Thứ 4, 08/04/2020

Virus trong tê tê kết hợp với virus từ dơi có thể là nguồn gây virus corona Vũ Hán

11/02/2020 12:30
Virus trong tê tê kết hợp với virus từ dơi có thể là nguồn gây virus corona Vũ Hán

Trong quá trình tìm kiếm động vật có khả năng là nguồn dịch bệnh coronavirus ở Trung Quốc, ứng cử viên mới nhất là tê tê, một loài động vật có vú có vẩy. Tê tê được nhập khẩu với số lượng lớn vào thị trường Trung Quốc để làm thực phẩm và thuốc.

Thị trường tê tê rất lớn đến nỗi chúng được cho là động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên hành tinh. Cả bốn loài tê tê châu Á đang bị đe doạ nghiêm trọng, và không rõ việc liệu tê tê được xác định là vật chủ trung gian truyền vi rút sẽ tốt hay xấu đối với chúng. Nếu tốt, nó có thể làm giảm việc buôn bán tê tê còn nếu xấu, nó gây ra phản ứng thái quá (sát hại tê tê không thương tiếc).

Cũng không rõ liệu tê tê có phải là động vật truyền vi rút mới cho người hay không. Dơi ban đầu được cho là vật chủ của vi rút. Nếu tê tê có liên quan đến truyền bệnh, chúng có thể đóng vai trò như vật chủ trung gian. Khoa học cho đến nay chỉ mang tính gợi ý hơn là kết luận và vì sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận đến vi rút, một số tuyên bố đã được công khai trước khi tiến hành quá trình xem xét khoa học truyền thống.

Do đó, một số nhà chuyên nghiên cứu về các bệnh lây lan từ động vật sang người đã bày tỏ sự thất vọng về việc tiến hành các cuộc thảo luận về tuyên bố khoa học nhưng lại không có hơi thở của khoa học, đặc biệt trong vấn đề thu thập và phân tích dữ liệu.

Trong khi các nhà khoa học chờ đợi thông tin chi tiết về các nghiên cứu di truyền, có một lỗ hổng trong công việc điều tra rất quan trọng liên quan đến việc theo dõi con đường của căn bệnh. Để chắc chắn về những gì đã xảy ra với loại vi rút mới này, các nhà nghiên cứu cần biết chính xác loài động vật nào có mặt trên khu chợ ở Vũ Hán có thể là vật truyền bệnh.

Vi rút được tìm thấy ở những người liên quan đến khu chợ và trong môi trường chợ - ví dụ, trên bề mặt hoặc trong lồng. Tuy nhiên, một số trường hợp sớm, bao gồm cả những trường hợp được báo cáo đầu tiên, là ở những người không liên quan đến khu chợ. Jon Epstein, một chuyên gia tại EcoHealth Alliance ở New York, cho biết điều này có nghĩa là “bước nhảy” đầu tiên của vi rút từ động vật sang người có thể không xảy ra ngoài chợ. Mọi người có thể đã mắc bệnh từ động vật ở một địa điểm khác hoặc sớm hơn, rồi những trường hợp ban đầu có thể đã mắc bệnh mà không bị phát hiện đã truyền lây cho người khác ở chợ.

Vấn đề càng phức tạp khi động vật tại chợ Vũ Hán dường như đã được xử lý nhanh chóng, mặc dù các báo cáo từ Trung Quốc là các mẫu từ những động vật được xét nghiệm âm tính với vi rút. Tiến sĩ Epstein cho rằng hộp đen mà chúng ta có là những con vật ở đó, những con vật liên quan. Nhưng giờ đã bị tiêu hủy.

Trong các đợt bùng phát coronavirus trước đây, SARS ở Trung Quốc năm 2003 và MERS ở Ả Rập Saudi vào năm 2012, các cuộc xét nghiệm với những người tiếp xúc với vật chủ là rất cần thiết để tìm ra nguồn gốc, Tiến sĩ Epstein nói.

Cầy hương là vật chủ trung gian của SARS và lạc đà là vật chủ trung gian của MERS. Trong cả hai đợt bùng phát, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện ra rằng nguồn gốc của vi rút là ở dơi, nơi vi rút có thể sống mà không làm động vật bị bệnh. Từ dơi, vi rút dường như đã nhảy sang vật chủ trung gian và sau đó đến người.

Một dấu hiệu trước đó cho thấy tê tê có thể là nguồn lây nhiễm coronavirus ở người có thể xuất hiện trong một báo cáo có từ trước đợt dịch. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố một báo cáo vào tháng 10 năm ngoái ghi nhận rằng tê tê có thể lưu trữ nhiều loại coronavirus. Họ đã gửi các chuỗi di truyền từ phân tích của họ đến cơ sở dữ liệu công cộng, nơi chúng có thể được phân tích.

Sau đó, vào cuối tuần trước, Tân Hoa Xã đã đưa tin rằng các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã tìm thấy một loại vi rút trong tê tê có tỷ lệ trùng khớp 99% với chủng coronavirus gây dịch tại Vũ Hán.

Bài báo không cho biết nghiên cứu này có kết luận chưa, nhưng kết quả cho thấy tê tê có thể là vật chủ trung gian của vi rút. Các nhà khoa học trong lĩnh vực này đang háo hức chờ đợi công bố phát hiện và từ giờ cho đến lúc đó, họ không thể đánh giá được.

Ngoài ra, một bài đăng trên trang web Virological, cho rằng một loại coronavirus từ dơi có thể được kết hợp lại với một vi rút từ tê tê để tạo thành vi rút mới.

Joseph Petrosino, tại Đại học Y Baylor cho biết ông cùng đồng nghiệp Matthew Wong, một nhà di truyền học, đã có kết quả một phân tích mà họ đã thực hiện. Về bản chất, Petrosino nói, việc khai thác dữ liệu dữ liệu gen được đăng trong 12 tháng qua - quan trọng nhất là báo cáo tháng 10 về tê tê - chỉ ra rằng một phần của coronavirus trong tê tê gần giống với một loại vi rút mới. Phần đó liên quan đến cách vi rút xâm nhập tế bào người. Do đó, họ đề xuất, vi rút dơi và vi rút tê tê có thể đã kết hợp, có thể trong tê tê trong tự nhiên, có thể ở một động vật khác.

Những gì có thể là gợi ý ban đầu của các giả thuyết hoặc phát hiện sơ bộ đã thu hút sự chú ý toàn cầu. CITES, tổ chức quốc tế liệt kê các loài có nguy cơ tuyệt chủng, đã tweet rằng #Pangolin có thể đã lây lan #coronavirus sang người.

Điều đó đã thu hút một phản hồi từ Hume Field, cố vấn chính sách và khoa học cho EcoHealth Alliance ở Úc, người đã làm việc trong cả 2 đại dịch SARS và MERS. Field đã phản hồi:

“Tôi đánh giá cao mối quan tâm thực sự của CITES đối với tê tê và nạn buôn bán bất hợp pháp tàn khốc, nhưng để cách truy nguyên nhân của họ bằng cách tuyên truyền thông tin không có căn cứ này chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn và tin đồn.

Benjamin Neumann, trưởng khoa sinh học tại Đại học Texas A & M, là một trong những nhà khoa học đã xem xét các trình tự trong phòng thí nghiệm và nói chuyện với các nhà khoa học khác đang kiểm tra chúng. Các phân tích tương tự đang diễn ra tại các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới ngay lúc này, ông nói.

Nhưng, ông nói, ngay cả khi các vi rút dính dáng đến tê tê dường như có liên quan đến coronavirus mới đang lây nhiễm cho người, thì đó vẫn chưa phải là bằng chứng cho chúng ta biết 2019-nCoV có nguồn gốc như thế nào.

Ông chỉ ra rằng tê tê có thể đã bị nhiễm cùng loại vi rút gây bệnh cho con người, nhưng chỉ là một nạn nhân khác chứ không phải là nguồn gốc.

Xác định việc truyền vi rút từ động vật sang người đòi hỏi nhiều thông tin hơn, Tiến sĩ Epstein nói. Bằng chứng ở đây là tìm những người khỏe mạnh trước khi họ tiếp xúc với tê tê, hoặc bất kỳ động vật nào khác. Họ đã tiếp xúc con vật rồi sau đó bị bệnh với cùng một loại vi rút đã có mặt trong con vật.

Anh Tú (dịch từ NYT)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nga sản xuất khẩu trang nano bạc diệt virus ngay tức thì

Vật liệu may khẩu trang dựa trên meltblown (vật liệu polypropylene không dệt) và nano bạc được các nhà khoa học Nga phát triển có khả năng diệt virus ngay lập tức và có thể sử dụng trong vài ngày.
2

Vi-rút COVID-19 có đặc tính như zombie để tấn công loài người

Vi-rút đã mất hàng tỷ năm để hoàn thiện nghệ thuật sinh tồn mà không cần biểu hiện sống - một chiến lược hiệu quả đáng sợ khiến chúng trở thành mối đe dọa tiềm tàng trong thế giới ngày nay.
3

Mỹ tìm được cách lọc mỡ khỏi máu để ngăn các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cincinnati (Mỹ) đã phát hiện cơ chế hoạt động và tìm được cách sản xuất protein apolipoprotein A5 (APOA 5) có tác làm tan mỡ máu, mở ra cơ hội khống chế sự phát triển của các bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
4

Đà Nẵng: Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.
5

Bỉ phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Robot lấy máu tĩnh mạch giỏi hơn y tá

Theo Rutgers Today, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một robot tự tin lấy máu ngay cả từ các tĩnh mạch phức tạp. Và sau khi lấy máu, robot phân tích các mẫu. Trong tương lai, robot sẽ có thể thay thế y tá trong các thủ tục khác.

Bộ KH-CN phê duyệt đề tài nghiên cứu về chủng mới virus corona

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, Bộ trưởng Bộ KH-CN đã ký Quyết định phê duyệt danh mục 3 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus (nCoV-2019) gây ra.

Trung Quốc tạo chimera lợn lai khỉ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra những chú lợn có gen khỉ đầu tiên trên thế giới, dù điều này gây ra không ít vấn đề về đạo đức.

