Chủ nhật, 21/07/2019

Vĩnh Long: Nước mắt Mỹ Hòa

10/07/2019 10:53
Vĩnh Long: Nước mắt Mỹ Hòa

Sau lưng những nhà máy nhộn nhịp vài dãy phố, ở Mỹ Hòa, là những phận người đầy uất khổ. Họ sống mà không biết ngày mai sẽ ra sao…

Ráng mà sống, chứ chẳng lẽ chết luôn

Đã 7 năm trôi qua, nhưng bà Bùi Thị Bích Nhàn (56 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vẫn nhớ như in. Sáng hôm ấy, khoảng 30 người tự xưng được chính quyền xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (nay là thị xã) cử xuống, kéo đến khu đất sau nhà bà. Chồng bà thì đang bị căn bệnh ung thư đại tràng hành hạ, không có tiền nhập viện, chỉ biết nằm điếng người rên la trong nhà. Còn bà, chạy vội ra vườn, xem chuyện gì sắp xảy ra.

Họ đem máy bơm, kéo ống, bơm cát san bằng khu vườn của bà, dù chưa đền tiền một đồng! Mà bà nhận tiền đền bù sao được, khi cả vườn bưởi xum xuê tươi tốt, giúp gia đình bà sống khỏe bao đời nay, mà họ đền bù có 35.100 đồng mỗi mét vuông! Thấy cát bơm tràn ào ạt vào vườn, bà kêu khóc, sợ nó tràn vào nhà mình.

Bà Nhiên nói rằng mình chỉ biết ráng mà sống, lo cho con - Ảnh: Hồ Hùng

Và tràn thật! Cả căn nhà của bà, cát lấp đến tận đầu gối. Bà chỉ biết kêu các con ráng phụ mình đưa chồng ra đường, rồi vào bươi gom đồ đạc, khóc tức tưởi. Bàn thờ cha mẹ bà, họ đem ra ngoài đường, lư hương cũng chất đại cạnh đó. Con đường đầy bụi cát, mỗi lần có xe chạy qua, bụi lại phủ mờ lên mấy bức hình thờ… Mắt bà chảy nước nhỏ giọt, nhưng chắc hẳn không phải vì bụi. Hôm đó là 22 tháng chạp, tức hôm sau, đã là ngày đưa ông Táo về trời, chuẩn bị ăn tết!

Hôm ấy, bà cứ ước phải chi ông Táo về trời, đưa bà về trên đó luôn, xem như giải thoát. Nhưng nhìn lại, chồng còn thoi thóp, 3 đứa con còn chưa lo được thân, nên gạt nước mắt, bà ráng sống...

Nhà cũ của bà Nhiên đã ngập cát phân nữa, bỏ hoang 7 năm nay - Ảnh: Hồ Hùng

Không cần quyết định cưỡng chế, không cần bà nhận tiền đền bù, lũ người như kẻ cướp giữa ban ngày ấy đến lấy đất bà bằng cách đó rồi giao cho công ty Hoàng Quân! Tết gần kề, biết đi đâu về đâu? Bà cất đại cái chòi ven đường, cách nhà cũ chừng trăm mét, gỡ mấy miếng tôn từ căn nhà đã ngập cát, che tạm. Còn thua cái chuồng heo. Vậy mà bà và 3 đứa con sống lay lắt từ bấy đến nay. Hôm chồng bà chết vì căn bệnh ung thư sau 5 năm hành hạ, cái chòi thua nơi ở của súc vật ấy là nơi tẩm liệm, cúng kiếng cho ông. Sao mà cái kiếp người - với bà, nó khổ đến vậy!

Bà Nhiên vừa vay 30 triệu đồng phẫu thuật cho con trai út - Ảnh: Hồ Hùng

Nhưng bà vẫn sống trong cái chòi ấy. Cứ mỗi lần mưa gió, bà chỉ biết chắp tay vái van trời phật để cái chòi đừng sập. Cũng may là Công ty Hoàng Quân còn thương tình, cho tồn tại cái chòi này, cho 4 mẹ con bà trú ngụ. Hai thằng con trai lớn thì đi làm mướn, ở đợ, tối ngủ nhờ nhà bạn. Điện, thì người hàng xóm thương tình, kéo đường dây hơn trăm mét cho thắp cái đèn. Nước thì xuống cái rạch gần đó, xách về để lắng lại, xài tạm. “Đi… toa lét ở đâu hả? Cứ lủi ra vườn, chỗ mấy con chó hay ra, thấy vắng người là…”, bà chua chát.

Đền bù rẻ mạt cho dân xong, Công ty Hoàng Quân bán mỗi nền nhà như thế này gần 2 tỉ đồng - Ảnh: Hồ Hùng

Tiền đâu xài? Bà kể, sáng bà dọn cái bàn nhỏ bán bún xào, cứ mỗi tô 10.000 đồng. Ngày, bà bán được 2kg bún, tức khoảng 20 tô, lời 20.000-30.000 đồng. Sáng nay, mẻ bún của bà, còn ế mấy tô. Xem như hòa vốn. Tháng rồi, thằng con trai út (16 tuổi) bị lõm lồng ngực bẩm sinh, phải đi viện phẫu thuật, tốn mất 30 triệu đồng.

Clip bà Nhiên phát biểu

“Thì đi vay bạc nóng chứ đâu. Lãi 10%! Tiền lời bán bún đâu đủ ăn, nói chi đóng lời. Nhưng tới đâu hay tới đó”, bà nói. Bây giờ, nếu bà chịu nhận tiền đền bù của Hoàng Quân, thì 4.259m2 đất vườn (trong đó có 300m2) thổ cư, cộng luôn cả căn nhà tường đã bị cát vùi 7 năm nay, bà sẽ được nhận hơn… 200 triệu đồng! “Không đủ trả nợ lo cho chồng con mấy năm nay”, bà nói.

Bên trong căn chòi của bà Nhiên - Ảnh: Hồ Hùng

Ở đâu có cái giá đền bù rẻ mạt như vậy? Xin thưa, ở Mỹ Hòa, ở dự án của Công ty Hoàng Quân. Cứ 35.100 đồng mỗi mét vuông đất vườn, còn nếu thổ cư, giá cao hơn: 58.000 đồng mỗi mét vuông! Năm 2019, giá vẫn vậy. Trong khi đó, giá thị trường mỗi công (1.000m2) đất vườn cạnh khu này, khoảng 2 tỉ đồng/công. Cạnh đó, mỗi nền nhà khoảng 100m2, Công ty Hoàng Quân bán gần 2 tỉ đồng. Tức bỏ hơn 35 triệu đồng đền 1 công đất cho dân, san lấp, làm đường xong, Hoàng Quân phân ra được gần 10 nền (trừ phần đường), bán hơn 10 tỉ đồng! Còn hơn ăn cướp!

Vườn bưởi xanh tốt thế này, cứ 1 mét vuông chỉ đền có 35.100 đồng - Ảnh: Hồ Hùng

“Tui khổ lắm rồi, chính quyền ở đâu sao không thấy? Mẹ chết sau 5 năm nằm liệt, rồi đến chồng, đến con. Rồi bị đẩy cả người sống, bàn thờ tổ tiên ra đường. Nhưng ráng mà sống, chứ chẳng lẽ chết luôn, tới đâu hay tới đó”, bà khóc nức.

Đi đâu, về đâu?

Vì vậy, còn 14 hộ dân ở Mỹ Hòa vẫn chưa chịu nhận đền bù, và 13 hộ kiện Hoàng Quân ra tòa, bởi Hoàng Quân chưa được chính phủ có văn bản chấp thuận làm chủ đầu tư, giao đất, nhưng chính quyền tỉnh Vĩnh Long vẫn ép dân giao cho Hoàng Quân. Ra tòa, từng hộ một, bị xử thua, dù khi luật sư của họ chất vấn, đại diện chính quyền không thể trả lời được có đúng hay không về pháp lý.

Vườn bưởi của nông dân bị san bằng, để Hoàng Quân phân lô, xây nhà bán - Ảnh: Nguyễn Hồng

Đau đớn thay, ra đến Tòa cấp cao tại TP.HCM, họ vẫn bị xử thua. Và nay mai, quyết định cưỡng chế, và những đoàn cưỡng chế sẽ đến, đẩy họ ra đường. Ông Huỳnh Ngọc Hiệp nói rằng giấy thông báo lần 1 cho biết ông sẽ bị cưỡng chế trong khoảng từ ngày 1 đến 5.7. May mắn, đến hẹn, họ vẫn không xuống. Nhưng ông vừa nhận được thông báo mới, nay mai sẽ bị đẩy ra đường.

Căn nhà này cùng hơn 3.200m2 đất sẽ chỉ được đền khoảng hơn 300 triệu - Ảnh: Hồ Hùng

Căn nhà tường khang trang cùng hơn 3.200m2 đất của ông Hiệp, họ ra giá đền hơn 300 triệu đồng. Chưa đủ tiền cất căn nhà cấp 4 mới, nói gì đến mua đất. Thực ra, cũng như bà Nhiên, ông Hiệp cũng được cấp một nền tái định cư. Nhưng nghèo túng, vườn bưởi bị mất kể từ khi công bố quy hoạch hơn chục năm nay, nên ông và bà Nhiên đều đã bán “lúa non” cái nền với giá hơn 20 triệu đồng từ lâu. Tiền hết sạch rồi, giờ thì sắp ra đường.

Chưa đền tiền đất cho ông Hiệp, nhưng Công ty Hoàng Quân đã san phẳng vườn bưởi của ông - Ảnh: Hồ Hùng

Bên kia con đường, cũng là đất của ông Hiệp. Chưa thỏa thuận đền bù xong, nhưng người của Công ty Hoàng Quân đã cho xe ủi đến san bằng, làm vỉa hè. Cứ như chủ đất không hề tồn tại trên đời này, chỉ có Hoàng Quân làm chủ! Dân chẳng dám làm căng vì sợ công an xã. Người dân kể trước làm căng thì xuất hiện người mặc đồ công an xã kè kè từng người, đi đại tiện cũng đi theo mà canh phòng ngừa dân đến làm khó Hoàng Quân

Trong căn phòng tăm tối, trong căn nhà chứa củi của bà Huỳnh Minh Nguyệt, 2 cụ bà đang nằm co quắp trên giường. Một cụ còn tỉnh táo đôi chút, còn cụ kia lú lẫn, nên người ta phải cột chân cụ lại. Đó là 2 chị em sinh đôi Võ Thị Tòng, Võ Thị Bá (SN 1931).

Người ta sợ 2 cụ sẽ sốc mà chết khi bị cưỡng chế, nên đưa về đây - Ảnh: Hồ Hùng

10 ngày trước, bà con trong ấp đưa 2 cụ về đây - ngoài ranh giới quy hoạch của Công ty Hoàng Quân bởi mấy ngày trước, chính quyền thông báo sẽ xuống cưỡng chế giao đất cho Hoàng Quân, nên dân sợ 2 cụ bà sẽ sốc mà chết gục tại chỗ. Hơn 5.400m2 đất cùng căn nhà tường đổ mâm kiên cố, Hoàng Quân chỉ định giá hơn 340 triệu đồng để đẩy 2 cụ ra đường!

Sống cùng 2 cụ trong khuôn viên căn nhà của bà Nguyệt, là bà Phạm Thị Tuyết (SN 1929), vai cháu của 2 cụ. Nhà bà Nguyệt là nơi thờ cúng 99 đảng viên, là thân tộc. Giờ, bà Nguyệt phải cưu mang thêm cả những người sống, mà như đã chết khi không còn đất đai, nhà cửa, mất cả tương lai...

