Tuyên bố đạt được uy quyền lượng tử, siêu máy tính Trung Quốc vẫn kém Google

Nhân Hoàng14/12/2020 12:30
Tuyên bố đạt được uy quyền lượng tử, siêu máy tính Trung Quốc vẫn kém Google

Uy quyền lượng tử là khả năng khai thác công nghệ lượng tử để đạt được sức mạnh tính toán mà máy tính thông thường không thể làm. Đến gần đây, chỉ có Google tuyên bố đạt được cột mốc này, nhưng nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đã chinh phục được mức đó.

Đến nay các máy tính lượng tử được thiết kế để giải quyết các vấn đề cụ thể trong phạm vi hẹp nên triển vọng dài hạn cho công nghệ này vẫn chưa chắc chắn, nhưng sự nổi bật của Trung Quốc ngày càng tăng trong lĩnh vực này rất đáng chú ý.

Trong một bài báo trên tạp chí khoa học Science (Mỹ) ngày 3.12, nhóm nghiên cứu Trung Quốc, bao gồm cả các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết có thể tạo ra siêu máy tính lượng tử giải quyết một vấn đề trong 200 giây mà Fugaku (siêu máy tính nhanh nhất thế giới của Nhật Bản) mất 600 triệu năm và Sunway TaihuLight (siêu máy tính nhanh nhất Trung Quốc) mất đến 2,5 tỉ năm mới thực hiện được.

Mẫu siêu máy tính lượng tử của Trung Quốc có thể phát hiện 76 hạt photon trong thuật toán mô phỏng tiêu chuẩn GBS (Gaussian boson sampling). Đó là một tốc độ cực nhanh, đồng nghĩa Trung Quốc đã đạt được uy quyền lượng tử (hay quyền tối cao lượng tử).

Sử dụng các hạt ánh sáng được biết đến trong vật lý là photon, nhóm đã xây dựng một máy tính lượng tử để giải quyết một vấn đề cụ thể gọi là Gaussian boson sampling, liên quan đến việc tính toán sự phân bố của một số lượng lớn các photon.

tuyen-bo-dat-duoc-uy-quyen-luong-tu-sieu-may-tinh-trung-quoc-van-kem-google.jpg
Một máy tính lượng tử quang học được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc, bao gồm cả các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Máy tính thông thường khó có thể tính toán một vấn đề liên quan đến các tính chất lượng tử kỳ lạ của photon. Máy tính lượng tử dựa trên cơ học lượng tử và hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi sáng tạo trong việc phát triển vật liệu và thuốc, đánh giá rủi ro tài chính và trí tuệ nhân tạo bằng cách sử dụng dữ liệu lớn. Song, chúng được coi là "công nghệ trong mơ" do khó phát triển.

Điều đó đã thay đổi khi Google tuyên bố đạt được uy quyền lượng tử trên tạp chí khoa học Nature (Anh) vào năm ngoái.

Trong báo cáo đó, Google cho biết mất 200 giây để thực hiện một phép tính khó mà siêu máy tính phải mất 10.000 năm mới làm được.

Google đã kiểm tra kết quả đầu ra từ trình tạo số ngẫu nhiên cho thành tích này, nhưng kể từ đó, trọng tâm đã chuyển sang các ứng dụng thực tế có thể có cho thế giới thực.

Google đã thực hiện phép tính trong các mạch điện tử siêu dẫn, nơi nhiệt độ giảm xuống thấp đến mức vật liệu ở trạng thái siêu dẫn. Với việc IBM áp dụng cách tiếp cận tương tự, tính toán lượng tử siêu dẫn đã trở thành xu hướng chủ đạo của công nghệ.

Ngược lại, nhóm nghiên cứu Trung Quốc sử dụng các photon di chuyển qua các mạch kết hợp gương và các vật liệu khác vì nó không yêu cầu thiết bị làm lạnh sâu và bình chân không, dễ sử dụng hơn nhiều.

Shuntaro Takeda, Phó giáo sư tại Đại học Tokyo cho biết: “Công nghệ của Trung Quốc chắc chắn sẽ đóng góp vào sự phát triển của điện toán lượng tử quang học”.

Dù vậy, Shuntaro Takeda nói máy tính lượng tử của Google vượt trội hơn hẳn so với của Trung Quốc hiện tại. Ông lưu ý rằng máy tính của Trung Quốc nhắm mục đích cụ thể là đạt được uy quyền lượng tử và không được coi là có thể áp dụng cho các phép tính khác. Do đó không có triển vọng hiện tại cho việc sử dụng thực tế công nghệ của Trung Quốc và không rõ bằng cách nào nó có thể được cải thiện. Song, không thể phủ nhận rằng Trung Quốc đang đạt được tiến bộ trong công nghệ điện toán lượng tử.

Pan Jianwei thuộc Đại học Khoa học & Công nghệ Trung Quốc, người được mệnh danh là "Cha đẻ của lượng tử" ở Trung Quốc, đứng đầu bước đột phá mới nhất nêu trên. Được ghi nhận vì những thành tựu đáng nể trong các nghiên cứu về giao tiếp lượng tử, mật mã và các công nghệ khác, Pan Jianwei có tiếng trên toàn cầu.

Tomoyuki Horikiri, Phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Yokohama, cho biết các thí nghiệm của Trung Quốc cho thấy nhóm nghiên cứu được tài trợ tốt và có nhiều nhà nghiên cứu xuất sắc.

Những thiết bị tiên tiến được sử dụng trong dự án cho thấy Trung Quốc cũng đã tăng cường khả năng chế tạo của mình, Horikiri nói.

Trung Quốc đã coi việc phát triển máy tính lượng tử là dự án trọng điểm, thiết lập các cơ sở liên quan ở tỉnh An Huy với chi phí gần 10 tỉ USD. Dự kiến ​​ Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy nhanh chương trình phát triển.

Chính phủ Mỹ có kế hoạch đầu tư 1,3 tỉ USD trong vòng 5 năm kể từ năm 2019 để phát triển công nghệ điện toán lượng tử. Cạnh tranh trong lĩnh vực này giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục gay gắt ngay cả sau khi ông Biden lên nhậm chức Tổng thống vào ngày 20.1 tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sau 1 năm khai tử, Windows 7 vẫn đông người dùng đến "kinh ngạc"

Hàng triệu người dùng PC trên thế giới vẫn gắn bó với phiên bản Windows "11 năm tuổi".
2

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Hướng dẫn tắt ứng dụng ngầm giúp máy tính chạy Windows 10 mượt mà hơn

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm pin hơn nếu đang sử dụng laptop.

Windows 10 sẽ cảnh báo người dùng nếu ổ đĩa sắp hỏng để tránh mất dữ liệu

Microsoft sẽ bổ sung thêm một tính năng hữu ích vào Windows 10, để cảnh báo người dùng nếu ổ đĩa SSD trên máy tính sắp hỏng, nhằm tránh khả năng mất dữ liệu trên ổ cứng.

Làm gì khi Việt Nam đứng top đầu về nhiễm mã độc và bị tấn công bằng botnet?

Ngày 10.11, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng Việt Nam 2020 (Vietnam Security Summit 2020) được diễn ra với chủ đề “An toàn bảo mật thông tin trong kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn”.

Đức bắt các web sex đình đám chặn người dưới 18 tuổi sau khi Vương quốc Anh thất bại

Thắng trong cuộc chiến ở Vương quốc Anh nhưng ngành công nghiệp phim khiêu dâm đang gặp rắc rối tại Đức, nơi các nhà chức trách cố gắng buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet chặn các trang web không triển khai hệ thống xác minh độ tuổi.

Flash - Hệ sinh thái nội dung web khổng lồ sắp sụp đổ

Flash từng được coi là 'sự tồn tại vĩnh cửu' của kỷ nguyên Internet, nhưng nó đã bị bỏ rơi khi bước vào kỷ nguyên Internet di động.

Lỗ hổng nguy hiểm nhắm vào hệ thống mạng của doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

Zerologon là lỗ hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC (Domain Controller - máy chủ điều khiển của hệ thống) được sử dụng tại hầu hết các hệ thống mạng của các tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Mẹo làm mát laptop bằng đồng xu, thủ thuật độc đáo hiệu quả ngoài mong đợi

Với đặc tính cơ bản của đồng là dẫn nhiệt tốt hơn nhôm, bạn có thể sử dụng các đồng xu có cấu tạo từ đồng để tản nhiệt cho laptop một cách hiệu quả.

Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

Lời giải thích dưới đây của một cựu nhân viên Microsoft, người từng có 15 năm phát triển các công cụ kiểm thử tự động cho Windows, sẽ cho ta biết rõ hơn nguyên nhân đằng sau nó.

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm vắc xin COVID-19 vẫn tốt, sẵn sàng tiêm mũi thứ 2

Sức khỏe - Dạ Thảo - 19/01/2021 16:30
Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm vắc xin COVID-19 vẫn tốt, một số người chỉ đau ở nơi tiêm.

Bà Pelosi đứng ngồi không yên trước điều chỉnh nhân sự giờ chót của ông Trump

Thế giới - Anh Tú - 19/01/2021 16:00
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lo lắng khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump bổ nhiệm người trung thành vào vị trí nhạy cảm trong thời khắc nhạy cảm.

Cần đi khám ngay khi bị đau tức vùng ngực trái

Sức khỏe - Phong Phạm - 19/01/2021 15:30
Ngày 19.1.2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý u nhầy nhĩ trái kèm theo hở nặng van động mạch chủ.

‘Viết 60 nhật ký Vũ Hán trong đại dịch, tôi bị chính quyền coi là kẻ thù, dân dọa giết’

Giải trí - Nhân Hoàng - 19/01/2021 15:00
Nhà văn Phương Phương phải đối mặt với phản ứng dữ dội của chủ nghĩa dân tộc vì nhật ký ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán trong những ngày đầu đợt bùng phát coronavirus. Thế nhưng, bà cho biết sẽ không im lặng.

Vợ nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sẽ khởi kiện người đưa tin thất thiệt

Giải trí - Tiểu Vũ - 19/01/2021 14:45
Bà Trần Thị Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ khởi kiện những người đưa tin thất thiệt về sức khỏe của chồng bà.

Vòng loại U.19 : Đàn em Công Phượng thất bại, hậu duệ Tiến Linh ghi 5 bàn

Thể thao - theo Thanh Niên - 19/01/2021 14:43
Bất ngờ đã xảy ra tại lượt trận thứ tư Vòng loại U.19 quốc gia 2021 khi chủ nhà Kon Tum không được đánh giá cao nhưng đã quật ngã lứa đàn em của Công Phượng trong màu áo học viện NutiFood. Trong khi Bình Dương nổi lên chân sút mới ghi 5 bàn vào lưới Bến Tre

Wowy và MV Hướng Dương truyền động cho giới trẻ

Giải trí - T.N.L - 19/01/2021 14:30
MV “Hướng Dương” chạm tới trái tim người nghe bởi năng lượng tích cực, thúc đẩy giới trẻ nỗ lực để thực hiện khát vọng lớn, thay đổi cuộc đời mình và góp phần cống hiến cho đất nước.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy dương vật vì cương cứng giữa đường

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/01/2021 14:00
Đang đi đường, bỗng dưng chàng trai trẻ bất ngờ cương cứng dương vật, cùng lúc đó bị một xe máy tông vào khiến anh gặp nạn.

Bị Google, Apple và Amazon tẩy chay, mạng xã hội cho fan Trump hồi sinh nhờ hãng công nghệ Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 13:30
Parler, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với người ủng hộ ông Trump, đã trở lại trực tuyến một phần với sự trợ giúp của công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc thúc giục Philippines gác lại tranh chấp trên Biển Đông, thúc đẩy thăm dò dầu khí chung

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 19/01/2021 13:00
Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị đã thúc giục Philippines không nên bị phân tâm bởi các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông mà nên đẩy mạnh hợp tác về dầu khí.

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021