Thứ 6, 21/09/2018

Ung thư có đáng sợ

04/09/2018 09:41
Ung thư có đáng sợ

Bạn sẽ làm gì nếu một ngày trời vẫn trong, nắng vẫn tươi màu, mình vẫn đẹp xinh mà Bác sĩ phán mình bị cancer (ung thư). Ung thư có đáng sợ không. Câu chuyện “Cancer buồng trứng và Quá trinh điều trị” của một bệnh nhân bị Ung thư giai đoạn ba trên Facebook gần đây được hơn hai triệu lượt người theo dõi, chia sẻ và bình luận.

Bệnh đến lúc nào không hay

Là một người khá biết cách chăm sóc bản thân, mỗi năm tôi đều khám sức khỏe định kỳ, và sáu tháng một lần khám phụ khoa, tuần ba buổi tập yoga đều đặn, ăn uống cẩn thận, ngủ sớm dậy sớm. Và sau một thời gian ngắn cảm thấy cơ thể khó chịu bất thường, cân nặng giảm nhanh 6kg trong vòng hai tháng. Tôi quyết định đi khám tổng quát đột xuất và kết quả là có khối u rất lớn trong bụng.

Sau khi tìm hiểu và thăm khám qua không dưới 20 bác sĩ cũng như được hội chẩn ở các bệnh viện hàng đầu không biết bao nhiêu lần, tôi quyết định chấp nhận mình đang mang trong người một khối u lành ít dữ nhiều.

Không Bác sĩ nào xác định khối u lành hay ác nếu họ chưa lấy mẫu khối u và làm sinh thiết để cho ra kết quả. Những bác sĩ có kinh nghiệm họ có thể nhận diện khối u ác tính nhưng hầu như không ai xác nhận điều đó trước khi có kết quả sinh thiết rõ ràng.

Giai đoạn chuẩn bị tâm lý

Dĩ nhiên nếu biết mình có khả năng mang trong người căn bệnh cancer, ai không hoang mang lo sợ, nhất là những người như mình đang có con nhỏ. Nhưng mình nghĩ chỉ có mỗi mình mới có thể chiến đấu với căn bệnh của mình, càng kéo dài bệnh tình càng nguy hiểm và bệnh này tiến triển rất nhanh.

Khi bắt đầu việc điều trị, tôi thậm chí không nghĩ là mình còn sống đến ngày hôm nay. Chỉ nghĩ rằng việc gì đến sẽ đến, nếu tôi quá lo âu hay than khóc tôi chỉ làm cho người thân của mình thêm lo lắng muộn phiền, họ đã lo âu nhiều rồi, không nên làm họ thêm đau.

Tôi quyết định không trao đổi với bạn bè người thân người quen, chỉ vài người thật sự chia sẻ được để tôi có thêm động lực. Tôi nghĩ những người khác có thể sẽ quan tâm, sẽ hỏi han, sẽ chỉ cách điều trị này hay khác mà chính bản thân họ cũng chỉ nghe nói chứ chưa từng kinh qua. Những cái tưởng là quan tâm nhưng vô tình làm mình thêm căng thẳng và lan man trong điều trị.

Giai đoạn tìm kiếm bác sĩ

Chỉ là ý kiến cá nhân, chức danh giám đốc hay trưởng khoa không quan trọng, quan trọng là tìm đúng bác sĩ chuyên loại bệnh của mình và họ có tâm trong điều trị - điều này chỉ có thể tìm hiểu qua bệnh nhân cũ của vị bác sĩ đó. Và trong lúc tìm kiếm Bác sĩ điều trị, tôi đã ngồi nói chuyện với khá nhiều bệnh nhân cũ, họ đã giúp cho tôi thêm rất nhiều động lực để mạnh dạn tiếp nhận việc điều trị.

Giai đoạn phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ các khối u lớn, việc thành công của việc phẫu thuật chiếm 60% kết quả điều trị.

