Tương lai của quyền lực - Quyền lực nào sẽ thống trị tương lai?

T.N.L01/12/2021 22:30
Tương lai của quyền lực - Quyền lực nào sẽ thống trị tương lai?

“Tương lai của quyền lực” là cuốn sách dành cho những người quan tâm đến thời cuộc quốc tế, do tác giả Joseph S. Nye Jr. biên soạn.

h1-dai-dien.png

Quyền lực thông minh và “chủ nghĩa hiện thực tự do”

Giáo sư Joseph S. Nye Jr. được mệnh danh là “cha đẻ" học thuyết Quyền lực mềm. Ông là chuyên gia trên nhiều lĩnh vực quan hệ quốc tế, người đi tiên phong, đặt nền móng cho học thuyết Quyền lực mềm. Ông nhận bằng cử nhân danh dự của Đại học Princeton, hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Đại học Oxford với học bổng Rhodes và có bằng tiến sĩ ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Harvard. Giáo sư Joseph S. Nye Jr. có thời gian giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Đặc biệt, Joseph S. Nye Jr cũng là tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng: Quyền lực mềm: Các phương tiện để thành công trong nền chính trị thế giới, Tìm hiểu xung đột quốc tế, Trò chơi quyền lực: Cuốn tiểu thuyết của Washington…

Từ góc độ của một học giả, Joseph S. Nye Jr. đã đưa vào “Tương lai của quyền lực” các số liệu, dữ kiện, thông tin được chắt lọc từ quá trình phân tích tình hình thế giới một cách khách quan, trung thực, qua đó đúc kết bằng những nhận định vững vàng với tinh thần nhân bản và sự công tâm. Trong đó, “Tương lai của quyền lực” đi sâu luận giải về định nghĩa của quyền lực và các loại quyền lực, bao gồm: Quyền lực quân sự, Quyền lực kinh tế, Quyền lực mềm cùng phương thức vận hành và tác động của mỗi loại quyền lực trong những hoàn cảnh cụ thể.

h2.png

Một quan điểm mới về “Quyền lực thông minh” cũng được phân tích bằng những sự kiện cụ thể. Đó là sự kết hợp giữa quyền lực cứng và quyền lực mềm thành những chiến lược hiệu quả để khuếch tán quyền lực trong bối cảnh khác nhau, đặc biệt là ở thời đại công nghệ thông tin toàn cầu, đến các chủ thể nhà nước và phi nhà nước (cá nhân, tổ chức tư nhân, công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ…).

Bên cạnh đó, ông đã nhận định “Quyền lực thông minh” là một phần trong mô hình mới của “chủ nghĩa hiện thực tự do” – một trong những chiến lược của tự do dựa trên những nhu cầu về an ninh cho Mỹ và các đồng minh, đồng thời thấy được tầm quan trọng của nền kinh tế vững mạnh, chủ nghĩa đa phương và các giá trị. Đó chính là lý do khiến Mỹ thúc đẩy dân chủ tự do, các quyền con người ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, Joseph S. Nye Jr. đưa ra những gợi ý cho việc thảo luận về chủ đề: “Làm thế nào để Mỹ vẫn giữ được ảnh hưởng tốt đẹp nơi cộng đồng thế giới trong thế kỷ XXI hiện nay?”.

h3.png

Từ chuyển giao quyền lực sang phân tán quyền lực

“Tương lai của quyền lực” được xuất bản lần đầu vào năm 2011, đã gây được tiếng vang lớn khi Joseph S. Nye Jr. đã lý giải về nhiều loại quyền lực khác nhau, đồng thời phân tích sự chuyển tiếp giữa các nhà nước nổi dậy và sụp đổ cũng như khảo sát về sự phân tán quyền lực chủ thể sang chủ thể nhà nước.

Trong “Tương lai của quyền lực”, Joseph S. Nye Jr. nhận định: “Quyền lực kinh tế sẽ trở thành chìa khóa dẫn đến thành công trong chính trị thế giới”. Đồng thời, ông cũng cho rằng cuộc cách mạng công nghệ thông tin đã mở ra một kỷ nguyên mà ở đó “sự phân tán quyền lực” là mối đe dọa lớn với việc chuyển giao quyền lực ở các nước.

h4.png

(Đón đọc kỳ sau: Tương lai của “Trật tự thế giới”.)


Gửi bình luận
(0) Bình luận