Úc kết thúc ngoại giao đi dây giữa Mỹ - Trung Quốc và bài học cho các nước khác

Anh Tú (theo CNN)17/09/2021 20:30
Úc kết thúc ngoại giao đi dây giữa Mỹ - Trung Quốc và bài học cho các nước khác

Trong hơn 20 năm, Úc đã cố gắng duy trì quan hệ ngoại giao đi dây với cả Mỹ và Trung Quốc. Nhưng họ đã từ bỏ chiến lược đó khi ngả hẳn sang phía Mỹ.

Chuyện giữ cân bằng ngoại giao đi dây với Mỹ và Trung Quốc vốn tốt cho Úc trong thương mại và các mối quan hệ hòa bình trong khu vực. Nhưng hôm 16.9, với việc công bố một thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Vương quốc Anh, gồm cả việc được 2 đồng minh Anh ngữ trang bị tàu ngầm động cơ hạt nhân, Canberra đã thể hiện rõ quan điểm của mình - họ đã chọn Washington thay vì Bắc Kinh.

Bằng cách chọn rõ 1 bên, không ít chuyên gia cho rằng Úc đã đối đầu một cách không cần thiết với Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn nhất Úc, đồng thời khiến mình phụ thuộc quá mức vào sự bảo vệ của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Thủ tướng Scott Morrison đã chuyển sang coi trọng Mỹ hơn khi coi Mỹ là một đối tác an ninh. Bản thân ông Morrison cũng tập trung xây dựng mối quan hệ cá nhân với cựu Tổng thống Donald Trump và tiếp tục làm điều tương tự với người kế nhiệm.

Đồng thời, mối quan hệ sóng gió giữa Canberra và Bắc Kinh đang dần dần lộ rõ, một vòng xoáy chỉ trở nên tồi tệ hơn sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. .Úc đã khiến Trung Quốc phẫn nộ khi đặt câu hỏi liên qua nguồn gốc của virus.

Ngay sau động thái hình thành AUKUS, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ về thỏa thuận an ninh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên, nói rằng nguyên nhân khiến mối quan hệ xấu đi "hoàn toàn thuộc về phía Úc".

Yun Jiang, biên tập viên bản tin China Neican và là nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết thỏa thuận này là "chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài" trong mối quan hệ của Úc với Trung Quốc, loại bỏ mọi cơ hội tái thiết, ít nhất là trong ngắn hạn trước mắt.

Bà Yun Jiang nói: “Cho đến khi có một điểm cân bằng mới trong cán cân quyền lực quốc tế, tôi nghĩ rằng mối quan hệ sẽ trở nên căng thẳng”.

Lựa chọn hạt nhân, đối tác vĩnh cửu

Vào sáng 16.9, theo giờ Úc, Thủ tướng Úc Morrison đã cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố chính sách mới. Kế hoạch mà Biden gọi là "lịch sử", không đề cập đích danh đến Trung Quốc nhưng rõ ràng là nhắm vào Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận mang tên AUKUS, ba nước sẽ tổ chức các cuộc gặp để phối hợp về các vấn đề liên quan mạng, công nghệ tiên tiến và quốc phòng nhằm giúp họ đối phó tốt hơn với các thách thức an ninh thời hiện đại.

uc2.jpg

Và Mỹ và Anh sẽ giúp Úc đóng và duy trì các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, một động lực lớn cho kho vũ khí quân sự của Canberra, dù các tàu này có thể sẽ phải đợi đến năm 2040 mới tham gia hạm đội.

Trong cuộc họp báo sau đó, nhà lãnh đạo Úc mô tả thỏa thuận này là "quan hệ đối tác vĩnh cửu". Ông nói: "Mối quan hệ đối tác vĩnh cửu trong thời gian sau đây giữa những người bạn lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Mối quan hệ đối tác vĩnh cửu sẽ cho phép Úc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, giữ cho người Úc được an toàn".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Úc nên "nghiêm túc xem xét việc xem Trung Quốc là đối tác hay mối đe dọa".