Cố gắng chuẩn bị sức khỏe thật tốt, bình tĩnh để ổn định huyết áp, ăn uống bồi dưỡng để đủ sức khỏe giúp cơ thể vượt qua được cuộc phẫu thuật. Nói thế thôi chứ huyết áp của tôi cứ phi như mã, phải uống thuốc và theo dõi mấ một tháng mới ổn định. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, tí mất mạng trên bàn mổ do huyết áp bất ổn. Khối u của tôi đã di căn ra vài nơi khác, Bác sĩ phải cắt bỏ khá nhiều cơ quan mà các khối u di chuyển đến. Tôi may mắn tìm được vị Bác sĩ tận tâm, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, Bác sĩ bỏ sót một khối u nào đó thì ca phẫu thuật sẽ không thành công và tôi có khả năng phải tiếp tục phẩu thuật lần 2, lần 3… như rất nhiều bệnh nhân khác mà tôi thấy. Sau đó họ cho mang các khối u được lấy ra đi sinh thiết.

Căn cứ vào kết luận giải phẩu và kết quả sinh thiết, Bác sĩ xác định khối u lành hay ác và bệnh đang ở giai đoạn nào để đưa ra phát đồ điều trị cho giai đoạn tiếp theo. Bệnh của tôi ác tính và ở giai đoạn 3. Bác sĩ chỉ định hóa trị.

Thời gian ngắn hậu phẩu cực kỳ quan trọng, vì các tế bào ung thư sau khi phẩu thuật có khả năng phát triển và lây lan nhanh trong cơ thể. Nên bệnh nhân sau khi phẩu thuật cần phục hồi càng sớm càng tốt để bước vào giai đoạn hóa trị.

Vì sao như thế, vì việc hóa trị sẽ tiêu diệt các khối u có kích thước nhỏ mà trong quá trình phẩu thuật Bác sĩ phẩu thuật không thể thấy và lấy ra được. Nếu không sớm hóa trị, các u nhỏ sẽ lớn lên thì việc hóa trị sẽ không đem lại kết quả tốt. Tôi còn nhớ Bác sĩ phẩu thuật đã bảo: “em phải ăn uống cho mau chóng khỏe mạnh để hóa trị, nếu không là công lao của tôi mổ cho em xem như đổ sông đổ bể”.

Tôi cũng là một trong những bệnh nhân quá yếu vì bản chất đã yếu và vừa trải qua cuộc đại phẩu nên không thể tiếp nhận việc hóa trị ngay sau khi mổ. Tôi được khuyến khích ăn bất cứ thứ gì mình cho là phù hợp để cơ thể mau chóng khỏe mạnh, đủ hồng huyết cầu, bạch cầu để tiếp nhận việc hóa trị.

Việc hóa trị sẽ đốt rất nhiều hồng huyết cầu, trước khi vô thuốc các bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu, nếu máu không đủ chuẩn sẽ không thể hóa trị. Quá trình vô hóa chất giống như uống kháng sinh, nếu đang vô thuốc mà ngưng do cơ thể không đủ khỏe mạnh để tiếp tục vô thuốc lần tiếp theo thì tương tự như việc đang uống kháng sinh và ngưng giữa chừng, rất nguy hiểm.

Giai đoạn hóa trị: quyết định 40% còn lại

Chia tay Bác sĩ phẩu thuật tôi làm việc với Bác sĩ hóa trị, chúng tôi trao đổi rõ ràng pháp đồ điều trị, thời gian, nơi điều trị cũng như loại thuốc phù hợp với mình, các phản ứng phụ của thuốc, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ra sao…

Tôi vô sáu liều hóa chất, mỗi liều vô sáu bảy tiếng và mỗi đợt vô cách nhau ba tuần. Ba tuần đó là thời gian vàng để tôi hồi phục cơ thể để có thể tiếp nhận đợt hóa trị tiếp theo, loại thuốc của tôi phá hủy hồng cầu kinh khủng, nên da vừa xanh vừa vàng và đúng là mọi thứ trở nên tồi tệ, nhưng không sao rồi cũng sẽ qua.

Con người đúng là kỳ lạ, trước kia mỗi lần bệnh chỉ là viêm họng gây đau nhức tôi đã khóc lóc, thế mà giờ tôi không rơi một giọt nước mắt không kêu than một tiếng.

Khi vô hóa chất (thuốc độc) thì cơ thể rất mệt mỏi, buồn nôn liên tục, dị ứng khắp người, miệng tôi mất vị giác, mái tóc dài giờ rụng sạch, da đầu rêm như xé, xương khớp đau không tưởng nổi…. Cũng tùy cơ thể, nếu có các hiện tượng trên hay có gì khác thường phải bảo ngay cho Bác sĩ, để họ hướng dẫn hoặc cho thuốc xử lý, y học tân tiến đã giúp cho bệnh nhân như tôi rất nhiều.

Tôi muốn nhấn mạnh việc dinh dưỡng trong quá trình hóa trị. Cách của tôi là chia nhỏ bữa ăn, mỗi lần húp vài muỗng cháo hoặc nước dùng. Cứ 1-2 tiếng là tôi lại ăn một lần, bất chấp cơ thể quá mệt mỏi vì thuốc hành, bất chấp không có vị giác, bất chấp ngày hay đêm. Trái cây nếu thích thì ăn, không thích thì xay sinh tố uống vào cho cơ thể có thêm vitamin. Việc ăn uống giai đoạn này chỉ để đối phó, không thể gọi là thưởng thức ẩm thực được, nhưng vẫn phải cố. Không cần phải yến nhung, không cần phải linh chi, viên tảo biển… tất cả dưỡng chất đều có trong các thực phẩm hằng ngày.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân vì kiêng khem, ăn gạo lức muối mè, uống thuốc lá, hoặc uống các loại thực phẩm chức năng mà đố ai biết có gì trong đấy… làm cho hồng huyết cầu xuống thấp, không thể liên tục tiếp nhận việc điều trị. Nên hãy cân nhắc đừng nghe ai chỉ đâu uống đó mà hại thân, trong khi các bác sĩ họ đã cố giành giật mạng sống lại cho mình vất vả như thế nào.

Các Bác sĩ và y tá đã bảo với tôi rằng, đừng dùng bất cứ thuốc gì (kể cả thực phẩm chức năng) ngoài các loại Bác sĩ kê toa trong lúc điều trị, khi đã quyết định hóa trị thì hãy tin họ và làm theo hướng dẫn của họ. Sau khi điều trị xong, mình có toàn quyền chọn phương pháp ăn uống, thuốc men, tu tập… Và tôi đã chọn là tin họ, vì tôi thấy họ đã tận tâm như thế nào với bệnh nhân.

Giai đoạn sau hóa trị

Tôi được kiểm tra lại và cho kết quả tốt, và cứ thế tiếp tục theo dõi định kỳ với hàng loạt các xét nghiệm cũng như siêu âm khác.

Tuy nhiên theo thống kê về bệnh của tôi, sau khi kết thúc điều trị trong năm năm đầu chỉ 50% bệnh nhân có thể tiếp tục được cuộc sống. Đây là cũng là nỗi ám ảnh khi một người mang bệnh cancer trong người. Nhưng tôi nghĩ, không có số lượng thì chất lượng vậy, biết đâu tôi sẽ may mắn nằm trong 50% bệnh nhân kia.

Tôi đã thay đổi nhiều trong cuộc sống, nhìn nhận mọi việc nhẹ nhàng hơn, thay đổi hẳn công việc theo sở thích, chia sẻ thẳng thắn để con hiểu có thể mẹ sẽ ra đi bất cứ lúc nào nhưng mẹ sẽ mãi luôn bên con.
Trí nhớ của tôi giảm sút hẳn không rõ nguyên do, có thể là do việc gây mê trong lúc phẩu thuật ảnh hưởng. Có những thứ tôi hầu như quên sạch không tì vết, cũng hay, dường như tôi chỉ quên những việc không vui không đẹp, quá tốt rồi còn gì.

Có vài điều nho nhỏ tôi muốn chia sẻ với mọi người

Để tinh thần bớt căng thẳng: mỗi ngày tuy đi không nỗi nhưng tôi vẫn ra ngoài ăn sáng cho thư giãn, ngắm trời ngắm mây, đọc sách. Có bệnh nhận họ còn vừa điều trị vừa đi làm, chỉ có người nặng như tôi cần nghỉ hẳn và chuyên tâm điều trị.

Thế là sáu đợt điều trị tuy rất nặng nhưng rồi tôi cũng vượt qua. Tôi đã là một tấm gương cho rất nhiều bệnh nhân khác mà các Bác sĩ hay Y tá hay đem ra kể cho các bệnh nhân mới để động viên họ.

Nếu muốn thì hãy khóc: Thật ra tôi có khóc đúng 1 lần khi tóc tôi không ngừng rơi là lúc tôi cảm nhận rõ rệt tác động của việc hóa trị. Nhưng không sao tôi đã đi cạo sạch đầu, chọn mua cho mình những chiếc khăn rực rỡ màu sắc, quấn đầu tạo kiểu thời trang tại sao không, hoặc ra chợ Bến Thành tậu ngay vài bộ tóc giả đẹp long lanh để khi cần thì đội vào. Đó cũng là cách tôi chọn để đương đầu với căn bệnh và việc điều trị.