Nơi thờ tự 99 đảng viên trong căn nhà bà Nguyệt - Ảnh: Hồ Hùng

Bà Tuyết nói, bà cũng được bà Nguyệt cho về đây ở tạm, vì đất, nhà bà cũng sẽ bị cưỡng chế nay mai. Ai cũng thấy, giá đền bù rẻ mạt, 1m2 đất thua 1 trái bưởi, bằng 1 tô phở, hàng ngàn mét vuông đất + căn nhà không đủ mua lại 1/4 cái nền nhà do Công ty Hoàng Quân bán. Chính quyền địa phương ở đâu? Họ vẫn hăng hái hậu thuẫn dự án của Hoàng Quân, lập đoàn cưỡng chế, nay mai sẽ ào xuống ép dân đi…

14 hộ dân cuối cùng trong dự án Khu công nghiệp Bình Minh của Công ty Hoàng Quân rồi sẽ về đâu? - Ảnh: Hồ Hùng

Cả 14 hộ dân đều cho biết, vài hôm nữa đoàn cưỡng chế xuống, bàn thờ tổ tiên, đồ đạc… của họ sẽ không biết dọn đi đâu. Đi đâu bây giờ, khi đất, nhà bị lấy sạch để dọn chỗ cho Hoàng Quân?

Hồ Hùng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.
2

Bài 1: Cái kết bi kịch cho người đàn ông bội tình

Vụ án xảy ra ở một huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm bàng hoàng trong dư luận, không ai có thể hình dung được một người phụ nữ dám dùng dao cắt đứt lìa “của quý” của người tình vì không chịu nổi tính vũ phu và ghen tuông.
3

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong nhà giam

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đã tử vong trong trạm giam. Trước đó ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam vì có những sai phạm liên quan đến đại án ngàn tỉ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).
4

Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy

Sáng nay 19.7, tại Nhà tang lễ Quốc gia (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), diễn ra Lễ viếng Giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư là tác giả của phương pháp lát cắt Tụy, đánh dấu sự ra đời chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.
5

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến ở Biển Đông

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982'' - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

TP.HCM thưởng tối đa 1 tỉ đồng cho nhân tài đặc biệt

Từ ngày 15.7 tới, TP.HCM quyết định chi thưởng tối đa 1 tỉ đồng cho nhân tài đặc biệt căn cứ vào mức độ đóng góp, tầm cỡ thành tích, giải thưởng đạt được mà người đó đóng góp.

Phương án làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam của hai Bộ chênh nhau 32 tỉ USD

Tính toán vốn làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam của Bộ Kế hoạch & Đầu tư là 26 tỉ USD, trong khi dự tính theo phương án của Bộ Giao thông Vận tải tới 58,7 tỉ USD.

Bí thư Nhân: Tiếp tục đối thoại với dân Thủ Thiêm để đạt đồng thuận

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tiếp tục đối thoại với người dân đồng thời xử lý theo kết luận thanh tra những cán bộ có sai phạm liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Gian lận điểm thi tại Sơn La: Truy tố 8 bị can vì tội 'lợi dụng chức vụ...'

Viện KSND tỉnh Sơn La vừa hoàn tất cáo trạng và có quyết định truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cô gái thoát thân về nhà sau 6 năm tan tành 'giấc mộng Trung Hoa'

Một cô dâu quê Cà Mau vừa trở về đoàn tụ cùng gia đình sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc, chịu bao cay đắng, khổ cực.

Người đàn ông 65 tuổi đi tắm bị sóng cuốn một ngày đêm trên biển

Khi tàu đánh cá của ngư dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang trên đường vào bờ thì phát hiện một ông già đang ôm chặt phao lênh đênh trên biển, cách bờ 7 hải lý.

Bị ô tô đâm, nữ lao công Hà Nội kịp ghi trên gạch biển số xe rồi mất

Trước khi mất, nữ lao công kịp viết biển số ô tô gây tai nạn ngay tại vị trí mình đang nằm trên đường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Adora Center sẽ trả viện phí cho khách dự tiệc cưới nghi bị ngộ độc thực phẩm

Lãnh đạo Adora Center vừa chính thức lên tiếng xin lỗi khách hàng về sự việc nhiều khách dự tiệc cưới ở đây phải nhập viện cấp cứu do nghi bị ngộ độc thực phẩm, và khẳng định sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc trên, đồng thời chi trả toàn bộ viện phí phí cho những người này.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS