Văn hóa ẩm thực đường phố Việt - di sản tiềm ẩn?

Theo Thanh Niên10/01/2021 17:30
Văn hóa ẩm thực đường phố Việt - di sản tiềm ẩn?

Ẩm thực đường phố Việt không hề thua kém về những món ngon nếu so sánh với Singapore. Tuy nhiên, cách tổ chức các khu ăn uống và giữ gìn, quảng bá văn hóa ẩm thực của họ tốt hơn chúng ta nhiều.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc không hề ngạc nhiên khi văn hóa ẩm thực đường phố Singapore được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản phi vật thể. Ông là người thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu giới thiệu ẩm thực Đông Nam Á tại đảo quốc này.

hanoi1.jpg

Ẩm thực đường phố - Ảnh: Ngọc Dương

Giao thoa văn hóa trong ẩm thực

Theo ông Quốc, dù văn hóa rất khó so sánh, nhưng ẩm thực đường phố Việt Nam không hề thua kém ẩm thực Singapore. Thậm chí, theo ông, ở một số điểm, ẩm thực đường phố của ta còn mạnh hơn. Chỉ có điều, ẩm thực của ta chưa được quảng bá rực rỡ, chưa thu lợi được tương xứng tiềm năng. “Ẩm thực đường phố mình có quá trời món, họ có khi cũng không nhiều món bằng. Nếu tổ chức tốt, ẩm thực của chúng ta cũng rất hấp dẫn, đâu có thua kém”, ông Quốc nói.


Bánh mì, bún, phở… giờ là món ăn đường phố quá nổi tiếng rồi. Chuyên gia marketing còn nói chúng ta có khả năng trở thành bếp ăn thế giới. Chính vì thế, nếu tạo ra được những khu ẩm thực đường phố ngon - sạch - giàu văn hóa thì văn hóa Việt sẽ được quảng bá mạnh hơn, du lịch cũng sẽ phát triển
PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia

Việc công nhận di sản này khiến ông Quốc nhớ đến những chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực tổ chức ở nước ngoài. Trong đó có chương trình đơn vị tổ chức muốn ông đưa món đường phố Việt Nam sang. Khi đó, ông Quốc đã đề nghị ban tổ chức mời đích danh nghệ nhân làm món này là bà Bích Thủy (Út Lúa). Trong 3 lần liên hoan ẩm thực đường phố thế giới (tại Singapore năm 2013, tại Trung Quốc năm 2014 và tại Philippines năm 2016), quầy chuối nếp nướng của bà Thủy luôn tấp nập khách.

hanoi2.jpg

Ông Nguyễn Phương Hải kiểm tra món đường phố nộm Lim bán ở Hà Nội Băm sáu - Ảnh: NVCC

Cũng theo ông Quốc, có thể thấy trong văn hóa ẩm thực Singapore có sự giao thoa văn hóa với nhiều nước như Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc. Về điểm này, họ cũng có điểm tương đồng với ẩm thực Việt. Chúng ta cũng có giao thoa văn hóa ẩm thực với một số nước, chẳng hạn Pháp, Trung Quốc. Hơn nữa, Việt Nam còn có những món ẩm thực đường phố là món bản địa.

Cần sức mạnh tổ chức, liên kết

Theo chuyên gia ẩm thực Võ Quốc, Singapore rất coi trọng sức mạnh văn hóa của các món ăn đường phố. Họ nhiều lần gom món ăn đường phố của các nước lại để làm lễ hội.

Ông Quốc cũng đánh giá hỗ trợ ẩm thực đường phố ở Singapore được thực hiện hệ thống, bài bản. “Các khu ẩm thực đường phố ở Singapore được nhà nước và Tổng cục Du lịch Singapore hỗ trợ hoạt động rất mạnh. Ngay cả trong dịch Covid-19 mà các khu ăn uống du lịch vẫn tiếp tục đăng liên tục thông tin, hình ảnh. Bên đó, họ rất chú trọng du lịch - nền công nghiệp không khói của họ”, ông Quốc nói.

