Vài suy nghĩ nhân việc TP.HCM đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt

17/07/2020 21:00
Vài suy nghĩ nhân việc TP.HCM đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt

Có thể nói, nhìn tên những con đường được đặt cho một thành phố, người ta có thể biết được chiến lược phát triển của thành phố, thành phố chọn Giá Trị cốt lõi gì, có Tầm Nhìn ra sao và tự đặt cho mình Sứ Mạng gì!

         Con đường mang tên Tả quân Lê Văn Duyệt - Ảnh: Internet  

1) Tên đường Lê Văn Duyệt

Sau bốn mươi lăm năm gỡ tên ông Lê Văn Duyệt khỏi vùng đất xưa kia là Sài Gòn, chính quyền TP.HCM đã lại lấy tên ông đặt cho một đại lộ chạy ngang qua Lăng Ông, nơi hai ông bà yên nghỉ, cũng là nơi trên trăm năm nay đã trở thành địa điểm tâm linh lịch sử lớn của thành phố.

Địa điểm tâm linh lịch sử không có nghĩa là nơi mê tín. Còn nhớ trước năm 1975, mỗi độ xuân về, Lăng Ông là nơi các cụ già lễ bái, nam thanh nữ tú dập dìu, tà áo dài nhẹ bay trong nắng Tết như tấm lòng tưởng nhớ công đức tiền nhân… Tôi chỉ xin xăm có một lần, năm mười tám tuổi, xin vì tò mò muốn biết cách thức xin xăm, lời giải xăm xem như trò giải trí thú vị mùa xuân, đọc rồi để gió cuốn bay đi.

Công đức ông Lê Văn Duyệt nhiều người đã biết. Văn võ toàn tài, sau chiến tranh ông xây dựng, mở mang một cõi Miền Nam hùng mạnh và giàu có. Con kinh chiến lược quân sự và kinh tế Vĩnh Tế được đào dưới thời ông cầm quyền. Ông mở mang các cơ sở từ thiện, tế bần khiến xã hội yên hòa, dân chúng sung túc, ấm no. Sau khi ông mất, Miền Nam được đặt thành sáu tỉnh gọi là Nam Kỳ Lục Tỉnh, thừa hưởng công khai phá của ông để tiếp tục phát triển thành miền đất giàu có nhất Việt Nam. Thời ông làm Tổng Trấn Gia Định, Miền Nam chẳng những trù phú mà oai trấn Cao Miên, Thái Lan, Miến Điện. Nước Việt Nam thực sự là một cường quốc khu vực, nhà Thanh cũng phải e dè. Lúc đó chỉ vài mươi năm sau cuộc chiến phân tranh Nguyễn - Tây Sơn!

2) Cách và Ý nghĩa của việc đặt tên đường

Việc đặt tên đường, tên địa phương có nhiều cách. Đơn giản nhất là theo thói quen, theo tên cũ dân dã như Cây Xoài, Giếng Nước, Cây Gừa, Bà Hom, Bang Biện, Cả Hòn, Lò Gốm… Những tên này hoặc đặt theo hệ thực vật, hoặc theo tên người có vai vế hay có công tại địa phương, hoặc theo làng nghề… Phức tạp hơn là đặt tên theo sự kiện lịch sử như Công Xã Paris, Cách Mạng Tháng Tám, Ấp Bắc, Đồng Xoài. Hoặc đặt tên theo một giá trị được nhiều người công nhận như Tự Do, Công Lý. Hoặc theo tên danh nhân…

Ngoại trừ trường hợp tên đường, địa phương được đặt theo thói quen dân dã, trong ba trường hợp còn lại việc đặt tên phải đáp ứng các tiêu chí chung: Danh Nhân có công đức lớn có ý nghĩa với quốc gia, dân tộc, nhân loại, Sự Kiện Lịch Sử phải mang lại bước tiến có ý nghĩa cột mốc cho dân tộc, nhân loại, Giá Trị phải được đại đa số thành viên trong xã hội chấp nhận là cốt lõi của quốc gia, nhân loại…

Thí dụ như tên đường tưởng nhớ công đức ông Lê Văn Duyệt kể trên.

Thí dụ tên đường Hàm Nghi. Một ông vua dứt bỏ ngai vàng vì chống Pháp để phải bôn ba Tần Sở rồi chịu lưu đày. Khi một người dấn thân rời bỏ cung vàng, điện ngọc, người hầu, rời bỏ cuộc sống giàu sang, danh vọng, quyền lực hẳn người ấy phải vì một lý tưởng rất cao cả. Do đó, khi bước chân trên đại lộ Hàm Nghi người đời sau được gợi bao cảm hứng để sống hướng thượng, có hoài bão, có lý tưởng cao xa...

Đường Hàn Thuyên và đường Alexandre De Rhodes mang tên hai nhân vật lịch sử đại diện cho sự sáng tạo chữ Nôm và chữ Quốc Ngữ. Chữ viết thống nhất là phương tiện chung để ghi chép, truyền bá kiến thức khiến lòng người cảm thông, quần tụ, yêu thương nhau, do đó hai con đường này song song với đường Thống Nhất. Tên của hai con đường gợi tầm quan trọng của giáo dục, học thuật, văn hóa trong đời sống xã hội hay đường Nguyễn Du tượng trưng văn chương, văn hiến người Việt.

Tên đường Tự Do luôn nhắc nhở những tự do cơ bản của con người là một quyền đương nhiên con người sinh ra đã có, và chính quyền được dân chúng dựng nên để bảo vệ các quyền đương nhiên đó. Hiện ở phường Hiệp Phú, Quận 9 có con đường mang tên Tự do nhưng đáng tiếc là hơi nhỏ.

Rồi đường Cộng Hòa cũng có ý nghĩa nhắc nhở công dân quyền làm chủ vận mệnh đất nước, dân tộc...

Con đường băng qua cầu Công Lý giáo dục công dân bao điều về lẽ phải dựa trên nền tảng đạo đức, tính hợp lý, pháp luật, tôn giáo, bình đẳng, công bình… nhắc nhở xã hội về tính bình đẳng trước pháp luật của mỗi công dân, mỗi pháp nhân, kể cả chính quyền, đảng phái. Nghĩa là mỗi công dân, mỗi pháp nhân đều được pháp luật che chở như nhau và trừng phạt như nhau. Công Lý cũng bao hàm không phân biệt đối xử vì bất kỳ lý do chủng tộc, màu da, tôn giáo, khuynh hướng chính trị, giới tính, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, sức khỏe…

Có thể nói, nhìn tên những con đường được đặt cho một thành phố, người ta có thể biết được chiến lược phát triển của thành phố, thành phố chọn Giá Trị cốt lõi gì, có Tầm Nhìn ra sao và tự đặt cho mình Sứ Mạng gì!

Lê Học Lãnh Vân (ngày 16 tháng 7 năm 2020)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ bé 5 tuổi tử vong vì học theo trò treo cổ trên YouTube: Phim hoạt hình bé thích xem đầy câu thoại phản cảm

Đến những chuyên gia tại Đại học Harvard cũng bày tỏ sự lo ngại trước những chi tiết, câu thoại xuất hiện trong bộ phim hoạt hình Peppa Pig.
2

Sáng 16.10 không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.030 bệnh nhân

Sáng 16.10 không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đã 44 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Việt Nam đã chữa khỏi 1.030 bệnh nhân COVID-19.
3

Gia đình bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò treo cổ trên Youtube tiết lộ về chương trình cháu hay xem, từng treo cổ hụt một lần

Thông tin bé gái 5 tuổi ở TP.HCM tử vong vì học theo trò treo cổ trên Youtube đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.
4

Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh

Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
5

Cá nhân, tổ chức đi làm từ thiện: Làm từ tâm không sợ phạm luật

Ca sĩ Thuỷ Tiên chỉ trong mấy ngày đã quyên góp được hơn 100 tỉ đồng cứu trợ bà con vùng bão lũ và các tổ chức, cá nhân liệu có vi phạm pháp luật?

Đặc sản ‘dừa sữa Thái Lan’ và cú lừa ngoạn mục

Họ bắc thang lấy ống tiêm loại lớn hút hết nước trong trái dừa ra rồi bơm sữa tươi vào. Sau đó giả vờ leo cây hái trái, chặt uống tại chỗ để quay phim lòe mọi người. Làm gì có loại dừa nào cho nước thơm ngon như sữa bò tươi”, anh Nam nói.

Anh, Mỹ và Canada cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp 'linh hồn' vắc xin COVID-19

Anh, Mỹ và Canada cho rằng nhóm tin tặc APT29, vốn bị cáo buộc là một bộ phận của tình báo Nga, âm mưu đánh cắp thông tin vắc xin COVID-19.

Gia hạn điều tra vụ bắt cóc nữ sinh đòi 5 tỉ tiền chuộc

Để truy xét những người liên quan và làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an Trà Vinh đã quyết định gia hạn điều tra. Một trong những bị can của vụ án này, có một người từng là cán bộ Công an TP.Cần Thơ.

Có người bị lừa 700 triệu đồng từ các cuộc gọi mạo danh công an, tòa án

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc nhá máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 12 đến 18 tháng nữa sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người và sau đưa đưa vào tiêm chủng đại trà.

Cảnh giác với đề nghị mời mua vé máy bay về nước tránh dịch

Trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, một số kẻ đã giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines để mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

Sáng nay 16.7, hơn 82.000 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10

Sáng 16.7, hơn 82.000 học sinh TP.HCM đã bước vào kỳ thi chuyển cấp, vào lớp 10. Môn Ngữ văn với thời gian 120 phút, là môn đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020. Chiều cùng ngày, các em sẽ thi môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Một hành khách ngã và tử vong trên máy bay từ Mỹ về VN

Trong ngày 15 và 16.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước.

Sau Anh và Thụy Điển, Huawei nhận thêm cú sốc ở Ý

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/10/2020 11:00
Ý đã ngăn tập đoàn viễn thông Fastweb ký thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này.

Bắt kẻ âm mưu ám sát ông Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2020 10:30
Thanh niên 19 tuổi Alexander Treisman ráo riết tìm kiếm thông tin về chính trị gia Joe Biden, thậm chí còn tỏ ý giết ông trên mạng.

Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội

Thời sự - PV - 24/10/2020 10:00
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020