Chủ nhật, 26/01/2020

Vỡ mộng kiếm tiền - Bài cuối: Chuyện của một lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc bị phát hiện

04/12/2019 11:29
Vỡ mộng kiếm tiền - Bài cuối: Chuyện của một lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc bị phát hiện

Những người xuất khẩu lao động hợp pháp sang Hàn Quốc sau khi hết thời hạn thì phải về nước. Nếu họ muốn ở lại, họ phải lựa chọn con đường là trốn tránh sự kiểm soát của nhà chức trách nước này. Và nhiều người có đủ cách để đạt được nguyện vọng đó.

Hàn Quốc - thiên đường lao động cho người nước ngoài?

Đó là nhận xét của anh Trần Văn Khách (35 tuổi, ngụ H.Phong Điền, TP.Cần Thơ). Anh Khách đã có thời gian ở Hàn Quốc trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2007. Anh Khách cho biết thêm, anh có rất nhiều bạn, người quen ở và lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc suốt mười mấy năm qua mà nhà chức trách nước này không phát hiện được…

Anh Khách sau khi học hết lớp 9 thì đi học trung cấp nghề cơ khí, chuyên ngành tiện. Lang bạt qua nhiều tiệm cơ khí ở Cần Thơ được 7 năm, tay nghề tương đối cứng, anh ôm mộng xuất khẩu lao động.

“Nhà ở quê cha mẹ làm vườn nghèo khổ, 4 anh em trai tôi luôn muốn lo cho ông bà cuộc sống sau này sung túc. Và đến giờ, đã đi xuất khẩu lao động thành công, 2 người đi Hàn Quốc, 1 người đi Đài Loan. Hiện chỉ có tôi là đã về, sắp tới mới có thêm 1 người nữa”, anh Khách kể.

Để qua được Hàn Quốc lao động hợp pháp, anh Khách tham gia một lớp học tiếng Hàn, được trang bị một số kiến thức cần thiết khi đến nơi. Sau khi đến Hàn, anh được quyền thử việc ở một số công ty rồi mới lựa chọn chỗ làm mà mình hài lòng nhất. Với hình thức lao động hợp pháp, anh Khách với bạn bè đi cùng lứa với mình, hưởng nhiều chế độ ưu đãi của đất nước này.

Anh Khách nhận xét: “Chúng tôi được lo chỗ ăn, ở hoàn toàn miễn phí. Mùa đông được phát thêm áo. Có thể lựa chọn tăng ca hay không. Tiền lương tôi làm ra được có thể để nguyên nếu không có nhu cầu tiêu xài cá nhân. Khi hết hạn hợp đồng, chúng tôi còn được thanh toán một khoản tiền để hồi hương nữa. Nói chung tôi thấy môi trường lao động ở Hàn Quốc rất tốt. Những người chủ doanh nghiệp ở đất nước này rất chuyên nghiệp và sòng phẳng, tôn trọng lao động nước ngoài”.

Đám cưới của anh Khách và vợ được chính phủ Hàn Quốc tổ chức - Ảnh: Thanh Nguyên

Ở Hàn Quốc, công việc của anh Khách là đứng máy tiện, đơn giản anh chỉ đưa phôi vào cho máy tiện ra sản phẩm. Thu nhập của anh sẽ từ trên 20 - 30 triệu đồng, tùy vào anh có tăng ca thường xuyên hay không. Thời hạn lao động của anh Khách là 4 năm 10 tháng, khi hết hợp đồng, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục thuê thì anh phải về nước làm lại hồ sơ. Thông thường, những lao động như anh Khách được doanh nghiệp ký hợp đồng mới không nhiều.

Trong thời gian lao động tại đây, anh Khách gặp vợ là người Việt cũng đang làm công nhân ở đây. Họ quyết định tiến tới hôn nhân. Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến đời sống của lao động nước ngoài. Một hôn lễ tập thể bao gồm nhiều cặp đôi là lao động nước ngoài được tổ chức hoành tráng, với sự chúc phúc của dư luận xã hội Hàn Quốc. Nhưng cũng từ đây, anh Khách bước vào một sự lựa chọn căng não.

Sau khi lấy vợ, anh Khách không ở ký túc xá của công ty nữa, mà anh và vợ ra ngoài thuê nhà trọ ở. Cuộc sống ấm cúng của đôi vợ chồng trẻ êm đềm trôi qua. Cho đến khi thời hạn hết hợp đồng của anh sắp hết, trong khi đó, vợ của anh còn tới 2 năm mới hết hạn hợp đồng. Anh Khách quyết định không về như thỏa thuận ban đầu, anh trốn khỏi công ty và ra ngoài tìm công việc khác.

Cuộc đột nhập bắt lao động trái phép như phim hành động

Anh Khách lang thang qua nhiều công ty để xin việc. Hàn Quốc là đất nước có thế mạnh về sản xuất thiết bị điện tử, điện gia dụng. Trong đó, có nhiều khâu không cần chuyên môn, kỹ thuật mà chỉ cần lao động phổ thông cũng có thể làm được như các khâu kiểm tra những vỏ nhựa của thiết bị, bắn cát tạo bề mặt nhám cho một số bộ phận… Sẽ có những công ty chuyên làm riêng những khâu này.

Và anh Khách đã tìm được một công việc như thế. Khi mới trốn khỏi công ty được 2 tháng, trong lúc đang làm việc với 4-5 đồng hương, anh Khách bất ngờ thấy những cảnh sát mặc sắc phục đứng sau lưng mình. Mỗi cảnh sát khống chế 1 người lao động và đưa về đồn.

“Chúng tôi làm việc ở tầng 3, khi làm thì đeo kính bảo hộ, khẩu trang nên ít để ý chung quanh. Nhưng sau này tôi mới biết họ khóa cửa phòng bên ngoài trước rồi đột nhập vào đường nào đó mà chúng tôi không hề hay biết. Đến khi họ báo động rồi khống chế, chúng tôi mới biết. Cứ như phim hành động”, anh Khách nói. Anh Khách cùng những người bị bắt bị chính phủ Hàn Quốc trục xuất về nước. Vợ anh cũng vì thương chồng mà không lâu sau đó cũng về theo, đó là vào năm 2013.

Anh Khách cho rằng, sở dĩ mình bị bắt là có người trình báo cho cảnh sát. Có thể do cạnh tranh trong làm ăn giữa các công ty, khi biết công ty đối thủ có sử dụng lao động bất hợp pháp, bên đối thủ hoàn toàn có thể đi báo cảnh sát. Còn có những trường hợp khác có thể ở lại Hàn Quốc đến mười mấy năm trời mà cảnh sát không phát hiện.

“Đó là những người an phận, họ sống thầm lặng, không phiền hà hàng xóm, không làm mất lòng ai, thường xuyên thay đổi chỗ ở. Họ tìm những công việc mà ít người chịu làm, như thế sẽ được chủ bảo bọc. Như bạn của tôi, trốn lại bên đó từ năm 2006 tới giờ, có bị phát hiện đâu. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Anh ấy làm nghề hàn inox, thu nhập bây giờ vào khoảng 60 - 70 triệu đồng mỗi tháng”, anh Khách phân tích.

Anh Khách cũng thông tin thêm rằng, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc sống rất đông và rải rác nhiều nơi. Do có thể các cô dâu Việt sống ở đây thời gian dài đã đưa người thân, gia đình mình sang nên tạo thành những cộng đồng đông đúc. Thời gian đầu khi ra đường gặp người Việt, anh mừng lắm. Nhưng một thời gian sau, anh phát hiện có những khu toàn người Việt sống, những cửa hàng bách hóa của người Việt, bán đồ thực phẩm người Việt khắp nơi. Chính cộng đồng người Việt này, sẽ bảo bọc, che chở cho những người lao động Việt bất hợp pháp ở đây.

“Có những người ở chui ở đây 15 - 16 năm, nhớ nhà quá mới chịu về. Khi ra đến sân bay, hải quan mới hỏi: “Anh ở bằng cách nào mà chúng tôi không phát hiện ra?”. Hàn Quốc thật sự là nơi dành cho lao động nước ngoài, ngày trước người ta chuộng đi Nhật, nhưng giờ thì hết rồi”, anh Khách bày tỏ kinh nghiệm.

Anh Khách cùng vợ trong lần xuất ngoại đi hái chè xanh ở Đài Loan - Ảnh: Thanh Nguyên

Trở về từ Hàn Quốc, 2 vợ chồng trở về quê hương với một ít vốn trong tay, họ mua lại 1 căn nhà trọ để kinh doanh, tạo dựng cuộc sống tương lai. Mấy năm gần đây, việc kinh doanh không thuận lợi, lại bận rộn với con nhỏ, vợ chồng anh Khách bán căn nhà trọ đi để tìm hướng đi khác.

Đầu năm 2018, khi đang chênh vênh không biết làm gì, vợ chồng anh Khách lại đi Đài Loan du lịch rồi ở lại tìm việc làm. Ban đầu họ cùng làm trong 1 trang trại trồng rau củ, sau đó chuyển sang hái chè xanh cho các đồn điền. Với mức thu nhập gần 2 triệu đồng mỗi ngày, đến cuối năm 2018, họ lại trở về quê hương với một số vốn trong tay. Đến nay, vợ chồng anh Khách tạm gác ý nghĩ xuất khẩu lao động. Họ muốn tìm một cơ hội để phát triển ở quê hương…

Dù trải qua bao nhiêu khó khăn, anh Khách vẫn cho rằng, đi xuất khẩu lao động thực sự là một cơ hội để cải thiện kinh tế và cả tư duy, cách sống của người Việt. Theo anh, khi quyết định đi xuất khẩu lao động thì cần hạ quyết tâm cao và đặt ra mục tiêu để trở về. Mặc dù khi trở về quê hương, việc kiếm sống có khó khăn chật vật hơn và phải mất thời gian mới cân bằng được.

Anh đúc kết: “Lúc về nhà, tôi có mở 1 quán nước trước cổng bệnh viện, hằng ngày kiếm từng đồng bạc lẻ. Tôi thấy khó chịu và nản lắm, mình từng làm 1 tháng mấy chục triệu, khỏe re. Giờ đi phục vụ cho người khác đổi lấy mấy đồng tiền lời, bất mãn lắm chứ, nhưng đó là thực tế mình phải vượt qua nếu không muốn sống đời tha hương”.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
2

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
3

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…
4

Tắc đường kéo dài từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

Hướng đi từ thành phố Bến Tre lên cầu Rạch Miễu, lượng xe cộ ùn ứ, nối đuôi nhau nằm chờ lăn bánh, nhiều xe ôtô còn lấn làn đường dành cho xe máy khi không có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông.
5

Thầy của Ánh Viên nói gì khi bị cựu người mẫu Trang Trần 'tố' vay tiền không trả?

Sau khi cựu người mẫu Trang Trần lên mạng xã hội tố cáo vay 230 triệu nhưng không trả đúng hẹn, HLV Đặng Anh Tuấn đã thừa nhận ông mượn tiền nhưng vì khó khăn nên chưa trả được.

Vỡ mộng kiếm tiền ở vỡ Đài Loan - Bài 2: Khi bị chính đồng hương bóc lột

Để tìm được việc, họ phải thông qua các môi giới người Việt ở Đài Loan. Và trong quá trình làm việc, sẽ phải gắn liền quyền lợi với những người này. Do phải phụ thuộc, họ bị bóc lột, ăn chặn tiền công, hãm hại.

Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12 độ C, vùng núi cao đề phòng băng giá

Khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, trong khi vùng núi cao cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối.

Bài 1: Anh phụ hồ vỡ mộng kiếm tiền ở Đài Loan

Anh Dương Văn San chưa kịp ra đầu thú thì đã bị ngành chức năng ở Đài Loan phát hiện là lao động chui. Anh bị bắt, nhốt 11 ngày, rồi nộp phạt tiền mới được thả về nước.

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.

Đà Nẵng trình phương án đặt tên đường Trương Minh Ký - Nhà văn, nhà báo quốc ngữ lớp đầu tiên

Ông là một trong số những người Việt Nam sử dụng chữ Quốc ngữ sớm nhất trong các tác phẩm của mình. Tên đường Trương Minh Ký đã được đặt tại TP.HCM. Hiện, UBND TP.Đà Nẵng đang trình lên HĐND chờ thông qua để đặt tên ông cho một tuyến đường ở quận Cẩm Lệ.

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?

Gia Trang quán – Tràm Chim Resort 7.000m2 xây không phép: Bình Chánh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Nhiều cán bộ ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) bị kỷ luật vì liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort.

Sở GT-VT Cần Thơ đang làm rõ vụ nguyên Phó giám đốc Sở bị tố bỏ rơi con chung với đồng nghiệp

Kết quả xét nghiệm AND xác định 1 bé gái khai sinh ở Bình Định là con gái của ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật phương tiện thủy bộ Cần Thơ, nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT Cần Thơ.

Cựu Giám đốc nhân sự nổi tiếng MXH: Đừng phí công tức giận với lời chê bai vì người tự ti, kém cỏi thích tấn công người khác

Giới trẻ - 26/01/2020 09:00
Mình dạy con đừng phí công tức giận với ai chê bai con, nói xấu con vì mình sẽ gặp rất nhiều người bất lịch sự, thiếu tự tin, rất yếu đuối, kém cỏi, mặc cảm tự ti, họ rất thích tấn công người khác. Họ hay hỏi vô duyên, họ thích đâm chém, họ thích gây chiến, hoặc họ dốt quá không biết thế là dốt."

'Zen Pencils' - truyện tranh giúp người lớn yêu đời

Sách - MINH ANH - 26/01/2020 08:00
Minh họa sáng tạo những trích dẫn từ những danh nhân, người nổi tiếng, Zen pencils là một bộ truyện tranh truyền cảm hứng dành cho bạn trẻ.

Đeo khẩu trang y tế để chặn virus coronavirus: Chuyên gia y tế chỉ cách đeo chuẩn xác có tác dụng và khuyến cáo 1 biện pháp khác cần làm

Sức khỏe - 25/01/2020 23:53
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới - virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán. Nhưng vấn đề là đeo như thế nào?

Australia giành vé dự Olympic 2020

Thể thao - 25/01/2020 23:43
Chiến thắng tối thiểu trước Uzbekistan trong trận tranh hạng 3 tại VCK U.23 2020 vào tối 25.1 đã giúp Australia giành vé đến Nhật Bản.

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Thời sự - 25/01/2020 23:42
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.

Virus corona: Chỉ trong mùng 1 tết, dịch bệnh viêm phổi cấp đã tăng thêm hơn 450 ca

Sức khỏe - 25/01/2020 23:40
Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV) bùng phát dữ dội, chỉ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tức ngày 25.1) đã có thêm 454 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV lên đến 1.3000, trong đó Trung Quốc 1.281 ca, còn lại là các nước khác.

Song Hye Kyo chia sẻ ảnh đón Tết độc thân sau khi ly hôn

Giải trí - 25/01/2020 23:40
Những ngày đầu năm Canh Tý, khán giả đã bắt gặp hình ảnh Song Joong Ki thân mật với cô gái khác, còn Song Hye Kyo đón Tết với chú cún của mình.

Tết trong ký ức trẻ thơ

Thư giãn - 25/01/2020 23:38
Tết, là khi nó được nghỉ học và lon ton theo mẹ đến chợ từ sớm để hòa mình vào cảnh nhộn nhịp tất bật của chợ quê ngày tết…

Nói không với ‘nhập Nga’, Belarus lại mắc kẹt trong thế khó ‘thoát Nga’

Thế giới - 25/01/2020 23:38
Mối quan hệ Nga – Belarus đột ngột căng thẳng từ cuối năm ngoái. Phía Belarus không muốn lệ thuộc vào Nga nhưng việc thoát khỏi ảnh hưởng từ Nga không dễ dàng khi Nga đang cung cấp nguồn năng lượng chính cho Belarus.

Người mẫu Ngọc Quyên chia sẻ việc đón Tết trên đất Mỹ

Giải trí - 25/01/2020 23:37
Tết Nguyên đán, giây phút chuyển giao năm cũ và năm mới là dịp để gia đình đoàn tụ, nhưng với những nghệ sĩ xa quê hương, Tết vẫn là một mảnh ghép chưa trọn vẹn trong trái tim họ.

Tết Nguyên đán, cơ hội để quảng bá du lịch đến du khách quốc tế

Du lịch - 25/01/2020 23:36
Tết Nguyên đán là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt. Đây là “thời điểm vàng” để quảng bá, giới thiệu nét văn hóa truyền thống đến du khách nước ngoài.

Virus corona: Thêm ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở nước ngoài, Trung Quốc triển khai quân y

Thế giới - 25/01/2020 23:35
Malaysia vừa thông báo có 3 ca nhiễm, trong khi đó Úc ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Các hãng bay Việt đối phó với virus corona

Sức khỏe - 25/01/2020 23:33
Liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp do nhiễm vi rút corona, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc của hai hãng vẫn đang được khai thác bình thường.

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS