Vàng bị bán tháo chưa từng thấy, nhà đầu tư vẫn lạc quan giá vượt mốc 2.000 USD/ounce

Phan Diệu22/11/2020 19:00
Vàng bị bán tháo chưa từng thấy, nhà đầu tư vẫn lạc quan giá vượt mốc 2.000 USD/ounce

Tuy vàng bị bán tháo mạnh nhất từ trước đến nay nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan và cho rằng giá còn khả năng tái lập mốc trên 2.000 USD/ounce.

Vàng bị bán tháo vì tin tốt về vắc xin COVID-19

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất tuần thứ hai giảm liên tiếp do nhà đầu tư đổ xô bán tháo. Theo đó, vàng khép lại tuần giao dịch giữa tháng 11 với giá đóng cửa ở mức 1.871 USD/ounce, giảm 19 USD so với cuối tuần trước.

Việc liên tiếp có những tin tốt về vắc xin phòng COVID-19 khiến vai trò kênh đầu tư an toàn của vàng giảm sút trong, dù số ca nhiễm ở Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới.

Cụ thể, hãng dược phẩm Pfizer ngày 20.11 cho biết đã nộp hồ sơ lên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19. Động thái xin cấp phép diễn ra sau khi Pfizer công bố kết quả kiểm nghiệm cuối cùng cho thấy vắc xin này đạt hiệu quả 95%.

Số liệu từ hãng tin CNBC cũng cho thấy số ca mắc COVID-19 mới tại Mỹ bình quân mỗi ngày trong 7 ngày gần đây là 165.029, tăng 24% so với cách đây 1 tuần. Riêng trong ngày 19.11, Mỹ có 187.833 ca bệnh mới, một con số kỷ lục.

Những thông tin này đã khiến nhà đầu tư đổ xô bán tháo vàng. Báo cáo của Bank of America nói rằng trong tuần này, giới đầu tư đã rút khoảng 4 tỉ USD khỏi thị trường vàng. Mức bán ròng này đánh dấu tuần thoái vốn mạnh nhất từ trước đến nay khỏi vàng, diễn ra trong bối cảnh tâm lý ham rủi ro gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, trong tháng 11 này, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng bán ròng khoảng 40 tấn vàng.

Bên cạnh những thông tin trên, giá vàng còn chịu áp lực giảm khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin kêu gọi kết thúc sớm các chương trình cho vay hỗ trợ vượt dịch COVID-19 mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang thực hiện. Ông Mnuchin tuyên bố sẽ cho phép các chương trình cho vay nói trên kết thúc vào cuối năm. Số tiền 455 tỉ USD phân bổ hồi đầu năm để Fed thực hiện các chương trình đó sẽ được phân bổ lại dưới dạng trợ cấp cho các công ty nhỏ.

“Nếu Fed thực sự bắt đầu thu hẹp chương trình hỗ trợ nền kinh tế thì đó sẽ là một trở ngại cho giá vàng. Sự gia tăng cung tiền vốn là nhân tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian qua”, ông Lachlan Shaw, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản của National Bank of Australia nói với Reuters.

gia-vang-mieng.jpg
Vàng đang bị báo tháo chưa từng thấy

Chuyên gia vẫn lạc quan về đà tăng của vàng

Dù bán tháo vàng mạnh chưa từng thấy nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Các chiến lược gia của Citi Research nói rằng vắc xin COVID-19 chỉ có thể làm chậm lại, thay vì chấm dứt đà tăng giá của vàng. Vì vậy, các chiến lược gia dự báo giá vàng vẫn có thể tái lập mốc 2.000 USD/ounce vào năm tới.

Tương tự, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhìn nhận dù chịu sức ép giảm do diễn biến về vắc xin COVID-19, song giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.865 USD/ounce.

Ông Afshin Nabavi, Phó chủ tịch của MKS SA cũng nói rằng giá vàng nhiều khả năng tăng hơn là giảm trong tuần tới. Tuy nhiên, chuyên gia Afshin Nabavi nhấn mạnh rằng giá vàng tuần này tiếp tục bị kẹt trong vùng 1.850-1.900 USD/ounce và tuần tới, vùng giá này có thể duy trì. Đặc biệt, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Peter Hug cho rằng nhà đầu tư nên mua vào thay vì bán ra vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng giao dịch vàng tuần tới sẽ thưa thớt và giá có thể biến động mạnh do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Nếu giao dịch thưa, mức độ biến động giá sẽ tăng.

