Vợ của nhà hoạt động Hồng Kông Wong Wai-Yin bị Trung Quốc bắt khi trốn sang Đài Loan: ‘Đợi anh suốt đời’

25/09/2020 18:00
Vợ của nhà hoạt động Hồng Kông Wong Wai-Yin bị Trung Quốc bắt khi trốn sang Đài Loan: ‘Đợi anh suốt đời’

Vợ Wong Wai-Yin lo sợ điều tồi tệ nhất sau khi đọc bức thư chia tay ngắn của anh.

         Vợ của Wong Wai-Yin (giữa) đến tham dự một cuộc họp báo ở Hồng Kông ngày 12.9 - ảnh: Reuters  

“Anh sợ rằng mình không còn cơ hội sửa nhà cho em nữa

Anh xin lỗi và cảm ơn vì em đã đồng hành cùng anh trong suốt những năm qua. Anh xin lỗi vì không thể đi cùng em nữa... Hãy tự chăm sóc bản thân”, trích nội dung thư viết tay Wong Wai-Yin để lại trên bàn cho vợ trước khi ra đi.

Wong Wai-Yin (30 tuổi), một thợ cơ khí bến tàu đang thất nghiệp phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến việc anh tham gia vào các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông vào năm ngoái. Anh viết vội thông điệp gửi cho vợ và mẹ trên một tờ giấy được xé từ cuốn sổ.

Wong Wai-Yin xin lỗi vì đã không sửa chữa căn nhà xiêu vẹo của họ trước khi khởi hành. Anh vẫn chưa có thời gian để sửa sân thượng ngôi nhà của chúng ta, nhưng anh sợ rằng mình sẽ không còn cơ hội như vậy nữa”, Wong Wai-Yin viết.

Vợ và mẹ của Wong Wai-Yin đã lên đường tìm kiếm anh trong tuyệt vọng vì lo sợ anh đã tự sát. Cả hai kể chuyện này nói với hãng tin Reuters.

Vào thời điểm mẹ và vợ đọc thư kia, Wong Wai-Yin đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ sau khi cùng 11 nhà hoạt động Hồng Kông khác cố gắng bỏ trốn sang Đài Loan bằng tàu nhưng bất thành. Tất cả đều tìm cách tránh bị truy tố vì liên quan đến các cuộc biểu tình.

“Khi tôi nghe tin anh ấy vẫn còn sống, trái tim tôi như bừng sáng lên”, vợ Wong Wai-Yin nói và chia sẻ những phần trong thư của chồng với Reuters. Cô cho biết thư này đã bị cảnh sát lấy làm bằng chứng mà không giải thích gì thêm.

Cảnh sát Hồng Kông từ chối trả lời các câu hỏi từ Reuters về cuộc điều tra của họ.

“Những ngay sau đó, tôi rất lo lắng”, vợ Wong Wai-Yin nói sau khi biết chồng mình bị giam giữ tại Trung Quốc đại lục vì sợ anh sẽ không được đối xử công bằng ở đó.

Cô cho biết thường thức giấc sau những cơn ác mộng. Cả cô và mẹ Wong Wai-Yin đều yêu cầu không nêu tên đầy đủ vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Gia đình của một số trong 12 nhà hoạt động đang bị giam giữ ở Trung Quốc, trong đó có thanh niên 16 tuổi, đã tổ chức cuộc họp báo ở Hống Kông vào ngày 12.9, đeo khẩu trang và trùm đầu để tránh bị nhận dạng.

Xuất hiện cùng với hai nhà lập pháp Hồng Kông, họ đã cầu xin chính quyền Trung Quốc cho phép những người bị giam giữ liên lạc với gia đình và được đại diện bởi các luật sư độc lập.

Thành viên gia đình 12 người bị Trung Quốc bắt cầu xin chính quyền Hồng Kông giúp đỡ hôm 12.9 - ảnh: Reuters

Mô tả 12 người này là lực lượng ly khai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ bị giam giữ tại Thâm Quyến (thành phố đại lục có chung biên giới với phần phía bắc của Hồng Kông) vì vượt biên trái phép vào vùng biển Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đã chuyển các câu hỏi về vấn đề này tới Văn phòng Cảnh sát thành phố Thâm Quyến nhưng cơ quan này không trả lời Reuters.

Trả lời câu hỏi về 12 người bị giam giữ, Florence Wong, phát ngôn viên của Cục An ninh chính phủ Hồng Kông, cho biết: "Hồng Kông tôn trọng và không can thiệp vào các hành động thực thi của các khu vực pháp lý khác”. Bà Florence Wong nói Hồng Kông sẽ yêu cầu trao trả 12 người bị bắt giữ sau khi họ đã bị Trung Quốc xử lý.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm 22.9 rằng những người bị giam giữ phải đối mặt với công lý ở Trung Quốc và Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu bất kỳ quyền cụ thể nào như giả định vô tội, xét xử công bằng hoặc đại diện hợp pháp.

Vụ việc này đã trở thành một điểm nhấn khác trong quan hệ Mỹ-Trung và làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh với Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo hồi đầu tháng cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về sự việc này, đồng thời cho biết những người bị bắt không được phép tiếp cận luật sư mà họ chọn.

Ông Mike Pompeo cùng các nhà phê bình quốc tế khác nói rằng việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hồng Kông vào tháng 6 đã đe dọa các quyền tự do dân sự và pháp quyền đã được thiết lập ở thuộc địa cũ của Anh.

Đáp lại, Trung Quốc nói rằng luật an ninh, trừng phạt bất cứ điều gì mà họ cho là lật đổ, khủng bố, cấu kết với lực lượng nước ngoài hoặc nỗ lực tách Hồng Kông khỏi Trung Quốc với mức án tù chung thân, là cần thiết để mang lại sự ổn định trở lại trung tâm tài chính sau một năm các cuộc biểu tình chống Trung Quốc hàng loạt.

10 trong số 12 người bị bắt sau nỗ lực chạy trốn bằng tàu đến Đài Loan không thành, phải đối mặt với các cáo buộc như bạo loạn, đốt phá và hành hung cảnh sát. Một người bị buộc tội thông đồng với lực lượng nước ngoài theo luật mới.

Wong Wai-Yin từng bị bắt vào ngày 16.1.2020 vì cáo buộc chế tạo chất nổ. Anh chỉ là một trong số hàng trăm nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông và những người biểu tình đã rời thành phố bằng đường biển hay đường hàng không trong hơn một năm qua.

Anh gia nhập một nhóm 10 người đàn ông khác và 1 phụ nữ trước bình minh vào ngày 23.8, lên con tàu đậu tại một ngôi làng yên tĩnh đánh cá trước khi tới cho Đài Loan với chặng đường khoảng 600 km. Nếu điều kiện thời tiết tốt, chuyến đi có thể hoàn thành trong vòng chưa đầy một ngày.

Trên đường đi, Wong Wai-Yin và những người khác bị cảnh sát trên tàu tuần duyên Trung Quốc bắt giữ và đưa đến một trung tâm giam giữ ở Thâm Quyến.

"Tôi sẽ đợi anh ấy trong suốt quãng đời còn lại"

Wong Wai-Yin gặp vợ mình, gốc Trung Quốc đại lục, trong một kỳ nghỉ ở Việt Nam năm 2014. Họ chuyển đến một ngôi nhà làng khiêm tốn ở Hồng Kông, nơi có thể nhìn ra cánh đồng và cảm thấy rất vui.

Trước khi Wong Wai-Yin bị bắt vào tháng 1.2020, cuộc sống của họ rất đơn giản, cô nói. Họ mơ ước sẽ đi hưởng tuần trăng mật ở Nhật Bản, chụp lại ảnh cưới và có một đứa con sau khi tiết kiệm đủ tiền. Họ dự định mua một căn hộ và nghỉ hưu ở Trung Quốc đại lục.

Cảnh sát cho biết Wong Wai-Yin bị bắt sau cuộc đột kích vào nhà anh ta, tìm thấy một cốc có mỏ, cốc đo lường, hóa chất và thiết bị điện tử mà họ nghi ngờ có thể được sử dụng để sản xuất chất nổ.