Những hạt chà là có tuổi 2.000 năm đã nảy mầm và vươn thành cây

Theo Science Advances, một nhóm khoa học Israel, Pháp và Thụy Sĩ đã thông báo họ thử nghiệm thành công việc gieo trồng cây chà là từ những hạt giống được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

Nga sản xuất thịt ngựa nhân tạo

Các nhà khoa học Nga phát triển thịt ngựa từ tế bào gốc của ngựa với sự trợ giúp của các lò ấp đặc biệt mà không cần sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Các bác sĩ ghi nhận: nhiệt độ cơ thể người đã giảm từ cuối thế kỷ 19

Trong một công trình nghiên cứu tỉ mỉ trên quy mô lớn, các bác sĩ Mỹ đã ghi nhận trong hơn 150 năm qua, nhiệt độ cơ thể trung bình của người Mỹ đã giảm nhẹ.

Mỹ thử nghiệm máy bay không người lái chở khách

Drone chở khách EHang 216 có thể vận chuyển 2 người với tốc độ tối đa lên tới 160 km/h ở khoảng cách lên tới 80 km đã được thử nghiệm tại thành phố Raleigh, bang Bắc Carolina, Mỹ.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Giới trẻ - 08/04/2020 09:00
Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Tổ chức tiệc sex giữa mùa dịch, Kyle Walker bị phạt nặng, hết cửa lên tuyển

Thể thao - 08/04/2020 08:45
Kyle Walker phải đối mặt với việc hết đường lên tuyển khi nói dối về bữa tiệc sex trị giá 2.000 bảng của anh với hai gái mại dâm tại căn hộ khi xã hội đang thực hiện lệnh cách ly vì coronavirus.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Giới trẻ - 08/04/2020 08:30
Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Video - Leo lên cây trộm mồi của báo hoa mai, linh cẩu nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 08:20
Đoạn video ghi lại cảnh một con linh cẩu liều lĩnh leo lên cây cao để trộm thức ăn của báo hoa mai. Tuy nhiên, linh cẩu đã bị trượt chân và ngã đè trúng một con linh cẩu ở bên dưới. Kết quả, linh cẩu đã bị đồng loại đánh cho một trận tơi bời.

Power of 2 - Trò chơi ‘ăn miếng trả miếng’: Mạo hiểm, hoặc cả hai đều mất cơ hội nhân đôi số tiền, bạn chọn gì?

Sách - 08/04/2020 08:00
Người thông minh không làm việc một mình đề cập đến trò "Ăn miếng, trả miếng”. Đây là chiến thuật thân thiện, nhưng không dại dột. Ngay khi bị phản bội, nó sẽ trả đũa trong lượt đi kế tiếp và sẽ tiếp tục từ chối hợp tác cho tới khi đối thủ dừng thái độ thù địch.

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

Thời sự - 08/04/2020 07:30
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Nhà xác quá tải, New York đề xuất chôn tạm bệnh nhân trong công viên

Thế giới - 07/04/2020 23:30
Khi các nhà xác rơi vào tình trạng quá tải, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng thành phố New York đã đề xuất chôn tạm thi thể bệnh nhân COVID-19 trong công viên.

Bắc Kinh phẫn nộ sau khi bị Bộ trưởng Brazil chỉ trích về COVID-19

Thế giới - 07/04/2020 23:13
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối gay gắt và yêu cầu giải thích sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub ám chỉ rằng dịch COVID-19 hiện nay "nằm trong kế hoạch thống trị" của Bắc Kinh, vụ việc mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi do có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Thời sự - 07/04/2020 23:06
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) có bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

So Ji Sub – Quý ông hoàn hảo của showbiz Hàn

Điện ảnh - 07/04/2020 21:30
So Ji Sub gia nhập showbiz từ những năm 2000. Trải qua 20 năm làm nghề, tài tử 43 tuổi luôn được khán giả yêu mến và coi là một trong những quý ông đắt giá nhất ngành giải trí.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 249

Sức khỏe - 07/04/2020 21:00
Chiều 7.4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 249.

Phùng Ngọc Huy chính thức toàn quyền nuôi dưỡng con gái Lavie

Giải trí - 07/04/2020 20:30
Mới đây, ca sĩ Phùng Ngọc Huy vui mừng cho biết anh chính thức được thừa nhận là người có toàn quyền nuôi dưỡng bé Lavie.

Video - Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Giải trí - 07/04/2020 20:00
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.

Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul bén duyên với phim khoa học viễn tưởng

Điện ảnh - 07/04/2020 19:30
Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul xác nhận sẽ tham gia phim khoa học viễn tưởng về thế giới song song do kênh truyền hình OCN sản xuất.

Video - Linh dương lao xuống nước chạy trốn cá sấu và cái kết đau đớn

Giải trí - 07/04/2020 19:00
Đoạn video ghi lại cảnh tượng con linh dương nhỏ mắc kẹt trong vòng vây của cá sấu và hà mã trên một mỏm đất giữa hồ nước. Tuy nhiên, linh dương cuối cùng đã bị cá sấu nuốt chửng khi quyết định nhảy xuống nước để bơi vào bờ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS