Vắc-xin, cách ly linh hoạt sẽ góp phần giúp du lịch châu Á phục hồi

Thiên Kim30/03/2021 19:30
Vắc-xin, cách ly linh hoạt sẽ góp phần giúp du lịch châu Á phục hồi

Vắc-xin đã phần nào giúp cải thiện ngành du lịch trong năm 2021, nhưng các giải pháp du lịch khác sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của ngành, đặc biệt là tại châu Á.

Theo số liệu mới công bố từ nền tảng đặt du lịch trực tuyến Agoda, số lượng những điểm đến quốc tế được du khách tìm kiếm đã tăng lên nhờ cảm giác tự tin vào sự xuất hiện của vắc-xin, những thảo luận quanh việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin và thông báo triển khai các điểm cách ly thay thế.

Số liệu tìm kiếm này nêu bật những điểm sáng trong quá trình phục hồi và sự lạc quan ngày càng lớn của du khách châu Á đối với quá trình trở lại của du lịch quốc tế. Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia là các quốc gia ghi nhận lượng lớn tìm kiếm các điểm đến quốc tế trong top 30 điểm du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 3.2021, so với thời điểm 12.2020.

Các du khách tại Trung Quốc, Đài Loan và Singapore cũng tỏ ra lạc quan vào sự phục hồi của du lịch toàn cầu. Chỉ có Malaysia, Philippines và Thái Lan không ghi nhận lượt tìm kiếm điểm đến quốc tế nào trong top 30 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại hai thời điểm kể trên. Mặt khác, Thái Lan và Philippines lại là hai trong số những điểm đến quốc tế được tìm kiếm nhiều nhất ở các quốc gia khác, trong đó, Bangkok nằm trong bảng xếp hạng 30 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất của 6 trên 11 thị trường.

vietnam1.jpg
Bảng khảo sát dựa trên dữ liệu tìm kiếm của Agoda

Ngoài những điểm đến đang được tìm kiếm nhiều hơn, dữ liệu của nền tảng đặt phòng trực tuyến này cho thấy việc đặt phòng đã bắt đầu bình thường trở lại và quay về với các xu hướng trước dịch. Các chỉ số về hành vi người dùng (thời gian đặt phòng trước và giá phòng) đã giảm ít hơn so với giai đoạn mùa xuân và hè năm 2020.

Theo ông John Brown, Tổng Giám đốc của Agoda cho biết: “Vắc-xin sẽ đóng vai trò quan trọng để phục hồi hoàn toàn nhưng các chương trình trợ giúp từ chính phủ như ‘TTogether in Thailand’ hay ‘GoTo Japan’ đã thành công trong việc khai thác nhu cầu du lịch và hỗ trợ các nhà cung cấp lưu trú nội địa. Dữ liệu tìm kiếm cũng cho thấy du khách đang mong đợi sự trở lại của du lịch quốc tế cùng với các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin. Dù vậy vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Vị tổng giám đốc này nhận định: “Việc tiêm vắc-xin dự kiến sẽ khó có thể tiếp cận được tỷ lệ lớn người dân tại các nước Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam cho đến năm 2022 hoặc 2023. Đây là những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch và không thể đợi lâu đến như vậy để phục hồi. Các quốc gia cần đổi mới cách tiếp cận trong kế hoạch mở lại biên giới, cân bằng những nhu cầu thiết yếu về an toàn cho công dân của nước mình cũng như du khách, đồng thời đảm bảo ổn định tình hình kinh tế. Quy định cách ly vẫn là một trở ngại với những người muốn du lịch nước ngoài, do đó các lựa chọn cách ly thay thế có thể sẽ là giải pháp hợp lý đi cùng các chương trình tiêm chủng vắc-xin. Thành công của giải pháp về các điểm cách ly thay thế tại Thái Lan và Hồng Kông có thể giúp giải quyết vấn đề của các quốc gia khác trong khu vực, cùng với các đối tác công nghệ có khả năng nhanh chóng hành động để cung cấp sự hỗ trợ nhằm kiểm soát những diễn biến khó lường mà các nước phải đối mặt”.

dulichaua2.jpg
COVID-19 khiến ngành du lịch như ngồi trên đống lửa - Ảnh: Internet

Các giải pháp cách ly thay thế

Khi các du khách đang mong được đi du lịch hơn bao giờ hết, sự hợp tác giữa các tổ chức công và tư là cần thiết để thế giới hướng đến sự phục hồi bền vững của ngành du lịch và lữ hành - một lĩnh vực quan trọng của Châu Á - Thái Bình Dương khi chiếm 10% GDP của khu vực này vào năm 2019. Du lịch toàn cầu sẽ phải làm quen với một thực tế mới cùng nhiều biện pháp kết hợp để đảm bảo việc đi du lịch nước ngoài sẽ diễn ra an toàn và chu đáo, từ xét nghiệm nhanh, chứng nhận y tế, hộ chiếu vắc-xin và các khía cạnh khác. Giải quyết vấn đề cách ly là một bước tiến quan trọng mà chính phủ các quốc gia như Thái Lan và Hồng Kông đã làm khi tìm cách giúp du khách thích ứng tốt với việc cách ly, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp tư nhân để hỗ trợ với các giải pháp công nghệ.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên áp dụng các giải pháp cách ly thay thế khi Bộ Y Tế và Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế của nước này đã hợp tác với Agoda để áp dụng các giải pháp công nghệ của nền tảng đặt du lịch trực tuyến. Theo đó, các công dân hồi hương và người dân Thái có thể chọn nơi ở theo ý muốn ngay trên nền tảng. Khi thông báo chuẩn bị mở cửa đón du khách quốc tế vào tháng 7 tới đây, Thái Lan sẽ cung cấp các lựa chọn linh hoạt về điểm cách ly với các độ dài thời gian lưu trú khác nhau”.

Ông John Brown kết luận: “Đang có những tia hy vọng lóe lên khi các quốc gia bắt đầu hỗ trợ nền kinh tế bản xứ, điển hình là thông báo triển khai Travel Bubble (bong bóng du lịch) giữa Đài Loan và Quốc đảo Palau, giữa Australia và Singapore. Khi càng nhiều quốc gia hướng đến Travel Bubble, các chính phủ sẽ áp dụng giải pháp chọn điểm cách ly thay thế (Alternative Quarantine Accommodation) để người dân lựa chọn khách sạn theo ý muốn, đồng thời du khách quốc tế có thể đi du lịch theo cách bền vững. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ và đối tác cung cấp lưu trú tại các quốc gia để xác định những giải pháp dựa trên công nghệ nhằm thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế du lịch tại mỗi nước”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khám phá những bảo tàng gấu ấn tượng nhất thế giới

Hãy cùng khám phá một số Teddy Bear Museum (bảo tàng gấu Teddy) “đốn tim” du khách và chờ đón vương quốc gấu thứ 8 chuẩn bị mở cửa ngay tại Việt Nam.
2

Dâu miền Tây: Mọc thành chùm tưởng như nho, nhưng ăn phải nhả hột nếu không sẽ bị sặc

Có bao giờ bạn nghe người ta bảo "ăn dâu phải nhả hột" chưa? Ừ, ở miền Tây ăn "dâu" là vậy đó!
3

Sài Gòn có 10 quán nhìn thì bình dân nhưng giá 'đắt xắt ra miếng'

Ngộ nhỉ, nhìn thì có vẻ bình dân nhưng ai ngờ ăn xong nghe giá hơi "sốc" nhẹ?
5

6 điểm du lịch an toàn thế giới ai cũng muốn đến sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nếu bạn đang lập kế hoạch cho chuyến đi du lịch sau thời gian cách ly và tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì đây sẽ là những điểm đến trong tầm ngắm.

Lạ lùng lều 'tình yêu' trên hòn đảo phụ nữ nắm quyền tuyệt đối

Mỗi làng đều có túp lều để cho những cặp bạn trẻ tìm đến để "vui vẻ". Ở hòn đảo này, phụ nữ cũng có thể tùy ý yêu bao nhiêu người đàn ông mà mình thích.

Đến với ngôi chùa được xác lập kỷ lục Việt Nam với tượng Phật khổng lồ

Năm 2017, ngôi chùa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục với quần thể tượng Phật Tổ A di đà và 48 vị Bồ tát Thánh Chúng lớn nhất.

T&T Group bắt tay đối tác Nga triển khai Hộ chiếu kháng thể gỡ khó cho ngành du lịch

Để gỡ khó cho ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bắt tay với một tập đoàn hàng đầu của LB Nga là VR-Logistic để triển khai giải pháp CV-PASS (Hộ chiếu kháng thể).

Thiên đường mới dưới chân núi Cấm

Chúng tôi lên vùng Bảy Núi đang vào mùa đổ nắng. Cái nắng biên thùy tuy có gắt nhưng không quá hanh khô. Cây cối vẫn xanh tươi, mượt mà khoe sắc. Đấy là lý do vì sao nhà đầu tư chọn nơi này để xây dựng Nhà máy điện mặt trời hoành tráng.

Pizza hủ tiếu - món ăn được cấp bằng sáng chế độc nhất của gia đình 3 thế hệ làm hủ tiếu tại miền Tây

Theo đánh giá từng nguyên liệu thì "Pizza hủ tiếu" lẽ ra sẽ chẳng đặc biệt nhiều nếu như nó không được làm từ chính sợi hủ tiếu lò nhà chú Sáu Hoài.

Cận cảnh 'biệt phủ' làm bằng gốm 150 tỷ tại Hà Nội

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt rộng 3.300 m2 có thiết kế hình bàn xoay của thợ thủ công gốm, được xây dựng giữa lòng làng gốm cổ Bát Tràng, với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

4 cái nhất của siêu show triệu đô tại “Thánh đường nghệ thuật” Phú Quốc United Center

Ba siêu show diễn triệu đô "Tinh hoa Việt Nam", "Sắc màu Venice" và "Once Show" tại “thánh đường nghệ thuật” Phú Quốc United Center – điểm đến quốc tế mới của châu Á sắp khai trương vào ngày 21.4 tới.

'Tây Lương Nữ Quốc' trên Himalaya, nơi phụ nữ có thể lấy nhiều chồng

Người Mosuo đề cao vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội, phụ nữ có thể chọn và thay đổi chồng tùy thích mà không bị hôn nhân ràng buộc.

Tự ý 'lột trần' diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức

Điện ảnh - 20/04/2021 14:30
Hiện tại, các diễn viên ngôi sao đang lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng kỹ xảo hình ảnh để gia tăng mức độ "sexy" của diễn viên trên phim mà không qua bàn bạc trước.

Bị cười cợt vì kém xinh, cô gái 'lột xác' khiến bao người sửng sốt

Giới trẻ - 20/04/2021 14:00
Từng bị gọi là "thằng Tình" vì gầy gò và ngoại hình giống con trai, cô gái đã có pha "lột xác" ngoạn mục khiến bao người ngỡ ngàng.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Ông Putin vẫn dự hội nghị thượng đỉnh do Biden chủ trì dù quan hệ Nga–Mỹ căng thẳng

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 08:45
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021