Chủ nhật, 08/12/2019

Vỡ mộng kiếm tiền ở vỡ Đài Loan - Bài 2: Khi bị chính đồng hương bóc lột

04/12/2019 08:30
Vỡ mộng kiếm tiền ở vỡ Đài Loan - Bài 2: Khi bị chính đồng hương bóc lột

Để tìm được việc, họ phải thông qua các môi giới người Việt ở Đài Loan. Và trong quá trình làm việc, sẽ phải gắn liền quyền lợi với những người này. Do phải phụ thuộc, họ bị bóc lột, ăn chặn tiền công, hãm hại.

Việc càng nguy hiểm, càng nhiều tiền

Lấy vợ xong, anh Trần Hiếu Văn (30 tuổi, ngụ H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) mở 1 tiệm ăn nhỏ chuyên phục vụ cho học sinh trên địa bàn xã mình sống. Việc làm ăn thất bại, đôi vợ chồng trẻ mang một món nợ, khó có khả năng trả. Tính tới tính lui, thấy bạn bè làm việc nước ngoài rủng rỉnh tiền bạc khi trở về, cha mẹ của họ cũng sống an nhàn hơn vì nguồn ngoại tệ con cái gửi về… Anh Văn quyết định sang Đài Loan đi làm. Việc nặng nhọc gì cũng được, miễn là không phạm pháp anh cũng làm để kiếm tiền.

Tháng 8.2018, anh Văn mua 1 chuyến du lịch hơn 20 triệu đi Đài Loan trong 3 ngày. Sau khi trở về, anh mới thực sự trở lại Đài Loan để đi làm.

“Tôi đi cách này cho an toàn. Tức là mình đã có lịch sử nhập cảnh ở Đài Loan bằng hình thức du lịch. Khi trở lại sẽ dễ dàng hơn, và không bị họ nghi ngờ”, anh Văn nói.

Thời gian đầu, thông qua 1 môi giới việc làm người Việt nói được tiếng Đài, anh Văn cũng đi làm phụ hồ. Nhưng chưa đầy 1 tuần, thấy công việc này kiếm không được nhiều tiền, anh đi tìm việc khác. Việc anh Văn lựa chọn là đóng giàn cốt pha cho những công trình chuẩn bị đổ bê tông. Đây là công việc nặng nhọc và cực kỳ nguy hiểm.

“Chuyện có công nhân bị té, gãy tay, vỡ đầu không phải là chuyện hiếm. Nhưng tiền công ở đây cao nên nhiều lao động chui muốn làm lắm”. Với 1 ngày làm công, những lao động công việc nặng nhọc ấy sẽ nhận khoảng 1.700 - 1.800 Đài tệ, tức khoảng 1,3 triệu đồng.

Anh Văn kể: “Đó là những công việc hết sức vất vả, chúng tôi phải mang vác đồ rất nặng, làm giữa trời nắng, làm việc trên cao, bị sai vặt đủ cả. Họ chỉ cho chúng tôi làm những việc đó và không cho thử những việc khác. Họ muốn chúng tôi chỉ làm những việc này và mãi phụ thuộc vào họ”.

Anh Văn phải lao động hết sức vất vả, nguy hiểm để có số tiền thù lao trong mơ - Ảnh: Thanh Nguyên

Họ ở đây không phải là người Đài Loan, mà chính là những người Việt ở Đài Loan lâu năm, nói được tiếng địa phương và có những nguồn công việc mà những người như anh Văn cần. Sau một thời gian làm việc, anh Văn nhận ra rằng, những người này đã bóc lột anh thậm tệ như thế nào.

Anh chua xót nói: “Tiền công mà chủ thầu người Đài Loan trả cho chúng tôi từ 2.300 đến 2.500 Đài tệ, nhưng bị những người này bóp lại, chỉ trả chúng tôi từ 1.700 đến 1.800 Đài tệ cho mỗi người. Chúng tôi biết, nhưng không thể làm gì được vì không giao tiếp được với chủ thầu, và họ cũng không cho chúng tôi có cơ hội đó”.

Chưa dừng lại ở việc ăn chặn tiền công, những người này không bao giờ cầm tay chỉ việc cho những công nhân như anh Văn biết việc để làm. Họ không muốn những công nhân này có trình độ. Vì khi có trình độ, và sự hiểu biết nhất định sẽ tự đi tìm công việc khác và cạnh tranh làm việc với họ. Họ luôn tỏ ra là những người có công cưu mang, tìm việc và hết sức coi trọng những người như anh Văn và ngày nào họ cũng lập đi lập lại điệp khúc đó.

“Khi tôi quen biết với 1 người đàn ông người Việt khác, anh ta cũng có mối quan hệ với các chủ thầu xây dựng Đài Loan, muốn tìm công nhân để thi công một số hạng mục. Anh này trao đổi với tôi và muốn tôi về làm việc cùng. Anh sẽ trả đúng mức thù lao mà người Đài Loan trả cho tôi. Tôi về đề nghị với trưởng nhóm của mình.

Không biết, anh ta tìm hiểu như thế nào, mà qua hôm sau anh kia điện cho tôi nói là không cần tìm người nữa. Tôi tìm hiểu thì mới biết nhóm trưởng bên tôi đã can thiệp, hù dọa nên anh kia không dám nhận tôi về. Họ muốn quản chúng tôi thật chặt, còn nếu chúng tôi muốn đi, họ sẽ thù ghét và trả thù bằng cách báo cảnh sát bắt chúng tôi”, anh Văn chua chát kể.

Đi một đôi về một nửa

Qua Đài Loan được 3 tháng, thấy công việc ổn định, anh Văn gọi điện bàn với vợ cùng qua để làm việc kiếm tiền. Vợ anh Văn thời gian đầu cũng đi phụ hồ, nhưng công việc quá nặng nhọc khiến chị chịu không nổi. Còn đi tìm việc khác thì không biết tìm ở đâu.

Sau một thời gian mày mò học một ít tiếng Đài Loan cơ bản, chị xin được vào làm ở 1 nhà hàng ăn uống. Nhờ chịu khó, siêng năng, công việc dần đi vào ổn định. 2 vợ chồng tuy không sống cùng nhau, nhưng vài ba ngày lại tranh thủ thời gian gặp mặt. Cuộc sống của vợ chồng anh Văn dần ổn. Họ mơ ước kiếm đủ tiền về quê trả nợ và dành ra một chút để làm ăn.

Nhưng cuộc sống không lường trước được chữ ngờ, mọi dự tính của 2 vợ chồng dở dang khi anh Văn bị cảnh sát phát hiện và bắt giữ. Đó là 1 chiều tháng 5.2019, khi anh Văn cùng các bạn người Việt đang làm việc tại công trình thì lực lượng chức năng Đài Loan ập đến, đưa 5 người Việt về đồn vì lao động bất hợp pháp. Anh Văn bị bắt và giam giữ trong 13 ngày, rồi nộp phạt về nước cùng nhiều người Việt khác.

Trở về nước khi vợ vẫn còn ở lại Đài Loan, anh Văn không can tâm, nhưng anh cũng không biết làm gì hơn. Anh đề nghị vợ đầu thú rồi về nước sớm. Nhưng chị vợ tiếc công việc vừa mới ổn định, những ngày thù lao hấp dẫn nên đến nay vẫn nấn ná chưa về. Anh Văn kể, 10 tháng làm việc quần quật ở xứ Đài, ngày về anh còn dư được hơn 100 triệu đồng, số tiền này chỉ đủ trả nợ, chưa đủ để anh làm ăn gầy dựng tương lai.

“Lúc còn làm bên đó, hàng tuần tôi đều gửi tiền về nhà ở Cần Thơ. Dù phí gửi có cao nhưng mình đâu biết khi nào mình bị bắt, nên cứ gửi cho chắc ăn. Bây giờ, tôi chỉ mong vợ sớm về. Mấy tháng nay tôi đi học nghề quay heo, gà, vịt để sau này có thể tự mở hàng quán. Công việc tôi ổn định rồi lúc đó vợ tôi về thì 2 vợ chồng cùng làm. Còn bây giờ hỏi tôi có chịu đi lao động nước ngoài nữa không thì cũng rất khó trả lời. Dù gì, tiền lương bên ấy rất cao, rất hấp dẫn nhưng rủi ro cũng rất nhiều”, anh Văn phân vân.

Môi trường làm việc của những lao động chui tiềm ẩn những nguy cơ chết người - Ảnh: Thanh Nguyên

Sau gần 1 năm làm việc ở Đài Loan, anh Văn nhận ra nhiều điều. Rằng Đài Loan rất cần những lao động phổ thông như anh. Người bản xứ khi đã có học thức, không ai chịu làm việc chân tay. Nếu làm việc nặng nhọc, họ sẽ đòi một mức lương khác và năng suất cũng không thể bằng lao động nước ngoài. Anh cũng nhận ra một điều: người Đài Loan rất công bằng, sòng phẳng, họ trả thù lao xứng đáng với công sức lao động anh làm ra. Anh bị ăn chặn chỉ là do môi giới công việc đồng hương.

“Tôi thấy người Đài Loan không mắng chửi công nhân. Mình không biết làm cái gì, họ chỉ. Mình làm sai cái gì, họ giải thích, không cáu gắt. Còn trưởng nhóm làm việc của chúng tôi, khi xin nghỉ làm 1 ngày vì quá mệt, chúng tôi còn bị cằn nhằn lên xuống. Chúng tôi làm không có ngày nghỉ, chỉ khi nào muốn thì mới xin nghỉ”, anh Văn cho hay.

Ở xã anh Văn sinh sống, có rất nhiều thanh niên, đàn ông đi lao động ở Đài Loan, đa số là làm chui. Họ lựa chọn con đường này vì thu nhập sẽ cao hơn xuất khẩu lao động chính thức và muốn về lúc nào thì về. Có ý kiến cho rằng, do nhu cầu lao động ở Đài Loan rất cao, nên cảnh sát không kiểm tra bắt bớ những lao động nước ngoài trái phép. Chỉ khi có người phản ánh, cảnh sát mới vào cuộc.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Viện KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm!

Vụ án Hồ Duy Hải, người bị kết ản tử vì bị cáo buộc giết chết 2 nữ nhân viên bưu điện, vừa có bất ngờ mới, khi Viện KSND Tối cao đã vào cuộc.
2

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.
3

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?
4

Vỡ mộng kiếm tiền - Bài cuối: Chuyện của một lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc bị phát hiện

Những người xuất khẩu lao động hợp pháp sang Hàn Quốc sau khi hết thời hạn thì phải về nước. Nếu họ muốn ở lại, họ phải lựa chọn con đường là trốn tránh sự kiểm soát của nhà chức trách nước này. Và nhiều người có đủ cách để đạt được nguyện vọng đó.
5

Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

Anh Dương Văn San chưa kịp ra đầu thú thì đã bị ngành chức năng ở Đài Loan phát hiện là lao động chui. Anh bị bắt, nhốt 11 ngày, rồi nộp phạt tiền mới được thả về nước.

Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12 độ C, vùng núi cao đề phòng băng giá

Khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, trong khi vùng núi cao cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối.

Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

Anh Dương Văn San chưa kịp ra đầu thú thì đã bị ngành chức năng ở Đài Loan phát hiện là lao động chui. Anh bị bắt, nhốt 11 ngày, rồi nộp phạt tiền mới được thả về nước.

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.

Đà Nẵng trình phương án đặt tên đường Trương Minh Ký - Nhà văn, nhà báo quốc ngữ lớp đầu tiên

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Tên đường Trương Minh Ký đã được đặt tại TP.HCM. Hiện, UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua để đặt tên ông cho một tuyến đường ở quận Cẩm Lệ.

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?

Gia Trang quán – Tràm Chim Resort 7.000m2 xây không phép: Bình Chánh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Nhiều cán bộ ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị kỷ luật vì liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Sở GT-VT Cần Thơ đang làm rõ vụ nguyên Phó giám đốc Sở bị tố bỏ rơi con chung với đồng nghiệp

Kết quả xét nghiệm AND xác định 1 bé gái khai sinh ở Bình Định là con gái của ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật phương tiện thủy bộ Cần Thơ, nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT Cần Thơ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của Bộ Y tế

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ việc liên quan đến lãnh đạo, tổ chức hoạt động cũng như tất cả hoạt động của Bộ Y tế.

Miss Universe 2019, Hoàng Thùy gây ấn tượng trong trang phục 'Café phin sữa đá'

Giới trẻ - 08/12/2019 13:47
Với trang phục độc đáo “Café phin sữa đá” trên sân khấu bán kết Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã tự tin trong phần trình diễn của mình.

Tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng cho trận chung kết với Thái Lan, bảo vệ ngôi 'Hậu'

Thể thao - 08/12/2019 13:45
Trước khi bước vào trận chung kết SEA Games bóng đá nữ tối nay 8.12, HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung dành những đánh giá tôn trọng đối thủ Thái Lan và cho biết các học trò của ông sẽ thi đấu vì màu cờ sắc áo bảo vệ danh hiệu huy chương Vàng SEA Games.

Thanh Hằng, Hương Giang nổi bật trên thảm đỏ Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam

Giải trí - 08/12/2019 13:45
Chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam chính thức được diễn ra vào lúc 20h tối 7.12 tại Nha Trang. 45 người đẹp sẽ tranh tài để giành ngôi vị Hoa hậu năm nay.

Nhìn lại màn đọ dáng bikini của Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ VN 2019

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Tối qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019 đã diễn ra. Top 15 thí sinh đã có màn trình diễn bikini khoe vóc dáng gợi cảm và nổi bật các số đo.

58 cây thông thắp sáng Giáng sinh tại Nhà Trắng Mỹ

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Vào thời điểm này, Nhà Trắng Mỹ đã rực rỡ sắc màu Giáng sinh với 58 cây thông được thắp sáng.

HLV Park Hang-seo và hai lần bị thẻ vàng ở Việt Nam

Thể thao - 08/12/2019 13:43
Trong hơn 2 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã hai lần bị phạt thẻ vàng. Có lẽ ông là HLV nhận nhiều thẻ phạt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo: Tôi phải giữ Tiến Linh cho trận chung kết

Thể thao - 08/12/2019 10:27
Sau tình huống rướng người sút bóng khi băng xuống đối mặt thủ môn ở giữa hiệp 1 trận bán kết gặp U.22 Campuchia, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã bị đau và phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ mới có thể trở lại sân thi đấu.

Vũ công 12 tuổi nghẹn ngào kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm vì sẹo

Giới trẻ - 08/12/2019 08:40
Vũ công nhí Thảo Vy nghẹn ngào khi kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm, bị mẹ ép học vũ đạo… khiến Ốc Thanh Vân cũng không cầm được nước mắt.

Giáo dục không la mắng: Hãy tạo ra những đứa trẻ tự do, hồn nhiên và tinh nghịch

Sách - 08/12/2019 08:00
Bố mẹ đừng đặt nặng vấn đề thành công hay thất bại của trẻ mà hãy vui mừng vì con có can đảm chọn con đường riêng, dù gian nan thế nào.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Danh hài Hoài Linh làm thơ mừng U.22 Việt Nam thắng đậm U.22 Campuchia

Giải trí - 07/12/2019 22:07
Chiến thắng tưng bừng cuẢ U.22 Việt Nam nổi thi hướng sáng tác bài thơ lục bát gửi tặng các tuyển thủ

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ chơi trận chung kết cho giấc mơ vàng SEA Games'

Thể thao - 07/12/2019 22:06
Sau khi hạ Campuchia 4-0 ở bán kết, U.22 Việt Nam đã giành chiếc vé chơi trận chung kết SEA Games 30 với Indonesia ngày 10.12

U.22 Việt Nam ‘tái ngộ’ U.22 Indonesia ở trận tranh huy chương vàng

Thời sự - 07/12/2019 21:06
Cùng giành chiến thắng ở 2 trận bán kết diễn ra vào chiều ngày 7.12, hai đội bóng ở bảng B là Việt Nam và Indonesia sẽ gặp nhau ở trận đấu chung kết SEA Games 30 diễn ra vào ngày 10.12, đây sẽ là cơ hội quý giá nhất từ trước đến nay để bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành tấm HCV ở một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Sao Việt tưng bừng với chiến thắng 4 sao của U.22 Việt Nam

Giải trí - 07/12/2019 21:05
Các nghệ sĩ Phương Thanh, Cát Phượng, Thanh Thảo, Hoàng Bách, Hồng Ánh, Vi Thảo, Đức Tuấn… đã vỡ òa niềm vui trước chiến thắng tưng bừng của U.22 Việt Nam trước U.22 Campuchia để giành chiếc vé vào chơi trận chung kết 30

Hà Đức Chinh lập hat-trick, Việt Nam vùi dập Campuchia để vào chơi chung kết SEA Games 30

Thể thao - 07/12/2019 21:04
Nếu Indonesia cần đến 120 phút mới hạ được Myanmar với tỷ số 4-2 thì U.22 Việt Nam cũng ghi vào lưới Campuchia 4 bàn nhưng chỉ cần 90 phút và không để thủng lưới bàn nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS