Vì sao ông Biden đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen?

Nhân Hoàng09/04/2021 11:24
Vì sao ông Biden đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen?

Mỹ nhận thấy mối đe dọa từ vũ khí là chìa khóa quan trọng với khả năng tự lực công nghệ của Trung Quốc.

biden-dua-7-nha-phat-trien-sieu-may-tinh-trung-quoc-vao-danh-sach-den.jpg
Một nhân viên làm việc bên cạnh siêu máy tính Sunway TaihuLight tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích, Trung Quốc

Chính quyền Biden đã có hành động thương mại đầu tiên chống lại Trung Quốc hôm 8.4, thêm 7 nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự của nước này trong động thái có thể sẽ làm leo thang thêm căng thẳng băng giá giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết 7 nhà phát triển bị thêm vào danh sách thực thể "liên quan đến việc chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự của Trung Quốc, các nỗ lực hiện đại hóa vũ khí của các chương trình hủy diệt hàng loạt và quân sự gây mất ổn định".

7 thực thể bị trừng phạt đang dẫn đầu sự phát triển siêu máy tính Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tự cung cấp chip của nước này.

7 thực thể mới bị đưa vào danh sách đen là Công nghệ thông tin Thiên Tân Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô TíchTrung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.

Các siêu máy tính của Trung Quốc đã chiếm nhiều vị trí nhất trong dự án TOP500 do Mỹ - Châu Âu dẫn đầu, xếp hạng tốc độ siêu máy tính hai lần một năm. Hầu hết các siêu máy tính đó được phát triển hoặc vận hành bởi 7 thực thể đang nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ.

biden-dua-7-nha-phat-trien-sieu-may-tinh-trung-quoc-vao-danh-sach-den3.jpg
Xe quân sự mang tên lửa siêu thanh DF-17 qua Quảng trường Thiên An Môn trong cuộc diễu binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vào ngày Quốc khánh ở Bắc Kinh 1.10.2019

Trong bảng xếp hạng tháng 11.2020, 214 siêu máy tính của Trung Quốc đã lọt vào top 500, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào và gần gấp đôi con số 113 của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Gina Raimondo cho biết: “Khả năng siêu máy tính rất quan trọng với sự phát triển của nhiều - có lẽ gần như tất cả - vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

“Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này", bà Gina Raimondo nói thêm.

Sunway TaihuLight, siêu máy tính nhanh thứ tư thế giới trong top 500 gần đây nhất, được trang bị bộ vi xử lý lõi do Sunway Microelectronics phát triển và vận hành bởi Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích.

Tianjin Phytium Information Technology đã phát triển CPU FeiTeng, loạt các đơn vị tính toán lõi được coi là một trong những sản phẩm có khả năng thay thế cho chip Intel của Mỹ và Arm do Anh sản xuất ở Trung Quốc.

Sau quyết định của chính quyền Biden hôm 8.4, 7 thực thể Trung Quốc phải có giấy phép để tiếp cận các công nghệ Mỹ, bao gồm cơ sở hạ tầng chip do Intel và các nhà sản xuất chip khác của Mỹ thiết kế cũng như phần mềm và phần cứng khác cho các thiết kế siêu máy tính.

Tuy nhiên, không giống như lệnh cấm của Huawei được áp dụng dưới thời ông Donald Trump, họ vẫn có thể dựa vào TSMC (nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới ở Đài Loan) và các nhà sản xuất chip quốc tế khác để sản xuất chip siêu máy tính.

Đây không phải là lần đầu tiên danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ được sử dụng để chống lại lĩnh vực siêu máy tính của Trung Quốc. Năm 2019, chính quyền Trump đã đưa Sugon, nhà phát triển hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này, vào danh sách đen.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để bớt phụ thuộc vào chip của Mỹ kể từ lệnh cấm Huawei vào năm 2019. Một trong những mục tiêu của Trung Quốc trong kế hoạch Made in China 2025 là phát triển ngành công nghiệp chip của nước này để đạt được tỷ lệ tự cung tự cấp là 40% đến năm 2020, tăng lên 70% vào năm 2025.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Biết độ phức tạp của chuỗi cung ứng chip sẽ thấy ông Biden đối mặt thách thức cực đại

Để hiểu rõ Tổng thống Joe Biden phải đối mặt thách thức lớn thế nào, hãy xem qua một con chip do ON Semiconductor (Mỹ) cung cấp cho ô tô điện mới của Hyundai Motor là IONIQ 5 trải qua những công đoạn gì.
4

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
5

Mỹ có lo ngại kế hoạch số hóa tiền tệ của Trung Quốc?

Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường giám sát kế hoạch đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào sử dụng mà Trung Quốc đang triển khai thực hiện, vì đây có thể là động thái khởi động nỗ lực “lật đổ” USD trong dài hạn.

Trận chiến iOS và Android qua lưu lượng truy cập PornHub

Năm 2020, 52,9% lưu lượng truy cập PornHub bằng thiết bị di động trên toàn cầu đến từ người dùng Android.

Apple cũng thiếu chip, việc sản xuất iPad và MacBook đình trệ, tình hình có thể tệ hơn

Cơn đau đầu của Apple cho thấy tình trạng thiếu chip thậm chí còn tồi tệ hơn ở phía trước.

Rốt ráo xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam

Chiến dịch tấn công mạng gần đây nhất có liên quan đến nhóm APT Goblin Panda.

Twitter ra mắt biểu tượng Liên minh Trà sữa ủng hộ người biểu tình Myanmar, Hồng Kông, Thái Lan

Hôm 8.4, Twitter đã tung ra biểu tượng cảm xúc cho Liên minh Trà sữa, một phong trào ủng hộ dân chủ trực tuyến toàn cầu, đã đoàn kết những người vận động chống Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan với những người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và hơn thế nữa.

Giới khoa học quốc tế yêu cầu điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Giới khoa học quốc tế kêu gọi cần có một cuộc điều tra khác về nguồn gốc COVID-19 mà không nhất thiết phải có sự tham gia của Trung Quốc.

Facebook không có ý định thông báo cho hơn 500 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu

Facebook đã không thông báo cho hơn 530 triệu người dùng rằng thông tin cá nhân của họ đã bị chia sẻ công khai trên một cơ sở dữ liệu. Facebook cũng không có kế hoạch thông báo cho họ trong tương lai, một phát ngôn viên của công ty cho biết vào ngày 7.4.

Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Naver là công ty nước ngoài mới nhất đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam.

YouTube lần đầu hé lộ tỷ lệ xem các video vi phạm chính sách

Khoảng 1,6 triệu lượt xem trên YouTube trong số mỗi 1 tỉ lượt xem video vi phạm chính sách nội dung của hãng này.

Ant Group tìm cách thoát quyền kiểm soát của tỷ phú Jack Ma để hồi sinh IPO

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:30
Ant Group đang tìm hiểu các lựa chọn để người sáng lập Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát công ty công nghệ tài chính khổng lồ ở Trung Quốc.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 ở vùng biển phía đông miền trung Philippines

Thời sự - P.V - 18/04/2021 09:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17.4, ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021