“Thị trường vàng vẫn đang đợi một chất xúc tác. Từ phương diện kỹ thuật, 1.850 USD/ounce đang là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Yếu tố có khả năng cao nhất đẩy giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce là một gói kích cầu lớn của Mỹ, nhưng có lẽ phải đến tháng 1 năm sau mới có”, ông Hug phát biểu.

Đáng chú ý, kết quả thăm dò thị trường mới nhất của Kitco News cho biết trong tuần tới, giá vàng không có lợi thế ngắn hạn rõ ràng nào. Do đó kết quả khảo sát trên cả hai thị trường Wall Street (Phố Wall) và Main Street (Phố Chính) đều cho thấy sự lưỡng lự, số người cho ý kiến trung lập cao hơn nhiều so với các tuần trước.

Cụ thể, trên Phố Wall, chỉ 8/17 nhà phân tích tham gia khảo sát (tương đương 47%) dự báo vàng tăng, 5 người cho rằng giá vàng sẽ giảm (29%), 4 chuyên gia đưa ý kiến trung lập (24%).

Còn ở Phố Chính, với tổng cộng 1.539 phiếu khảo sát trực tuyến được thực hiện, chỉ có 642 nhà đầu tư (tương đương 42%) nói rằng họ lạc quan về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, 594 người khác (39%) cho tin giá sẽ giảm, 303 người (20%) cho ý kiến trung lập về giá kim loại quý này.

Vàng trong nước ít biến động

Ở thị trường trong nước, vào phiên kết thúc tuần, giá vàng được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 55,75 - 56,20 triệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng đang niêm yết ở mức 55,7 – 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Với mức giá này, DOJI là doanh nghiệp có giá bán vàng miếng thấp nhất thị trường hiện nay.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý cũng có giá mua vào là 53,4 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,66 triệu đồng/lượng và 54,36 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện tại vẫn thấp hơn 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Cộng cả chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng cuối tuần trước đến nay đang chịu khoản lỗ gần 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cũng đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3,6 triệu đồng/lượng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá cả nửa tỉ USD

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá hơn 500 triệu USD đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi rất lớn.
2

Vàng bị bán tháo chưa từng thấy, nhà đầu tư vẫn lạc quan giá vượt mốc 2.000 USD/ounce

Tuy vàng bị bán tháo mạnh nhất từ trước đến nay nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan và cho rằng giá còn khả năng tái lập mốc trên 2.000 USD/ounce.
3

'Siêu cảng' Logistics do T&T Group làm chủ đầu tư dự kiến khởi công ngay tháng 12/2020

Ngày 14.11 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đã chính thức được khởi động.
4

Nhìn vào con số nhập siêu, RCEP với Việt Nam không chỉ có 'màu hồng'

Không chỉ thâm hụt thương mại với các đối tác ASEAN mà Việt Nam còn thâm hụt lớn với Trung Quốc, Hàn Quốc... Vậy hướng đi nào cho Việt Nam trong RCEP?
5

Lo Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc trong RCEP, Bộ Công Thương nói gì?

Việt Nam luôn là nước nhập siêu lớn từ Trung Quốc. Hiệp định RCEP có khiến Việt Nam tăng phụ thuộc vào Trung Quốc là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Phát triển kinh tế đêm ở Hà Nội: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Là thị phần còn nhiều dư địa, kinh tế đêm ở Hà Nội cần những “cú hích” để bùng nổ. Với sự dẫn dắt của các dự án quy mô lớn, được đầu tư bài bản như Sunshine Heritage Resort, tiềm năng này hứa hẹn được khai thác hiệu quả hơn.

Để tận dụng cơ hội từ EVFTA cần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất

TS Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNN) cho rằng để tận dụng tối đa cơ hội từ EVFTA cần chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu sản xuất.

Lo Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc trong RCEP, Bộ Công Thương nói gì?

