Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Sơn Vân/ảnh: Reuters30/07/2021 22:51
Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Năm nay 60 tuổi, ông Isaac Herzog đã được tiêm liều thứ ba vắc xin Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức) tại Trung tâm Y tế Sheba ở thành phố Ramat Gan, gần Tel Aviv, Israel.

Isaac Herzog cho biết ông rất tự hào khi khởi động sáng kiến ​​tiêm chủng tăng cường: "Điều này rất quan trọng để tạo điều kiện cho các hoàn cảnh sống bình thường càng nhiều càng tốt trong đại dịch rất thách thức này".

Bà Michal, vợ của ông Isaac Herzog, cũng được tiêm liều vắc xin thứ ba.

Đi cùng với họ có Thủ tướng Naftali Bennett (49 tuổi), người đã nêu tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin tăng cường trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và cam kết rằng Israel sẽ chia sẻ tất cả thông tin mà họ thu thập được từ việc triển khai tiêm chủng công khai.

Israel là quốc gia tiên phong trong việc đi trước với liều thứ ba dành cho những người lớn tuổi từ 60 tuổi trở lên. Cuộc chiến chống lại đại dịch COVID là cuộc chiến toàn cầu. Cách duy nhất chúng ta có thể đánh bại COVID là cùng nhau”, Thủ tướng Naftali Bennett nói.

tong-thong-israel-duoc-tiem-lieu-vac-xin-pfizer-thu-3.jpg
Tổng thống Isaac Herzog nhận liều vắc xin COVID-19 thứ ba trong khi vợ ông mỉm cười
tong-thong-israel-duoc-tiem-lieu-vac-xin-pfizer-thu-3-1.jpg
Tổng thống Isaac Herzog chạm khuỷu tay với Thủ tướng Naftali Bennett sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer thứ ba

Chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường sẽ biến Israel thành nơi thử nghiệm độ hiệu quả của liều thứ ba Pfizer trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Trước khi triển khai tiêm liều vắc xin tăng cường, Thủ tướng Naftali Bennett nói Israel đã tiêm liều thứ ba cho 2.000 người bị ức chế miễn dịch mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Ức chế miễn dịch là giảm kích hoạt hoặc hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Một số phần của chính hệ thống miễn dịch có tác dụng ức chế miễn dịch với các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch. Ức chế miễn dịch có thể xảy ra như một phản ứng bất lợi với việc điều trị các tình trạng khác.

Chính phủ của ông Naftali Bennett hy vọng rằng các nỗ lực tiêm chủng tăng cường sẽ giúp tránh được các đợt phong tỏa gây tốn kém hơn nữa.

Israel là quốc gia đi đầu thế giới trong việc triển khai tiêm chủng, với khoảng 57% trong số 9,3 triệu dân đã được tiêm hai liều vắc xin Pfizer. Trong đó, 87% người ở độ tuổi 60 và hơn 90% những người trên 70 tuổi đã tiêm 2 liều vắc xin.

Nhiều người cao tuổi tiêm mũi vắc xin đầu tiên vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 vì họ được coi là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất.

Thế nhưng kể từ khi xuất hiện biến thể Delta, Bộ Y tế Israel đã hai lần báo cáo sự sụt giảm hiệu quả chống lại nhiễm trùng của vắc xin Pfizer và giảm nhẹ khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng.

Các ca mắc COVID-19 mới hàng ngày ở Israel đã tăng vọt lên hơn 2.000, từ một số ít ca mỗi ngày vài tháng trước và khoảng 160 người đang nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

Hiện Israel ghi nhận tổng cộng 870.781 ca mắc COVID-19 với 6.467 người chết và 848.051 trường hợp phục hồi. Trong 24 giờ qua, Israel báo cáo 1.718 ca mắc COVID-19 với 1 người tử vong.

Pfizer: Tiêm liều vắc xin thứ 3 giúp tăng 5 - 11 lần kháng thể chống biến thể Delta

Ngày 28.7, Pfizer thông báo dữ liệu cho thấy liều vắc xin thứ 3 của hãng có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta. Dữ liệu cho thấy mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta ở những người từ 18 đến 55 tuổi được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3 cao hơn 5 lần so với liều thứ 2.

