Tỷ phú 96 tuổi hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng, không để lại một xu cho 6 người con

16/10/2021 08:00
Tỷ phú 96 tuổi hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng, không để lại một xu cho 6 người con

Tích lũy gia tài trị giá tới 700.000 tỷ đồng là không hề dễ dàng nhưng quyết định hiến toàn bộ tài sản cho đất nước đã khiến nhiều người vừa ngỡ ngàng, vừa khâm phục. Con cháu đời sau dù sinh ra trong gia đình giàu có nhưng lại không được thừa kế.

Ở tuổi 96, có một doanh nhân tài giỏi đã qua đời mà không để lại tài sản thừa kế cho thế hệ sau của mình. Ông chính là Trang Thế Bình, nhà sáng lập 2 ngân hàng hàng đầu ở Hồng Kông và Macao. 

Trang Thế Bình là người Quảng Đông, Trung Quốc. Ông phát triển và gặt hái thành công trong lĩnh vực ngân hàng. Ông sinh ra ngay trước khi triều nhà Thanh sụp đổ, được chứng kiến những dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước. Điều này đã tạo cho Trang Thế Bình một lòng ái quốc đậm nét. 

Trong kinh doanh, Trang Thế Bình thể hiện bản lĩnh xuất sắc trong ngành ngân hàng. Ông liên tiếp thành lập Ngân hàng Thương mại Nam Dương tại Hồng Kông và Ngân hàng Nam Thông Macao.

Năm 1982, để hỗ trợ việc xây dựng đặc khu kinh tế ở Thâm Quyến, Trang Thế Bình quyết định mở thêm chi nhánh Ngân hàng Thương mại Nam Dương tại đây. Ông mua 5000 m2 đất để xây dựng tòa nhà chi nhánh và các tòa dân cư cao tầng, góp phần thu hút nhiều doanh nhân nước ngoài tiến tới đầu tư.

Ngân hàng Thương mại Nam Thông dưới những nỗ lực không ngừng của Trang Thế Bình cũng phát triển mạnh mẽ. Từ một đơn vị nhỏ chỉ có 18 người vay vốn trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu, có tổng tài sản lên tới 73,3 tỷ đô la Hồng Kông. 

 Tỷ phú 96 tuổi khiến số đông ngỡ ngàng khi hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng, không để lại một xu cho đời sau: 6 người con sống ẩn danh, đạm bạc tới không ngờ  - Ảnh 1.

Trang Thế Bình đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực ngân hàng khi làm người sáng lập hai ngân hàng lớn tại Hồng Kông và Macao. Ảnh: 163

Cả hai ngân hàng đều vươn mình thành những tổ chức tài chính quan trọng. Điều này đã giúp tài sản của Trang Thế Bình gia tăng nhanh chóng. Đáng lẽ, ông có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái và xa hoa. Nhưng gia đình họ Trang lại không như vậy.

Ông Trang và vợ có 6 người con. Từ nhỏ, ông đã luôn nêu gương và yêu cầu các con của mình phải duy trì phong cách giản dị. Hai vợ chồng ông sống trong một ngôi nhà chưa đầy 100m2 và đi bộ hoặc bắt xe buýt để đi làm.

Không giống các nhà đại gia khác, Trang Thế Bình chỉ cho các con học tập tại Trung Quốc chứ không đi du học. Các con của ông đều không được cha mình sắp xếp vị trí sẵn trong doanh nghiệp gia đình. Ông muốn thế hệ sau “tự lực cánh sinh” bằng chính đôi tay của mình và cống hiến cho quê hương. 

Sống cuộc đời giản dị với bản thân nhưng Trang Thế Bình không hề keo kiệt với cộng đồng. Vị doanh nhân này rất nhiệt tình với các hoạt động phúc lợi xã hội trong suốt cuộc đời của mình.

Giống như tỷ phú Lý Gia Thành, ông cũng liên tục dẫn dắt và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực giáo dục. Với sự giúp đỡ của Trang Thế Bình, nhiều trường đại học được thành lập, nhiều học sinh, sinh viên được tài trợ để đến trường.

 Tỷ phú 96 tuổi khiến số đông ngỡ ngàng khi hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng, không để lại một xu cho đời sau: 6 người con sống ẩn danh, đạm bạc tới không ngờ  - Ảnh 2.

Trang Thế Bình tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, sau đó hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng cho đất nước vào cuối đời. Ảnh: 163

Nếu so với danh tiếng của tỷ phú Lý Gia Thành, khá ít người biết tới cái tên Trang Thế Bình nhưng điều này không làm mờ đi mong muốn được cống hiến hết mình cho đất nước của ông.

Vị doanh nhân này đã trao tặng miễn phí Ngân hàng Nam Thông của Macao cho nhà nước Trung Quốc vào năm 1987. Đơn vị sau đó được đổi tên thành Ngân hàng Trung Quốc Chi nhánh Macao. Tới năm 2001, ông cũng quyên tặng toàn bộ cổ phần của mình tại Ngân hàng Thương mại Nam Dương.

Trang Sohu ước tính, hai ngân hàng này có tổng trị giá lên tới 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 700.000 tỷ đồng. Khối tài sản to lớn mà Trang Thế Bình tích góp cả đời đều được đem đi quyên tặng. Cho đến năm 2007, ông qua đời ở tuổi 96, các con của ông không được thừa kế bất kỳ tài sản vật chất nào từ cha mình. 

Theo trang tin 163, sáu người con của ông đều sống ẩn danh với một cuộc đời bình thường. Có người làm ăn kinh doanh, có người thậm chí đi lái xe buýt để kiếm sống.

Hai năm sau khi vị doanh nhân này qua đời và hiến toàn bộ tài sản cho đất nước, một bảo tàng để tưởng nhớ ông đã được xây dựng ở Phổ Ninh, Quảng Đông. Tên tuổi của Trang Thế Bình đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Hành động hiến toàn bộ tài sản 700.000 tỷ đồng cho đất nước của ông vẫn khiến rất nhiều người nể phụcmỗi khi nhắc tới.

*Nguồn: 163, Sohu

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024