Việt Nam luôn là nước nhập siêu lớn từ Trung Quốc. Hiệp định RCEP có khiến Việt Nam tăng phụ thuộc vào Trung Quốc là vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Ông Tập Cận Bình nói gì trước khi gặp Tổng thống Trump ở APEC?

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương vào 20.11 để thảo luận về coronavirus và sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với những khác biệt thương mại kéo dài có thể sẽ làm lu mờ cuộc họp.

Dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam bị gián đoạn vì bầu cử Mỹ

Xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam đang bị gián đoạn do các nhà đầu tư đang chờ đợi để xác định chính sách của Mỹ.

Đầu tư vào kênh nào để an toàn, sinh lời thời COVID-19?

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, chuyên gia cho rằng là thời của đầu tư dài hạn, không phải cho đầu cơ. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng với các đòn bẩy tài chính.

TP.HCM muốn triển khai nhanh cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, vốn đầu tăng hơn 2.520 tỉ

Dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài nối thành phố và tỉnh Tây Ninh sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) chính thức được ký kết

Bộ trưởng kinh tế của 15 quốc gia đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Hacker Triều Tiên bị tố tấn công nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu thế giới, đổ vấy cho Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 28/11/2020 09:00
Nguồn tin của Reuters cho biết hacker Triều Tiên bị nghi cố gắng đột nhập vào hệ thống của AstraZeneca trong những tuần gần đây khi hãng dược Anh chạy đua để triển khai vắc xin ngừa COVID-19.

Lê Đỗ Quỳnh Hương: Bí quyết sống hạnh phúc và an yên

Sách - 28/11/2020 08:30
"Tôi ấp ủ những dự án cộng đồng góp phần muốn khuyến khích mọi người hãy sống ý nghĩa ngay chính đời sống hiện tại này, để mỗi người có được “quả lành” cho những đời sau".

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

Giới trẻ - 28/11/2020 08:00
17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Giới trẻ - 28/11/2020 07:30
Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Giáo dục - Tú Viên - 28/11/2020 07:15
Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

Tự chủ đại học, chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/11/2020 23:30
Ngày 27.11, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo giáo dục đại học Việt Nam 2020 “Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn”.

Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm

Thời sự - Dạ Thảo - 27/11/2020 23:15
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Những vai diễn đỉnh cao của ông vua phòng vé xứ Hàn trước 'Ký sinh trùng'

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/11/2020 23:00
Thành công rực rỡ với Parasite (Ký sinh trùng) giúp tên tuổi diễn viên gạo cội Sang Kang Ho được cả thế giới biết đến.

Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 27/11/2020 22:45
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

Vẻ gợi cảm và học thức đáng nể của Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020

Giải trí - Minh An - 27/11/2020 22:30
Sarita Reth đã vượt qua 19 đối thủ nặng ký trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020 để giành được vương miện cao quý nhất.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 22:15
Ngày 27.11, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết một trong hai trường hợp đầu tiên nhập viện vì ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Một người ở Thái Bình tái dương tính với COVID-19

Thời sự - P.V - 27/11/2020 22:08
Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình xuất hiện một ca tái dương tính với COVID-19 vào ngày 26.11. Người này từng là bệnh nhân COVID-19 thứ 1138 ở Việt Nam.

Màn ném ruột lợn và đấm nhau giữa các nhà lập pháp 2 đảng Đài Loan vì thịt heo Mỹ

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/11/2020 22:00
Các nhà lập pháp từ Quốc dân đảng (KMT) đã ném ruột lợn và đấm nhau với phe Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền trong cuộc tranh cãi gay gắt về việc chính quyền bà Thái Anh Văn nới lỏng nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Thời sự - Phan Diệu - 27/11/2020 21:45
Chiều 27.11, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ có buổi đối thoại về ranh quy hoạch với đại diện 50 hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2.

Vĩnh biệt NSND Xuân Huyền - tượng đài nghệ thuật sân khấu miền Bắc

Giải trí - Dạ Thảo - 27/11/2020 21:30
Thông tin NSND Xuân Huyền qua đời vào trưa 27.11 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi khiến nhiều người tiếc nuối.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 28/11/2020