Trong số những người từ 65 đến 85 tuổi, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm liều vắc xin thứ 3 cao hơn 11 lần so với liều thứ 2.

Các nhà nghiên cứu ghi chép rằng việc tiêm mũi 3 Pfizer dự tính có khả năng tăng kháng thể gấp 100 lần để đối phó với biến thể Delta so với trước khi tiêm. Dữ liệu cũng cho thấy mức độ kháng thể cao hơn nhiều ở liều thứ 3 so với liều thứ 2 chống lại SARS-CoV-2 ban đầu và biến thể Beta (lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi).

Trước đó, hãng Pfizer (Mỹ) cho rằng việc tiêm 3 liều vắc xin sẽ tạo khả năng bảo vệ tốt hơn trước biến thể Delta hiện lây nhanh tại nhiều nước trên thế giới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.Thủ Đức bất ngờ “đỏ quạch” dù có hơn 100% người dân đã tiêm vắc xin

Trong ngày 18.9, TP.Thủ Đức bất ngờ “đỏ quạch” bởi số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao, trở thành địa phương có số ca mắc cao nhất tại TP.HCM.
2

TPHCM mở cửa thế nào nếu Covid-19 không đi đâu cả?

() - GS Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales, Úc nêu gợi ý về lộ trình 4 bước để TPHCM thực hiện ngừng phong tỏa và những việc quan trọng cần làm ngay để sẵn sàng cho việc sống chung với Covid-19.
3

Điều chỉnh thông tin tiêm vắc xin được chuyển sang Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19

Từ cuối tháng 8 đến ngày 10-9, HCDC tiếp nhận 350.000 lượt gửi cần điều chỉnh thông tin tiêm vắc xin trên Sổ Sức khỏe điện tử. Hiện HCDC đã đóng kênh này. Việc tiếp nhận điều chỉnh trong thời gian tới sẽ qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.
4

Ám ảnh câu nói của nữ bệnh nhân Covid-19 trước khi qua đời: "Bác sĩ ơi, cố cứu em, em còn 4 đứa con"

Câu chuyện về một người phụ nữ mắc Covid-19 liên tục cầu cứu bác sĩ để có thể trở về với gia đình và con nhỏ được chia sẻ đã khiến nhiều người xót xa.
5

TPHCM xin rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca

Sở Y tế TPHCM mong muốn rút ngắn khoảng cách thời gian tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 AstraZeneca xuống còn tối thiểu 6 tuần. Việc rút ngắn thời gian nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ mũi 2 vắc xin Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Số ca F0 tại TPHCM đang đi ngang, có dấu hiệu tích cực

Theo Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức, nhìn trên biểu đồ dịch bệnh có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. "Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực".

TP.HCM: Bất cứ ai sinh sống trên địa bàn TP đều được tiêm chủng

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 30.7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP sẽ thực hiện tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt đối tượng, có hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

An Giang: Tài xế xe chở gạo thắc mắc làm thêm giấy test 24 giờ tại trạm, lãnh đạo Sở GTVT nói gì?

Một tài xế xe tải chở gạo có đầy đủ mã QR luồng xanh và giấy test còn hạn trong 72 giờ. Tuy nhiên, khi người này điều khiển xe tới trạm kiểm soát Vàm Cống thì được cán bộ trực tại trạm yêu cầu phải làm thêm giấy test 24 giờ mới cho vào.

Be Strong Việt Nam 24/7 quyên góp hơn 40 tỉ đồng giúp chống dịch COVID-19

Trong thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Quỹ Sống quyết định dùng toàn lực để góp sức với cộng đồng qua chiến dịch gây quỹ Be Strong Việt Nam 24/7.

Trường đại học Đông Đô cấp hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả

Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị cáo trong vụ Trường đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả.

Hỏi đáp về dịch COVID-19: Trên 65 tuổi, chưa hộ khẩu, thường trú ở TP.HCM có được chích ngừa COVID-19?

TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt thứ 5, có nhiều thắc mắc người trên 65 tuổi được ưu tiên tiêm vắc xin nhưng chưa có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM có được tiêm không, liên hệ ở đâu?

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021