Bác sĩ luôn bận rộn đừng trách Bác sĩ không tận tâm: Các Bác sĩ họ rất bận vì có quá nhiều bệnh nhân cần họ, nếu có việc gì thì gọi điện thoại hoặc nhắn tin và chờ họ trả lời nếu không gấp. Đừng trách Bác sĩ không tận tâm, tôi đã chứng kiến cảnh Bác sĩ phẩu thuật của tôi nằm ngủ trên sàn phòng khám ở bệnh viện. Họ không về nhà để có thời gian giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn, họ không trả lời điện thoại vì họ đang trong ca mổ thâu đêm suốt sáng.

Nên có Bảo hiểm y tế: Bệnh cancer ở Việt Nam được hưởng bảo hiểm hầu như tất cả các loại thuốc điều trị, nên mỗi người nên có bảo hiểm dù là loại cao cấp hay chỉ là bảo hiểm hộ gia đình với giá vài trăm nghìn một năm.

Các Bác sĩ và Y tá luôn tìm cách hướng dẫn và hỗ trợ để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế. Việc điều trị không có bảo hiểm là rất tốn kém so với một gia đình bình thường. Việc của mình là hỏi và nhờ họ hướng dẫn.

Hãy trò chuyện và chia sẻ với bệnh nhân khác: Gần gũi với những người lạc quan và bình tĩnh, chính những người đó tiếp thêm động lực cho tôi rất nhiều. Tránh xa những kiêng kị, những bùa chú, những lời độc đoán…

Đừng ngại ngùng nhờ người thân chăm sóc: Đây là lúc mình cần họ nhất. Tôi đã nhờ mẹ mình ở xa về chăm sóc, mẹ nấu cho tôi từng bữa ăn, chăm chút cho tôi từng muống cháo. Chồng tôi chạy quanh chăm sóc bất kể giờ giấc. Con trai là nguồn động lực chính giúp tôi vượt qua mọi việc.

Một lần đến với bệnh viện chuyên khoa, chứng kiến rất nhiều bệnh nhân cùng cảnh ngộ, tôi hiểu rằng không chỉ riêng tôi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác này mà là rất rất nhiều người. Cố lên tôi ơi

 

Nguồn Facebook Nguyễn Phạm Khánh Vân


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tỏi và hành khắc chế ung thư

Quan niệm dân gian cho rằng tỏi có khả năng “trừ tà”, nhưng thực tế hành, tỏi thậm chí có khả năng “siêu nhiên” hơn thế, đó là phòng chống ung thư. Loại rau gia vị này góp mặt trong hầu hết các món ngon của thế giới, không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn tác động tích cực đến sức khỏe.
2

Hệ tiêu hóa ‘khóc thét’ vì thói quen ăn uống này

Hãy chú ý khắc phục những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi ngày trong cuộc sống.
3

Trà xanh, thức uống tao nhã và lành mạnh

Ở phương Tây, khi nghĩ đến trà, người ta nghĩ ngay đến trà đen, vì trà đen được chuộng hơn trà xanh. Quá trình chế biến trà đen từ trà xanh đã làm mất đi tính năng chống ung thư của trà, vì vậy hãy uống trà xanh bất cứ khi nào có thể.
4

Protein  động vật – ăn sao  cho lành 

Thịt gia súc, thịt gia cầm, cá, hải sản và trứng là nguồn cung cấp dồi dào protein, nhưng nên ăn như thế nào để có thể phòng ngừa được bệnh tim mạch, gout (thống phong)…? 
5

Thực phẩm cần tránh khi cơ thể bị sốt

Sốt thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Muốn mau chóng hồi phục sức khỏe, người bị sốt nên và không nên ăn những thực phẩm dưới đây.

Phát hiện nguyên nhân gây chứng tự kỷ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhận thấy thiếu hoạt động của gien có tên PAK2 có thể dẫn đến sự phát triển của chứng tự kỷ.

Mỗi người đều có 10% khả năng mắc trầm cảm

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng mà khi mắc phải, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái buồn bã, ủ rũ, mất ý chí, mất hứng thú với mọi thứ và tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian kéo dài.

Thuốc giảm đau mới hiệu quả và không gây nghiện

Các nhà khoa học Mỹ đã bào chế và thử nghiệm thành công loại thuốc giảm đau mới, có tác dụng mạnh, an toàn và hoàn toàn không gây nghiện.

Con người cảm thấy hạnh phúc nhất ở độ tuổi 60

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Bern, Thụy Sĩ, đã điều tra về cảm giác tự tin của con người trong suốt cuộc đời. Cảm giác tự tin của một người thường chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố - những tổn thất, thành tựu, trọng lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe.

Nếp nhăn sâu trên trán báo hiệu nguy cơ chết vì bệnh tim mạch

Theo Eurek Alert, các chuyên gia tim mạch vừa đưa ra một kết luận bất ngờ: những người có nếp nhăn ngang trên trán với số lượng không đặc trưng cho tuổi thì đối diện với nguy cơ chết vì các bệnh tim mạch.

Nghe nhạc tốt cho tinh thần và trí não như thế nào?

Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học uy tín đã chứng minh âm nhạc có thể cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như thể chất vật lý của chúng ta một cách đầy kinh ngạc. Nếu như bạn học đàn hoặc hát, những buổi tập có thể giúp tăng IQ cho não và thậm chí giúp trí óc chúng ta minh mẫn kể cả khi về già.

Lý giải được tại sao một số người bị đau dữ dội khi dính chấn thương

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy khi đột biến gien FKBP5, nồng độ cortisol ("hormone stress") tăng cao khiến cho các dây thần kinh ngoại vi trong mô cơ nhạy cảm hơn và làm tăng nguy cơ đau mạn tính.

Dưa leo tốt cho sức khỏe đường ruột

Thành viên thuộc họ bầu, bí này chứa các khoáng chất và vitamin dễ hấp thu, các chất điện giải. Ngoài ra, dưa leo cũng chứa oestrogen thực vật và các enzyme tiêu hóa. Là loại quả nhiều nước, dưa leo có thể được ăn sống để bù nước vào những ngày nóng bức.

Trương Vĩnh Ký Kỳ 1: Cái chết của Trương Vĩnh Ký

Nhân 120 năm ngày mất của Trương Vĩnh Ký (1837-1898), xin giới thiệu những đóng góp của ông đối với chữ quốc ngữ, thứ chữ mà chúng ta đang tự hào và là báu vật mà tiền nhân để lại, điều mà người khen lẫn chê ông đều phải thừa nhận.

Lần đầu tiên dùng máy lực âm cứu sống bé sơ sinh bị nhiễm trùng

Sức khỏe - 20/09/2018 17:59
Trong lúc các phương pháp điều trị để cứu bé gái sơ sinh bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, hoại tử cẳng tay trái đang bất lực thì bất ngờ bé gái này được cứu sống bằng phương pháp đặt máy áp lực âm, tưới rửa liên tục bằng nước muối sinh lý.

Trương Vĩnh Ký Kỳ 1: Cái chết của Trương Vĩnh Ký

Văn hóa - Trần Nhật Vy - 20/09/2018 14:45
Nhân 120 năm ngày mất của Trương Vĩnh Ký (1837-1898), xin giới thiệu những đóng góp của ông đối với chữ quốc ngữ, thứ chữ mà chúng ta đang tự hào và là báu vật mà tiền nhân để lại, điều mà người khen lẫn chê ông đều phải thừa nhận.

Chạy thử liên động toàn bộ hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thời sự - 20/09/2018 12:25
Sáng nay (20.9), Ban QLDA Đường sắt và tổng thầu Dự án đường sắt trên cao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành vận hành chạy thử liên động toàn hệ thống. Trong thời gian chạy thử liên động khoảng từ 3 - 6 tháng tới, Tổng thầu Trung Quốc sẽ trực tiếp vận hành đường sắt trên cao mà không có sự tham gia của người Việt.

Công an Thanh Hóa: Không có việc mời công dân lên vì phản ánh lạm thu

Thời sự - 20/09/2018 11:28
Công an huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết việc mời vợ chồng anh Vinh, chị Mai là để làm rõ việc vợ chồng anh Vinh có đăng tải, chia sẻ và bình luận trên facebook một số bài viết có nội dung xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, chứ không phải vấn đề lạm thu trong trường học như các trang mạng đã nêu.

Nguyên nhân vụ 13 người chết ở Lai Châu: Tài xế xe bồn sai kỹ thuật

Thời sự - 20/09/2018 11:28
Theo Công an tỉnh Lai Châu, nguyên nhân vụ tai nạn làm 13 người chết xảy ra tại huyện Tam Đường (Lai Châu) vào sáng 15.9 là do tài xế xe bồn khi xuống dốc đã thao tác sai kỹ thuật dẫn đến phanh mất hiệu lực.

Tập thói quen sống chủ động để gia đình hạnh phúc

Sách - 20/09/2018 11:28
Để có được cuộc hôn nhân thành công hay một gia đình hạnh phúc thì phải làm rất nhiều việc. Không phải tự nhiên mà có được mà đó là cả một quá trình nỗ lực và hi sinh như lời hứa của chúng ta khi kết hôn là : “Sẽ luôn bên nhau trong lúc nghèo khổ cũng như giàu sang, lúc khỏe mạnh và lúc ốm đau.”

Lội ngược dòng ngoan mục, U.19 Việt Nam thắng đậm Bờ Biển Ngà

Thể thao - 20/09/2018 11:26
Tại lượt trận thứ hai Cúp Tứ Hùng U19 Qatar diễn ra đêm qua, ĐT U19 Việt Nam đã có màn trình diễn đầy khởi sắc trước Bờ Biển Ngà và lội ngược dòng giành chiến thắng với tỷ số 3-1.

'Quái kiệt' Tòng Sơn tổ chức đêm nhạc tri ân khán giả

Giải trí - 20/09/2018 11:25
Danh kèn Harmonica huyền thoại - nghệ sĩ Tòng Sơn tự đứng ra tổ chức chương trình "Đêm tri ân" với mong muốn tri ân khán giả và những người đã ủng hộ, giúp đỡ ông trong suốt thời gian qua.

Lê Công Sơn chắt chiu thương nhớ quê nhà

Sách - 20/09/2018 11:20
Với bạn bè văn chương một thuở, việc Lê Công Sơn in sách hẳn là một tin mừng. Mừng cho tình yêu của bạn được sinh thành. Mừng cho văn chương vẫn có chỗ đứng trang trọng giữa thời buổi nhốn nháo này.

Học tiếng Anh qua bài hát Sympathy

Tiếng Anh - 20/09/2018 09:58
Giờ thì khi bạn lên giường tối nay, Khi bạn đã cửa đóng then cài, Hãy nghĩ về những người ngoài kia tối tăm và lạnh lẽo. Bởi không có đủ tình yêu để sẻ chia cho tất cả.

Thực hiện hồi sức tim phổi cho người lớn

Kỹ năng - 20/09/2018 09:56
CPR (hồi sức tim phổi) là sự kết hợp giữa động tác ấn ngực và hô hấp nhân tạo xen kẽ nhau. Khi thực hiện CPR một cách tức thời và chính xác, bạn hoàn toàn có thể cứu được một người bất ngờ bị đột quỵ hay mới bị ngưng thở.

Nét cổ kính bình yên nơi Làng cổ Phước Tích - Huế

Du lịch - Ngô Quốc Duy - 20/09/2018 09:55
Trải qua hơn năm trăm năm hình thành, làng cổ Phước Tích vẫn giữ được sự bình dị của một làng quê Việt với vẻ hiền hòa, nguyên sơ nép mình bên dòng Ô Lâu xanh biếc.

Nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời

Thời sự - 20/09/2018 09:51
Xác nhận với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, một đại sứ ngoại giao cho biết nhà nghiên cứu Dương Danh Dy vừa qua đời.

Man City thua sốc, Ronaldo nhận thẻ đỏ

Thể thao - 20/09/2018 09:33
có vô số bất ngờ trong các trận đấu tại Champions League rạng sáng qua khi ứng cử viên số 1 Man City thua sốc trong khi vua phá lưới Ronaldo chịu bẽ bàng khi trở lại Tây Ban Nha.

Những bộ phim danh giá của thế giới trong LHP quốc tế Hà Nội - HANIFF

Giải trí - 20/09/2018 09:32
Một loạt tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế danh giá trên thế giới sẽ có mặt tại LHP quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 5. Đây là những bộ phim thuộc các chương trình đặc sắc của HANIFF năm nay như: Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, Chương trình phim Iran, Chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS