Vì sao BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM cấp thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhân?

23/09/2020 09:00
Vì sao BV Truyền máu - Huyết học TP.HCM cấp thuốc rẻ hơn 14 lần cho bệnh nhân?

Sau nhiều năm cấp thuốc Exjade 250g cho người dùng bảo hiểm y tế mắc bệnh Thalassemia, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM chuyển sang một loại thuộc nội rẻ tiền gây hoang mang. Nhiều người không dám sử dụng, phải bỏ tiền túi ra ngoài mua Exjade 250g để sử dụng.

       Bệnh nhân bức xúc vì Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM cấp thuốc tẻ tiền - Ảnh: PV  

Đổi sang thuốc nội rẻ hơn 14 lần

Mới đây, hàng chục thân nhân, gia đình bệnh nhân đang điều trị bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM hoang mang, bức xúc vì bệnh viện này bỗng dưng đổi thuốc, cấp thuốc bảo hiểm y tế rẻ tiền. Thay vì cấp thuốc Exjade theo chế độ bảo hiểm như nhiều năm qua để thải sắt cho bệnh nhân mắc Thalassemia thì bệnh viện lại cấp thuốc Deferox, rẻ hơn 14 lần.

Ông N.V.H. (62 tuổi, ngụ ở quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết thuốc thải sắt Exjade 250g mà bệnh viện cấp cho con ông trong nhiều năm qua là thuốc của Thụy Sĩ, có giá hơn 190.000 đồng/viên, trong khi thuốc bệnh viện đổi để cấp lại là Deferox 500g. Đây là loại thuốc nội, giá chỉ có 27.000 đồng/viên.

Nếu tính cùng trọng lượng 500g, giá Deferox rẻ hơn 14 lần so với Exjade (27.000 đồng so với hơn 380.000 đồng).

“Nếu so về lượng với thuốc Exjade 250g thì Deferox 500g chỉ có 13.500 đồng/viên. Exjade 250g uống ngày đến 7,5 viên, còn thuốc Deferox 500g chỉ có uống 4 viên/ngày. Với một loại thuốc quá rẻ như vậy, làm sao tôi dám cho con mình sử dụng”, ông H. giải thích.

Theo ông H., Bệnh viện Truyền máu – Huyết học bắt đầu chuyển từ Exjade 250g sang Deferox 500g từ đầu tháng 8.2020, đến nay đã hơn 1 tháng. Dù vậy, ông không dám cho con mình sử dụng Deferox 500g vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc có thể bị phá vỡ hồng cầu trong cơ thể.

Nhiều gia đình bệnh nhân ở đây đặt vấn đề, liệu giá thuốc Deferox 500g rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng? Họ không chỉ lo ngại về chất lượng Deferox 500g mà còn sợ đến tác dụng phụ của loại thuốc này.

“Cách đây hơn 1 năm, bệnh viện này cũng đổi từ thuốc Exjade 250g sang Duritex 500g, nhưng giá Duritex 500g rẻ hơn một nửa so với Exjade 250g. Khi sử dụng Duritex 500g được 1 tháng, con tôi đã bị phá vỡ hồng cầu, khiến cháu phải truyền máu liên tục, có khi 1 tuần đã phải truyền máu. Giờ bệnh viện này cấp thuốc còn rẻ đến hơn 14 lần thì làm sao tôi dám cho cháu dùng. Cả hơn tháng qua, tôi phải bỏ tiền túi ra ngoài mua thuốc Exjade 250g cho cháu”, ông H. chia sẻ.

Từ chỗ cấp thuốc Exjade 250g cho bệnh nhân...

Nay, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM chuyển sang Deferox 500g - Ảnh: PV

Chị L.T.T.T. (43 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) cho biết 2 con gái chị là T.L.Y.N. (16 tuổi) và T.Q.A. (14 tuổi) mắc bệnh Thalassemia từ nhỏ, đã dùng nhiều loại thuốc thải sắt và thấy Exjade 250g rất có hiệu quả. “Cả hai con của tôi, sử dụng thuốc Exjade 250g đã được 6 năm qua, các cháu rất ít phải truyền máu, hơn cả tháng, có khi phải 2 tháng mới truyền máu 1 lần. Các cháu khỏe mạnh và học tập tốt”, chị T. nói.

Chị T. đặt vấn đề, tại sao thuốc Exjade 250g đã sử dụng được 6 năm rất hiệu quả trong việc thải sắt giờ lại đổi sang thuốc nội rẻ tiền hơn nhiều lần như thế? Chị T. còn nghi ngờ bệnh viện này có hành động mờ ám trong việc đưa thuốc rẻ tiền cho bệnh nhân.

Cân đối quỹ bảo hiểm y tế?!

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới về vấn đề này, BS.CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM cho biết việc sử dụng thuốc Deferox 500g rẻ tiền là để cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Thuốc Deferox 500g được mua sắm theo đúng quy định và do bảo hiểm y tế chi trả. Đây không phải là thuốc bảo hiểm bắt mua 100%, nhưng ngoài thuốc biệt dược là Exjade 250g còn phải mua thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược, có thành phần tương tự như thuốc biệt dược) là Deferox 500g để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm y tế, tránh tình trạng vượt dự toán chi bảo hiểm y tế của bệnh viện.

“Thuốc Deferox 500g được Cục quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nên chắc chắn sẽ an toàn”, ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng đề nghị bệnh nhân nào thắc mắc hay lo lắng về Deferox 500g cứ đến gặp bác sĩ điều trị để tư vấn, giải thích rõ hơn. “Đây không phải là sự thay đổi thuốc mà một thứ thuốc có nhiều loại, loại biệt dược và loại generic. Về nguyên tắc, sau 5 năm thuốc biệt dược hết hạn thì thuốc generic được ra đời, thuốc biệt dược không thể độc quyền mãi. Sở dĩ lúc trước bệnh viện chỉ sử dụng thuốc biệt dược Exjade 250g vì chưa có thuốc generic, còn giờ có thuốc generic nên sử dụng nó. Cả hai loại thuốc này đều được bảo hiểm y tế”, ông Dũng nhấn mạnh.

Song qua tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM thay đổi thuốc với lý do giờ có thuốc generic mà đã đổi thuốc liên tục từ 3 năm qua, gần đây nhất vào đầu tháng 4.2019.

Đầu tháng 4.2019, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đã thay đổi thuốc biệt dược Exjade 250g sang Duritex 500g và bị bệnh nhân phản ứng. Do truyền thông lên tiếng, Sở Y tế TP.HCM vào cuộc nên bệnh viện này phải quay lại sử dụng thuốc biệt dược Exjade 250g.

Rẻ tiền hơn 14 lần so với thuốc trước đó, chắc chắn chất lượng Deferox sẽ kém hơn nhiều. Bệnh nhân lo ngại về chất lượng và những tác dụng phụ của thuốc này là có cơ sở.

Hồ Quang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giỡn với chó Alaska, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

Trong lúc chơi đùa với chú chó Alaska trước nhà, bé trai 2 tuổi đã bị con vật tấn công vào vùng cổ làm rách toạc khí quản.
2

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi ngày ông K. uống khoảng 15 lon bia nên bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng bơm máu chỉ còn 20%.
3

Trung Quốc: Thành phố ở Tân Cương phát hiện hơn 100 ca nhiễm COVID-19

Giới chức y tế thành phố Kashgar (khu tự trị Tân Cương) thông báo ghi nhận hơn 137 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 25.10.
4

Hàn Quốc vẫn triển khai tiêm phòng cúm bất chấp lo ngại

Số ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm đã tăng lên 48, nhưng Cơ quan Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) khẳng định vắc xin giúp giảm nguy cơ dịch chồng dịch.
5

Cần Thơ: Cứu sống một bác sĩ ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân ngưng tim 90 phút đã được cứu sống nhờ thực hiện cùng lúc báo động đỏ liên viện, nội viện, áp dụng những kỹ thuật cao…

Lần đầu tiên tại Việt Nam có bệnh viện mở chuyên khoa nhũ

Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên trong cả nước mở chuyên Khoa nhũ để điều trị các bệnh lý về vú. Đồng thời, khoa này cũng là nơi làm đẹp “núi đôi” cho các chị em phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy coronavirus vẫn tồn tại trên máy bay sau khi người nhiễm rời khỏi

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Việt – Úc và nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí Merging Infectious Diseases mới nhất đã xác nhận coronavirus có thể lây cho hành khách khi đi máy bay.

Người đàn ông bị nguy kịch vì ăn bao tử cá mặt thỏ

Sau khi ăn món bao tử cá mặt thỏ, ông Q. bị tê khoang họng, tê mặt, nôn ói, khó thở, nói đớ rồi sau đó mất trí giác, hôn mê, liệt hoàn toàn chân tay, người tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ, bệnh nhân gần như tử vong.

Có vắc xin hiệu quả, đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt ngay vì nhiều trở ngại

Trong khi cuộc đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 vẫn đang rốt ráo, các chuyên gia đang dự báo hàng loạt rào cản mà thế giới cần vượt qua nếu muốn kết thúc đại dịch ngay cả khi có vắc xin hiệu quả.

4 động tác giúp tăng cơ, giảm mỡ cho nữ

Những động tác này giúp cho việc đốt cháy năng lượng hiệu quả, giúp vận động cơ bụng đa dạng từ các góc độ khác nhau và xây dựng các cơ rắn chắc.

Tài xế taxi giúp sản phụ sinh con trong mưa bão

Thông tin từ người nhà sản phụ N.T.L (28 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chi biết, sản phụ L. cùng con trai mới sinh hạ hiện đang có sức khỏe ổn định sau khi chuyển dạ sinh ngay trên xe taxi rạng sáng ngày 18.9

Cách tập plank để đạt hiệu quả cao nhất

Plank là một trong những động tác được nhiều người lựa chọn để luyện tập sức bền, làm giảm mỡ bụng. Nhưng bạn đã biết hết những tác dụng của plank và tập plank vào thời gian nào để có hiệu quả nhất?

Hãng dược Trung Quốc sắp thử vắc xin COVID-19 trên trẻ em, thiếu niên

Sinovac Biotech lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 do công ty phát triển với đối tượng trẻ em cùng thiếu niên vào cuối tháng này.

Kiếm hiệp Kim Dung: 5 bộ võ công mạnh nhất Ỷ Thiên Đồ Long Ký, có môn được lưu truyền đến ngày nay

Giải trí - 30/10/2020 20:00
Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký xuất hiện rất nhiều kỳ chân võ học trong thiên hạ, chỉ tiếc sau đó đa phần đều bị thất truyền.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.

Thời tiết đổ mưa trở lại gây khó khăn công tác tìm kiếm tại xã Trà Leng, Nam Trà My

Thời sự - Lê Toàn - 30/10/2020 14:00
Mưa lớn từ sáng 30.10, gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm nạn nhân tại xã Trà Leng khi bùn đất có dấu hiệu sạt lở trở lại.

Từ chuyện bé gái thiệt mạng vì học theo trò treo cổ trên YouTube, cơ quan chức năng làm gì để dọn sạch video độc hại?

Thời sự - Nhân Hoàng/video: VTV24 - 30/10/2020 13:30
Chỉ 3 phút không có mặt phụ huynh, bé gái 5 tuổi dùng vải voan treo cổ trong phòng ngủ theo hướng dẫn trên YouTube và không qua khỏi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020