Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

12/07/2020 12:30
Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Tổng thống Donald Trump lần đầu thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga - ảnh: The Washington Post

Mỹ thường bí mật về các cuộc tấn công mạng chống lại nước khác và hiếm khi thừa nhận thực hiện việc này.

Thế nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump thừa nhận với tờ The Washington Post rằng ông cho phép cuộc tấn công mạng vào Internet Research Agency (Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga) kéo dài vài ngày, bắt đầu từ 6.11.2018 - hôm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ.

Vốn được được nhà tài phiệt gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin rót tiền đầu tư, Internet Research Agency là công ty tham gia vào các hoạt động trực tuyến ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh và chính trị Nga, bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Cuộc tấn công mạng của Mỹ vào Internet Research Agency tháng 11.2018 được cho nhằm bẻ gãy các nỗ lực gây nghi ngờ về tính hợp pháp kết quả giữa nhiệm kỳ và giúp Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Dù vậy, Đảng Dân chủ vẫn giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6.11.2018. Chiến thắng đó mang lại cho phe Dân chủ một đòn bẩy quyền lực thực sự để kiểm soát Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa.

Đây lần hiếm hoi Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng Nga có ý định xấu với nền dân chủ Mỹ và dường như khoe vai trò của mình trong việc ngăn chặn điều như vậy. Trước đây, ông Trump tránh thừa nhận Nga tìm cách gieo rắc bất hòa ở Mỹ, thậm chí đứng về phía Tổng thống Vladimir Putin khi phủ nhận rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.2016 dù Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) kết luận điều ngược lại.

“Nhìn này, chúng tôi đã ngăn chặn nó (Internet Research Agency)”, ông Trump nói với Washington Post.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ cuộc tấn công mạng là một phần trong chính sách đối đầu Nga và tuyên bố không ai cứng rắn với nước này hơn ông, đồng thời dẫn chứng việc Mỹ bán tên lửa chống tăng cho Ukraine.

Đại sứ quán Nga ở Mỹ không trả lời khi được yêu cầu bình luận về chuyện trên.

Nga bị cáo cuộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, giúp ông Donald Trump đắc cử.

Ngày 29.12.2016, Chính phủ Mỹ chính thức đưa ra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.2016.

Trong một lá thư gửi vào tháng 10.2016, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ tuyên bố chắc chắn Nga có hành động như vậy.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), đại diện cho 17 cơ quan tình báo và Bộ An ninh Nội địa (DHS), cũng tuyên bố rằng Nga hack Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và làm rò rỉ những tài liệu này cho WikiLeaks. Dù vậy, Nga phủ nhận về sự dính líu của mình và và yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng.

Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ tin chắc rằng Nga có hành động giúp ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Thông tin hậu bầu cử làm cho họ tin rằng, đích thân Tổng thống Putin chỉ huy các hoạt động này. Thế nhưng, Nga phủ nhận sự tham gia của Putin.

Ông Obama yêu cầu bản báo cáo về các can thiệp từ nước ngoài trong các cuộc bầu cử, còn các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra của cả hai đảng. Ngày 29.12.2016, ông Obama đã công bố các lệnh trừng phạt chống lại Nga và trục xuất một số nhà ngoại giao nước này.

Khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố không tin vào phúc trình của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ cho rằng hacker Nga đã cố khuynh đảo cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho mình. Không những thế, Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho phe Dân chủ về việc tung tin lố bịch là Nga đứng sau các vụ tấn công mạng.

Người sáng lập Wikileaks - Julian Assange nói Nga không phải là nguồn cung cấp cho Wikileaks một lượng lớn các thư điện tử bị rò rỉ từ Đảng Dân chủ.

