm cỡ của các chuyên gia được lựa chọn cho SAGO từ khắp nơi trên thế giới", Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

WHO đã đưa ra yêu cầu về ứng tuyển vào tháng 8.2020, nói rằng họ đang tìm kiếm những bộ óc khoa học vĩ đại nhất để tư vấn về các cuộc điều tra về các mầm bệnh mới có mối đe dọa cao lây nhiễm từ động vật sang người và có thể gây ra đại dịch tiếp theo.

WHO cho biết SAGO cũng sẽ xem xét tiến độ của các nghiên cứu tiếp theo về nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2 xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị bệnh động vật và bệnh mới nổi của WHO, nói với Reuters: "Chúng tôi cần mang đến những bộ óc tốt nhất ở đây và nó cần phải đa lĩnh vực. Trong 20 năm qua, chúng ta đã có nhiều mầm bệnh xuất hiện hoặc tái xuất hiện: SARS, MERS, các loài gia cầm ảnh hưởng khác nhau, Zika, sốt vàng da và tất nhiên là SARS-CoV-2”.

Bà Maria van Kerkhove, nhà dịch tễ học người Mỹ và là trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, nhớ lại rằng phải mất hơn một năm để xác định rằng lạc đà một bướu là nguồn trung gian gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) do dơi mang theo.

SAGO sẽ thiết lập một khuôn khổ toàn cầu cho các nghiên cứu về động vật, con người, thực phẩm, môi trường, an toàn sinh học và các quy trình để kiểm tra trong phòng thí nghiệm khi mầm bệnh mới xuất hiện, cô nói.

"Với địa chính trị của tất cả những điều này, chúng tôi muốn đảm bảo rằng có một khuôn khổ khoa học và kỹ thuật rất vững chắc... cho thời gian tới, bởi sẽ có lần tiếp theo", bà Maria van Kerkhove nói.

Một nhóm chuyên gia do WHO đứng đầu từng dành 4 tuần ở và xung quanh thành phố Vũ Hán với các nhà khoa học Trung Quốc và cho biết trong một báo cáo chung vào tháng 3 rằng vi rút SARS-CoV-2 có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

WHO đã kêu gọi tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2, nhưng Trung Quốc đã công khai bác bỏ kế hoạch kiểm tra nhiều hơn các phòng thí nghiệm và thị trường trên lãnh thổ của mình.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu thô vào những ngày đầu tiên lan truyền vi rút SARS-CoV-2 ở đó.

Bà Maria van Kerkhove cho biết những nghiên cứu quan trọng bao gồm cả về huyết thanh học để kiểm tra các kháng thể có mặt ở đó vào năm 2019 và nói thêm: "Tôi muốn xem thêm các nghiên cứu về động vật được bán trên thị trường để truy tìm nguồn gốc".

Trong phái đoàn của WHO đến thành phố Vũ Hàn hồi tháng 1.2021 điều tra nguồn gốc COVID-19 có Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng.

Thời điểm đó, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng nói rằng ông không mong đợi bất kỳ hạn chế nào với công việc của đoàn ở Trung Quốc, nhưng cảnh báo rằng nhóm có thể không tìm ra câu trả lời rõ ràng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
4

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.
5

Công nghệ quét phổi 4D tiên tiến làm rõ tác động của COVID-19 kéo dài ở bệnh nhân nặng

Các bác sĩ tại California (Mỹ) đang sử dụng phương pháp quét phổi 4D tiên tiến để hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 kéo dài ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng vài tháng sau khi nhiễm bệnh.

Người phụ nữ ngực trần bí ẩn và những sự thật đáng ngạc nhiên về giải Nobel

Những sự thật đáng ngạc nhiên về giải thưởng Nobel khiến bạn bất ngờ xung quanh giải thưởng này.

Người khỏi COVID-19 được tạo kháng thể cực mạnh có thể vô hiệu các biến thể mới

Delta không làm cho trẻ em bệnh nặng hơn; đáp ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 so với tiêm vắc xin. Đó là hai nghiên cứu gần đây về COVID-19.

Giải thưởng Nobel: Nữ giới vẫn chưa được đánh giá cao

Mặc dù là một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới, giải Nobel vẫn khiến nhiều người bất bình khi quá ít nữ giới được vinh danh.

Lần thứ 2 hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

JAXA chính thức thông báo tạm dừng phóng tên lửa Epsilon-5 do thời tiết không thuận lợi.

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nghiên cứu chất xúc tác hữu cơ

Giải Nobel Hóa học năm 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học Benjamin List và David W.C. MacMillan vì đã phát triển một công cụ mới để xây dựng các phân tử.

Ngày 7.10, vệ tinh NanoDragon ‘Made in Vietnam’ sẽ được phóng lên quỹ đạo

Lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” diễn ra vào ngày 7.10.2021.

Ba nhà khoa học Mỹ, Đức, Italy giành Giải Nobel Vật lý năm 2021

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5.10 quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 cho ba nhà khoa học người Mỹ, Đức và Italy.

Julius và Patapoutian giành giải Nobel Y học 2021, hai nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA lỡ hẹn

Hai nhà khoa học Mỹ - David Julius và Ardem Patapoutian đã giành được giải Nobel Y học năm 2021 cho những khám phá của họ về các thụ thể với nhiệt độ và xúc giác, cơ quan trao giải cho biết hôm 4.10.

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021