Anh đã bị buộc tội chế tạo chất nổ (nếu được thực hiện) với ý định gây nguy hiểm đến tính mạng người khác nên sẽ phải chịu hình phạt lên đến 20 năm tù. Cả Wong Wai-Yin và vợ đều không bình luận công khai về cáo buộc này.

Wong Wai-Yin được tại ngoại vào ngày 14.2.2020. Tòa án tối cao Hồng Kông ra lệnh lắp đặt camera giám sát tại nhà Wong Wai-Yin. Ngày xét xử chưa được ấn định.

Sau khi Wong Wai-Yin bị bắt, mẹ anh nói rằng họ đã ngừng gặp gỡ người thân và bạn bè vì lo lắng sẽ gây rắc rối cho họ bởi sự liên kết.

Khi Wong Wai-Yin bỏ trốn và không được bảo lãnh, 96.000 USD đã bị tòa tịch thu cùng với các khoản phí mà vợ anh nói rằng cô đã dành để thuê một luật sư độc lập. Một nửa số tiền tiết kiệm của gia đình đã biến mất, vợ Wong Wai-Yin nói thêm.

Cảnh sát Hồng Kông xác nhận cáo buộc mà Wong Wai-Yin phải đối mặt, nhưng từ chối trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào về vụ việc.

Vợ Wong Wai-Yin cho biết cô không nhận được thông tin chính thức nào về chồng mình, ngoại trừ một lá thư ngày 28.8 từ cảnh sát Hồng Kông thông báo cho gia đình rằng anh phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự ở Trung Quốc. Các nhà chức trách Hồng Kông cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp danh sách luật sư để 12 người lựa chọn làm đại diện cho họ.

Vợ Wong Wai-Yin nói luật sư đại lục mà cô thuê để đại diện cho chồng mình không được phép gặp anh. Luật sư đó từ chối bình luận với Reuters, nói rằng nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng giấy phép luật sư của anh sẽ bị thu hồi nếu thực hiện các cuộc phỏng vấn truyền thông.

“Anh ấy không cần phải lo lắng về chúng tôi. Tôi sẽ bảo vệ gia đình này với mẹ của anh. Tôi sẽ đợi anh ấy trong suốt quãng đời còn lại của mình", vợ Wong Wai-Yin nói lời gây xúc động với Reuters.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
2

Cựu tổng thống Obama tái xuất, quyết hạ bệ Donald Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào hôm thứ tư.
3

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.
4

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu vì cho xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Chính quyền Paris đang lên kế hoạch trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu bởi người Hồi giáo nhập cư.
5

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.

Máy bay Mỹ ngụy trang khi giám sát Trung Quốc

Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI, thuộc Đại học Bắc Kinh) xác định máy bay trinh sát RC-135S của không quân Mỹ lúc di chuyển qua Hoàng Hải - nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên - đã thay đổi mã nhận dạng thành máy bay Philippines.

Đại sứ Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến tại LHQ, Moscow bênh Bắc Kinh

Hôm qua 24.9, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết rằng Mỹ đã "tạo ra đủ rắc rối cho thế giới" khi hai quốc gia tiếp tục tranh cãi về đại dịch coronavirus trong cuộc họp căng thẳng của Hội đồng Bảo an.

An ninh lương thực Trung Quốc lâm nguy vì vùng đông bắc mất mùa ngô

Theo khảo sát do công ty tư vấn Sublime China thực hiện, sản lượng ngô ở Hắc Long Giang, vùng trồng ngô lớn nhất Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm 20% so với năm ngoái.

Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.

Binh sĩ Trung Quốc bị tước quân tịch do chơi game làm lộ bí mật quân sự

Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông (Trung Quốc) vừa thông báo kỷ luật một binh sĩ bằng hình thức đuổi khỏi quân ngũ vì tội làm lộ bí mật quân sự.

Thủ tướng Suga: Nhật và Hàn Quốc cần hợp tác để chống mối đe dọa từ Triều Tiên

Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 24.9.

Mỹ dùng ngoại giao quốc phòng tách Bangladesh xa Trung Quốc

Mỹ thời gian qua đã không ngừng tăng cường nỗ lực lôi kéo Bangladesh mua thêm khí tài quân sự trong những tuần gần đây, nhằm biến quốc gia này thành đối tác tiềm năng, một phần trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Nam Á nơi Bắc Kinh vốn đang mở rộng ảnh hưởng nhờ sức mạnh kinh tế.