Thành công trong quá khứ của Úc trong việc cân bằng mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc đã đảm bảo an ninh và sự thịnh vượng kinh tế qua nhiều đời chính phủ.

Vào tháng 10.2003, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc lúc đó là George Bush và Hồ Cẩm Đào đã có bài phát biểu trước quốc hội Úc trong những ngày liên tiếp. Vào tháng 11.2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm tới Úc, nơi ông ca ngợi mối quan hệ giữa hai nước và còn chụp ảnh với một con gấu túi như cách để tăng hình ảnh thân thiện 2 nước.

xi-koala.jpg

Nền kinh tế Úc được hưởng lợi rất nhiều từ mối quan hệ bền chặt với Bắc Kinh. Xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng từ khoảng 3,6 tỉ USD năm 2000 lên hơn 74 tỉ USD vào năm 2015. Một số nhà kinh tế cho rằng việc bán tài nguyên sang thị trường Trung Quốc đã giúp bảo vệ Úc khỏi suy thoái trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhưng vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cảm thấy bị xúc phạm khi Thủ tướng Malcolm Turnbull khi đó công bố kế hoạch trấn áp sự can thiệp của nước ngoài vào nội bộ chính trị của Úc. Bắc Kinh coi động thái này là nhắm thẳng vào họ và mối quan hệ hai bên từ đó đến nay luôn căng thẳng.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Morrison vào tháng 4.2020 để điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, một chủ đề nhạy cảm về mặt chính trị đối với chính phủ Trung Quốc, càng khiến Bắc Kinh thêm phẫn nộ. Các mặt hàng xuất khẩu của Úc bắt đầu gặp khó khăn khi nhập khẩu vào Trung Quốc do bị trì hoãn hải quan kéo dài và chịu hàng rào thuế quan tạm thời.

Kể từ tháng 9.2021, than đá, rượu vang, lúa mạch và thịt bò của Úc đều bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Không có đường quay lại

Một số người nói rằng thỏa thuận AUKUS đã đưa Úc đến điểm không thể quay lại.

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sau Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Ấn Độ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết thỏa thuận cũng sẽ khiến Úc phải phụ thuộc Mỹ nhiều hơn trong lĩnh vực quốc phòng. Nếu không có ngành công nghiệp hạt nhân trong nước, Úc sẽ buộc phải lấy nhiên liệu từ Mỹ, bên cạnh các khóa đào tạo và kiến ​​thức kỹ thuật về cách vận hành các tàu ngầm.

Cựu Thủ tướng Úc Paul Keating bình luận thỏa thuận AUKUS là một "sự mất mát nghiêm trọng hơn nữa chủ quyền của Úc" và có thể buộc nước này rơi vào vòng xoáy trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

'Những người bạn lớn và mạnh mẽ'

Úc không hề đơn độc trong việc xích lại gần Mỹ. Richard McGregor, chuyên gia cấp cao của Viện Lowy cho biết các thành viên khác của liên minh an ninh trong nhóm "Bộ tứ" là Ấn Độ và Nhật Bản, cũng đang làm việc với chính quyền Biden để cân bằng sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ông nói: “Đây chỉ là một trong nhiều loại thỏa thuận và quan hệ đối tác khác nhau đang được xây dựng trên khắp khu vực để đối phó Trung Quốc”.

Roy Medcalf – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng An ninh Quốc gia của Đại học Quốc gia Úc cho biết ngay cả việc Anh thỏa thuận giúp cung cấp khí tài quân sự cho Úc cũng là một sự thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của London.

Ít nhất trong tương lai gần, Úc và Trung Quốc có thể sẽ đi vào một thời kỳ quan hệ lạnh nhạt. Thậm chí, McGregor nói rằng có thể Bắc Kinh sẽ xem xét trừng phạt Canberra vì thỏa thuận AUKUS, chẳng hạn có thể là việc quyết giảm số lượng sinh viên quốc tế trong các trường đại học Úc.

Trong khi phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với thỏa thuận AUKUS là rất bực tức và thái độ đó phần nào thể hiện trên tờ Hoàn cầu thời báo vào 16.9. Tờ phụ san của Nhân dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra ở Đài Loan hoặc Biển Đông, "các mục tiêu quân sự ở Úc chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu bị tên lửa Trung Quốc bắn trúng."

Hoàn cầu cho biết: “Quân đội Úc cũng có nhiều khả năng là đợt lính phương Tây đầu tiên bỏ mạng ở Biển Đông”.

Hôm nay 17.9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton lập tức phản pháo trên Sky News: "Tôi nghĩ bình luận của họ phản tác dụng, thiếu chín chắn và nói thẳng ra là đáng xấu hổ. Úc muốn gì? Chúng tôi muốn hòa bình bền vững trong khu vực của mình. Chúng tôi muốn sự ổn định đó".

Tuy nhiên, một số người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan trong quyết định của Úc trong việc gắn chặt an ninh của đất nước với Mỹ.

Bà Yun Jiang tin rằng điều quan trọng là Úc vẫn phải cân bằng mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, giống như cách mà các quốc gia khác trong khu vực như Singapore và Indonesia đã buộc phải làm.

Bà cho biết việc Úc hướng tới Mỹ gắn liền với văn hóa hơn là chính sách đối ngoại hợp lý, nhằm đảm bảo "những người bạn lớn và mạnh mẽ ở lại châu Á".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
2

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Đằng sau việc truyền thông Trung Quốc bất ngờ hạ giọng công kích Mỹ

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã ngừng các bài công kích nhắm vào Mỹ kể từ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập vào tuần trước.

Ấn Độ nói với Trung Quốc cần rút quân khỏi biên giới để quan hệ tốt hơn

Theo Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar, Ấn Độ đã nói với Trung Quốc rằng quan hệ song phương của họ sẽ chỉ phát triển khi cả hai nước rút quân khỏi cuộc đối đầu ở biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya.

Nghèo đói có thể tàn phá phụ nữ Afghanistan như Taliban

Ngoài sự áp bức dưới chế độ cai trị của Taliban, nghèo đói cũng đang đẩy cuộc sống của phụ nữ Afghanistan đến bờ vực của tuyệt vọng và đau khổ.

Mỹ tài trợ triển lãm ảnh về người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc nổi giận

Triển lãm ảnh “Wall of the Disappeared” (Bức tường của Người đã biến mất) vừa mở cửa đón khách tham quan tại Switzerland vào ngày 16.9.

Tăng cường hợp tác quân sự, Mỹ đưa thêm quân đến Úc

Số quân Mỹ đồn trú tại Úc sẽ tăng lên và 2 nước sẽ hợp tác phát triển tên lửa.

Thủ tướng Úc cam kết người tiêm vắc xin sẽ có nhiều tự do hơn dù số ca COVID-19 tăng cao

Thủ tướng Úc - Scott Morrison hôm 17.9 cam kết các công dân đã tiêm vắc xin sẽ có nhiều tự do hơn, ngay cả khi bang Queensland lớn thứ hai nước này báo cáo mức tăng cao số ca COVID-19 hàng ngày cao thứ hai trong năm nay.

Ý áp dụng 'thẻ xanh' với người lao động

Chính phủ Ý đã thông qua một sắc lệnh bắt buộc tất cả người lao động khu vực công và tư phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Singapore, Nhật và Hàn Quốc vượt Mỹ về tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, Trung Quốc gặp trở ngại

Một số quốc gia châu Á đang nhanh chóng tăng cường các chiến dịch tiêm vắc xin để chống lại ca mắc COVID-19 đang gia tăng, khi các nguồn cấp đến và nhiều người vượt qua sự chần chừ với hy vọng giảm bớt hạn chế, tự do đi lại.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021