Việc Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công Internet Research Agency như muốn các cơ quan tình báo và đại gia internet Mỹ chuyển sự chú ý sang hành động tiềm năng của Nga trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ TT-TT đề nghị triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài đặt Bluezone

Bộ TT-TT đã xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai và đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện về việc triển khai tuyên truyền cài đặt Bluezone.
2

Ứng dụng Bluezone bị nghi thu thập dữ liệu người dùng, Cục Tin học hóa nói gì?

Một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải và chia sẻ những ý kiến cảnh báo về lỗ hổng của Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19) ảnh hưởng đến an toàn và riêng tư của người dùng từ chuyên gia công nghệ thông tin. Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), đơn vị phát triển Bluezone, trả lời ra sao chuyện này?
3

Sau Huawei và TikTok, Oppo, Xiaomi, OnePlus chuẩn bị đón điều tồi tệ ở Mỹ

Do cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước ngày càng căng thẳng nên mọi nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.
4

Ứng dụng Bluezone: Hơn 4 triệu lượt tải, hơn 20 tỉnh đề nghị tuyên truyền cài đặt

Tính đến 21 giờ ngày 4.8, đã có 4.242.000 lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 4.035.000 lượt tải so với thời điểm ngày 25.7.
5

‘Cho phép Huawei mua Apple ở Trung Quốc khi Microsoft mua TikTok tại Mỹ’

Người dân Trung Quốc muốn chính phủ trả đũa Mỹ bằng cách bắt Apple bán bộ phận hoạt động ở nước này cho Huawei.

Amazon phủ nhận yêu cầu nhân viên gỡ TikTok

Trong một email do Amazon gửi cho nhiều nhân viên của mình vào ngày 10.7 có nội dung yêu cầu họ hãy xóa TikTok khỏi các thiết bị di động, nhưng ngay sau đó công ty này cho biết email trên là do “lỗi hệ thống”.

Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo điện tử

Cơ quan Mật vụ của Mỹ vừa tuyên bố thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm điện tử (CFTF) sau khi sáp nhập Lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm tài chính (FCTF) và Lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo điện tử (ECTF) thành một mạng lưới thống nhất.

Nghe Apple, Foxconn đầu tư 1 tỉ USD vào Ấn Độ để dần rời Trung Quốc

Foxconn có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD (khoảng 23.265,5 tỉ VND) để mở rộng nhà máy ở bang Tamil Nadu (Ấn Độ), nơi đang sản xuất iPhone XR của Apple.

Học sinh Ninh Bình với sáng kiến Hệ thống quản lý giờ học thông minh

Đào Thái Bình Dương và Nguyễn Quang Huy đã có sáng kiến lập "Hệ thống quản lý giờ học thông minh" giúp các trường học quản lý sĩ số học sinh, sau đó tự động gửi dữ liệu lên phòng giáo vụ.

Tên lửa Khoái Châu-11 của Trung Quốc thất bại trong lần phóng đầu tiên

Trung Quốc xác nhận tên lửa Khoái Châu -11 (Kuaizhou-11) đã thất bại trong lần phóng đầu tiên vào hôm 10.7 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Các chuyên gia đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố.

TP.HCM ra mắt ứng dụng kết nối xe buýt và các dịch vụ Grab

Ngày 10.7, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã giới thiệu phiên bản đầu tiên của ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab.

TikTok, Viber, Tinder và hàng ngàn ứng dụng gặp sự cố do Facebook

Spotify, Tinder, Pinterest, TikTok, Viber và hàng ngàn ứng dụng khác gặp sự cố văng ra ngoài, không thể khởi động do SDK Facebook.

'TikTok bị cấm ở Mỹ vì hàng ngàn người dùng chơi khăm Tổng thống Donald Trump'

Đó là nhận định của John Shahidi - doanh nhân người Mỹ, nhà phát triển phần mềm, quản lý và sản xuất nội dung tài năng.

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.

Phúc thẩm vụ Gateway: Giáo viên chủ nhiệm được hưởng án treo

Thời sự - 11/08/2020 19:20
Ngày 11.8, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho cả 3 bị cáo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020