Trong khi đó, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt cho rằng văn hóa ẩm thực đường phố của Việt Nam giờ chưa được hỗ trợ nhiều để có thể “bung lụa”. Chẳng hạn, hiện nhiều ngõ phố nhỏ ở khu phố cổ Hà Nội đang tạo thành những cụm ẩm thực thú vị. Tuy nhiên, những nơi này chưa được nhà nước hỗ trợ truyền thông, xây dựng hình ảnh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo dựng cảnh quan. Chưa kể còn có những đoạn phố, người bán hàng ngồi bán quá chật chội và lâu lâu lại bị đuổi.

hanoi3.jpg

Bún chả, một món ăn đường phố nổi tiếng Hà Nội - Ảnh: Hà Nội Băm Sáu cung cấp

“Có những người mê ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân, Tống Duy Tân, Tạ Hiện (Hà Nội). Nhưng ngồi ăn ở hàng bánh tôm đầu ngõ chợ Đồng Xuân lâu lâu lại phải chạy khi có người kiểm tra vỉa hè. Tống Duy Tân lại chưa có không gian đẹp đặc trưng. Hệ thống bản đồ chỉ dẫn về các điểm ăn ngon trên mạng cũng chưa có”, ông Việt nói.

Ông Việt cũng nhấn mạnh chúng ta chưa có những chiến dịch giới thiệu món ăn đường phố ngon với bạn bè quốc tế. “Hồi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhiều món đường phố Hà Nội được giới thiệu như bánh khúc, bánh mì, bánh cuốn... Nhưng một dạng như bách khoa ẩm thực đường phố thì ta chưa có. Chưa kể, cũng cần giới thiệu cả yếu tố giao lưu văn hóa của những món ăn, những khu phố đó nữa”, ông Việt nói.

Văn hóa Hawker (văn hóa ẩm thực bình dân hay văn hóa ẩm thực đường phố ở đô thị) ở Singapore vừa được đưa vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể. Văn hóa này thể hiện rõ ở những khu ăn uống bình dân, nơi chủ quán chuẩn bị thức ăn bình dân cho thực khách và khách tham quan. Nhiều người tới đây trải nghiệm các bữa ăn cũng như các hoạt động như cờ vua, hát rong, thậm chí cả học vẽ.

Phát triển từ văn hóa ẩm thực đường phố, các khu ăn uống bình dân đã trở thành dấu ấn của Singapore - quốc gia, TP đa văn hóa, bao gồm Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ và các nền văn hóa khác. Hawker lấy cảm hứng từ sự giao thoa của các nền văn hóa này, tinh chỉnh các món ăn theo khẩu vị và bối cảnh địa phương. Một số người bán lâu đời nhất bắt đầu hành nghề từ những năm 1960.

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải cho biết các khu ăn uống ở Singapore tạo được những điểm đến mà tới đó có thể nếm nhiều món ngon đường phố. Bản thân ông cũng đang giám sát chuyên môn cho một nhà hàng đi theo con đường này. “Các food court ở Singapore có nhiều bếp tương đương nhiều cửa hàng nấu tại chỗ nhiều món. Còn chúng tôi thì không phải món nào cũng nấu tại chỗ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hướng tới việc đến một nơi ăn nhiều món đường phố. Đến Hà Nội Băm sáu (15 Hàng Cót, Hà Nội) có thể ăn phở Thìn Bờ Hồ, nộm Lim Hàng Bún... Nếu có thể có địa điểm rộng hơn nữa, chúng ta có thể tổ chức những khu ăn uống giống Singapore”, ông Hải phân tích.

Về việc văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam có thể làm hồ sơ trình UNESCO để ghi danh di sản văn hóa phi vật thể hay không, PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho biết hiện chưa có kế hoạch gì. Mặc dù vậy, theo ông, dù không làm hồ sơ di sản vẫn cần thúc đẩy văn hóa ẩm thực đường phố chứ không để nó mãi… tiềm ẩn. “Bánh mì, bún, phở… giờ là món ăn đường phố quá nổi tiếng rồi. Chuyên gia marketing còn nói chúng ta có khả năng trở thành bếp ăn thế giới. Chính vì thế, nếu tạo ra được những khu ẩm thực đường phố ngon - sạch - giàu văn hóa thì văn hóa Việt sẽ được quảng bá mạnh hơn, du lịch cũng sẽ phát triển”, ông Bài nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.
2

Đường phố TPHCM lung linh trang trí trâu vàng đón Tết Tân Sửu

Gần Tết Tân Sửu 2021, trên đường phố, các trung tâm thương mại tại TPHCM bắt đầu trang trí đón Tết. Hình ảnh mai vàng, hoa đào, bánh chưng, bánh tét,... và những chú trâu vàng cách điệu tạo dáng rất lạ mắt.
3

Kích cầu thế nào khi du khách Việt không còn mê giảm giá?

Khi xu hướng du lịch của khách hàng thay đổi vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp cũng cần làm mới để đáp ứng nhu cầu ngày một cao.
4

Xu hướng du lịch 2021: Du khách muốn đi cùng người thân

Theo một khảo sát toàn cầu của một nền tảng đặt du lịch trực truyến, 25% người Việt mong đợi làm những điều quan trọng và tạo ra sự khác biệt, trong khi 23% khác hi vọng được tự do đi du lịch và 23% muốn dành thêm thời gian bên người thân yêu trong năm 2021.
5

An Giang: Làng du lịch sinh thái Dương Khang Mỹ Luông - Điểm đến mới xứ Cù Lao Ông Chưởng

Chuẩn bị hoàn thành và sẽ đưa vào sử dụng ngày 30.1.2021. Làng du lịch sinh thái Dương Khang Mỹ Luông (H.Chợ Mới - An Giang) được xem là điểm đến hấp dẫn với những trải nghiệm thú vị, sự khám phá lý thú dành cho du khách du xuân Tết Nguyên Đán 2021.

Ngôi nhà Sài Gòn với mặt tiền siêu hẹp, bước vào bên trong càng ngỡ ngàng hơn vì tiện ích đầy đủ

Yếu điểm về diện tích của ngôi nhà đã được khắc phục một cách tinh tế để biến nó trở thành không gian sống sang trọng, tiện nghi.

Côn Đảo, điểm đến được yêu thích năm 2021 của New York Times

Côn Đảo có mặt trong danh sách 52 điểm đến yêu thích của năm 2021 do New York Times chọn lọc.

12 công trình kiến trúc được mong đợi nhất năm 2021

Từ thư viện ven biển do MAD Studio thiết kế đến dự án tái sử dụng một tòa nhà từ thế kỷ 18 do Tadao Ando thực hiện tại Pháp… đều là những công trình kiến trúc được mong đợi nhất năm 2021.

Bên trong ngôi nhà cổ ở Sài Gòn của nhà thiết kế Đức gốc Việt

Nằm trên con đường trung tâm Q.3, TP.HCM, ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn của kiến trúc Pháp cùng với phong cách trang trí nội thất mang dấu ấn của thập niên 1960 -70.

Hà Nội quán triệt mùa lễ hội 2021 nếu không cần thiết thì không tổ chức

Chiều 6.1, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội ông Tô Văn Động cho biết mùa lễ hội năm 2021 do dịch bệnh COVID-19 nên các lễ hội nếu không cần thiết có thể không tổ chức.

Top 20 hãng hàng không an toàn trên thế giới

Top 20 hãng hàng không an toàn trên thế giới năm 2021 do AirlineRatings công bố đứng đầu là Qantas của Úc và Top 10 hãng hàng không giá rẻ an toàn năm 2021 có 1 hãng hàng không của Việt Nam là Vietjet Air.

Du lịch bụi ‘hết thời’ sau COVID-19?

Trái với hy vọng của dân phượt toàn cầu, văn hóa du lịch bụi sẽ đối diện với nhiều loại thách thức sau đại dịch, đẩy xu hướng này đến bờ vực thoái trào.

VIDEO: Đón năm mới 2021, Huế khát khao đưa du lịch trở lại quỹ đạo sau COVID - 19

Nhân dịp đầu năm 2021, Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy TP Huế về những kế hoạch trong năm mới, nhằm đưa ngành du lịch Huế trở lại sau đại dịch COVID-19.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Công nghệ - 20/01/2021 19:15
Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.

Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào 'thiết quân luật'?

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 20/01/2021 19:00
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"

Ông Trump không tự ân xá

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 18:30
Trong những giờ phút tại nhiệm cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thêm một loạt lệnh ân xá nữa.

Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán

Công nghệ - 20/01/2021 18:15
Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

Sách - 20/01/2021 18:00
Đọc sách là cách trò chuyện nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua.

Cần Thơ: Nghìn người đến tham quan, chụp ảnh trong con hẻm nhỏ rực sắc xuân

Du lịch - Kim Cương - 20/01/2021 17:45
Để tạo cảnh quan cho con hẻm nhỏ trước nhà mình, anh Nhật đặt nông dân trồng hàng ngàn trái bắp Mỹ để làm vật liệu trang trí.

Tên lửa siêu thanh có thể ‘thay đổi cuộc chơi’ ?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 17:30
Hai chuyên gia an ninh Mỹ chỉ ra rằng sức mạnh của tên lửa siêu thanh đang bị thổi phồng quá mức.

Kẻ Noi: Nét đẹp cổ kính của ngôi làng ngàn năm tuổi

Du lịch - Thu Nguyệt - Ảnh: Trần Nam - 20/01/2021 17:00
Giữa phố phường đan xen nhộn nhịp, vẻ đẹp của vùng đất có tên là Kẻ Noi xưa kia những dấu tích rêu phong vẫn còn vẹn nguyên.

Lady Gaga hy vọng ngày nhậm chức của ông Biden sẽ là ngày hòa bình cho nước Mỹ

Giải trí - Đan Thuỳ - 20/01/2021 16:30
Theo Fox News, nữ ca sĩ Lady Gaga sẽ đảm nhận phần hát quốc ca trong lễ nhậm chức ngày 20.1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vì sao Bách Hóa Xanh thông báo thu hồi nước mắm nhãn hiệu Yess?

Kinh doanh - Thanh Nguyên - 20/01/2021 16:00
Một nhãn hiệu nước mắm của công ty có trụ sở ở Vĩnh Long đang được hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh ra thông báo thu hồi vì “có lỗi trong nước mắm”. Tuy nhiên, đại diện của công ty sản xuất nước mắm lại cho biết là lỗi bao bì.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ngày phát hiện tới 500 người nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - Dạ Thảo - 20/01/2021 15:30
Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cư dân mạng quốc tế phát sốt với clip khỉ con Quý Báu đi tắm

Video - 20/01/2021 15:00
Một đoạn clip được ghi lại tại công viên Philadelphia Zoo (Mỹ) hiện đang gây sốt trên mạng, đoạn clip ghi lại cảnh chú voọc Quý Báu được nhân viên sở thú cho đi tắm.

35 tuổi, chưa kết hôn, sống 1 mình suốt 11 năm và tôi nhận ra hơi cô đơn nhưng rất thanh bình

Giới trẻ - 20/01/2021 14:30
Bỏ qua những thời điểm bận rộn cho công việc, khoảng không gian và thời gian rảnh rỗi một mình là vừa đủ để tận hưởng sự nhàn nhã và tự do. Cô đơn không xấu khi bạn đủ bản lĩnh chiến thắng.

Vượt đèn đỏ và bài học: Người sẵn sàng lách luật là người tuỳ tiện, khó thành tài

Giới trẻ - 20/01/2021 14:00
Trong kinh doanh, vội vàng, hấp tấp, ham cái lợi trước mắt có thể dẫn đến những sai lầm vô cùng đáng tiếc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/01/2021