Vi rút SARS-CoV-2 đột biến để trốn hệ thống miễn dịch

Long Hải08/02/2021 18:30
Vi rút SARS-CoV-2 đột biến để trốn hệ thống miễn dịch

Vi rút SARS-CoV-2 thường đột biến bằng cách xóa các đoạn nhỏ trong mã di truyền của nó khiến kháng thể không nhận ra.

virut1.jpg
Hình ảnh mô phỏng vi rút SARS-CoV-2 với các gai protein

Loại coronavirus mới đã phát triển một số đột biến đáng lo ngại, dẫn tới nhiều biến thể mới xuất hiện trên khắp thế giới. Mới đây, một nghiên cứu đã hé lộ cách thức vi rút đột biến dễ dàng và lý giải tại sao những đột biến này lại giúp chúng “thoát khỏi” phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, thường đột biến bằng cách xóa các đoạn nhỏ trong mã di truyền của nó. Mặc dù vi rút có cơ chế riêng để sửa lỗi khi sao chép, nhưng việc xóa các đoạn nhỏ sẽ không xuất hiện trong phạm vi kiểm tra của cơ chế tìm lỗi.

Tác giả nghiên cứu Paul Duprex, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vắc xin tại Đại học Pittsburgh, nói với Live Science: “Vi rút này thông minh một cách kỳ quái. Bạn sẽ không thể sửa thứ không có ở đó”.

Đối với SARS-CoV-2, những đoạn mã di truyền bị xóa này thường xuất hiện ở những điểm tương tự trên bộ gien, theo nghiên cứu được công bố ngày 3.2 trên tạp chí Science. Đây là những vị trí mà các kháng thể của người sẽ liên kết để bất hoạt vi rút. Nhưng do vị trí đó đã bị xóa bỏ, một số kháng thể không thể nhận ra vi rút.

Duprex đã ví việc xóa mã di truyền này như một hạt rơi ra từ chuỗi. Điều đó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng đối với kháng thể thì nó “hoàn toàn khác”. “Những sự vắng mặt nhỏ bé này có ảnh hưởng lớn, rất lớn”, Duprex nói.

Vi rút lén lút xóa các đoạn mã di truyền

Duprex và các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên nhận thấy cơ chế xóa này ở một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus trong thời gian dài bất thường là 74 ngày. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu khiến không thể loại bỏ vi rút đúng cách. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong quá trình lây nhiễm kéo dài, coronavirus bắt đầu tiến hóa khi lẩn tránh hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, cuối cùng xóa các đoạn mã di truyền.

virut2.jpg
SARS-CoV-2 có xu hướng phát triển các đột biến ở một số điểm nhất định và “ngụy trang” vi rút khỏi các kháng thể

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mức độ phổ biến của cơ chế xóa này. Họ sử dụng cơ sở dữ liệu có tên GISAID để phân tích khoảng 150.000 trình tự gien của SARS-CoV-2 được thu thập từ các mẫu bệnh phẩm trên khắp thế giới và phát hiện một mô hình.

Tác giả chính của nghiên cứu Kevin McCarthy, phó giáo sư sinh học phân tử và di truyền phân tử tại Đại học Pittsburgh, cho biết: “Những đoạn gien bị xóa nằm ở vùng riêng biệt. Chúng tôi liên tục xem đi xem lại mô hình ở các mẫu bệnh phẩm thu thập từ nhiều nơi trên thế giới ở những thời điểm khác nhau. Có vẻ như biến thể vi rút phát triển cơ chế xóa đoạn gien độc lập với nhau do chịu chung áp lực chọn lọc”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy đoạn gien bị xóa nằm ở các vị trí của protein đột biến của vi rút, nơi các kháng thể liên kết để vô hiệu hóa vi rút. Theo họ, điều này hé lộ manh mối rằng có thể việc xóa bỏ này giúp vi rút “trốn thoát” hoặc tiến hóa trước các kháng thể đang liên kết.

Dự đoán các biến thể mới

Các nhà nghiên cứu bắt đầu dự án của họ vào mùa hè năm 2020 khi coronavirus chưa đột biến một cách đáng kể. Vào tháng 10.2020, họ đã phát hiện ra một biến thể với những đoạn gien bị xóa mà sau này được gọi là “biến thể SARS-CoV-2 của Anh” hay B.1.1.7. Biến thể này đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu từ tháng 12.2020 khi nó nhanh chóng lan rộng khắp nước Anh.

“Cuộc khảo sát của chúng tôi về các biến thể là quá trình phát hiện đầu tiên của biến chủng B.1.1.7”, các tác giả viết. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ quá trình tiến hóa của vi rút với cơ chế tự xóa gien và các đột biến khác.

McCarthy nói: “Chúng tôi cần phát triển các công cụ và cần tăng cường cảnh giác khi tìm kiếm và theo dõi chúng… Điều này giúp chúng tôi có thể dự đoán những gì đang và sẽ xảy ra”.

Mặc dù vi rút có thể đột biến để trốn tránh một số kháng thể, nhưng các kháng thể khác vẫn có thể liên kết và bất hoạt vi rút một cách hiệu quả.

“Truy đuổi vi rút theo nhiều cách khác nhau là cách chúng tôi đánh bại kẻ thay đổi hình dạng. Đó là sự kết hợp của các kháng thể khác nhau (tức là các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng khác nhau), các loại vắc xin khác nhau… Nếu dịch tiếp tục bùng phát, chúng tôi cần những phương pháp dự phòng như vậy”, Duprex cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đeo khẩu trang và áp dụng biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn vi rút lây lan. Chúng càng lây nhiễm sang nhiều người, khả năng nhân lên và đột biến càng cao. “Bất cứ điều gì có thể làm vi rút giảm số lần tái tạo thì sẽ giúp chúng ta mất ít thời gian hơn”, Duprex nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điểm danh những loài động vật chậm chạp nhất thế giới (Phần 2)

Những loài động vật dưới đây không cần sở hữu tốc độ nhanh, nhưng vẫn có thể tồn tại trong thế giới tự nhiên đầy khắc nghiệt.
2

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu

Ngày 3.2.2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới.
3

Giải mã bí ẩn của những hố trũng khổng lồ ở Siberia

Một hố trũng khổng lồ xuất hiện dữ dội và bùng nổ ở lãnh nguyên Siberia vào năm ngoái, tạo ra một luồng khí mê-tan cực mạnh đẩy văng băng và đá ra xa hàng trăm mét, để lại một vết sẹo hình tròn giữa khung cảnh trống rỗng và kỳ lạ.
4

Hoa xương rồng 'chóng nở chóng tàn' khiến hàng ngàn người 'ngồi canh'

Khi hoa nở, mùi hương ngọt ngào dần chuyển sang... "khó ngửi" chỉ sau 2 tiếng, và thường chỉ trong vòng 12 tiếng, nụ hoa sẽ đi từ trạng thái bung nở sang tàn héo.
5

Vi rút SARS-CoV-2 đột biến để trốn hệ thống miễn dịch

Vi rút SARS-CoV-2 thường đột biến bằng cách xóa các đoạn nhỏ trong mã di truyền của nó khiến kháng thể không nhận ra.

Kỳ thú hiện tượng 'tuyết da cam' tạo nên cảnh tượng ngỡ ngàng

Những cơn gió mang theo cát từ sa mạc Sahara đã khiến một số khu resort trượt tuyết nằm trong dãy núi Alps chuyển màu, bầu trời và lớp tuyết bề mặt mang sắc vàng cam lạ lẫm.

Mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với dịch COVID-19

Biến đổi khí hậu có thể đóng một vai trò quan trọng trong truyền vi rút SARS-CoV-2 cho người khi 'dồn' một vài loài dơi mang mầm bệnh về gần nơi sinh sống của con người.

Đan Mạch xây dựng 'đảo năng lượng' ở Biển Bắc

Đan Mạch sẽ xây dựng một đảo nhân tạo khổng lồ ở Biển Bắc với 200 turbine gió ngoài khơi, cung cấp đủ năng lượng cho 3 triệu hộ gia đình.

Tìm thấy xác ướp thời Ai Cập cổ đại được bọc trong bùn

Các nhà khảo cổ học rất bất ngờ khi phát hiện xác ướp hiếm gặp từ thời Ai Cập cổ đại được bao phủ bởi lớp vỏ bùn cứng.

SpaceX lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa Falcon 9

SpaceX tiếp tục thiết lập kỷ lục tái sử dụng tên lửa khi phóng thành công Falcon 9 mang 60 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp hôm 4.2.

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu

Ngày 3.2.2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới.

Chú chó cao nhất thế giới qua đời

Freddy, chú chó được Tổ chức Kỷ lục Guinness ghi nhận là cao nhất thế giới, đã qua đời khi được 8,5 tuổi.

Sự thật về việc gián có thể sống sót sau các vụ nổ hạt nhân

Đối với hầu hết các loài động vật, việc mất đầu về cơ bản là kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên, những con gián có thể sống sót trong vài tuần sau khi bị chặt đầu.

‘Cuộc chiến’ cải cách bầu cử Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 02/03/2021 14:30
Đối đầu chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong thời gian tới có thể sẽ xoay quanh vấn đề cải cách sâu rộng bầu cử Mỹ.

Tài nhìn người của bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử : Soi 5 điểm, biết ngay chân tướng 'kẻ bỏ đi'

Giới trẻ - 02/03/2021 14:00
Chỉ 5 điểm, biết rõ lòng dạ, chân tướng một con người!

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021