Sống tối giản, tối thiểu để đạt được tối đa

Sách - STYLE Editor - 25/10/2020 08:30
Cuộc sống vốn mong manh, còn sự đời thì vô thường. Chẳng có gì lạ là ai nấy đều khao khát cảm giác an toàn. Nhưng ta không bao giờ tìm được sự an toàn lâu dài từ của cải trần tục.

Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho mọi đứa trẻ

Giới trẻ - 25/10/2020 08:00
Xấu hổ, ngậm ngùi, chả dám nhìn ai, nhưng làm sao, chẳng nhẽ cứ để con bên đấy? Tôi nhận ra, du học không phải là nơi gửi gắm niềm hy vọng của tất cả cha mẹ cho những đứa con.

Bởi vì xem nhẹ nên vui vẻ, bởi không sân si nên hạnh phúc, bởi miệng mỉm cười nên lòng ấm áp

Giới trẻ - 25/10/2020 07:30
Làm một con người bình yên lặng lẽ nghĩa là không so đo không sốt ruột, không tranh không giành. Phải biết rằng con người ta càng bận rộn, thì trong lòng càng dễ bất an, bởi vì điều bản thân sinh mệnh mong chờ không phải là bận rộn, mà là được nghỉ ngơi trong yên bình.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Du lịch - Minh An - 25/10/2020 07:15
Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Giải Tennis QNH kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung

Thể thao - PV - 24/10/2020 22:30
Giải Tennis QNH tranh cúp ASIA do CLB Doanh Nhân Quế Sơn năm nay được tổ chức với sự hỗ trợ truyền thông từ Tập Đoàn truyền thông Thanh Niên; các cơ quan báo chí như Một Thế Giới, Thanh Niên...

KHẨN: Bão chồng bão hướng vào miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 22:00
Trong khi bão số 8 đang hướng vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, gần Biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với đường đi hướng vào miền Trung.

Các nhà cái đánh giá cao Biden, người chơi đổ tiền đặt cửa Trump

Thế giới - Anh Tú - 24/10/2020 21:00
Bất chấp nhà cái đánh giá cao Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người đặt tiền cho cửa Trump chiếm áp đảo.

Cảnh tan hoang sau thiên tai ở 2 xã bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:30
Bị thiên tai tàn phá, 2 xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Trị đang trải qua những ngày tháng cơ cực khi người dân thiếu lương thực, nhà cửa trong cảnh hoang tàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần ‘tương thân tương ái’

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:00
Trong chuyển công tác kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tinh thần tương thân tương ái của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã giành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Chiều 24.10, thêm 12 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 24/10/2020 19:32
Chiều 24.10 ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.160 bệnh nhân.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi

Điện ảnh - 24/10/2020 19:00
Nhà sản xuất “Kiều” vừa công bố cận mặt nữ diễn viên chính, người hóa thân thành Thúy Kiều trong phim. Nhiều tranh cãi trái chiều lập tức xuất hiện xoay quanh nhan sắc cũng như trang phục của nữ chính.

Sao phim Kẻ huỷ diệt 'lên tiếng' sau ca phẫu thuật tim lần ba

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 18:30
Sao phim Kẻ huỷ diệt chia sẻ cảm thấy tuyệt vời sau khi trải qua ca phẫu thuật tim lần ba.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng của “Góa phụ Rào Trăng 3”

Thời sự - 24/10/2020 18:00
Công an Đắk Nông vừa bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đối tượng bị bắt sau 4 ngày gây án.

Vì sao xuất siêu luôn là điểm sáng của Việt Nam?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 24/10/2020 17:30
Xuất siêu luôn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam nhiều năm qua. Qua từng năm, mức xuất siêu lại có sự gia tăng đáng kể.

Loạt phim kinh dị hấp dẫn trên Netflix trong dịp Halloween 2020

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 17:00
Sắp tới một loạt phim và series kinh dị hấp dẫn sẽ được Netflix giới thiệu trong dịp Halloween năm nay.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020