Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường "quên" không đăng ký đầu vào

02/04/2021 07:00
Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường "quên" không đăng ký đầu vào

Trả lời báo chí và phụ huynh chiều ngày 1/4, Hiệu trưởng Học viện Múa cho biết nhà trường đã "quên" không đăng ký mã định danh dạy học trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, nên các em không có bằng.

273 học sinh tốt nghiệp "3 không"

Vụ việc 325 học viên Học viện Múa Việt Nam đã làm đơn "kêu cứu" gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí đang được dư luận quan tâm. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, báo Dân trí đã liên lạc với nhà trường và các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường quên không đăng ký đầu vào - 1

Lãnh đạo Học viện Múa Việt Nam làm việc với phụ huynh và báo chí về vụ việc 325 học sinh "kêu cứu".

Chiều ngày 1/4, lãnh đạo Học viện Múa đã làm việc với báo chí, trả lời về vụ việc từ góc độ quản lý trực tiếp.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Múa Việt Nam là ông Trần Văn Hải cho biết, trường đã có lịch sử 60 năm đào tạo và khẳng định Học viện Múa đào tạo đúng quy định Nhà nước ban hành.

Theo ông Hải trước năm 2013, Học viện Múa Việt Nam (tiền thân là Cao đẳng Múa Việt Nam) chỉ đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp. Đến năm 2013, Cao đẳng Múa Việt Nam cũ đã đăng ký tuyển sinh bậc cao đẳng diễn viên múa với 2 thời hạn đào tạo là 6,5 năm và 4,5 năm. Đây là chương trình đào tạo đặc thù từ trung cấp lên thẳng cao đẳng, được cấu trúc theo 2 giai đoạn.

"Đây là chương trình đào tạo đặc thù từ trước tới nay chưa có, nhằm hướng tới quyền lợi của học sinh, để học sinh ra trường có bằng cao đẳng, có thêm nhiều quyền lợi sau khi ra trường. Chủ trương này Bộ VHTTDL và Bộ GD&ĐT phê duyệt", ông Hải nói.

Song song với đào tạo nghề nghiệp múa, nhà trường cùng đào tạo văn hóa phổ thông ở bậc học cấp 2 và cấp 3. Chương trình này tương đương với chương trình học văn hóa phổ thông hiện hành của Bộ GD&ĐT, chỉ khác là bỏ môn thể dục "vì các em học múa chương trình vận động còn nặng hơn học thể dục".

Học sinh học tại Học viện Múa học chuyên ngành múa vào buổi sáng, học văn hóa vào buổi chiều. Lịch học nặng gấp đôi học sinh bình thường. Các em cũng tham gia đầy đủ các kỳ thi hết năm, thi cuối cấp do nhà trường tổ chức nhưng không được cấp bằng đầy đủ.

Cụ thể, 2 khóa học sinh tốt nghiệp năm 2019 và 2020 gồm 273 em chỉ nhận bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, mà không có bằng tốt nghiệp trung cấp, cũng như bằng THCS và THPT. Nói một cách dễ hiểu, các học sinh này không tốt nghiệp trung cấp nhưng lại tốt nghiệp cao đẳng nghề; thêm vào đó là học sinh có học văn hóa, có thi nhưng không có bằng tốt nghiệp cấp 2 và cấp 3.

Nhà trường "quên" đăng ký mã định danh đào tạo trung cấp 

Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường quên không đăng ký đầu vào - 2

Ông Trần Văn Hải - Giám đốc Học viện Múa nói rằng nhà trường "quên" đăng ký dạy trung cấp cho học sinh hệ liên thông trung cấp lên cao đẳng nên các em không có bằng.

Tại buổi làm việc, đại diện phụ huynh của 325 học sinh (gồm cả HS đã tốt nghiệp và đang học tại trường) có đơn "kêu cứu" gửi báo chí bức xúc nói rằng vụ việc học sinh ra trường không có đủ bằng cấp đã xảy ra từ 3 năm trước.

Phụ huynh đã nhiều lần kiến nghị với nhà trường, với các Bộ, ngành nhưng không được giải quyết. Hệ quả là nhiều học sinh ra trường không thể học lên trình độ cao hơn, hoặc không xin được việc làm vì thiếu văn bằng cần thiết.

Chị Thu Thủy, phụ huynh học sinh đang học tại trường nói: "Biết được thông tin nhà trường không cấp 3 loại bằng cần thiết như trên, tôi và con rất lo lắng. Tôi đi hỏi nhiều nơi nói là không có bằng thì khi ra ngoài xã hội, đồng nghĩa với việc con tôi thất học".

Giải thích về việc nhà trường không cấp bằng tốt nghiệp THCS và THPT cho học sinh, ông Trần Văn Hải nói rằng học sinh tuyển vào học trung cấp chuyên nghiệp theo ngạch 3 từ năm 2017 trở về trước là không cần cấp bằng THCS do bằng trung cấp đã tương đương với tốt nghiệp THCS.

Tuy vậy từ năm 2013, khi tổ chức dạy học trung cấp liên thông cao đẳng cho học sinh độ tuổi 11-12 (vào học lớp 6 và học hết lớp 6) đồng thời dạy văn hóa THCS và THPT, nhà trường đã để xảy ra nhiều vấn đề mà theo vị giám đốc này gọi là "vấn đề của thời kỳ trước".

Giám đốc Trần Văn Hải nói: "Việc đào tạo văn hóa phổ thông trong Học viện Múa là đặc thù, phục vụ cho việc đào tạo cho các em từ khi còn bé. Tuy nhiên đã có "lỗi kĩ thuật" khi thực hiện vì trường đã không làm việc rõ ràng với Bộ GD&ĐT".

"Cao đẳng Múa Việt Nam trước đây đã "quên" không đăng ký đầu vào trung cấp đối với các học sinh học hệ cao đẳng với Bộ GD&ĐT. Do vậy, khi các em ra trường, một số em chỉ có bằng cao đẳng", ông Hải nói.

Còn đối với vấn đề vì sao nhà trường không cấp bằng văn hóa cho học sinh sau khi đã tổ chức dạy học, ông Hải đáp vòng vo, không có câu trả lời thuyết phục.

Nhà trường không thể cấp bằng THCS, THPT

Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường quên không đăng ký đầu vào - 3

Phụ huynh học sinh bức xúc với cách giải quyết chậm chạp, không triệt để của nhà trường, khiến học sinh không có đủ bằng cấp sau khi ra trường.

Ông Trần Văn Hải cho biết, nhà trường đã làm việc với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục & Đào tạo để giải quyết vấn đề cấp bằng cho học sinh.

Theo nhà trường thống kê, 273 học sinh đã học theo hệ trung cấp liên thông lên cao đẳng, không có bằng trung cấp. Các học sinh nhập học năm 2014, 2015, 2016 hiện đang học hệ trung cấp liên thông cao đẳng trong trường cũng sẽ gặp vướng mắc tương tự.

Trước thông tin Giám đốc Học viện Múa đưa ra, phụ huynh học sinh đòi hỏi làm rõ cách thức và thời hạn giải quyết vấn đề bằng cấp cho học sinh.

Cách giải quyết là nhà trường đang kiến nghị lên 2 Bộ là cho phép Học viện Múa Việt Nam in phôi bằng và cấp bù bằng cho học sinh đã tốt nghiệp cao đẳng nhưng chưa có bằng trung cấp chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, với yêu cầu của phụ huynh là học sinh cần có bằng tốt nghiệp THCS và THPT, ông Hải trả lời: "Không thể cấp bằng tốt nghiệp THCS và THPT cho học sinh".

Phương hướng nhà trường đưa ra với vấn đề này là kiến nghị với cơ quan quản lý để công nhận kết quả đào tạo văn hóa của Học viện Múa. Nếu như còn thiếu hay cần bổ sung học phần gì thì học sinh có thể bổ sung kiến thức để thi lấy bằng tốt nghiệp THPT quốc gia.

Với đáp án này, phụ huynh hỏi rằng thời gian thẩm định công nhận kết quả đào tạo văn hóa của nhà trường là bao lâu, học sinh cần học bổ sung bao lâu và học phí tính toán ra sao… nhà trường chưa thể trả lời.

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này!

Mai Châm


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc thi tìm kiếm tài năng Quốc Văn khu vực ĐBSCL

Cuộc thi tìm kiếm tài năng Quốc Văn do trường TH, THCS, THPT Quốc Văn Cần Thơ kết hợp với trường ĐH Cần Thơ tổ chức sẽ là sân chơi học thuật bổ ích, phát triển và nuôi dưỡng các hạt giống tài năng.

TP.HCM tăng thưởng gấp 20 lần cho học sinh được giải quốc tế

Phần thưởng sẽ là 200 triệu đồng cho học sinh đoạt giải vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu xử lý việc 4 học sinh đánh nhau vì tin nhắn trên Facebook

Liên quan đến thông tin phản ánh một nhóm 4 học sinh nữ trường THCS Sen Phương (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đánh nhau, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu xử lý nghiêm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh clip học sinh tát giáo viên đang gây xôn xao

Bộ GD-ĐT cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh tính xác thực của clip “học sinh tát giáo viên”.

Xôn xao nam sinh xông lên bục giảng tát giáo viên:"Tôi đau lòng như bị tát"

Chưa biết tính xác thực clip nam sinh tát giáo viên đang lan tràn, gây xôn xao trên mạng nhưng PGS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục) cho rằng, nếu đó là sự thật, ông đau lòng như chính mình nhận cái tát.

TP.HCM: Phát hiện nhiều sai phạm an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Bách Việt

Trường mầm non Bách Việt (phường Linh Chiểu, TP.Thủ Đức) không thực hiện đúng việc bảo lưu mẫu, không kiểm tra 3 bước… đã khiến nhiều học sinh tại đây bị nghi ngộ độc thực phẩm.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang: Đề xuất mức kỷ luật Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương

Đoàn công tác của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đề xuất kỷ luật “Cảnh cáo” đối với Hiệu trưởng và “Khiển trách” đối với Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) vì nhiều sai sót trong xử lý vụ nữ sinh lớp 10 khiến em tự vẫn.

Nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử đã bật khóc mỗi khi nhắc đến giáo viên ở trường

Dù đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng nữ sinh lớp 10 ở An Giang uống thuốc tự tử vẫn còn bị giật mình khi ngủ, nhất là mỗi khi nhắc đến các giáo viên trong trường, lớp nữ sinh này lại khóc nức nở.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021