Vì sao đồng loạt ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm?

04/07/2020 17:30
Vì sao đồng loạt ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm?

Việc cả hệ thống ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động một cách bất ngờ khi không có hiệu lệnh chung của Ngân hàng Nhà nước được chuyên gia lý giải là do thanh khoản tiếp tục duy trì trạng thái dư thừa mạnh.

         Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm do đang thừa tiền - Ảnh: Internet  

Ngân hàng lớn nhỏ đồng loạt giảm lãi suất

Những ngày đầu tháng 7, hàng loạt ngân hàng lớn đã quyết định giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, ở khối ngân hàng quốc doanh, Vietcombank điều chỉnh giảm từ 0,4 - 0,5% so với mức lãi suất niêm yết trước đó, đưa mặt bằng lãi suất của nhà băng này chỉ còn thấp nhất từ 3,7%/năm ( với kỳ hạn 1 tháng) đến cao nhất là 6,1%/năm (cho kỳ hạn 12 tháng).

VietinBank và BIDV cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,25 - 0,5%, thấp nhất chỉ còn 3,7%/năm và cao nhất là 6%/năm. Như vậy, đây là lần giảm lãi suất tiết kiệm thứ 3 liên tiếp chỉ trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây của các ông lớn ngân hàng.

Không kém cạnh 3 nhà băng trên, các ngân hàng thương mại tư nhân khác cũng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm. Tại VPBank, ngân hàng này thông báo giảm lãi suất đối với tất cả các sản phẩm tiết kiệm và tiền gửi kỳ hạn bằng VNĐ và AUD, cả giao dịch tại quầy lẫn trên kênh online, mức giảm từ 0,3 - 1,1%/năm.

Tại Techcombank, từ ngày 1.7, ngân hàng này đưa lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống chỉ còn 3,4 - 3,6%/năm và lãi suất cao nhất là 6,2%/năm áp dụng cho các khoản tiền từ 3 tỉ trở lên và gửi 12 tháng. Riêng kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất chỉ dao động từ 3,5 - 4,05%/năm. Tuy nhiên, sang ngày 2.7, nhà băng này lại thông báo giảm tiếp lãi suất, với kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất chỉ còn 3,95%/năm và thấp nhất vẫn là 3,4%/năm. Với sự điều chỉnh giảm lãi trong 2 ngày liên tục, Techcombank đang là ngân hàng có biểu lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ở mức thấp nhất thị trường.

Sacombank cũng thông báo điều chỉnh lãi suất với kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ còn 3,9 - 4,05%/năm, lãi suất cao nhất là 7,8%/năm cho khoản tiền 13 tháng kèm theo yêu cầu là số tiền gửi 100 tỉ trở lên.

Tương tự, các ngân hàng khác trong hệ thống như SCB, TP Bank, PVcombank, NamA Bank, KienLong Bank… cũng quyết định giảm lãi suất với mức giảm phổ biến 0,2 - 0,3%, một số nơi giảm hơn 0,5 %. Đây là sự điều chỉnh đồng loạt của cả hệ thống một cách khá bất ngờ khi không có hiệu lệnh chung của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất điều hành.

Ngân hàng giảm lãi do thừa tiền

Lý giải động thái giảm lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng từ đầu tháng 7, lãnh đạo một nhà băng cho biết dù Ngân hàng Nhà nước không giảm lãi suất điều hành song cơ quan quản lý yêu cầu các tổ chức tín dụng trong hệ thống tập trung tiết giảm chi phí, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Vì vậy, việc giảm lãi suất huy động là một trong những hình thức được ngân hàng chọn lựa đầu tiên để giảm chi phí vốn đầu vào.

Chuyên gia phân tích vĩ mô của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng do hệ thống ngân hàng đang "thừa tiền" nên việc giảm lãi suất tiết kiệm là cần thiết. Hiện tại, hệ thống có khoảng 147.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn, không được Ngân hàng Nhà nước rút về. Ngoài ra, có một lượng vốn ròng lớn quay trở lại hệ thống ngân hàng, khiến các ngân hàng dư thừa thanh khoản. Trong khi đó, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp chững lại bởi khó khăn về dịch bệnh.

Đồng quan điểm, chuyên gia Công ty Chứng khoán KB (KBSV) nhìn nhận việc thanh khoản dư thừa và các ngân hàng muốn giảm mạnh chi phí vốn đầu vào là 2 lý do chính tạo nên sự điều chỉnh đồng loạt của cả hệ thống.

“Việc cả hệ thống điều chỉnh giảm lãi suất huy động một cách khá bất ngờ khi không có hiệu lệnh chung của Ngân hàng Nhà nước được lý giải là do thanh khoản tiếp tục duy trì trạng thái dư thừa mạnh. Vốn đầu ra bị tắc nghẽn do tín dụng trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi có một lượng lớn tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn.

Do vậy, lãi suất liên ngân hàng trong tháng 6 đã giảm tiệm cận về 0%, còn dòng tiền chuyển hướng sang đầu tư trái phiếu chính phủ giúp lượng phát hành trái phiếu của Kho bạc Nhà nước trong tháng 6 lớn nhất trong 1 năm gần đây.

Động thái này cũng giúp cho ngân hàng cắt giảm chi phí vốn để hỗ trợ doanh thu, đồng thời bảo vệ biên lãi thuần (NIM) khỏi sự suy giảm mạnh khi lãi suất cho vay bị áp lực giảm để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19”, KBSV phân tích.

KBSV cũng đánh giá xu hướng mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian tới sẽ phụ thuộc 3 yếu tố chính. Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm. Thứ hai là chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Thứ ba là lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10.2020.

“Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi cho rằng lãi suất huy động vẫn sẽ tăng nhẹ trong quý 2/2020 khi tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ hồi phục và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10.2020 có thể sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm. Mức điều chỉnh sẽ kỳ vọng chỉ tăng nhẹ khoảng 0,3 – 0,5% do vẫn còn khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong bối cảnh lạm phát có thể hạ nhiệt vào nửa cuối năm”, chuyên gia của KBSV nói thêm.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lãi tiếp tục giảm mạnh, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

Lãi suất huy động của các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn nhà nước tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào.
2

Áp lực đè nặng, ngân hàng lo chạy đua tăng vốn

Nhằm đáp ứng các quy định về vốn pháp định hiện hành, nhiều ngân hàng thương mại đang vào cuộc đua xây dựng kế hoạch tăng vốn. Việc tăng vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng khả năng cung ứng tín dụng ngắn hạn mà còn nâng cao năng lực tài chính.
3

Ngân hàng Nhà nước lại hạ lãi suất điều hành thêm 0,2 - 0,5%

Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục giảm thêm một số mức lãi suất quan trọng với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.
4

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc giá vàng lên cao nhất lịch sử?

Ngân hàng Nhà nước nói rằng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, cơ quan này sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.
5

Ngân hàng phải cắt giảm lương thưởng, lợi nhuận để giảm lãi cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Lãi suất tiết kiệm giảm, tiền vẫn đổ mạnh vào ngân hàng

Sau 2 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, lãi suất tiết kiệm tại nhiều nhà băng đã giảm mạnh nhưng lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng đáng kể. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng vẫn tăng 4,35% so với cùng kỳ.

Lãi suất tiết kiệm giảm, tiền đổ mạnh vào chứng khoán, trái phiếu

Việc các ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất tiết kiệm trong và sau đại dịch COVID-19 đã khiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Lãi suất liên ngân hàng đang thấp chưa từng thấy

Thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng. Hiện nay, lãi suất kỳ hạn qua đêm chỉ ở mức 0,25%/năm, đây là vùng lãi suất thấp chưa từng có trên liên ngân hàng.

Vì sao giá USD trong nước liên tục giảm mạnh?

Giá USD ở thị trường trong nước những ngày gần đây liên tục giảm mạnh. Trong khi đó, trên thế giới, giá USD lại bật tăng do những lo ngại về dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Sắp triển khai mobile money, người dân hưởng lợi gì?

Hiện nay, xu hướng dịch chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng gia tăng. Nhiều người có xu hướng tìm đến những phương thức thanh toán trực tuyến hiện đại như ví điện tử, mobile banking và sắp tới là mobile money.

VietinBank triển khai rút tiền bằng mã QR tại ATM

Từ tháng 6.2020, chủ thẻ ghi nợ của VietinBank có thể dùng app VietinBank iPay Mobile trên thiết bị di động quét mã QR hiển thị tại màn hình ATM để rút tiền một cách nhanh chóng mà không cần dùng thẻ.

Thanh toán không tiền mặt tăng đột biên trong đại dịch

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020